Cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ cảnh báo hậu quả nghiêm trọng trong vụ sụp đổ của SVB với lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế

Cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ cảnh báo hậu quả nghiêm trọng trong vụ sụp đổ của SVB với lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế

- in Khởi Nghiệp
37

“Kiên cố nó sẽ gây ra những hậu quả rất bự với Thung lũng Silicon cũng như những lĩnh vực liên can, vốn rất năng động và được coi là động lực của sự đột phá, nếu Chính phủ Mỹ ko khắc phục tốt vụ việc”, ông Summers thẩm định.

Trước đấy, hôm 10/3, các cơ quan điều hành đã vào cuộc và trưng thu SVB sau lúc nhà băng này tiến hành cố gắng huy động vốn bất thành cùng việc rút tiền ào ạt. Nguồn cơn của sự việc là SVB dùng tiền gửi của các doanh nghiệp khởi nghiệp để đầu cơ vào trái phiếu dài hạn. Lúc FED tăng lãi suất, giá trái phiếu sụt giảm mạnh khiến họ thua lỗ. Việc các startup muốn rút tiền càng khiến cho sự việc phát triển thành tồi tệ.

Tổ chức Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) chỉ bảo hiểm các khoản tiền gửi nhà băng lên đến 250.000 đô la ở SVB. Khi mà đấy, 93% số tiền gửi tính tới ngày 31/12/2022 ko thuộc diện được bảo hiểm. Và đấy mới chính là quả bom hứa giờ.

“Có hàng chục, nếu ko muốn nói là hàng trăm doanh nghiệp khởi nghiệp đang lên kế hoạch sử dụng khoản tiền gửi của họ ở SVB để trả lương cho công nhân trong tuần đến. Nếu họ chẳng thể rút tiền để tiến hành phận sự đấy, hậu quả sẽ rất nghiêm trọng với nền kinh tế Mỹ”, ông Summers cho biết.

Xem thêm  Những bài học giá trị tôi đã nhận được từ sai lầm tuổi 20: Đừng nghĩ mình biết tuốt, đừng đổ lỗi cho người khác và đừng lãng phí thời gian vào kẻ thất bại

Vị cựu Bộ trưởng Vốn đầu tư Mỹ cho biết ông kì vọng các cơ quan điều hành sẽ “hăng hái chặn lại những điều tồi tệ và ko để nó lây lan”.

“Tôi nghĩ đây không hề khi cho những bài rao giảng. Nền kinh tế của chúng ta đã có đủ căng thẳng và thử thách nên ko cần thêm những điều tồi tệ từ sự tan vỡ thế chấp ở 1 trong những lĩnh vực quan trọng bậc nhất của nền kinh tế”, ông Summers nói.

Thực tiễn, cú sập của SVB đã giáng 1 đòn mạnh vào lĩnh vực vốn đang quay cuồng với hiện trạng đuổi việc nhân lực, giá cổ phiếu giảm và nguồn tài trợ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp càng ngày càng khan hiếm. Trải qua 40 năm lịch sử, SVB đã chứng tỏ vai trò quan trọng của mình trong lĩnh vực khởi nghiệp.

Sự việc hiện nghiêm trọng đến mức Bộ trưởng Vốn đầu tư Janet Yellen đã triệu tập cuộc họp của các nhà điều hành bậc nhất trước lúc đưa ra tuyên bố Hệ thống nhà băng Mỹ vẫn “kiên trì” và nói rằng các nhà điều hành “có các phương tiện hiệu quả” để khắc phục những vấn đề liên can tới SVB. Về phần mình, ông Summers cũng tin rằng vụ việc ko mang tính hệ thống.

Xem thêm  Cô gái 9X khởi nghiệp thành công từ tình yêu 'xương rồng, sen đá'

Bên cạnh đó, chẳng thể phủ nhận vụ việc với SVB đã gây ra 1 cú bán tháo trong lĩnh vực nhà băng của Mỹ. Thậm chí, đây còn được miêu tả là cú bán tháo tồi tệ nhất tính từ lúc sau cú sốc Covid-19 hồi tháng 3/2020. Và chưa người nào biết thị phần sẽ phản ứng ra sao sau lúc mở cửa quay về sau 2 ngày nghỉ lễ.

Tham khảo: Bloomberg

Nguồn: cafef.vn

You may also like

3 lần vô gia cư vì không đủ tiền thuê trọ, mẹ 4 con nay bỏ túi 2,3 tỷ đồng/tháng nhờ 1 việc duy nhất: Phải “nảy số” đúng lúc mới mong thoát nghèo

Từng tuyệt vọng ko tìm ra lối thoát