“Đế chế” ít người biết của em trai đại gia Tuấn “Thành Công”

“Đế chế” ít người biết của em trai đại gia Tuấn “Thành Công”

- in Doanh Nghiệp
175

Thứ Tư, ngày 16/12/2020 17:33 PM (GMT+7)

Dù còn thua xa Thành Công Group của đại gia Nguyễn Anh Tuấn về danh tiếng cũng như hiệu quả kinh doanh nhưng “đế chế” của ông Nguyễn Toàn Thắng vẫn vô cùng đáng nể.

"Đế chế" ít người biết của em trai đại gia Tuấn "Thành Công" - 1

Ông Nguyễn Toàn Thắng tại buổi báo quan hệ hợp tác giữa DCC và Doosan. VietTimes

“Cuộc chơi” cùng ngành với anh trai Tuấn “Thành Công”

Tháng 9/2020, Nissan Nhật Bản thông báo sẽ kết thúc hợp tác với Tan Chong (Malaysia). Dòng xe đến từ Nhật Bản sẽ được phân phối bởi Công ty TNHH Phát triển Công nghiệp Ô tô Việt Nam (VAD) từ ngày 1/10/2020.

Việc VAD trở thành đối tác mới của Nissan tại Việt Nam đã gây nhiều bất ngờ cho giới chuyên môn bởi doanh nghiệp này mới chỉ được thành lập trước đó hơn 1 tháng và vẫn còn khá mới mẻ trên thị trường ô tô trong nước.

Theo tìm hiểu, VAD được thành lập vào tháng 8/2020, có trụ sở tại Khu Công nghiệp Việt Hưng, phường Việt Hưng, TP.Hạ Long, Quảng Ninh.

Vốn điều lệ là 350 tỷ đồng do 2 cổ đông cá nhân góp vốn gồm: ông Nguyễn Toàn Thắng (góp 262,5 tỷ đồng, tương ứng 75% vốn điều lệ) và ông Đào Phong Trúc Đại (góp 87,5 tỷ đồng, tương ứng sở hữu 25% vốn điều lệ).

Xem thêm  Phụ kiện nhà bếp inox thông minh chính hãng TAKI

Đáng nói, cả hai cổ đông này đều là thành viên HĐQT của CTCP Đầu tư PV-Inconess- Công ty thuộc sở hữu của nhóm Thành Công Group.

Ngoài ra, ông Nguyễn Toàn Thắng (SN 1978) còn được biết đến là em trai của ông Nguyễn Anh Tuấn (SN 1974) – Chủ tịch HĐQT Thành Công Group.

Bản thân ông Thắng khi vào HĐQT của PV-Inconess và cũng đang nắm giữ lượng lớn cổ phần của CTCP Tập đoàn Thành Công.

Việc VAD trở thành đối tác của Nissan không chỉ khiến thị trường xôn xao về “tuổi đời” non trẻ của doanh nghiệp này mà còn có những đồn đoán về việc Thành Công Group phân phối dòng xe đến từ Nhật Bản. Trong khi, Thành Công Group vốn đang phân phối xe Huyndai thông qua TC Motor. 

Mặc dù phía tập đoàn này đã lên tiếng phủ nhận nhưng do những mối liên hệ đặc biệt giữa ông chủ Thành Công Group và VAD vẫn làm dấy lên những quan ngại về xung đột lợi ích giữa 2 nhà phân phối 2 dòng xe Huyndai và Nissan tại thị trường Việt Nam.

Tham vọng về sản phẩm máy xây dựng

Không chỉ là cổ đông sáng lập của VAD, ông Nguyễn Toàn Thắng là Chủ tịch HĐTV kiêm Người đại diện theo pháp luật Công ty TNHH Phát triển Xây dựng và Thương mại (DCC).

Xem thêm  Công ty bết bát, lỗ gần 200 tỷ đồng, sếp Yeah1 vẫn nhận lương gấp 3 lần

Doanh nghiệp được thành lập từ tháng 3/2001, đăng ký địa chỉ trụ sở chính tại Thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, Hà Nội. Tính đến tháng 7/2018, DCC có vốn điều lệ 36 tỷ đồng, do vợ chồng ông Nguyễn Toàn Thắng – bà Nguyễn Hồng Hạnh sở hữu 100% cổ phần.

Hiện tại, DCC trở thành nhà phân phối độc quyền các sản phẩm máy xúc, bánh lốp, bánh xích, xúc lật của Doosan (Hàn Quốc), phụ tùng chính hãng cho Doosan, mở rộng phân phối các thiết bị xây dựng như máy xúc đào, bánh lốp, bánh xích, xúc lật… của Hàn Quốc tại Việt Nam

Bên cạnh đó, DCC còn là nhà phân phối độc quyền các sản phẩm máy xây dựng (máy lu, đầm cóc, máy trải thảm) của Ammann (Thuỵ Sĩ). 

Tuy nhiên, tình hình kinh doanh của DCC không mấy lạc quan khi những năm gần đây đều có doanh thu và lợi nhuận rất “mỏng”.

Trong năm 2018, DCC ghi nhận doanh thu đạt 449,77 tỷ đồng lãi vỏn vẹn 564 triệu đồng. Sang tới năm 2019, doanh thu của DCC đạt 353,96 tỷ đồng nhưng lãi sau thuế công ty này cũng chỉ báo lãi hơn nửa tỷ đồng.

Xem thêm  43 ca mắc COVID-19, Vissan xin dừng hoạt động sản xuất

Tính đến ngày 31/12/2019, quy mô tổng tài sản của DCC đạt 285,1 tỷ đồng, cao gấp 7,7 lần so với quy mô vốn chủ sở hữu.

Thâu tóm HVS Việt Nam

Đầu tháng 12/2020, CTCP Chứng khoán HVS Việt Nam (HVS) đã nhận được quyết định của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước về việc chấp thuận chuyển nhượng cổ phần giữa 3 cổ đông hiện tại cho 3 cá nhân.

Theo đó, tổng số cổ phần chuyển nhượng là 5,02 triệu cổ phiếu, tương đương 100% vốn điều lệ của HVS.

Bên chuyển nhượng là các cổ đông Đương Văn Tài chuyển nhượng 2.459.800 cổ phiếu (tương đương 49% vốn điều lệ của HVS Việt Nam) cho nhà đầu tư Lê Hồng Anh; cổ đông Hoàng Nguyễn Thanh Hùng chuyển nhượng 1.441.800 cổ phiếu (tương ứng 28,72% vốn điều lệ) cho nhà đầu tư Nguyễn Toàn Thắng và cổ đông Phạm Ngọc Chiến chuyển nhượng 1.118.400 cổ phiếu cho nhà đầu tư Nguyễn Đình Đại, tương ứng 22,28% vốn điều lệ.

Nguồn: https://www.doisongphapluat.com/kinh-doanh/de-che-it-nguoi-biet-cua-em-trai-dai-gia-tuan-thanh-c…

3 người giàu nhất thế giới không đóng một xu thuế thu nhập cá nhân

Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk đã chuyển nơi ở chính của mình từ California đến Texas, theo báo cáo hôm thứ Ba, có nghĩa…

You may also like

Dịch vụ SEO tổng thể uy tín, bền vững SEOStartUp

Dịch vụ SEO tổng thể SEOStartup cung cấp