Cuộc đời của 1 đứa trẻ có 8 năm “vàng ngọc”, nếu cha mẹ có thể nắm bắt và điều chỉnh cách dạy dỗ thì con lớn lên sẽ rất thông minh

Cuộc đời của 1 đứa trẻ có 8 năm “vàng ngọc”, nếu cha mẹ có thể nắm bắt và điều chỉnh cách dạy dỗ thì con lớn lên sẽ rất thông minh

- in Gia Đình
33

Việc mày mò về các quy luật tăng trưởng tâm lý của trẻ con ko chỉ là nhiệm vụ của các nhà tâm lý học nhưng còn là nhiệm vụ của ba má, thầy cô và của toàn xã hội. Sau đây là “8 năm vàng” trong cuộc đời của 1 đứa trẻ, ba má hãy cùng điểm qua những điểm cốt lõi trong giai đoạn đoàn luyện của con mình qua từng năm để có bí quyết nuôi dạy thích hợp.

Cuộc đời của 1 đứa trẻ có 8 năm “vàng ngọc”, cha mẹ nhất định sẽ hối hận nếu bỏ qua giai đoạn này - Ảnh 1.


1 tuổi, nuôi dưỡng sự an toàn

Lúc con được 1 tuổi, điều ba má nên làm là chơi với con nhiều hơn. Điều này tốt hơn bất kỳ tri thức nuôi dạy con sáo rỗng nào. Nhỏ sẽ biết rằng mình được mến thương, là kho báu quý giá nhất của ba má, sẽ luôn có người tương trợ mình, và thứ trên đời này đều thật tươi đẹp. 

Trẻ con trong quá trình lọt lòng và lẫm chẫm biết đi hàng ngày cũng phải đương đầu với những thất bại và gian truân. Trẻ đặc thù thích người nào ấy bao quanh, để mắt tới hành vi của mình, khiến cho trẻ vui vẻ, để trẻ cảm thấy an toàn và bự lên thuận tiện. Thành ra, ba má nên nhẫn nại bao dong, nuôi dưỡng cảm giác tin cậy của con.

2 tuổi, chú trọng tăng trưởng khiếu vui nhộn

Vui nhộn mang sức mạnh của sự sáng sủa. Những người vui nhộn dễ dãi xử lý cảnh huống khó xử chỉ bằng 1 câu nói, giúp họ xây dựng các mối quan hệ. 2 tuổi trở đi là thời ưu thế nhất để trau dồi khiếu vui nhộn của trẻ. Đây là thời khắc trẻ rời khỏi tròn của riêng mình và hòa nhập với đám đông.

Các nhà tâm lý cho rằng đứa trẻ nào biết sống vui nhộn, linh hoạt, vị tha và chan hòa thì cuộc sống sẽ sáng sủa, hạnh phúc và chứa chan sức khỏe. Dưới giác độ tâm lý, khiếu vui nhộn là 1 nhân phẩm tư cách nhỏ cần được học hỏi, đoàn luyện từ bé chứ chẳng phải thiên nhiên có.

Có thể tạo tính vui nhộn cho trẻ dễ dãi bằng cách cả nhà cùng xem bộ phim hài rồi để nhỏ diễn lại những hành động nhỏ thích thú. Kể 1 câu chuyện vui trước lúc ngủ, đọc những cuốn truyện tiếu lâm thiếu nhi hoặc cho nhỏ xem 1 số chương trình tivi hài.

3 tuổi, ươm mầm sức thông minh

Bản lĩnh thông minh của trẻ bắt nguồn từ sự tò mò và tố chất hoạt bát, chỉ cần có môi trường phù hợp và thời cơ khêu gợi hứng thú thì tiềm năng của trẻ sẽ được phát huy tối đa. Có thể trau dồi bản lĩnh thông minh của trẻ bằng cách để trẻ vẽ tranh bằng bút chì màu, nhào bùn. Hãy cắt những bức tranh và để con nghĩ ra những câu chuyện dựa trên những gợi ý ấy.

Những bài tập thực hành này giúp trẻ nghĩ suy hăng hái, từ ấy tăng trưởng trí hình dung, đặc thù là tăng lên định nghĩa logic của trẻ. Trồng cây, nuôi động vật và thường xuyên đưa con đi chơi cũng có thể truyền cảm hứng cho sự thông minh của trẻ.

4 tuổi, tăng trưởng nhanh về tiếng nói

Những đứa trẻ 4 tuổi có thể tự dưng phát triển thành nói nhiều. Nhưng mà đừng cười nhạo những lỗi sử dụng tiếng nói của trẻ, nếu ko trẻ sẽ cảm thấy lo âu, thậm chí có thể nói lắp hoặc ko chịu nói. Bạn có thể lặp lại những gì trẻ nói theo cách đúng hơn, mà ko nên nhấn mạnh những sai trái của trẻ.

4 tuổi cũng là độ tuổi thích đặt câu hỏi. Trẻ có vô kể câu hỏi “vì sao”, 1 số thì hào hứng muốn biết những điều mới hoặc tán dóc bất nghĩa. Ngoài ra, mục tiêu quan trọng nhất của trẻ là kiếm tìm tri thức, thành ra hãy quyết tâm phục vụ nhu cầu ấy.

5 tuổi, mối quan hệ ba má – con cái thân thiện và hòa thuận nhất

Trẻ 5 tuổi có thể kiểm soát hành vi của mình, làm những gì mình có thể, hòa đồng và thân thiện với người khác. Quá trình này nhỏ rất yêu mẹ, điều nhỏ thích làm nhất chính là khiến mẹ vui, lời mẹ nói là khuôn vàng thước ngọc, lời khen ngợi và khẳng định của mẹ đối với nhỏ rất quan trọng.

Hãy lắng tai trẻ san sớt, hiểu những xúc cảm của trẻ, chuẩn bị bộc bạch tình cảm dành cho nhỏ bằng những lời nói, hành động thích hợp. Điều này sẽ giúp xây dựng mối quan hệ gắn kết giữa ba má và con cái trong gia đình.

6 tuổi, tranh chấp nội tâm

1 đứa trẻ 6 tuổi phát triển thành trưởng thành và độc lập hơn, trẻ muốn phá vỡ thế thăng bằng cũ và xây dựng vương quốc độc lập của riêng mình.

1 mặt, trẻ rất yêu và cần mẹ, chẳng thể sống thiếu tình thương và sự bằng lòng của mẹ, mặt khác, lại khát khao được tự lập nên thường đẩy mẹ ra. Trẻ thường ngang bướng hơn, muốn tuân theo ý mình và trình bày cái tôi tư nhân. Thậm chí để bảo vệ ý kiến tư nhân, nhỏ bằng lòng “cãi” với người bự. 3 mẹ cần giảng giải rõ cho nhỏ  những vấn để trên tránh để nhỏ thụ động, ít nói thì sẽ rất gian truân để nắm bắt tâm lý và nghĩ suy của nhỏ. Cùng lúc cần cần điều chỉnh, lắng tai và quan sát thật kỹ.

7 tuổi, khởi đầu tăng trưởng tư duy trừu tượng

Trẻ 7 tuổi thường coi mình là trung tâm của toàn cầu và bất kỳ thứ gì vận động đều có sự sống. Nhỏ cũng hiểu rằng sự hiện ra của 1 số sự vật có liên can tới mong muốn của mình: “Tôi muốn mưa thì trời sẽ mưa”, thậm chí nhỏ còn tin rằng các vật thể, hiện tượng thiên nhiên đều có xúc cảm và nghĩ suy như con người; có phép thần thông để trông thấy nhiều thứ.

Sự tăng trưởng của tư duy trừu tượng cho phép trẻ trông thấy cả sự giống nhau giữa các vật dụng và sự dị biệt giữa chúng. Trẻ có thể hiểu rằng việc chỉnh sửa hình trạng của vật chứa ko gây ra sự chỉnh sửa về lượng và khởi đầu hiểu ý nghĩa của lượng. Đây chính là nền tảng cho sự tăng trưởng tư duy trong mai sau trẻ, thành ra, ba má nên xem xét để bồi đắp.

Đứa trẻ 8 tuổi nhạy bén và nghĩ suy phức tạp hơn

Trẻ 8 tuổi đã có thể khởi đầu nghĩ suy về nhiều vấn đề. Tư duy và tiếng nói được tăng trưởng đầy đủ, bản lĩnh suy đoán được tăng lên và logic dễ dãi có thể được sử dụng để rút ra kết luận nhất mực. 1 sự chỉnh sửa quan trọng nữa về trình độ tư duy là: Trẻ đã có thể phân biệt được ảo tưởng với thực tiễn.

Ở quá trình này, tâm lý của trẻ thường muốn biết điều gì đúng điều gì sai, điều này khiến trẻ phải nghĩ suy và thường gặp lo âu, bất an. Thành ra, hãy quyết tâm giúp trẻ vui vẻ, phục vụ nhu cầu của trẻ. Tất cả trẻ con cần được mến thương, tôn trọng, thấu hiểu, cảm thông và có trị giá để được hạnh phúc. 

Xem thêm  Cận cảnh đứa trẻ đu lan can tầng 22 rồi trượt tay rơi xuống gây ám ảnh, bao nhiêu cái chết xót xa vẫn chưa làm phụ huynh tỉnh ngộ

You may also like

Đồng hành cùng con trai cai nghiện game, bà mẹ rút ra 2 kinh nghiệm “xương máu” có thể thay đổi cuộc đời trẻ

Các thiết bị điện tử hiện nay đã