Đắk Lắk: Gần cuối năm vẫn chưa ban hành kế hoạch sử dụng đất, nhiều dự án bị ‘tắc’

Đắk Lắk: Gần cuối năm vẫn chưa ban hành kế hoạch sử dụng đất, nhiều dự án bị ‘tắc’

- in Bất Động Sản
43

Tại Đắk Lắk, còn 2 địa phương chưa được phê chuẩn kế hoạch sử dụng đất của năm 2022 là TP.Buôn Ma Thuột và huyện Cư Kuin. 1 chỉ đạo Ban điều hành dự án san sẻ, nhiều dự án chưa thể khai triển do địa phương chưa có kế hoạch sử dụng đất năm 2022. Vì ko có kế hoạch sử dụng đất nên đơn vị chẳng thể giải phóng mặt bằng. Việc này tác động tới tiến độ dự án và giải ngân vốn đầu cơ công.

Theo mày mò của PV, có nhiều dự án mới cần rất nhiều quỹ đất để tiến hành giải phóng mặt bằng, lập khu tái định cư… Do chưa có kế hoạch sử dụng mới, hoặc mục tiêu quỹ đất năm trước ko đủ nên chẳng thể ra quyết định thu hồi đất.

Đắk Lắk: Gần cuối năm vẫn chưa ban hành kế hoạch sử dụng đất, nhiều dự án bị tắc - Ảnh 1.

Cho tới hiện tại, TP.Buôn Ma Thuột vẫn chưa có kế hoạch sử dụng đất năm 2022

Ông Trần Đình Nhuận-Giám đốc Sở Khoáng sản và Môi trường Đắk Lắk cho hay, phần đông các địa phương đã được phê chuẩn kết hoạch sử dụng đất năm 2022, riêng huyện Cư Kuin đang chờ UBND tỉnh phê chuẩn. Còn TP.Buôn Ma Thuột cần thêm thời kì bởi việc phê chuẩn quy hoạch sử dụng đất thời đoạn 2021-2030 và kế hoạch sử dụng đất hằng năm phải tuân thủ theo quy hoạch chung của Thủ tướng phê chuẩn.

Xem thêm  Giá đất tăng 200%: Nhiều thông tin mới chỉ rò rỉ, giá đã bị đẩy lên rất cao

Trước đây, quy hoạch sử dụng đất của TP.Buôn Ma Thuột được xây dựng thích hợp với Kết luận 60 của Bộ Chính trị về xây dựng và tăng trưởng TP.Buôn Ma Thuột biến thành đô thị trung tâm vùng Tây Nguyên. Hiện Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 67 về xây dựng và tăng trưởng TP.Buôn Ma Thuột tới năm 2030, tầm nhìn tới năm 2045. Dù thế, theo ông Nhuận, khi mà quy hoạch thời đoạn sau chưa tiến hành thì quy hoạch thời đoạn trước vẫn còn hiệu lực. Các địa phương căn cứ vào ấy để tiến hành.

Khi mà ấy, ông Nguyễn Tuấn Hà-Phó Chủ tịch túc trực UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết, việc chưa có kế hoạch sử dụng đất năm 2022 tại TP.Buôn Ma Thuột là có nguyên do.

“Giữa nhu cầu tăng trưởng kinh tế – xã hội với quy hoạch cũ của Thủ tướng ký từ năm 2014 có sự vênh nhau. Do ấy, Thủ tướng đã cho phép điều chỉnh quy hoạch chung. TP.Buôn Ma Thuột đang thuê tham vấn nước ngoài khiến cho bài bản, để tránh trường hợp phê chuẩn quy hoạch 2021-2030 vẫn giống như quy hoạch nhưng mà Thủ tướng đã phê chuẩn thì kéo lùi sự tăng trưởng của TP.Buôn Ma Thuột. Thành thị đang xin quan điểm của Chính phủ để Bộ Xây dựng chỉ dẫn”, ông Hà thông tin.

Xem thêm  Chất lượng hoàn thiện căn hộ chuẩn hạng A tại The Matrix One

Tại Đắk Nông cũng còn địa phương chưa trình kế hoạch sử dụng đất năm 2022. Trước ấy, hồi đầu tháng 8/2022, ông Lê Trọng Yên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông đã phê bình chủ tịch UBND các huyện Cư Jút, Đắk Mil, Đắk Glong, Đắk R’lấp và TP.Gia Nghĩa. Lý do, các địa phương này chưa trình phê chuẩn quy hoạch sử dụng đất quá trình 2021-2030, kế hoạch sử dụng đất cấp huyện năm 2022, khi mà UBND tỉnh Đắk Nông đã có chỉ huy khẩn trương xong xuôi.

Ông Nguyễn Văn Hiệp- Giám đốc Sở Khoáng sản và Môi trường Đắk Nông cho biết, nhiều địa phương đã trình quy hoạch sử dụng đất 2021-2030 và kế hoạch sử dụng đất năm 2022 sau lúc bị chỉ đạo UBND tỉnh phê bình. Ông Hiệp đang đi thăm dò, rà soát lại lần nữa để trình UBND tỉnh phê chuẩn quy hoạch cho các địa phương. Riêng 2 huyện Đắk R’lấp và Đắk G’long, đến giờ vẫn chưa trình quy hoạch đất cho Sở tham vấn tỉnh.

Theo ông Hiệp, 1 số địa phương chậm trình quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất vì trên khu vực có các dự án phệ, cần thời kì phê chuẩn kỹ càng; Không những thế, giấy má của 1 số địa phương chưa bảo đảm, Sở đã chuyển trả, yêu cầu biên tập lại. Theo chỉ huy của UBND tỉnh Đắk Nông, trong tháng 9 phải xong xuôi việc trình, phê chuẩn quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất năm 2022.

Xem thêm  Nhà phố rộng 380 m2 với 3 phòng ngoài trời hình vòm độc đáo ở Sài Gòn

Nguồn: cafeF.vn

You may also like

Hà Tĩnh giải trình gì về Khu đô thị Kosy gần 800 tỷ?

Khu đô thị mới có tổng mức đầu