Dạy nghề sẽ không tập trung vào hệ chính quy

Dạy nghề sẽ không tập trung vào hệ chính quy

- in Giáo Dục
30
Dạy nghề sẽ không tập trung vào hệ chính quy - Ảnh 1.

Học trò thực hành tại Trường cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng – Ảnh: TRỌNG NHÂN

Ngày 17-6 tại TP.HCM, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động – thương binh và xã hội) tổ chức “Hội nghị khai triển chiến lược tăng trưởng giáo dục nghề nghiệp công đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn tới năm 2045 khu vực Đông Nam Bộ”.

Ông Phạm Vũ Quốc Bình – phó tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp – cho biết những chuyển biến về công nghệ đang gây sức ép cho các cấp nghề. Nhiều nghề sẽ mất đi hoặc chỉnh sửa cơ bản những đề nghị về kĩ năng, chuyên môn. Khi mà đấy, nguồn nhân công đang được xác định là 1 trong những cơ sở giúp Việt Nam tăng trưởng đột phá.

Theo ông Bình, thời kì đến, định hướng chung của giáo dục nghề nghiệp là tạo nên hệ thống chuyên dụng cho tập huấn cho phần lớn công nhân. Học nghề ko ngừng lại ở hệ chính quy với các đơn vị quản lý sơ cấp, trung cấp, cao đẳng như trước nay.

Thay vào đấy, tập huấn nghề sẽ là 1 hệ sinh thái cung cấp cho người dân lúc họ vào thị phần lao động. Bất kỳ người nào muốn tăng trưởng kĩ năng sẽ tìm tới giáo dục nghề nghiệp. Các lao động trong những công ty, nhà máy sẽ thường xuyên được cập nhật, nâng cao thâm nghề liên tiếp.

Xem thêm  TP.HCM: Một giáo viên uống thuốc tự tử ngay tại buổi họp kỷ luật

1 lúc đã xác định hướng đi trên là trọng điểm, hệ thống giáo dục nghề nghiệp có thể tập huấn hàng chục triệu người trong 1 năm, chiếm phần lớn là công nhân thay vì nhóm học trò, sinh viên như ngày nay.

Ông Bình cho rằng cần 1 cách tiếp cận mới từ cơ chế, cách làm tới biện pháp. Cần đầu cơ chỉ cần khoảng dài cho các trường để tiếp cận trình độ ASEAN bằng 2 rường cột chính là biến đổi số và tăng lên chất lượng nhà giáo.

Các trường nghề cần gắn kết với công ty sâu rộng hơn. “Gắn kết công ty ko nên làm 1 chiều bằng cách kêu gọi: Công ty hãy tham dự với chúng tôi. Nên có những biện pháp quyết liệt như cung cấp tập huấn người dạy cho công ty, tăng lên năng lực dự đoán xu hướng lao động, năng lực điều hành” – ông Bình nói.

Dạy nghề sẽ không tập trung vào hệ chính quy - Ảnh 2.

Ông Phạm Vũ Quốc Bình – phó tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp – phát biểu tại hội nghị – Ảnh: TRỌNG NHÂN

Ông Nguyễn Văn Lâm – phó giám đốc Sở Lao động – thương binh và xã hội TP.HCM – san sớt trong các chuyến điều tra tới 1 số tổ quốc trong khu vực, tập thể học viên trường nghề là những người đã có kinh nghiệm làm việc, thậm chí có cả người đứng tuổi, phệ tuổi. Bất kể lúc nào công nhân muốn chuyển ngành, chuyển nghề, họ đều tìm tới các cơ sở giáo dục nghề nghiệp để theo học, thu thập tri thức và kĩ năng.

Xem thêm  Dạy thêm vì lương giáo viên chưa đủ sống: Công việc 'cực và bèo lắm'!

Ông Lâm cho rằng hiện nay ở Việt Nam, lúc công nhân chuyển ngành, phần đông chưa có những đề nghị phải tham dự hay chấm dứt chương trình học tại các trường dạy nghề. Nhiều công ty cũng chuẩn bị nhận các lao động trái ngành rồi có thể tự tập huấn lại.

Ông Lâm cho biết thêm TP.HCM sẽ tăng nhanh kết nối với các tỉnh vùng Đông Nam Bộ, phối hợp tập huấn nguồn lực. Đặc trưng, TP đang tăng cường tạo nên các trung tâm dịch vụ logistics, rất cần nhân công chất lượng cao. Để phục vụ, TP sẽ khai triển 1 số chương trình tập huấn trình độ cao trong ngành logistics chỉ cần khoảng đến.

Chiến lược tăng trưởng giáo dục nghề nghiệp công đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn tới năm 2045 gồm 8 nhóm nhiệm vụ, biện pháp chủ công, bao gồm:

– Hoàn thiện thiết chế, tăng lên hiệu lực, hiệu quả điều hành nhà nước về giáo dục nghề nghiệp.

– Đẩy nhanh biến đổi số, tiên tiến hóa hạ tầng thiết bị và đổi mới chương trình, phương thức tập huấn.

– Tăng trưởng hàng ngũ nhà giáo, nghệ nhân, chuyên gia, người dạy nghề và cán bộ điều hành trong giáo dục nghề nghiệp.

Xem thêm  Trường chuyên 'hot' tuyển bao nhiêu học sinh lớp 6?

– Gắn kết chặt chẽ giáo dục nghề nghiệp với công ty và thị phần lao động.

– Nghiên cứu phần mềm khoa học và chuyển giao công nghệ; hướng nghiệp, khởi nghiệp và đổi mới thông minh.

– Tăng nhanh huy động và tăng lên hiệu quả đầu cơ vốn đầu tư cho giáo dục nghề nghiệp.

– Truyền thông, tăng lên hình ảnh, nhãn hàng và trị giá xã hội của giáo dục nghề nghiệp.

– Chủ động và tăng lên hiệu quả hội nhập quốc tế về giáo dục nghề nghiệp.

Sinh viên trường nghề có thể thi tốt nghiệp tại doanh nghiệp Sinh viên trường nghề có thể thi tốt nghiệp tại công ty

TTO – Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp vừa có văn bản gửi các trường về việc kết hợp tập huấn, đưa học trò sinh viên năm cuối đi thực hành, tập sự tại công ty. Người học có thể thi chấm dứt môn học, mô đun và thi tốt nghiệp tại công ty.

Nguồn: tuoitre.vn

You may also like

Ngôi trường ‘sang – xịn’ ở trung tâm quận Bình Tân

Royal School Phú Lâm nổi trội với sắc