Đại gia bao bì thực phẩm tham vọng lớn khi rót hàng triệu USD vào Việt Nam

Đại gia bao bì thực phẩm tham vọng lớn khi rót hàng triệu USD vào Việt Nam

- in Bao bì giấy
527
bao bì thực phẩm

Không chỉ đặt tham vọng trở thành nhà cung cấp bao bì thực phẩm trong ngành sữa, Tetra Pak còn nhắm tới lĩnh vực thức uống hoa quả, thực phẩm khi rót 110 triệu USD để xây dựng nhà máy. Liệu Tetra Pak có ghi dấu ngoạn mục trong cuộc đua ngày càng khốc liệt?

bao bì thực phẩm

“Thị trường bao bì thực phẩm tại Việt Nam rất tiềm năng”, đó chính là lý do để ông Robert Graves, Tổng giám đốc Công ty Tetra Pak Việt Nam tự tin khi nói về kế hoạch rót hàng trăm triệu USD để xây dựng nhà máy sản xuất hộp giấy tại Bình Dương vào quý IV năm nay.

Thị trường tiềm năng

Là nhà cung cấp tới 7,5 tỉ bao bì thực phẩm cho Việt Nam, chủ yếu là lĩnh vực sữa, Tetra Pak chắc hẳn không thể nào buông miếng bánh thị trường bao bì đang ngày càng lớn. Ông Graves nói Việt Nam có mức tăng trưởng 6,2% trong năm 2016, thu nhập người dân tăng lên, thế nhưng mức độ tiêu thụ đồ uống bổ dưỡng tại Việt Nam vẫn còn khá thấp.

Dẫn chứng với ngành sữa, dù mới xuất hiện ở Việt Nam khoảng hơn 20 năm và hiện còn khá trẻ, nhưng mức độ tiêu thụ sữa tại Việt Nam vào năm 2010 là 15 lít/người, tiếp tục tăng lên 28 lít vào năm 2020.

Hay như tổng lượng tiêu thụ sữa nước và đồ uống trái cây đóng hộp trong nước đạt tới 3,4 tỉ lít trong năm 2016, tăng trưởng bình quân ở mức 6,5%, mở ra cơ hội lớn cho ngành bao bì thực phẩm.

Không tiết lộ cụ thể doanh thu và lợi nhuận thu được tại Việt Nam, song ông Robert Graves cho biết Việt Nam đang nằm trong top 10 thị trường tiêu thụ sản lượng bao bì cao nhất của Petra Pak. Liên tục duy trì tăng trưởng ở mức 17%, không có lý do gì để hãng bao bì thực phẩm của Thụy Điển này lại không rót vốn đầu tư vào nhà máy tại Việt Nam.

Cuộc đấu giành thị phần

Tuy nhiên, thách thức đặt cho ra Tetra Pak cũng không phải là nhỏ khi mà cạnh tranh ngành bao bì thực phẩm ngày càng khốc liệt. Nhiều hãng bao bì thực phẩm đến từ Đức, Hàn Quốc, Trung Quốc như SIG, LamiPak đã trực tiếp đến các doanh nghiệp sản xuất sữa lớn của Việt Nam để chào mời sản phẩm. Việc cạnh tranh giành thị phần là bài toán đặt ra với doanh nghiệp này để không bị chậm chân trong cuộc đấu sắp tới.

Với yêu cầu của khách hàng ngày càng khắt khe hơn, ngành bao bì thực phẩm cũng đối mặt với thách thức công nghệ, cải tiến bao bì, mẫu mã, chất lượng để sản phẩm ngày càng đa dạng, thân thiện, tiện lợi và đẹp mắt, ấn tượng với người dùng. Chất lượng phải nâng lên, nhưng chi phí giá thành phải giảm là bài toán khó cho các nhà sản xuất bao bì.

Về công nghệ, Tetra Pak tỏ ra tự tin với những lợi thế vốn có của mình khi chỉ sử dụng công nghệ tiên tiến nhất từ châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, gắn với tiêu chuẩn nhà máy xanh. Lợi thế của doanh nghiệp này là đơn vị duy nhất có khả năng cung cấp giải pháp trọn gói về chế biến, đóng gói, và bao bì, có trung tâm phát triển sản phẩm mới cho khách hàng và hỗ trợ cả hoạt động marketing.

Bên cạnh đó Tetra Pak cũng đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số, thực tế ảo để hỗ trợ khách hàng tốt nhất. Nhiều sản phẩm hộp giấy mới, khác biệt về hình dáng, thuận tiện cho người tiêu dùng trẻ tuổi cũng được công ty đưa ra giới thiệu và khách hàng sử dụng cho các sản phẩm trong nước và xuất khẩu

Thế nhưng, từng thừa nhận đã mất đi cơ hội khi nhiều năm qua chỉ tập trung cho ngành bao bì sữa, liệu Tetra Pak có làm nên bước ngoặt với các sản phẩm khác như nước đóng hộp giấy, thực phẩm ăn nhanh như hộp đựng súp, ngô, cà chua, thực phẩm đóng hộp xuất khẩu…

Bởi vậy nhà máy được xây dựng tại Bình Dương là nhà máy thứ 4 của Tetra Pak tại châu Á kỳ vọng sẽ hãng bao bì giấy đựng thực phẩm lớn này nắm bắt cơ hội thị trường. Với công suất lên tới 20 tỉ đơn vị bao bì mỗi năm, không phục vụ cho nhu cầu nội địa mà còn hướng tới xuất khẩu sang ASEAN, châu Đại Dương, xem ra Petra Pak đang tỏ rõ tham vọng trong cuộc đấu ngày càng khốc liệt.

You may also like

Việt Nam lần đầu xuất khẩu giấy bao bì

Lần đầu tiên, Việt Nam đã xuất khẩu