Để nuôi dạy một đứa trẻ hạnh phúc, cha mẹ phải trải qua 3 lần THẤT VỌNG: Càng sớm phát hiện và chấp nhận, trẻ sẽ càng xuất sắc

Để nuôi dạy một đứa trẻ hạnh phúc, cha mẹ phải trải qua 3 lần THẤT VỌNG: Càng sớm phát hiện và chấp nhận, trẻ sẽ càng xuất sắc

- in Gia Đình
47

Là ba má, tất cả chúng ta đều muốn con mình tài hoa, thậm chí ko dừng xúc tiến con trở thành xuất chúng. Mà thực tiễn nhưng mà chúng ta phải đương đầu là bản lĩnh cao đứa trẻ sẽ khiến ba má tuyệt vọng hết lần này tới lần khác và rốt cuộc biến thành 1 người phổ biến.

Có 1 bộ phim tài liệu BBC mang tên “7 năm cuộc đời” chắc hẳn nhiều bậc ba má đã nghe nói. Nhà cung cấp đã chọn lựa những đứa trẻ thuộc các phân khúc và chủng tộc không giống nhau, sau đấy tới thăm 7 năm 1 lần để quan sát quỹ đạo tăng trưởng của chúng.

“7 năm cuộc đời” từ khi năm 2000 đã chính thức hoàn thành năm nay. Với số điểm 9 trên Douban và 9,9 trên Trạm B, phim 1 lần nữa đứng đầu trong “Top 10 phim tài liệu phải xem trên toàn cầu”. So với bạn dạng cũ, bạn dạng mới vào những đứa trẻ “hậu thập niên 90” nên những vấn đề chúng gặp phải cũng gần chúng ta hơn. Qua đấy, có thể thấy được cách thức giáo dục của 19 gia đình.

Để nuôi dạy một đứa trẻ hạnh phúc, cha mẹ phải trải qua 3 lần THẤT VỌNG: Càng sớm phát hiện và chấp nhận, trẻ sẽ càng xuất sắc - Ảnh 1.

Họ là những gia đình ưu tú với kiến thức cao, những gia đình đơn thân ly dị và góa bụa, những gia đình nghèo khổ vật lộn dưới đáy xã hội, và những gia đình phổ biến chiếm phần phệ dân số. Trong việc giáo dục con cái, mỗi gia đình đều có 1 cá tính riêng, và quỹ đạo tăng trưởng của trẻ cũng có những cột mốc riêng.

Xem thêm  Đợi con ngủ say, mẹ lẻn vào phòng lấy tiền lì xì của con khiến cư dân mạng bàn luận rôm rả

Mà nhìn những đứa trẻ đã nếm trải vị ngọt của cuộc đời và thu hoạch hạnh phúc lúc phệ lên, chúng ta có thể thấy rằng: Mỗi bậc ba má đều trải qua 3 lần tuyệt vọng trong những năm tạo nên của con họ. Càng sớm phát hiện và chấp thuận, trẻ sẽ càng giỏi.

Để nuôi dạy một đứa trẻ hạnh phúc, cha mẹ phải trải qua 3 lần THẤT VỌNG: Càng sớm phát hiện và chấp nhận, trẻ sẽ càng xuất sắc - Ảnh 2.


Sự tuyệt vọng trước hết: Con cái rốt cuộc sẽ đi trái lại mong chờ của ba má

Bác mẹ nào cũng hình dung con mình sẽ ra sao trong ngày mai, mà rất ít hy vọng của ba má trùng với ước mong của con mình.

Trong cuộc họp phụ huynh trước kỳ nghỉ, 1 cô giáo đã cho phụ huynh làm “bài rà soát” bé: Bác mẹ hãy viết những ước mong của con mình ra giấy để xem liệu ba má có thể đoán được câu giải đáp nhưng mà trẻ đã viết trước hay ko.

Khi đấy, 1 người mẹ đã ngập tràn tự tin và nghĩ rằng đàn ông, người có niềm ham mê phệ với tàu vũ trụ, phải ước mong biến thành 1 phi hành gia. Người nào nhưng mà ngờ lúc câu giải đáp được bật mí, cậu đàn ông đã viết “tôi muốn biến thành 1 đơn vị thiết kế”. Có 40 học trò trong 1 lớp, và ko phụ huynh nào đoán được ước mong của con mình.

Các gia đình người Anh trong phim tài liệu cũng vậy.

Oliver, lứa tuổi thứ 2 sang giàu từ 1 gia đình tốt nhất, rất ko xem trọng sự bố trí của ba má mình. Cha anh là 1 luật sư, mẹ anh là giám đốc Harrods (shop bách hóa danh giá nhất toàn cầu), và gia đình sống trong 1 vi la ở trung tâm London.

Bác mẹ anh có nghĩ suy tân tiến hơn, và họ hy vọng anh sẽ là 1 “phân khúc thượng lưu trong xã hội”, có thể là tài phiệt phố Wall hoặc 1 luật sư nổi danh. Tóm lại, anh phải đạt tới đỉnh của kim tự tháp. Mà ước mong của Oliver là biến thành 1 nhà phát minh, hoặc 1 nghệ sĩ. Bởi vì trong quan niệm của anh ta, chỉ lo kiếm tiền sẽ quá nhàm chán.

Sanchez, có ba má đã ly hôn và xuất thân từ 1 gia đình nghèo, nghĩ suy hoàn toàn nằm ngoài mong chờ của ba má mình. Cha anh là 1 thầy cô giáo dạy nhảy đầm, để tiến hành ước mong kế thừa công tác của cha mình, cha anh đã dạy cho Sanchez nhảy đầm kể từ anh còn bé. Mặc dầu hữu ích thế về vũ đạo bẩm sinh, mà Sanchez rất thích bóng đá. Trong trái tim anh đấy, gia đình là thứ nhất và bóng đá là thứ 2. Mơ ước trong ngày mai của cậu cũng liên can tới bóng đá.

Để nuôi dạy một đứa trẻ hạnh phúc, cha mẹ phải trải qua 3 lần THẤT VỌNG: Càng sớm phát hiện và chấp nhận, trẻ sẽ càng xuất sắc - Ảnh 3.


Là ba má, người nào cũng kì vọng rằng con mình sẽ biến thành rồng thành phượng. Thành ra, chúng ta luôn dùng chính tư duy của mình để vạch ra “đường tắt” trong cuộc đời cho con cái. Thật rủi ro, chẳng phải tất cả trẻ con đều ước mơ biến thành rồng.

Nhà tâm lý học Winnicott từng đưa ra định nghĩa “người mẹ đủ tốt”: Bác mẹ có thể đặt hy vọng vào con cái mà càng phải tôn trọng con cái, quyền kiểm soát và quyết định rốt cuộc phải nằm trong tay trẻ. 

Thực thụ, tình yêu của ba má dành cho con cái là 1 thực chất khó kiểm soát, mà những bậc ba má cần biết rằng: Tất cả tình yêu trên toàn cầu này đều có hy vọng, mà tình yêu thực thụ là học cách tiêu hóa sự tuyệt vọng.

Trong cuộc đời của 1 đứa trẻ, chúng chính là người độc nhất gánh chịu hậu quả. Chỉ bằng cách cho con quyền ước mong và dũng cảm khám phá toàn cầu, đứa trẻ mới có thể chèo thuyền an toàn và mọc thêm đôi cánh để bay cao, bay xa.

Để nuôi dạy một đứa trẻ hạnh phúc, cha mẹ phải trải qua 3 lần THẤT VỌNG: Càng sớm phát hiện và chấp nhận, trẻ sẽ càng xuất sắc - Ảnh 4.


Tuyệt vọng thứ 2: Quyền lên tiếng của ba má bị giảm thiểu

Giáo sư Lý Mai Cẩn từng nói: “Trước 6 tuổi, những lời càu nhàu và lời nói của ba má là vàng. Sau 12 tuổi, những lời nói của ba má là rác”.

Lúc con cái phệ lên, nhiều bậc ba má vẫn vận dụng những cách thức giáo dục nhưng mà họ đã vận dụng lúc chúng còn bé, trận đánh giữa ba má và con cái liên tiếp nổ ra, mà ba má ko bao giờ trông thấy rằng quyền được lên tiếng của họ đã trở thành “vô hiệu”.

Trẻ con bước vào tuổi dậy thì đã khởi đầu đeo đuổi sự tự nhận thức. Từ ăn mặc tới nghĩ suy, chúng sẽ có nghĩ suy riêng và đề xuất tư nhân riêng. Mối quan hệ giữa con cái và ba má khi này ko còn là sự vâng lời nữa nhưng mà chỉ là “sự vâng lời có chọn lựa” lúc ba má đứng về phía mình.

Những đứa trẻ vẫn giữ mối quan hệ tốt với ba má về căn bản là vì ba má chuẩn bị tôn trọng mong muốn của chúng, làm bạn với chúng và đồng ý với những chọn lựa và quyết định của chúng. 1 lúc ba má ở phía “đối địch”, lời nói của ba má sẽ “thất bại” mau chóng.

Để nuôi dạy một đứa trẻ hạnh phúc, cha mẹ phải trải qua 3 lần THẤT VỌNG: Càng sớm phát hiện và chấp nhận, trẻ sẽ càng xuất sắc - Ảnh 5.


Stacey, sống ở New Mills, tuyên bố cô và mẹ là “những người bạn tốt nói về mọi thứ”. Bởi vì dù cô đấy có quyết định gì đi chăng nữa, mẹ sẽ ủng hộ vô điều kiện, bất kỳ lúc nào gặp trắc trở và thất bại, mẹ sẽ cho cô đấy sự cổ vũ mến thương và tiếp thêm sức mạnh.

Mà tuy vậy, họ vẫn thường xuyên cãi vã vì những vấn đề bé nhặt như “thời kì đi ra ngoài” và “cá tính áo quần”. Mỗi lần trước lúc đi chơi, mẹ đều hỏi cô đấy mấy giờ phải về nhà. Mà trong mắt của những cô con gái đang tuổi mới phệ, những giảm thiểu đấy tương đương với 1 “lời nguyền” tàn phá mối quan hệ mẹ con: “Tôi sẽ nói 1 mốc thời kì, mà tôi đã ko trở về đúng giờ”.

Thật tình cờ.

Taron tới từ Cornwall cũng cho rằng, nếu ba má luôn có thể ủng hộ và tương đồng với mình thì mối quan hệ gia đình của họ sẽ rất hòa thuận. Là 1 cậu nhỏ kỷ luật, hiểu tầm quan trọng của việc học đối với bản thân, và lấy các trường đại học tăm tiếng làm chỉ tiêu của mình, mà Taron vẫn “nổi loạn” lúc bị mẹ ép ăn sandwich nhưng mà cậu ko muốn ăn.

Lúc mẹ dọa: “Con ko ăn thì đổ đi”. Taron với tay và vứt thức ăn trong đĩa vào thùng rác.

Lúc đứa trẻ phệ lên, quyền nói của ba má dần trở thành vô hiệu. Thật đáng tiếc lúc ít bậc ba má để mắt tới điều này, họ có lề thói kiểm soát cuộc sống của con cái, và tất cả những gì họ thu được là sự kháng cự nổi loạn.

Lúc đứa trẻ phệ lên, quyền nói của ba má dần trở thành vô hiệu. Thật đáng tiếc lúc ít bậc ba má để mắt tới điều này, họ có lề thói kiểm soát cuộc sống của con cái, và tất cả những gì họ thu được là sự kháng cự nổi loạn.

 

Trong nền giáo dục trước đây, mệnh lệnh của ba má là bất khả xâm phạm. Mà trong xã hội hiện đại, với sự tân tiến của công nghệ và sự tăng trưởng của thời đại, thông tin nhưng mà trẻ con có thể tiếp cận cũng toàn diện hơn. Cách chúng nhận mặt toàn cầu đã chỉnh sửa từ việc chỉ dựa vào sự chỉ dẫn của ba má tiến đến việc có thể khám phá 1 cách độc lập. 

Thành ra, ông trời ban cho ba má quyền giáo dục con cái, mà quyền này thường chỉ có trị giá trong vòng mười năm. Được sử dụng hay ko, nó cũng sẽ tới khi hết hạn sử dụng như thực phẩm.

Khi này, ba má ko nên cảm thấy mất mát, chẳng phải hoảng loạn, hãy tĩnh tâm đứng về phía con, cho con sự ủng hộ mạnh bạo nhất và sự cổ vũ nồng hậu nhất, đấy chính là cách giáo dục tốt nhất.

Để nuôi dạy một đứa trẻ hạnh phúc, cha mẹ phải trải qua 3 lần THẤT VỌNG: Càng sớm phát hiện và chấp nhận, trẻ sẽ càng xuất sắc - Ảnh 7.


Sự tuyệt vọng thứ 3: Cả đời này, con của chúng ta có thể chỉ là người phổ biến

Tôi tin rằng ông bố bà mẹ nào cũng trải đời qua sự vỡ mộng từ “con mình phải là nhân tài” ở trường mẫu giáo tới “chỉ cần lấy chồng trót lọt” lúc trưởng thành. Điều gần giống cũng xảy ra với ba má của Owen trong phim tài liệu. Điều dị biệt là sự vỡ mộng của họ là họ sắp đạt tới đỉnh cao mà lại rơi xuống vực sâu.

Owen sinh ra trong 1 gia đình thể thao, ngay từ bé đã biểu lộ năng khiếu thể thao phi thường, anh thuần thục đa phần các môn bơi lội, bóng đá, quần vợt, gôn. Bác mẹ đã dồn hết tâm lực để nuôi dạy Owen biến thành 1 vận cổ vũ. Cậu nhỏ Owen đã ko phụ lòng gia đình, giành được nhiều giải thưởng lúc còn bé và thậm chí còn biến thành Nhà quán quân bơi lội trẻ con của Anh lúc mới 12 tuổi.

Mà số mệnh ko như ý, vận cổ vũ 21 tuổi Owen bị tụt lại trong đội bơi lội ưu tú. Dù tập tành cần cù hàng ngày mà anh vẫn chẳng thể cạnh tranh và chỉ có thể bỏ cuộc trong nhớ tiếc. Giấc mơ thể thao dẻo dai hơn mười năm bắt buộc xong xuôi, dù khó giấu được sự tuyệt vọng mà thầy u Owen vẫn chọn cách cổ vũ con mình.

Sau lúc hoàn thành sự nghiệp thể thao của mình, cậu chọn làm việc trong 1 nhà băng, trung bình 12 giờ mỗi ngày. Cú ngã của cậu nhỏ nhân tài là sự xí gạt của số mệnh và phản ảnh hiện thực.

Để nuôi dạy một đứa trẻ hạnh phúc, cha mẹ phải trải qua 3 lần THẤT VỌNG: Càng sớm phát hiện và chấp nhận, trẻ sẽ càng xuất sắc - Ảnh 8.


Ko có cặp ba má nào có thể luôn đóng khung con cái của họ trong những hy vọng của riêng mình, ngay cả những người thuộc phân khúc thượng lưu trong xã hội.

Giống như Oliver lứa tuổi thứ 2 sang giàu đáng ganh tị. Điều nhưng mà ba má anh đã lên kế hoạch cho anh là “trục đường ưu tú”: Từ những trường mẫu giáo dân lập bậc nhất, tới ngôi trường Eton College, rồi Đại học Yale, và cả những nghề nghiệp ưu tú sau này trong các công ty nổi danh.

Anh đã sống 1 cuộc sống thiếu gì người ganh tị và kiếm được rất nhiều tiền, mà anh đấy nói rằng mình đã trông thấy “sự hoàn thành của cuộc đời” trong nháy mắt và ko hạnh phúc cả ngày.

Vì ko tìm được niềm ham mê trong công tác, cùng lúc mối quan hệ tình cảm rối ren, từ bé anh đã thiếu thốn tình cảm. Thay vào đấy, tăm tiếng của “phân khúc tinh hoa xã hội” nhưng mà ba má anh mong chờ là 1 sự giảm thiểu đối với anh. Rốt cuộc, chàng trai 28 tuổi Oliver chọn từ nhiệm ở doanh nghiệp nổi danh và quay quay về trường học để lấy bằng tấn sĩ. 

Trong suốt quãng thời kì cuộc đời khởi đầu lại việc học, anh đấy rốt cuộc đã tìm thấy con người thật của mình. Trong ngày mai, ước mong của anh là biến thành 1 nhà văn. Khác với ước mong của cậu nhỏ 7 tuổi, ước mong lần này là 1 sự còn đó nhưng mà cậu dám tới và có thể đi đến. Anh cũng gặp người con gái mình thích, cùng nhau nấu bếp, đi dạo, đọc sách… Đây là cuộc sống nhưng mà anh đấy thực thụ mong muốn.

Để nuôi dạy một đứa trẻ hạnh phúc, cha mẹ phải trải qua 3 lần THẤT VỌNG: Càng sớm phát hiện và chấp nhận, trẻ sẽ càng xuất sắc - Ảnh 9.


Để nuôi dạy một đứa trẻ hạnh phúc, cha mẹ phải trải qua 3 lần THẤT VỌNG: Càng sớm phát hiện và chấp nhận, trẻ sẽ càng xuất sắc - Ảnh 10.


Bạn thấy đó, ko người nào là ko mong muốn thành công, mà thật rủi ro, 90% mọi người rốt cuộc sẽ rơi vào phổ biến. Là ba má, những gì chúng ta có thể làm chẳng phải là tập huấn con mình biến thành những người lớn lao như chúng ta mong chờ, nhưng mà là tạo mọi điều kiện có thể để con mình trông thấy thực tiễn và chấp thuận những điều phổ biến, và chỉ dẫn chúng sống 1 cách hoàn hảo trong toàn cầu của riêng chúng.

“Con của bạn chẳng phải là con của bạn, chúng là những đứa trẻ được sinh ra từ sự khát khao của cuộc sống. Chúng tới toàn cầu này phê duyệt bạn, mà chẳng phải vì bạn, và chúng ở kế bên bạn mà chúng ko thuộc về bạn”.

Trong bộ phim tài liệu “7 năm cuộc đời”, sau lúc theo dõi công đoạn trưởng thành của những đứa trẻ từ 7-28 tuổi, có thể chúng ta sẽ nhìn ra 1 số sự thực: Dù khoảng cách gia đình và giai cấp có phệ tới đâu, những đứa trẻ này rốt cuộc cũng biến thành những người phổ biến. Mà điều đáng giá là dù rằng rất phổ biến, mà rốt cuộc họ đã trở nên những người có bản lĩnh hạnh phúc.

Là ba má, chúng ta chẳng thể bảo vệ con cái của mình suốt đời. Mà trong nền giáo dục hàng ngày, chúng ta có thể biến tuyệt vọng thành kì vọng, động viên, sát cánh cùng con cái và cùng nhau đương đầu với những không may lúc trưởng thành.

 

Link gốc: https://phunuvietnam.vn/de-nuoi-day-mot-dua-tre-hanh-phuc-cha-me-phai-trai-qua-3-lan-that-vong-cang-som-phat-hien-va-chap-nhan-tre-se-cang-xuat-sac-222022297195151567.htm

Theo ttvn.vn

You may also like

Mẹ đảm chia sẻ 1001 món phụ bổ dưỡng cho bé từ 6 tháng tuổi

Ngay kể từ đàn ông tới độ tuổi