Dân ở chung cư mòn mỏi chờ ‘sổ hồng’

Dân ở chung cư mòn mỏi chờ ‘sổ hồng’

- in Bất Động Sản
314

Chị Diệu Anh, sống tại chung cư Lexington Residence (phường An Phú, thị thành Thủ Đức) cho biết, chị mua đất tại dự án này trước năm 2015 mà đến giờ chưa được cấp sổ hồng. Công trình với hơn 1.000 căn hộ, sau lúc bàn giao nhà, chủ đầu cơ đã thu 99% trị giá giao kèo. Theo quy định chỉ sau 1 năm nhận nhà, chủ đầu cơ sẽ làm sổ hồng cho cư dân. Mà đợi 7 năm vẫn chưa có sổ, dù người dân đã nhiều lần cầu cứu cơ quan tính năng.

Đầu năm 2021, Sở Khoáng sản Môi trường (TNMT) TPHCM có văn bản nói đủ điều kiện để cấp sổ hồng, bà con vui tươi làm giấy má. Thế mà tới cuối năm 2021, Văn phòng Điều hành đất đai giải đáp chưa được cấp sổ hồng vì chủ đầu cơ chưa xong xuôi phận sự nguồn vốn.

Khi mà ấy, chủ đầu cơ dự án đã đồng ý đóng tiền thuế theo đề xuất của Nhà nước để thực hiện làm sổ hồng cho người mua, thậm chí DN chuẩn bị nộp tiền trước mà chưa được cơ quan tính năng xử lý. “TPHCM đã có chủ trương tháo gỡ mà đến giờ vẫn chưa có kết quả, khiến nhiều cư dân giận dữ”, chị Diệu Anh nói.

Dân ở chung cư mòn mỏi chờ sổ hồng - Ảnh 1.

Cư dân chung cư 4S Linh Đông căng băng rôn đòi sổ hồng và nhiều vấn đề khác

Chung cư 4S Linh Đông (phường Linh Đông, thị thành Thủ Đức) cũng trong trạng thái gần giống. Bà Trần Thị Thanh Loan, Trưởng Ban quản trị chung cư này cho biết, nơi đây gồm cụm 4 chung cư được Sở Xây dựng nghiệm thu đưa vào sử dụng từ tháng 8/2018. Không những thế, từ năm 2014 tới năm 2017 chủ đầu cơ đã bàn giao căn hộ cho cư dân. Cách đây 2-3 năm, cư dân rất giận dữ treo băng rôn đòi sổ hồng và nhiều đề xuất khác. “Có 1 hộ dân đã gửi hơn 600 lá đơn tới cơ quan tính năng mà đến giờ vẫn chưa được khắc phục”, bà Loan nói.

Xem thêm  Đề xuất thay đổi cách thu thuế bất động sản: Bộ Tài chính nói gì?

Những năm qua, các hộ dân sống tại chung cư Saigon Gateway (phường Hiệp Phú, thị thành Thủ Đức) liên tiếp gửi đơn cầu cứu khắp nơi, bởi năm 2019, họ nhận nhà từ chủ đầu cơ là Doanh nghiệp Hiệp Phú Land để người dân vào ở. Thế mà từ ấy đến nay, chủ đầu cơ ko bàn giao sổ hồng cho người mua. Những kiến nghị của cư dân gửi chủ đầu cơ, chính quyền đến giờ đều ko có kết quả.

Tại dự án Him Lam Phú An (Thủ Đức), 1.029 căn hộ do Doanh nghiệp CP Địa ốc Him Lam đầu cơ được bàn giao từ năm 2018 mà vẫn đang “treo” sổ hồng. Nguyên do, việc định giá hơn 1.000 m2 đất của tầng hầm giữ oto chung cư chưa được nhận định giá để chủ đầu cơ đóng tiền. Chung cư Đức Khải (quận 7) có hơn 10.000 căn hộ, được giao nhà hơn 7 năm nay mà vẫn còn hàng nghìn căn hộ chưa làm thủ tục cấp sổ hồng, do sơ sót của chủ đầu cơ lúc xây dựng dự án.

Chủ đầu cơ lo

Cư dân tại chung cư Gateway Thảo Điền (phường Thảo Điền, thị thành Thủ Đức) cũng cùng hoàn cảnh lúc nhận nhà từ tháng 4/2018, trả tiền 95% trị giá giao kèo mà đến giờ vẫn chưa được cấp sổ hồng, lưỡng lự án có diện tích khối đế vượt diện tích tầng hầm. Chủ đầu cơ dự án nhiều lần có văn bản xin được đóng tiền sử dụng đất bổ sung để cơ quan tính năng cấp sổ hồng cho người mua mà ko được chấp thuận.

Chung cư Minh Thành (phường Tân Quy, quận 7) đưa vào sử dụng từ năm 2008 và đến giờ, tất cả chủ nhân căn hộ cũng vẫn chưa được nhận sổ hồng, dù đã đóng hết tiền mua đất. Ông Bùi Ngọc Minh, Giám đốc Doanh nghiệp Minh Thành cho biết, giấy má cấp sổ hồng cho cư dân bị vướng do nhập nhằng việc xác định đất ở hay thương nghiệp. Chỉ đạo TPHCM và quận 7 đã tổ chức nhiều cuộc họp khắc phục mà chưa có kết quả. Ông Minh yêu cầu Sở TNMT TPHCM sớm xong xuôi thủ tục liên can để doanh nghiệp nộp giấy má xin cấp sổ hồng cho cư dân. Việc chậm rì rì khiến trị giá thương nghiệp căn hộ giảm, người dân gặp trắc trở lúc muốn sắm bán, sang nhượng, vay vốn nhà băng.

Xem thêm  Vỏ bọc độc đáo của ngôi nhà được ví như "ốc đảo" xanh ở TPHCM

Tập đoàn Hưng Thịnh đến giờ có rất nhiều dự án dù đã giao nhà và cư dân vào ở rất lâu mà sổ hồng vẫn chưa được cấp, vì những bất cập từ các quy định của luật pháp. Ông Trần Quốc Dũng, Phó Giám đốc điều hành Tập đoàn Hưng Thịnh cho biết, DN này có 13 dự án với 8.791 căn hộ chưa được cấp sổ hồng, đa phần vướng mắc ở khâu xác định tiền sử dụng đất. Những tắc nghẽn này hiện nằm ở Sở TNMT TPHCM. Ông Dũng viện dẫn tại chung cư Lavita Garden (Thủ Đức), lúc thủ tục nhận định giá đất được khai triển từ cuối năm 2015, Sở TNMT đã 4 lần trình phương án giá đất lên Hội đồng nhận định giá đất TPHCM, song đến giờ vẫn chưa được phê chuẩn.

Nên vận dụng hệ số K

Luận bàn với PV Tiền Phong, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cho biết, đến giờ có những dự án hơn 20 năm vẫn chưa được nộp tiền sử dụng đất, nên chẳng thể cấp sổ hồng cho người dùng. TPHCM đã có nhiều cuộc họp trực tiếp với DN, người dân để khắc phục vấn đề này mà việc vẫn thất vọng. Có điểm chung là giấy má trình lên Sở TNMT xin được cấp sổ hồng rất chậm đều được khắc phục.

Xem thêm  Dự án nổi bật tại TP Thủ Đức đầu năm 2021

Ông Lê Hoàng Châu cho rằng, nguyên cớ khiến việc cấp sổ hồng tại các chung cư bị chậm là vướng mắc trong xác định tiền sử dụng đất. Cách đây không lâu, Hội đồng nhận định giá đất đã có yêu cầu với UBND TPHCM phương thức tính tiền sử dụng đất nên vận dụng hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K). Nếu vận dụng được hệ số K này thì việc tính tiền sử dụng đất đang kéo dài 3-5 năm chỉ còn 10-15 ngày làm việc. Điều này liên can tới việc phải sửa đổi khoản 2 điều 18 Nghị định 44 năm 2014 của Chính phủ. HoREA kiến nghị Chính phủ giao toàn quyền cho cấp tỉnh ban hành bảng giá đất thích hợp với điều kiện của địa phương và hệ số K. Nếu những điều này được phê chuẩn, việc tính tiền sử dụng đất sẽ được khai triển mau chóng, dễ ợt hơn. Từ ấy công việc cấp sổ hồng tại các chung cư cũng đẩy mau lẹ hơn rất nhiều so với ngày nay.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TNMT TPHCM cho biết, từ năm 2022 tới 2025, thị thành sẽ khắc phục dứt điểm 50.000 căn còn tồn đọng của các dự án chung cư xây dựng trong công đoạn trước ấy mà chưa được cấp sổ hồng.

Luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn luật sư TPHCM cho biết, mức phạt chủ đầu cơ chậm làm thủ tục để cấp sổ hồng theo Nghị định 91/2019/NĐ-CP cao nhất 1 tỷ đồng. Không những thế, mức phạt này chưa đủ sức răn đe. Do ấy, cần phải kèm thêm những chế tài khác mạnh bạo hơn.

Nguồn: cafeF.vn

You may also like

Quy định về định giá đất: Có gỡ vướng được cả nghìn dự án?

Khó tiến hành Ông Cường cho rằng, việc