“Điểm huyệt” giúp thị trường bất động sản phục hồi

“Điểm huyệt” giúp thị trường bất động sản phục hồi

- in Bất Động Sản
41

Công ty tự “giải cứu” mình

San sớt gần đây, bà Võ Thị Khánh Trang, Phó Giám đốc Savills Việt Nam cho hay, đối với các công ty địa ốc cần có chiến lược để có thể sinh tồn được trên thị phần. Họ có thể sẽ phải biến đổi tầng lớp đầu cơ, từ phân hạng cao cấp xuống thấp hơn để tạo dòng tiền tốt. Từ ấy tiếp diễn mở mang thị trường, quyến rũ được dòng vốn đầu cơ.

“Trước bối cảnh gieo neo như ngày nay, sự tăng trưởng của chủ đầu cơ phải theo hướng tạo được bước đi dài lâu. Thành phầm phải giải quyết được nhu cầu ở thực. Ngày nay có khá nhiều dự án quy mô béo, vừa tăng trưởng BĐS hạng sang mà vẫn có thể làm được dòng thành phầm vừa túi tiền, phục vụ nhu cầu ở thực. Đây vừa là lợi thế cạnh tranh, vừa là hướng đi trong mai sau của các chủ đầu cơ”, bà Trang nhấn mạnh.

Theo Phó giám đốc Savills, năm 2023 là bước đầu của sự tăng trưởng vững bền. Các thành phầm của chủ đầu cơ chẳng thể đưa ra thị phần 1 cách ào ạt. Đấy phải là những thành phầm ko vượt quá nhu cầu của tập thể.

Đồng ý kiến, 1 chuyên gia trong ngành phân tách, trong bối cảnh thị phần tiếp diễn nhiều bất định, công ty bất động sản cần sớm cơ cấu lại danh mục đầu cơ, vào tầng lớp nhà ở trung cấp, vừa túi tiền. Các công ty bất động sản cần xác định rằng, thị phần có bản lĩnh đóng băng chỉ cần khoảng dài, giai đọan rất hà khắc, yêu cầu các chủ đầu cơ phải vững tay chèo mới vượt được sóng gió.

“Điểm huyệt” giúp thị trường bất động sản phục hồi - Ảnh 1.

Công ty cần tự cứu mình, tái cơ cấu công ty, dự án như: kiểm tra, bố trí cơ cấu bộ máy hoạt động; đẩy mạnh tăng lên năng lực nhân sự theo hướng đa nhiệm; chú trọng trị giá then chốt; các dự án sắp kết thúc để sớm bàn giao và thu hồi công nợ người mua; hợp lý vốn đầu tư, tiết giảm mọi chi tiêu có thể; thương thuyết với các bên, nhà đầu cơ để hợp nhất phương án tháo gỡ những gieo neo

Xem thêm  Giá nhà quá cao so với thu nhập người dân, Bộ Xây dựng nói gì?

Đặc trưng, với dòng tiền đầu cơ, các chủ đầu cơ cần hợp lý vốn đầu tư, ko để lệ thuộc quá béo vào trái phiếu hay vốn vay nhà băng như trước đây. Cần hoạch định phương án tối ưu nhất cho việc sử dụng dòng tiền.

“Chủ đầu cơ phải nghiên cứu về dòng tiền, có tri thức kinh tế tổng hợp tình hình thị phần, kể cả nhân tố quốc tế để hoạch định chiến lược vốn đầu tư. Từ ấy xác định nguồn tiền trong từng quá trình sẽ có ở đâu, nếu phát hành trái phiếu thì phát hành như thế nào, quá trình nào sẽ hát hành trái phiếu với mục tiêu gì. Đặc trưng, công ty cũng cần coi xét lại các tầng lớp bất động sản thích hợp với thị phần. Thời kì qua, tầng lớp cao cấp được tăng trưởng rất nhiều, mà thực tiễn đây lại là dòng thành phầm cốt yếu cho người giàu, những người dùng đầu tư nên đang có hiện tượng dôi thừa”, vị này nhấn mạnh.

Các đối tác cùng vào cuộc

Theo các chuyên gia, năm 2022 thị phần BĐS đã lộ rõ những gieo neo. Năm 2023 sẽ là thời khắc các đối tác đi cùng với nhau. Nhà nước, công ty, nhà đầu cơ đều hướng tới sự tăng trưởng lành mạnh, vững bền của thị phần BĐS.

Theo ông Võ Hồng Thắng, Phó giám đốc R&D DKRA Vietnam, trước những gieo neo ngày nay của thị phần hiện các công ty BĐS đã linh động vận dụng nhiều chế độ. Đơn cử như, công ty đã tối ưu chi tiêu vận hành, tinh gọn bộ máy nhân sự hiện hữu. Từ giữa tháng 10/2022 1 số công ty bất động sản thuộc bậc nhất trong nước tại TP.HCM đã tiến hành chế độ cắt giảm nhân sự, tùy từng công ty mức cắt giảm từ 50-70% số lượng nhân sự hiện có. Kế bên ấy thực hiện điều chỉnh lương nhân sự ở lại với mức giảm từ 15-30%.

Xem thêm  Sở hữu căn hộ tại Grand Sapphire 2 Vinhomes Smart City với nhiều ưu đãi

Đồng cơ hội cấu lại bộ máy tổ chức theo hướng tinh gọn và đa nhiệm (1 nhân sự cáng đáng nhiều công tác), thu gọn văn phòng… để cắt giảm chi tiêu.

“Điểm huyệt” giúp thị trường bất động sản phục hồi - Ảnh 2.

Đối với công ty bất động sản có phát hành trái phiếu đang cạn nguồn tiền cần chủ động phương án trả nợ đối với các lô trái phiếu sắp đấu hạn. Kiểm tra lô trái phiếu phát hành dùng sai mục tiêu gọi vốn. Thực hiện thương thuyết với trái chủ càng nhanh càng tốt về phương án sắm lại, phương án trả nợ để nhà đầu cơ yên tâm trước lúc quá muộn.

Tuy nhiên, công ty đã vận dụng 1 số biện pháp khác như: Vận dụng công nghệ vào công việc điều hành, bán hàng giúp cắt giảm chi tiêu đầu vào; Nhiều chủng loại hóa các kênh huy động vốn trong ấy chú trọng kêu gọi vốn từ các quỹ đầu cơ nước ngoài; Linh động vận dụng các chế độ chiết khấu trả tiền nhanh nhằm bảo đảm dòng tiền; Dành đầu tiên tăng trưởng những dự án chiến lược, đã hoàn thiện pháp lý, tránh đầu cơ dàn trải…

Tại tọa đàm “Tháo gỡ gieo neo cho thị phần bất động sản và triển vọng năm 2023” diễn ra gần đây, chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành khẳng định, thị phần BĐS và câu chuyện dòng tiền có mối liên can rất chặt chẽ. BĐS gắn rất chặt với thị phần vốn đầu tư, hệ thống vốn đầu tư nhà băng.

Chính thành ra, để tháo gỡ gieo neo về dòng tiền cho thị phần, chế độ chế độ của Nhà nước là vô cùng quan trọng. Chính phủ cần sớm có biện pháp để xúc tiến 2 thị phần này cùng tăng trưởng, từ ấy tăng lên chất lượng hoạt động, bảo đảm kinh doanh cho các công ty, mà cũng tránh những tan vỡ cho lĩnh vực vốn đầu tư, tiền tệ.

Theo vị chuyên gia này, Chính phủ cần sớm xử lý vấn đề pháp lý để mối quan hệ giữa các định chế vốn đầu tư, các nhà băng với các công ty bất động sản trở về tình trạng dòng tiền chuyển dịch phổ biến.

Xem thêm  Mua chung cư cao cấp 4,2 tỷ đồng cho thuê, sau 5 năm rao 2,8 tỷ đồng không ai mua

Thứ nhất là tháo gỡ gieo neo để dòng tín dụng, bảo đảm dòng vốn tiếp diễn vào các dự án tốt, pháp lý hoàn chỉnh. Thứ 2 là giúp cho các công ty tiếp diễn phát hành được trái phiếu, đảo nợ và có dòng tiền để khai triển dự án.

Thứ 3 là dịch chuyển chế độ để hướng các công ty tăng trưởng dòng thành phầm phục vụ nhu cầu thật, nhà ở thương nghiệp giá phải chăng, nhà ở người lao động, nhà ở xã hội.

Theo vị chuyên gia này, trong quá trình gieo neo, việc vận hành quay về thị phần là rất quan trọng mà cùng lúc cũng nhìn nhận toàn cục để có công cuộc cách tân với cả thị phần. Trong ấy, việc tái cấu trúc, cải tổ thị phần từ cấp vĩ mô (cấp chế độ), cho tới cấp vi mô (cấp công ty) để thị phần bật dậy là rất quan trọng.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM cũng cho rằng, công ty cần phải tăng lên phận sự cùng tham dự với nhà nước, cộng với người mua, trái chủ để tìm biện pháp tháo gỡ những gieo neo vướng mắc. Đơn cử như trước bối cảnh ngày nay, công ty có thể giảm hy vọng lợi nhuận, giảm tầm giá 45 – 50%, chiết khấu sâu cho người mua để dự án có thanh khoản. Kế bên ấy, với các dự án không liên quan, ko đủ sức đầu cơ tiếp, công ty có thể chuyển nhượng, tái cơ cấu, tái cấu trúc lại công ty, tuyển lựa hướng tăng trưởng đúng mực để sớm vượt qua gieo neo.

Còn theo bà Võ Thị Khánh Trang, kế bên việc công ty tái cơ cấu thì nhà nước cần cung cấp các chế độ liên can tới thủ tục pháp lý để có nguồn cung mới ra thị phần. Lúc các nút thắt được tháo gỡ thì thị phần BĐS mới vào guồng tăng trưởng theo hướng vững bền, bất biến.

Nguồn: cafeF.vn

You may also like

Quy định về định giá đất: Có gỡ vướng được cả nghìn dự án?

Khó tiến hành Ông Cường cho rằng, việc