Dạy con ý thức bảo vệ môi trường qua các hoạt động hằng ngày

Dạy con ý thức bảo vệ môi trường qua các hoạt động hằng ngày

- in Gia Đình
44

Dạy trẻ bảo vệ môi trường luôn là vấn đề cần kíp, cấp thiết cũng như có tính chiến lược nhưng mỗi non sông đều phải tiến hành.

Dạy con tinh thần bảo vệ môi trường ngay lúc còn bé

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, giáo dục tinh thần bảo vệ môi trường cần được ân cần ngay từ thế hệ măng non. Đây là độ tuổi dễ tạo nên những nền nếp lề thói, trị giá tốt đẹp và tạo cơ sở cho việc tăng trưởng tư cách trong hiện nay và ngày mai.

Ko đợi con phệ, phụ huynh nên giúp con mình có nhận thức đúng mực hơn trong việc giữ giàng và bảo vệ không gian sống bao quanh càng sớm càng tốt. Bằng cách đưa tỉ dụ từ những bài học thực tiễn hay trò chơi dạy trẻ tinh thần bảo vệ môi trường, con sẽ hiểu được các tri thức cơ bản nhất nhưng ba má truyền đạt về các điều nên làm, cũng như ko nên làm giúp hành tinh ngày 1 xanh hơn.

Sử dụng điện, nước tiết kiệm

Việc trước hết và dễ dãi nhất nhưng bố mẹ có thể chỉ dạy cho nhỏ là nhắc nhở con cách tiết kiệm nước, luôn tắt vòi nước sau mỗi lần sử dụng.

Xem thêm  Các loại bệnh mẹ bầu thường gặp trong thai kỳ hay nhất

Lúc rửa tay, nên chỉ nhỏ làm thế nào để rửa tay đúng cách nhằm tiết kiệm nước nhưng tay vẫn sạch vi khuẩn. Hoặc cách tiết kiệm nước như khuyến khích nhỏ tắm vừa đủ lượng nước, ko xả nước quá nhiều khiến sàn nhà dễ trơn trượt và hao tốn nguồn nước.

Với 1 hành động bé như tiết kiệm nước cũng đã góp phần rất quan trọng trong việc bảo vệ môi trường. Bởi lẽ, nước chẳng hề là khoáng sản tự nhiên bất tận và để có nước sạch, chúng ta phải trải qua rất nhiều giai đoạn xử lý.

Do ấy, lúc thấy con mở vòi nước quá lớn, bạn nên nhắc nhở nhỏ và nói cho nhỏ biết nước sạch quan trọng đến mức nào. Lúc con đánh răng, bạn hãy chỉ dẫn con lấy nước vào 1 chiếc cốc bé, dùng hết mới được lấy cốc nước khác.

Ngoài việc tiết kiệm nước, mẹ cần phải dạy con tiết kiệm điện. Hãy lên kế hoạch cho nhỏ xem tivi trong thời lượng cho phép mỗi ngày. Và lúc xem xong, nhỏ phải nhớ tắt tivi, tắt bớt đèn trong phòng lúc ko cấp thiết.

Kế bên ấy, nhỏ cũng ko được đóng mở tủ lạnh tùy tiện và nên thường xuyên mở cửa sổ lấy khí trời. Bạn hãy luôn phấn đấu nhắc nhở cho nhỏ biết rằng, đây là những việc làm tiết kiệm điện và bảo vệ môi trường.

Xem thêm  Con dâu đảm đang, bản lĩnh chu toàn với gia đình nhưng lại khiến mẹ chồng không biết giấu mặt vào đâu vì điều này

Dạy con ý thức bảo vệ môi trường qua các hoạt động hằng ngày - Ảnh 1.

Vứt rác vào nơi quy định

Nên từ tốn nhắc nhở nhỏ đâu là nơi tập kết rác thải trong nhà, và giảng giải tại sao chúng ta nên làm tương tự. Lúc cùng con ra đường, bạn cần chỉ dẫn cho nhỏ những nơi đặt thùng rác công cộng, và kịch liệt phản đối hoặc có hình phạt nhất mực lúc con vứt rác lộn xộn.

Tái chế đồ cũ

Những đồ vật từ nhựa cũng cần hàng ngàn năm để phân hủy. Vì thế, ba má hãy khuyến khích trẻ tái chế thành những món đồ chơi, công cụ học tập nhé. Có thể là ống heo tiết kiệm, lọ cắm hoa từ chai nhựa hay ngôi nhà, hộp đựng bút bằng bìa carton… Hoạt động này chẳng những giúp bảo vệ môi trường nhưng còn giúp trẻ có thêm nhiều trải nghiệm, có thêm nhiều món đồ chơi thích thú, giảm thiểu thời kì xem tivi, iPad,…

Luôn khen ngợi và ủng hộ vì những hành động bảo vệ môi trường

Lúc trẻ rèn được những lề thói như gọn ghẽ, phân loại rác thải và vứt rác đúng nơi quy định,…thì 3 mẹ cần có những lời khen ngợi, cổ vũ để trẻ có thêm động lực và tiếp diễn duy trì những lề thói tốt này.

Xem thêm  Nhờ chồng trông 2 con để đi nấu cơm, xong xuôi quay lại nhìn cảnh tượng mà "giận tím người"

3 mẹ cũng có thể ủng hộ trẻ bằng cách trồng những loài hoa nhưng nhỏ thích thú và dạy con cách chăm nom hoa mỗi ngày.

Làm gương cho nhỏ

“Con cái là tấm gương phản chiếu của bố mẹ”. Thật vậy, mỗi hành động của bố mẹ hằng ngày sẽ là khuôn mẫu để trẻ nhỏ học tập theo. Do ấy, mỗi chúng ta đều phải có tinh thần bảo vệ môi trường bằng cách tiến hành theo những gì nhưng ba má dạy trẻ nhỏ.

Kế bên ấy, bạn nên chỉnh sửa lề thói sử dụng những thành phầm vệ sinh nhà cửa thông thường bằng các loại thành phầm có thành phần từ tự nhiên.

Theo Environmentcare

You may also like

Đừng nghĩ ép con ăn là tốt! 2022

Hãy cùng Muôn Màu theo dõi nội dung