Đất hiếm là gì? Những ứng dụng quan trọng của đất hiểm mới nhất

Đất hiếm là gì? Những ứng dụng quan trọng của đất hiểm mới nhất

- in Tổng Hợp
53

Hãy cùng Muôn Màu theo dõi nội dung cập nhật về Đất hiếm là gì? Những phần mềm quan trọng của đất hiểm
dưới đây nhé:

Mục lục

Đất hiếm là gì?

Đất hiếm (Rare earth) là nhóm nguyên tố hiếm có hàm lượng ít trong vỏ Trái đất và rất khó tách ra từng nguyên tố biệt lập. Đây là 1 nhóm 17 loại vật chất có từ tính và tính điện hóa đặc thù. Chúng có vai trò cấp thiết trong sản xuất thuốc điều trị ung thư, dế yêu sáng dạ và các công nghệ năng lượng tái hiện. Các chất này đã được xếp hạng “cực kì quan trọng” cho các đơn vị quản lý công nghiệp (bao gồm cả nhành sản xuất vũ khí).

Chi tiết, 17 nguyên tố đất hiếm là: Xeri (Ce), dysprosi (Dy), erbi (Er), europi (Eu), gadolini (Gd), holmi (Ho), lantan (La), luteti (Lu), neodymi (Nd), praseodymi (Pr), promethi (Pm), samari (Sm), scandi (Sc), terbium (Tb), thuli (Tm), ytterbi (Yb) và yttri (Y).

Mặc dầu mang tên là “hiếm”. Thế mà, chúng có thể được tìm thấy khắp nơi trên bề mặt vỏ trái đất. Bên cạnh đó, điều đáng kể là chúng thường được phân bố với trữ lượng thấp, gian khổ và đắt đỏ trong khai thác.

Nhóm đất hiếm thường ko có tên trong sự bố trí khoa học. Tuy thế, chúng vẫn được Học viện sở hữu trí não thế giới bố trí vào dạng hợp kim và các hợp chất khác. Xác thực là nam châm đất hiếm từ các dạng không giống nhau của nam châm.

Đất hiếm là gì? Mày mò về đất hiếm

Đất hiếm được tìm thấy ở đâu?

Nhiều người thắc mắc, liệu đất hiếm có đích thực hiếm như tên gọi của chúng hay ko? Trên thực tiễn, chúng được tìm thấy ở khắp nơi trên bề mặt vỏ trái đất. Bên cạnh đó, điều đáng kể là chúng thường được phân bố với trữ lượng thấp, gian khổ và đắt đỏ trong khai thác.

Chúng có thể được tìm thấy ở trong các lớp trầm tích, các mỏ quặng và cát đen.

Hiện tại các nhà khoa học Việt Nam đã tách được các nguyên tố đất hiếm đạt tới độ sạch tới 98-99% và phần mềm cho rất nhiều ngành không giống nhau trong cuộc sống.

Những phần mềm quan trọng của đất hiểm

Ngoài ngành công nghiệp, đất hiếm còn được phần mềm phổ quát trong nhiều ngành của cuộc sống như sau:

Phần mềm đất hiếm trong công nghiệp

Chúng được sử dụng nhiều trong các đơn vị quản lý công nghiệp như sau:

 • Được dùng để chế tác các nam châm vĩnh cửu cho các máy phát điện.
 • Góp phần vào hoạt động chế tác các nam châm ở các máy tuyển từ trong công nghệ tuyển khoáng. Nam châm lại là 1 phần cấp thiết của ổ đĩa, mô tơ bé, bất kỳ thứ loa nào phát ra âm thanh, turbine chạy điện hay máy phát.
 • Giúp chế tác các đèn cathode trong các máy vô tuyến truyền hình.
 • Được làm chất xúc tác ở trong công nghệ lọc hóa dầu và xử lý môi trường hiệu quả.
 • Được dùng để làm nguyên liệu siêu dẫn.
 • Các ion của đất hiếm còn được sử dụng tầm thường như các nguyên liệu phát quang trong các phần mềm quang điện.
 • Phần mềm quan trọng trong công nghệ laser hồng ngoại cho mục tiêu quân sự.
 • Đặc thù nó còn có thể được sử dụng để chế tác cảm biến cho hệ thống hoả tiễn.
 • Đáng chú tâm, đất hiếm được phần mềm nhiều trong ngành công nghiệp kính. Chi tiết: Cerium, lanthanum và lutetium được dùng trong cả việc đánh mặt kính và thêm các màu sắc cho kính.
 • Chúng còn được tìm thấy trong các đồ gia dụng để giúp máy tính và dế yêu sáng dạ nhẹ hơn, bé gọn và hiệu quả hơn rất nhiều.

Phần mềm trong nông nghiệp

Còn đối với ngành nông nghiệp, đất hiếm được bổ sung thêm vào phân bón cho cây trồng. Đặc thù, các chế phẩm phân bón vi lượng giúp tăng năng suất và chống chịu sâu bệnh cho các loại cây trồng. Cùng lúc, chúng cũng được dùng như 1 chất thí điểm để bổ sung vào thức ăn trong chăn nuôi.

Đất hiếm còn giúp diệt mối mọt trong các cây mục để giúp bảo tồn các di tích lịch sử.

Phần mềm trong y tế

Đây là 1 trong những phần mềm quan trọng của đất hiếm. Chúng được dùng để sản xuất các loại thiết bị giải phẫu, thuốc trị ung thư, máy tạo nhịp tim, thuốc viêm khớp.

Chúng còn được tìm thấy trong ống dòm, động cơ tàu bay hoặc các chất phụ gia trong hệ thống khí thải xe hơi để giúp giảm phát thải.

Đất hiếm có ý nghĩa như thế nào?
Đất hiếm có ý nghĩa như thế nào?

Đất hiếm có những tác hại gì?

Kế bên những phần mềm chẳng thể phủ nhận của đất hiếm, chúng còn được biết tới là 1 nguyên tố rất độc, thành ra giả dụ khai thác ko bảo đảm sẽ gây ô nhiễm môi trường và nhiều hậu quả tới cuộc sống:

 • Giai đoạn khai thác đất hiếm dù rằng ko phức tạp, mà tác động nặng nề đến sức khỏe của những người người lao động. Cùng lúc làm ô nhiễm môi trường bao quanh các mỏ, các trung tâm xử lý quặng, ô nhiễm ko khí và ô nhiễm đất nghiêm trọng.
 • Giai đoạn này còn có thể phá hủy môi trường. Bởi vì các mỏ khai thác sẽ đặt hệ sinh thái vào thế nguy khốn lúc thải ra các thành phầm phụ gốc kim khí, gây ô nhiễm nguồn nước.
Xem thêm  Tháng Thanh niên là tháng mấy hằng năm? Tháng Thanh niên là tháng mấy? New

Mặc dầu đất hiếm là 1 nguyên tố quan trọng, phần mềm cao trong công nghiệp cũng như các đơn vị quản lý khác trong cuộc sống, thế mà giả dụ khai thác cũng như chế tác chúng sẽ tác động thụ động tới môi trường và sức khỏe của con người. Vì thế nhưng mà bạn nên cân nhắc lúc tiến hành.

Hiện trạng khai thác và sử dụng đất hiếm trên toàn cầu

Việc khai thác đất hiếm trên toàn cầu đã tính từ lúc thập niên 50 của thế kỷ trước, trước nhất là các sa khoáng monazit trên các bãi biển. Bên cạnh đó, do có chứa nhiều thorium mang tính phóng xạ nên việc khai thác monazit bị giảm thiểu.

Từ những năm 1965, việc khai thác đất hiếm cốt yếu diễn ra ở các vùng núi Pass, Colorado – Mỹ. Tới năm 1983, Mỹ mất địa điểm độc tôn khai thác lúc nhiều nước phát xuất hiện các mỏ đất hiếm, điển hình là Trung Quốc. Vào năm 2004, vùng mỏ Bayan Obo (Trung Quốc) đã sản xuất 95,000/102,000 tấn đất hiếm của toàn cầu.

Trữ lượng đất hiếm trên toàn cầu vào khoảng 87,7 triệu tấn. Dự đoán lúc nhu cầu hằng năm chỉ 125,000 tấn thì 700 năm nữa sẽ hết sạch loại khoáng sản tài nguyên này.

Trữ lượng và tiềm năng của đất hiếm ở Việt Nam

Sau lúc mày mò về đất hiếm là gì và các phần mềm của chúng, ta sẽ chuyển sang phần trữ lượng của đất hiếm ở Việt Nam. Hiện tại, nước ta được bình chọn là đứng thứ 3 trên toàn cầu về trữ lượng đất hiếm. Bên cạnh đó, rất tiếc là Việt Nam vẫn chưa có cách thức khai thác hiệu quả để có thể thực hiện xuất khẩu.

Đặc điểm phân bố và trữ lượng đất hiếm

Hiện tại trữ lượng đất hiếm ở nước ta nằm trong vòng 22 triệu tấn, đứng sau Trung Quốc và Brazil. Các mỏ đất hiếm gốc và vỏ phong hoá phân bố cốt yếu ở vùng Tây Bắc như Nam Nậm Xe, Đông Pao, Yên Phú… Còn đất hiếm trong sa khoáng cốt yếu ở dạng monazit, xenotim hoặc orthit. Dạng đất hiếm này thường hiện ra trong đất liền hoặc ven biển.

 • Đất liền: Châu Bình, Bản Gió, Pom Lâu – Bản Tằm
 • Ven biển: mỏ Kỳ Ninh, Cát Khánh, Hàm Tân, Cẩm Thượng (Hà Tĩnh), ven bờ biển từ Quảng Ninh tới Vũng Tàu…
 • Không những thế, còn có các mỏ đất hiếm khác như migmatit chứa khoáng hóa urani hay đới mạch đồng – molipden nhiệt dịch. Chúng phân bố nhiều ở vùng Tây Bắc Việt Nam, chi tiết là ở Lai Châu và Yên Bái mà chưa được bình chọn chi tiết.

Công dụng và tác hại của đất hiếm
Tác dụng và tác hại của đất hiếm

Tiềm năng và gian khổ trong khai thác đất hiếm ở Việt Nam

Ở phần trên, kế bên việc giảng giải đất hiếm là gì, chúng tôi còn đề cập 1 vấn đề quan trọng khác. Đấy là ngày nay nước ta vẫn chưa thể đưa đất hiếm ra xuất khẩu dù đang sở hữu trữ lượng khá bự.

Chúng ta có tiềm năng, mà cũng gặp ko ít gian khổ lúc khai thác đất hiếm

Tiềm năng: Việt Nam có khoáng sản đất hiếm bự. Và các mỏ đất hiếm cốt yếu thuộc nhóm nhẹ với điều kiện khai thác khá thuận tiện. Quan trọng nhất, hàm lượng đất hiếm trong các mỏ đều thuộc dạng trung bình và cao

Gian nan: Chúng ta chỉ mới có thể thực hiện các hoạt động khai thác bé. 1 phần là do công nghệ còn lỗi thời, cốt yếu khai thác thủ công. 1 phần là do kỹ thuật của ta chưa đủ để chiết lọc quặng thô thành quặng tinh chất. Chính thành ra nhưng mà ta vẫn chưa thể tận dụng triệt để các nguồn khoáng sản sẵn có.

********************

Đăng bởi: muonmau.vn

Phân mục: Tổng hợp

Bạn đang xem: Đất hiếm là gì? Những phần mềm quan trọng của đất hiểm

Bản quyền bài viết thuộc trường THPT thành Phố Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là ăn lận!
Nguồn san sớt: Trường muonmau.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Trên đây là nội dung về Đất hiếm là gì? Những phần mềm quan trọng của đất hiểm
được nhiều bạn kiếm tìm ngày nay. Chúc bạn thu được nhiều tri thức quý giá qua bài viết này!

Tham khảo bài khác cùng phân mục: Kiến Thức Tổng Hợp

Từ khóa kiếm tìm: Đất hiếm là gì? Những phần mềm quan trọng của đất hiểm

Thông tin khác

+

Đất hiếm là gì? Những phần mềm quan trọng của đất hiểm

#Đất #hiếm #là #gì #Những #ứng #dụng #quan #trọng #của #đất #hiểm

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Nội dung1 Đất hiếm là gì?2 Đất hiếm được tìm thấy ở đâu?3 Những phần mềm quan trọng của đất hiểm3.1 Phần mềm đất hiếm trong công nghiệp3.2 Phần mềm trong nông nghiệp3.3 Phần mềm trong y tế4 Đất hiếm có những tác hại gì?5 Hiện trạng khai thác và sử dụng đất hiếm trên thế giới6 Trữ lượng và tiềm năng của đất hiếm ở Việt Nam6.1 Đặc điểm phân bố và trữ lượng đất hiếm6.2 Tiềm năng và gian khổ trong khai thác đất hiếm ở Việt Nam
Đất hiếm là gì?
Đất hiếm (Rare earth) là nhóm nguyên tố hiếm có hàm lượng ít trong vỏ Trái đất và rất khó tách ra từng nguyên tố biệt lập. Đây là 1 nhóm 17 loại vật chất có từ tính và tính điện hóa đặc thù. Chúng có vai trò cấp thiết trong sản xuất thuốc điều trị ung thư, dế yêu sáng dạ và các công nghệ năng lượng tái hiện. Các chất này đã được xếp hạng “cực kì quan trọng” cho các đơn vị quản lý công nghiệp (bao gồm cả nhành sản xuất vũ khí).

Xem thêm  Favicon là gì? Tại sao đây lại là một thành phần quan trọng của website hay nhất

Related Articles

Vật Lí 8 Bài 1: Đi lại cơ học – Giải bài tập SGK Vật Lí 8 Bài 1

38 phút ago

Hóa học 10 Kết nối kiến thức Bài 23: Ôn tập chương 7 – Giải bài tập SGK Hóa học 10 Kết nối kiến thức Bài 23

5 ngày ago

Hóa học 10 Kết nối kiến thức Bài 21: Nhóm halogen – Giải bài tập SGK Hóa học 10 Kết nối kiến thức Bài 21

5 ngày ago

Hóa học 10 Kết nối kiến thức Bài 20: Ôn tập chương 6 – Giải bài tập SGK Hóa học 10 Kết nối kiến thức Bài 20

5 ngày ago

Chi tiết, 17 nguyên tố đất hiếm là: Xeri (Ce), dysprosi (Dy), erbi (Er), europi (Eu), gadolini (Gd), holmi (Ho), lantan (La), luteti (Lu), neodymi (Nd), praseodymi (Pr), promethi (Pm), samari (Sm), scandi (Sc), terbium (Tb), thuli (Tm), ytterbi (Yb) và yttri (Y).
Mặc dầu mang tên là “hiếm”. Thế mà, chúng có thể được tìm thấy khắp nơi trên bề mặt vỏ trái đất. Bên cạnh đó, điều đáng kể là chúng thường được phân bố với trữ lượng thấp, gian khổ và đắt đỏ trong khai thác.
Nhóm đất hiếm thường ko có tên trong sự bố trí khoa học. Tuy thế, chúng vẫn được Học viện sở hữu trí não thế giới bố trí vào dạng hợp kim và các hợp chất khác. Xác thực là nam châm đất hiếm từ các dạng không giống nhau của nam châm.

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Đất hiếm là gì? Mày mò về đất hiếm
Đất hiếm được tìm thấy ở đâu?
Nhiều người thắc mắc, liệu đất hiếm có đích thực hiếm như tên gọi của chúng hay ko? Trên thực tiễn, chúng được tìm thấy ở khắp nơi trên bề mặt vỏ trái đất. Bên cạnh đó, điều đáng kể là chúng thường được phân bố với trữ lượng thấp, gian khổ và đắt đỏ trong khai thác.
Chúng có thể được tìm thấy ở trong các lớp trầm tích, các mỏ quặng và cát đen.
Hiện tại các nhà khoa học Việt Nam đã tách được các nguyên tố đất hiếm đạt tới độ sạch tới 98-99% và phần mềm cho rất nhiều ngành không giống nhau trong cuộc sống.
Những phần mềm quan trọng của đất hiểm
Ngoài ngành công nghiệp, đất hiếm còn được phần mềm phổ quát trong nhiều ngành của cuộc sống như sau:
Phần mềm đất hiếm trong công nghiệp
Chúng được sử dụng nhiều trong các đơn vị quản lý công nghiệp như sau:

Được dùng để chế tác các nam châm vĩnh cửu cho các máy phát điện.
Góp phần vào hoạt động chế tác các nam châm ở các máy tuyển từ trong công nghệ tuyển khoáng. Nam châm lại là 1 phần cấp thiết của ổ đĩa, mô tơ bé, bất kỳ thứ loa nào phát ra âm thanh, turbine chạy điện hay máy phát.
Giúp chế tác các đèn cathode trong các máy vô tuyến truyền hình.
Được làm chất xúc tác ở trong công nghệ lọc hóa dầu và xử lý môi trường hiệu quả.
Được dùng để làm nguyên liệu siêu dẫn.
Các ion của đất hiếm còn được sử dụng tầm thường như các nguyên liệu phát quang trong các phần mềm quang điện.
Phần mềm quan trọng trong công nghệ laser hồng ngoại cho mục tiêu quân sự.
Đặc thù nó còn có thể được sử dụng để chế tác cảm biến cho hệ thống hoả tiễn.
Đáng chú tâm, đất hiếm được phần mềm nhiều trong ngành công nghiệp kính. Chi tiết: Cerium, lanthanum và lutetium được dùng trong cả việc đánh mặt kính và thêm các màu sắc cho kính.
Chúng còn được tìm thấy trong các đồ gia dụng để giúp máy tính và dế yêu sáng dạ nhẹ hơn, bé gọn và hiệu quả hơn rất nhiều.

Phần mềm trong nông nghiệp
Còn đối với ngành nông nghiệp, đất hiếm được bổ sung thêm vào phân bón cho cây trồng. Đặc thù, các chế phẩm phân bón vi lượng giúp tăng năng suất và chống chịu sâu bệnh cho các loại cây trồng. Cùng lúc, chúng cũng được dùng như 1 chất thí điểm để bổ sung vào thức ăn trong chăn nuôi.
Đất hiếm còn giúp diệt mối mọt trong các cây mục để giúp bảo tồn các di tích lịch sử.
Phần mềm trong y tế
Đây là 1 trong những phần mềm quan trọng của đất hiếm. Chúng được dùng để sản xuất các loại thiết bị giải phẫu, thuốc trị ung thư, máy tạo nhịp tim, thuốc viêm khớp.
Chúng còn được tìm thấy trong ống dòm, động cơ tàu bay hoặc các chất phụ gia trong hệ thống khí thải xe hơi để giúp giảm phát thải.
Đất hiếm có ý nghĩa như thế nào?
Đất hiếm có những tác hại gì?
Kế bên những phần mềm chẳng thể phủ nhận của đất hiếm, chúng còn được biết tới là 1 nguyên tố rất độc, thành ra giả dụ khai thác ko bảo đảm sẽ gây ô nhiễm môi trường và nhiều hậu quả tới cuộc sống:

Xem thêm  Xá Lợi Phật là gì? Vì sao thiêu nghìn độ không cháy? New

Giai đoạn khai thác đất hiếm dù rằng ko phức tạp, mà tác động nặng nề đến sức khỏe của những người người lao động. Cùng lúc làm ô nhiễm môi trường bao quanh các mỏ, các trung tâm xử lý quặng, ô nhiễm ko khí và ô nhiễm đất nghiêm trọng.
Giai đoạn này còn có thể phá hủy môi trường. Bởi vì các mỏ khai thác sẽ đặt hệ sinh thái vào thế nguy khốn lúc thải ra các thành phầm phụ gốc kim khí, gây ô nhiễm nguồn nước.

Mặc dầu đất hiếm là 1 nguyên tố quan trọng, phần mềm cao trong công nghiệp cũng như các đơn vị quản lý khác trong cuộc sống, thế mà giả dụ khai thác cũng như chế tác chúng sẽ tác động thụ động tới môi trường và sức khỏe của con người. Vì thế nhưng mà bạn nên cân nhắc lúc tiến hành.

Hiện trạng khai thác và sử dụng đất hiếm trên toàn cầu
Việc khai thác đất hiếm trên toàn cầu đã tính từ lúc thập niên 50 của thế kỷ trước, trước nhất là các sa khoáng monazit trên các bãi biển. Bên cạnh đó, do có chứa nhiều thorium mang tính phóng xạ nên việc khai thác monazit bị giảm thiểu.
Từ những năm 1965, việc khai thác đất hiếm cốt yếu diễn ra ở các vùng núi Pass, Colorado – Mỹ. Tới năm 1983, Mỹ mất địa điểm độc tôn khai thác lúc nhiều nước phát xuất hiện các mỏ đất hiếm, điển hình là Trung Quốc. Vào năm 2004, vùng mỏ Bayan Obo (Trung Quốc) đã sản xuất 95,000/102,000 tấn đất hiếm của toàn cầu.
Trữ lượng đất hiếm trên toàn cầu vào khoảng 87,7 triệu tấn. Dự đoán lúc nhu cầu hằng năm chỉ 125,000 tấn thì 700 năm nữa sẽ hết sạch loại khoáng sản tài nguyên này.
Trữ lượng và tiềm năng của đất hiếm ở Việt Nam
Sau lúc mày mò về đất hiếm là gì và các phần mềm của chúng, ta sẽ chuyển sang phần trữ lượng của đất hiếm ở Việt Nam. Hiện tại, nước ta được bình chọn là đứng thứ 3 trên toàn cầu về trữ lượng đất hiếm. Bên cạnh đó, rất tiếc là Việt Nam vẫn chưa có cách thức khai thác hiệu quả để có thể thực hiện xuất khẩu.
Đặc điểm phân bố và trữ lượng đất hiếm
Hiện tại trữ lượng đất hiếm ở nước ta nằm trong vòng 22 triệu tấn, đứng sau Trung Quốc và Brazil. Các mỏ đất hiếm gốc và vỏ phong hoá phân bố cốt yếu ở vùng Tây Bắc như Nam Nậm Xe, Đông Pao, Yên Phú… Còn đất hiếm trong sa khoáng cốt yếu ở dạng monazit, xenotim hoặc orthit. Dạng đất hiếm này thường hiện ra trong đất liền hoặc ven biển.

Đất liền: Châu Bình, Bản Gió, Pom Lâu – Bản Tằm
Ven biển: mỏ Kỳ Ninh, Cát Khánh, Hàm Tân, Cẩm Thượng (Hà Tĩnh), ven bờ biển từ Quảng Ninh tới Vũng Tàu…
Không những thế, còn có các mỏ đất hiếm khác như migmatit chứa khoáng hóa urani hay đới mạch đồng – molipden nhiệt dịch. Chúng phân bố nhiều ở vùng Tây Bắc Việt Nam, chi tiết là ở Lai Châu và Yên Bái mà chưa được bình chọn chi tiết.

Tác dụng và tác hại của đất hiếm
Tiềm năng và gian khổ trong khai thác đất hiếm ở Việt Nam
Ở phần trên, kế bên việc giảng giải đất hiếm là gì, chúng tôi còn đề cập 1 vấn đề quan trọng khác. Đấy là ngày nay nước ta vẫn chưa thể đưa đất hiếm ra xuất khẩu dù đang sở hữu trữ lượng khá bự.
Chúng ta có tiềm năng, mà cũng gặp ko ít gian khổ lúc khai thác đất hiếm
Tiềm năng: Việt Nam có khoáng sản đất hiếm bự. Và các mỏ đất hiếm cốt yếu thuộc nhóm nhẹ với điều kiện khai thác khá thuận tiện. Quan trọng nhất, hàm lượng đất hiếm trong các mỏ đều thuộc dạng trung bình và cao
Gian nan: Chúng ta chỉ mới có thể thực hiện các hoạt động khai thác bé. 1 phần là do công nghệ còn lỗi thời, cốt yếu khai thác thủ công. 1 phần là do kỹ thuật của ta chưa đủ để chiết lọc quặng thô thành quặng tinh chất. Chính thành ra nhưng mà ta vẫn chưa thể tận dụng triệt để các nguồn khoáng sản sẵn có.
********************
Đăng bởi: muonmau.vn
Phân mục: Tổng hợp
Bạn đang xem: Đất hiếm là gì? Những phần mềm quan trọng của đất hiểm

Bản quyền bài viết thuộc trường THPT thành Phố Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là ăn lận!
Nguồn san sớt: Trường muonmau.vn (thptsoctrang.edu.vn)

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Bạn vừa xem nội dung Đất hiếm là gì? Những phần mềm quan trọng của đất hiểm
. Chúc bạn vui vẻ

You may also like

Các đuôi tên miền .com, .net, .org có ý nghĩa gì? mới nhất

Hãy cùng Muôn Màu theo dõi nội dung