Đáng chú ý: Trẻ mầm non đã quay lại trường học nhưng số chậm nói gia tăng

Đáng chú ý: Trẻ mầm non đã quay lại trường học nhưng số chậm nói gia tăng

- in Gia Đình
24

Trẻ chậm nói tăng thêm do xúc tiếp với thiết bị điện tử quá nhiều và ít tương tác với người nhà 

Bàn luận với 1 số thầy cô giáo trường măng non, các cô cho biết, trẻ đã quay quay về trường học mà nhiều trẻ nhập học trong trạng thái chậm nói, tiếng nói kém tăng trưởng (nhất là lứa sinh 5 2018, 2019). Thậm chí có nhiều trẻ trước đây đã nói được nhiều, mà sau lúc nghỉ dịch thì ko nói nhiều như trước.

Theo UNICEF, COVID-19 đã gây ra tác động nghiêm trọng tới sức khỏe của trẻ con trên thế giới. Tại Việt Nam, dịch khiến trẻ ko được tới trường, giảm thiểu giao tiếp, chuyển di và phải đương đầu với các vấn đề về sức khỏe ý thức, tâm lý như stress, căng thẳng và trong ấy có nguy cơ chậm nói. 

ThS.BS Đinh Thạc – Trưởng khoa Tâm lý BV Nhi đồng 1 (TP Hồ Chí Minh) cho hay, thời kì vừa qua tại khoa mỗi ngày tiếp thu khá nhiều trẻ đến khám. Trong 10 trường hợp trẻ tới tham vấn tâm lý mỗi ngày tại Bệnh viện Nhi đồng 1 thì có khoảng 2-3 trẻ có trạng thái chậm nói, cốt yếu ở độ tuổi 2 – 3 tuổi. May mắn, 95% trong số này là trẻ chậm nói thuần tuý, ko kèm theo nguyên đối tượng lý hoặc tâm lý đi kèm. Chỉ 1 số bé dưới 5% chậm nói liên can tới bệnh lý do trẻ có thất thường hở môi hở hàm ếch, trẻ có biểu thị thất thường về thần kinh, trẻ có thính lực kém, do biến chứng bệnh lý màng não, do rối loạn phổ tự kỷ…”

Xem thêm  Những gia đình hạnh phúc luôn có đặc điểm này

Đáng chú ý: Trẻ mầm non đã quay lại trường học nhưng số chậm nói gia tăng - Ảnh 1.


Sau 1 5 ngắt quãng do dịch COVID-19, trẻ măng non cả nước đã được quay quay về trường học mà số trẻ chậm nói có chiều hướng tăng thêm


ThS.BS Đinh Thạc cho rằng, từ 2-3 tuổi là khoảng thời kì vàng để trẻ tăng trưởng tiếng nói. Đối với trẻ chậm nói thuần tuý, nguyên cớ chậm nói hơn 80% do nhân tố tâm lý xã hội. Thời kì nghỉ ở nhà do dịch COVID-19, thầy u do bận bịu nên ít tương tác, giao tiếp với trẻ cùng lúc tâm lý sợ trẻ quấy phá nên để trẻ xúc tiếp quá nhiều với thiết bị điện tử.

Theo ThS.BS Thạc: Xúc tiếp nhiều với màn hình điện tử là cách giao tiếp tiêu cực, là 1 trong những nguyên cớ khiến trẻ chậm nói, ko tăng trưởng tiếng nói. Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ đã đưa ra khuyến cáo, trẻ trên 2 tuổi mới được xúc tiếp với thiết bị điện tử, thời lượng xúc tiếp cũng ở mức giảm thiểu, ko quá 2 giờ đồng hồ mỗi ngày để ko tác động tới việc tăng trưởng tiếng nói của trẻ.

Đáng chú ý: Trẻ mầm non đã quay lại trường học nhưng số chậm nói gia tăng - Ảnh 3.


 

Cách nhận mặt và giải quyết trạng thái chậm nói ở trẻ

ThS.BS Đinh Thạc nhấn mạnh về vai trò quan trọng của các vị phụ huynh đối với việc tiến hành các giải pháp liên kết tại gia đình làm tăng bản lĩnh nói của trẻ. Cần giảm thiểu cho các con xúc tiếp với các thiết bị điện tử và tăng bản lĩnh tương tác, giao tiếp với trẻ.

Nhiều bậc phụ huynh ban ngày rất bận, mà buổi tối có thể dành thời kì chơi với trẻ bằng các trò chơi tương tác như trốn tìm, chuyện trò, đá bóng, chơi vòng… sẽ khiến trẻ ham thích và có thể bật được âm nói. Đặc thù, nên dạy trẻ xúc tiếp bằng mắt càng nhiều càng tốt. Việc này giúp trẻ dần hiểu được người bự nói gì. Trẻ muốn gì thì thầy u nên dạy nhỏ chỉ những vật cần, dạy nhỏ nói các vật dụng ấy để giúp cải thiện trạng thái giao tiếp phi tiếng nói, rối lộng ngôn ngữ, chậm nói ở trẻ.

Đáng chú ý: Trẻ mầm non đã quay lại trường học nhưng số chậm nói gia tăng - Ảnh 4.


Nên tăng nhanh giao tiếp mắt với nhỏ


Theo ThS.BS. Thạc, thầy u cũng cần ân cần đến cơ chế dinh dưỡng giúp tăng trưởng trí tuệ bởi tiếng nói được kích hoạt từ chuỗi dẫn truyền tâm thần từ cơ quan nghe nhìn rồi chuyển tới não để ghi nhận và bắt chước, ra dấu hiệu đưa tới cơ quan phát âm để bật ra ngôn ngữ.

Để tăng trưởng trí tuệ cho nhỏ, kế bên việc cung ứng đầy đủ 4 nhóm thành phần thực phẩm căn bản như: nhóm bột đường, chất đạm, chất bự, chất xơ, vitamin khoáng vật…  trẻ cần được bổ sung nhóm omega bởi thân thể của trẻ chẳng thể tự tổng hợp được chất này. Omega có 2 nguồn thực vật và động vật. Omega thực vật rất có nhiều lợi điểm thích hợp với trẻ. Omega thực vật bảo vệ tế bào não, tạo điều kiện cho tế bào não tăng trưởng tối ưu, tiếp thu thông tin xác thực, tốc độ hơn.

Dưới góc nhìn về dinh dưỡng tác động như thế nào tới việc tăng trưởng tiếng nói của trẻ, ThS.BS Lê Thị Hải – Nguyên Giám đốc Trung tâm Khám tham vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Non sông cho biết: “Trẻ cần được cung ứng đầy đủ axit bự omega 3 ngay diễn ra từ còn trong bụng mẹ và sau lúc chào đời góp phần rất quan trọng trong tăng trưởng trí tuệ. Điểm tốt nổi trội nhất của omega thực vật ấy là ko có mùi vị, ko tanh, dễ uống, ko gây kích ứng nôn trớ và đặc trưng an toàn với trẻ bởi ko có nguy cơ nhiễm kim khí nặng, chì, thủy ngân như loại omega khác”, BS. Hải nhấn mạnh.

Đáng chú ý: Trẻ mầm non đã quay lại trường học nhưng số chậm nói gia tăng - Ảnh 5.


Khoảng 2 đến 3 tuổi là thời kì vàng tăng trưởng tiếng nói của trẻ


Theo các chuyên gia, chậm nói ở trẻ cần được phát hiện và can thiệp sớm bởi chậm nói sẽ dẫn đến 1 số kỹ năng khác cũng bị giảm thiểu theo như trẻ nhút nhát, ko tự tin và có thể tác động cả đến chỉ số IQ, chỉ số xúc cảm. Trạng thái này kéo dài sẽ khiến trẻ phải đương đầu với nguy cơ tăng động, giảm để mắt tới, tư duy logic tiếng nói của trẻ bị giảm thiểu, thậm chí tự kỷ.

1 số mốc tăng trưởng tiếng nói ở trẻ

Từ 0-3 tháng: Độ tuổi này trẻ tự bật âm rất thiên nhiên, số đông là những âm thanh bất nghĩa: a, u, ơ…

6 tháng tuổi: Bật những âm căn bản (3 3, bà bà…); Biết nhìn theo sự vật bao quanh; Có thể nghe và nhắc lại lời người bự rất đơn sơ, bộc lộ xúc cảm rõ (buồn, vui, giận…)

12 tháng tuổi: Nói được những từ dễ dàng (3 3, bà bà, bi, bo…); Có sự giao lưu với môi trường bên ngoài phê chuẩn cử chỉ; Có thể nói những từ căn bản trình bày nhu cầu của mình.

18 tháng tuổi: Vốn tiếng nói của trẻ tăng dần, có thể có khoảng 20 từ đơn để giao lưu với người bao quanh như: 3, bà, măm, ị, sữa…

Qua 2 tuổi, có thể nói được 200 từ, 2/3 là danh từ, chưa nói được câu hoàn chỉnh, như (ăn cơm, bà ơi, bố ơi…); Có bản lĩnh tự chủ, biết gọi tên mình.

Lúc tới 3 tuổi: Vốn từ có khoảng 200 từ, nói được những câu dễ dàng (bà ơi đi chơi, bố đi ngủ; Có thể hát, đọc lại những bài thơ ngắn…

 

Theo soha.vn

You may also like

Review sữa bầu Matilia có tốt không? Sữa bầu Matilia có… hay nhất

Hãy cùng Muôn Màu theo dõi nội dung