Đã qua thời bỏ tiền vào bất động sản là lãi ngay tiền tỷ

Đã qua thời bỏ tiền vào bất động sản là lãi ngay tiền tỷ

- in Bất Động Sản
38

Lướt sóng bất động sản nhà đầu cơ bị “mắc kẹt”

Xưa đến nay, bất động sản vẫn luôn được cho là kênh đầu cơ an toàn, với bản lĩnh sinh lợi nhuận cao. Thời kì qua, đất nền đã mang về cho nhiều nhà đầu cơ từ nhiều năm kinh nghiệm tới tay mơ lợi nhuận cao. Theo đấy, nhiều người vẫn luôn tin rằng, bỏ tiền vào bất động sản là có tiền tỷ. Nghĩ suy này cũng là 1 phần nguyên do khiến giá đất nền trong những năm qua đã “hot” lại phát triển thành “hot” hơn.

Mục tiêu tham dự vào thị phần nhà đất rất nhiều chủng loại, khách hàng để xây nhà ở, khách hàng để đầu cơ, “lướt sóng”, khách hàng để giữ tiền… Nhưng mà khách hàng thực rất ít chủ công là đầu tư. Vì thế, nhưng mà thời kì qua nhiều người kinh doanh các lĩnh vực khác cũng chuyển dịch dòng tiền sang lĩnh vực bất động sản càng ngày càng nhiều, đặc trưng là công đoạn dịch bệnh Covid-19 hoành hành.

Bên cạnh đó, chẳng phải nhà đầu cơ nào tham dự cũng có thể thu được khoản lãi từ đầu cơ vào bất động sản. Hơn nữa, trong bối cảnh nguy cơ lạm phát tăng cao cộng hưởng với những cơ chế vừa mới đây của Nhà nước về điều hành bất động sản, kiểm soát tín dụng nhà băng vào bất động sản, tầng lớp đất nền sẽ ko còn “dễ xơi” như trước.

Anh Hà Hùng, nhà đầu cơ tại Hà Nội cho biết, đã có những thời khắc, anh “lướt sóng” đất tại vùng ven cũng kiếm vài trăm triệu đồng mỗi giao dịch, chỉ chỉ mất khoảng vài ngày hoặc 1 tuần.

Bên cạnh đó, cũng ko ít lần anh thất bại trên chính sân chơi nhưng mà anh tưởng như đã thân thuộc. “Cũng vì chạy theo tâm lý đám đông nhưng mà tôi đã bị mắc cạn trong nhà đất. Giữa năm 2021, 1 người bạn rủ tôi chung vốn sắm 1 mảnh đất gần 200m2 tại Sơn Tây với giá 15 triệu đồng/m2, không những thế rao bán đầu năm 2022 vẫn chưa được. Khi mà đấy, theo môi giới giá khu này đã lên 20 triệu đồng/m2 mà thật ra lúc khách hỏi cũng ko chốt sắm”, anh Hùng nêu 1 thương vụ cách đây không lâu.

Đã qua thời bỏ tiền vào bất động sản là lãi ngay tiền tỷ - Ảnh 1.

Nhiều môi giới bất động sản cũng công nhận, sắm theo tin đồn hay sắm lướt sóng là phải bằng lòng “xanh 9” bởi lợi nhuận bự, mau chóng luôn đi kèm với xui xẻo cao. Nếu kịp đuổi theo con sóng thì có thể thoát được hàng, còn ko theo kịp thì nhà đầu cơ bé lẻ có thể bị “kẹt” với khoản đầu cơ của mình.

Xem thêm  Các ông trùm địa ốc Hồng Kông hy sinh lợi nhuận để xoa dịu Bắc Kinh

Anh Vũ Tùng, chủ 1 phòng giao dịch bất động sản tại Hà Nội cho biết, thời kì qua nhiều nhà đầu cơ đổ xô về ôm đất các tỉnh lẻ như ở Thái Nguyên, Bắc Giang, Hà Nam, Bắc Ninh, Hòa Bình… Có những nơi, tới chỉ thấy toàn cây cối hoang vu, loáng thoáng được vài ngôi nhà, đường xá thì chưa được mở mang… nhưng mà vẫn có nhiều nhà đầu cơ xuống tiền với niềm tin sẽ sớm xây dựng cơ sở cơ sở vật chất, tạo nên khu du hý, hay mua nhà để làm second home…

Anh Tùng san sớt thêm: “Để bất động sản có lời hay ko còn lệ thuộc vào rất nhiều nhân tố về pháp lý, cơ sở vật chất, các tiện ích bao quanh khu vực… chứ ko nên tư tưởng cứ mua nhà là có lời. Đã gọi là đầu cơ thì sẽ có người lãi, người lỗ, người hòa vốn. Thỉnh thoảng có những người lãi 1 mà khoe lãi lên gấp 2 – 5 lần, còn lỗ thì hiển nhiên họ chẳng bao giờ nói đến. Do đấy, những nhà đầu cơ luôn phải mày mò kỹ bất động sản mình định sắm, thận trọng trước lúc xuống tiền. Đã ko ít người thời kì cách đây không lâu mắc kẹt trong bất động sản vì ko thanh khoản được”.

Xem thêm  Điểm vướng kéo dài hàng thập kỷ tại dự án khu đô thị tỷ đô Ciputra

Hết thời cứ bỏ tiền vào bất động sản là lãi bự

Các chuyên gia bất động sản bình chọn, đầu cơ đất nền 2022 sẽ ko dễ ợt lãi bự như các năm về trước. Bởi lẽ, các đợt sốt giá đất sẽ được kiểm soát gắt gao ngay từ đầu, tránh để hiện trạng sang tên ăn chênh lệch đến hàng tỷ đồng chỉ mất khoảng ngắn.

Kế bên đấy, việc nhiều tỉnh, thành vào cuộc “siết” phân lô bán nền hay siết chặt việc khai thuế chuyển nhượng bất động sản, kiểm soát tín dụng bất động… ảnh hưởng ko bé tới tâm lý của các nhà đầu cơ. Kế bên đấy, nhà đầu cơ đã hy vọng quá bự lúc xuống tiền, nên dù thị phần chững lại cũng ko muốn bán rẻ, lúc thị phần rơi vào hiện trạng lao dốc có bản lĩnh sẽ lỗ nặng.

Nói về đầu cơ “lướt sóng” bất động sản, ông Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc Doanh nghiệp Việt An Hòa cho rằng, thời của nhà đầu cơ dùng đòn bẩy vốn đầu tư để lướt sóng đã cạn, thị phần đang chuyển từ hiện trạng đầu cơ trung hạn sang dài hạn và triệt tiêu các thời cơ sắm bán trong ngắn hạn, góp phần loại trừ nhóm nhà đầu cơ “lướt sóng”.

Đã qua thời bỏ tiền vào bất động sản là lãi ngay tiền tỷ - Ảnh 2.

GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Khoáng sản và Môi trường cho rằng, sốt đất là do lúc có đầu cơ, tăng trưởng thì giá đất nâng cao khá nhanh, làm tổng trị giá đất đai ngày càng tăng, có thể làm đổi đời những người có đất.

“Những người có tiền muốn tham dự để có tiền nhiều hơn khi mà rất thiếu nhiều năm kinh nghiệm, hay bị ảnh hưởng của hiệu ứng đám đông, nghĩa là chỉ vì khát vọng của lòng tham nhưng mà ko đủ luận cứ”, ông Võ nói.

Xem thêm  Có gì ở dự án bảo tàng thiên nhiên tầm cỡ thế giới sắp được xây ở Quốc Oai?

Kế bên đấy, giới đầu tư thành thục hơn kích chạnh lòng tham để kiếm lời từ tham dự chân gỗ, dẫn mối, thậm chí cả “lướt sóng” công đoạn đầu. Chính quyền, cơ quan điều hành Nhà nước cũng chưa đưa ra biện pháp để giải quyết triệt để hiện trạng thụ động này.

Ông Võ nói thêm: “Hệ lụy của những cơn sốt đất nhìn rất rõ, đấy là khiến cho thị phần bừa bãi. 1 nhóm những người đầu cơ lướt sóng, nhanh nhạy thì hưởng lợi, “sắm tranh bán cướp” rồi hưởng 1 số lãi ko bé. Độ xui xẻo quá bự, đầu cơ vào đất đai để kiếm lợi nhưng mà cứ như tham dự vào 1 canh bạc “tử sinh”. Từ đấy dẫn đến thị phần ko bình ổn, rốt cục hiện trạng diễn ra là “kẻ khóc, người cười”.

Nhìn nhận về thị phần bất động sản thời kì qua, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh bình chọn: “Giá bất động sản liên tiếp tăng, trong đấy nhà ở đặc trưng là tại khu vực đô thị quá cao so với mặt bằng thu nhập chung của người dân.

Giá bất động sản 1 số khu vực, 1 số tầng lớp đặc trưng là đất nền tăng cường chỉ mất khoảng ngắn do hiện ra các thông tin chưa rõ ràng về quy hoạch hành chính từ huyện, thị xã lên quận, thành thị; về chủ trương đầu cơ xây dựng các khu đô thị, khu du hý mới, đầu cơ xây dựng phi trường. Từ đấy, dẫn tới giới đầu tư, môi giới lợi dụng để thổi giá thu lợi”.

Bên cạnh đó, nghịch lý hiện ra lúc giá đất tại nhiều nơi do đầu tư thổi giá liên tiếp leo thang, bỏ dở rất xa bản lĩnh chi trả của đại đông đảo người có nhu cầu thực. Theo đấy, xảy ra hiện tượng “lãi ảo”, giá tăng chỉ là truyền mồm còn thực tiễn giao dịch lại rất ít.

https://cafef.vn/da-qua-thoi-bo-tien-vao-bat-dong-san-la-lai-ngay-tien-ty-20220617212233674.chn

Nguồn: cafeF.vn

You may also like

T&T Victoria mạnh tay chiết khấu, ưu đãi cho khách hàng

Việc chi thẳng tay cho các hoạt động