Đằng sau một đứa trẻ không hiếu thảo, hầu hết đều có một kiểu “cha mẹ độc hại”

Đằng sau một đứa trẻ không hiếu thảo, hầu hết đều có một kiểu “cha mẹ độc hại”

- in Gia Đình
45

Tiểu Mỹ sinh ra ở 1 vùng nông thôn bóng gió ở Trung Quốc. Mới năm tháng tuổi, mẹ mắc bạo bệnh tạ thế, cô nhỏ được đưa tới nhà bà ngoại sinh sống. Người cha sau ấy đi làm xa. Giữa Tiểu Mỹ và cha vì vậy hầu như ko có sự tương tác.

Trong ký ức ít oi của mình, Tiểu Mỹ nhớ khoảng thời kì sum vầy với cha chỉ là mấy ngày Tết hàng năm. Có lần, khi cô nhỏ khoảng 7, 8 tuổi, nghe cha sắp về nhà liền vui tươi vô cùng, tối nào cũng ngồi chồm hỗm bên lò sưởi thức đêm chờ cha, hình dung đủ thứ hình ảnh xinh xắn.

 

Đằng sau một đứa trẻ không hiếu thảo, hầu hết đều có một kiểu cha mẹ độc hại - Ảnh 1.

Thế nhưng mà, hành động trước hết của ông với Tiểu Mỹ chẳng hề là 1 cái ôm nhưng là lời phê bình: “Đã mấy giờ rồi, còn ko ngủ? Suốt ngày chỉ biết chơi thôi”.

Trong lần gặp mặt hiếm hoi ấy, những câu cha dành cho Tiểu Mỹ cũng quay quanh sự chỉ trích: “Làm cái gì nhưng nhảy nhót thế kia, ko đi đứng cho tử tế”; “Ăn ngồm ngoàm chẳng ra thể thống gì cả”; “Học hành kiểu gì toàn điểm trung bình?”…

Xem thêm  Gửi con gái về quê chơi mấy tuần, nhìn ảnh bà nội gửi cho, người mẹ suýt không giữ nổi bình tĩnh

Cho đến nay đương đầu với sự chỉ trích của cha, Tiểu Mỹ hiểu chuyện luôn cho rằng “cha chẳng qua là ko giỏi tiếng nói biểu đạt”. Sau ấy cha cô tái hôn, sinh thêm con, nhìn cha nâng niu em gái, có sự đối lập hoàn toàn với mình, Tiểu Mỹ ko khỏi động lòng. Tình cảm của 2 cha con cũng dần dần cách biệt, thỉnh thoảng mấy ngày cả 1 câu cũng ko nói với nhau.

Cứ tương tự, thoáng cái 2 mươi mấy năm trôi qua, ngày nay dù đã làm mẹ nhưng mà Tiểu Mỹ vẫn ko thoát khỏi sự chỉ trích càu nhàu của cha. Ngày lễ Tết gọi điện ân cần hỏi thăm, âm thanh bên kia trả lại chính là 2 tiếng khô khan: “Chuyện gì?”. Sau lúc Tiểu Mỹ giải đáp “ko có việc gì”, cuộc trò chuyện cũng tắt ngúm. Cứ thế, Tiểu Mỹ càng ngày càng ít liên lạc với cha, tình cảm càng ngày càng đi xuống.

Mấy ngày trước, Tiểu Mỹ về quê, sắm cho cha bộ công cụ câu cá thích thú. Kết quả ông giận dữ mắng: “Đồ của con bất hiếu, ta ko cần”. Thế ra vì rất ít lúc liên lạc nên người cha cho rằng con cái là kẻ phản bội, vong ân.

Đằng sau một đứa trẻ không hiếu thảo, hầu hết đều có một kiểu cha mẹ độc hại - Ảnh 2.

Trên thực tiễn, ko có con cái nào ko yêu bố mẹ, ko có đứa trẻ nào đột nhiên nổi loạn, vong ân. Đằng sau mỗi đứa trẻ tương tự thường có 1 bậc bố mẹ “mồm độc hại”. Nhiều người vin vào cớ “ko giỏi ăn nói” để ngụy biện cho sự cục kịch, tục tằn, thiếu ý tứ của mình. Nhưng mà lời nói phát ra cay độc sẽ tạo thành 1 vết thương khó lành cho trẻ, khiến mối quan hệ bố mẹ và con cái càng ngày càng cách biệt.

Xem thêm  Lý giải hay ho và ý nghĩa về giá trị của 1 like và nhiều like khi bạn đăng facebook

Nhiều bố mẹ ko dừng càu nhàu, can thiệp, chỉ trích, phủ nhận con. Theo nghiên cứu, não bộ của trẻ diễn ra từ 3 tuổi có thể ghi nhớ ký ức rất lâu. Ký ức đặc thù có thể khiến chúng nhớ suốt đời. Riêng ở những em nhỏ có chỉ số cảm xúc cao, chúng sẽ ghi nhớ nhanh và sâu hơn trẻ khác.

1 đứa trẻ lúc lên 3 được cha dẫn vào rừng chơi, ký ức đấy có thể đi theo nó cả đời. Cũng tương tự, nếu vô ý trẻ làm bể chiếc ly và cha chúng nói 1 vài câu nặng nề, nó cũng sẽ ghi nhớ điều đấy vào não bộ và có thể ám ảnh cả phần đời còn lại.

Chưa kể, lúc bị người nào ấy đả kích lòng tự tôn, tâm cảnh chúng ta thường bị tác động bị động. 1 cách thiên nhiên, bản năng có thể méc bảo bạn đối xử với người khác như cách bạn từng bị đối xử. Có người mẹ đã kể rằng: “Thời bé tôi thường bị bố mẹ mắng là đần. Khi đấy tôi hết sức giận dữ và phẫn nộ bố mẹ tôi. Vậy nhưng nhiều khi hiện thời tôi cũng mắng con đúng tương tự. Tôi ko thích điều ấy, nhưng mà những lời ấy cứ tuôn ra 1 cách thiên nhiên, ko cần bố trí lại”.

Xem thêm  Xuất huyết dạ dày trẻ em – Biến chứng nguy hiểm bố mẹ không thể bỏ qua

You may also like

Mẹ đảm chia sẻ 1001 món phụ bổ dưỡng cho bé từ 6 tháng tuổi

Ngay kể từ đàn ông tới độ tuổi