Điều gì đã giúp con trai của người công nhân trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất Trung Quốc? Câu trả lời không nằm ở sự giúp đỡ của quý nhân hay bữa ăn trưa với Warren Buffett

Điều gì đã giúp con trai của người công nhân trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất Trung Quốc? Câu trả lời không nằm ở sự giúp đỡ của quý nhân hay bữa ăn trưa với Warren Buffett

- in Khởi Nghiệp
223

Từ anh con trai công nhân trở thành tỷ phú tự nhân trẻ nhất Trung Quốc

Hoàng Tranh (Colin Huang) sinh năm 1980 trong một gia đình làm công nhân ở ngoại ô Hàng Châu. Tuy gia cảnh bình thường nhưng nhờ vào năng khiếu Toán học xuất sắc từ nhỏ, anh được nhận vào trường trung học Ngoại ngữ Hàng Châu dành cho học sinh xuất sắc. Từ đây, anh có cơ hội mở rộng mối quan hệ của mình và tiếp xúc với văn hóa phương Tây toàn diện hơn so với bạn bè cùng trang lứa ở thời điểm đó.

Năm 18 tuổi, Hoàng Tranh được tham gia quỹ Melton của nhà sáng lập Verifone Bill Melton và thực tập tại văn phòng Bắc Kinh của Microsoft với lương 6.000 nhân dân tệ, còn cao hơn cả lương của mẹ mình lúc bấy giờ. Sau đó, anh theo học thạc sỹ khoa học máy tính tại Đại học Wisconsin tại Mỹ và để lại nhiều ấn tượng xuất sắc. Chính giáo sư giảng dạy đã viết thư giới thiệu anh đến các gã khổng lồ công nghệ lớn nhất đầu những năm 2000, đó là Oracle, IBM và Microsoft. Anh được mời về làm việc tại cả ba nhưng từ chối tất cả để nhận việc tại Google năm 2004.

Tới năm 2006, Colin Huang có cơ hội công tác tại Trung Quốc nhưng việc đi đi về về liên tục qua Thái Bình Dương để họp bàn về các thay đổi đã khiến anh mệt mỏi. Ở thời điểm đó, Google đã có chỗ đứng vững vàng trong làng công nghệ. Vị trí kỹ sư của gã khổng lồ cũng đem tới nhiều tài chính nhưng Huang vẫn quyết định từ chức.

Điều gì đã giúp con trai của người công nhân trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất Trung Quốc? Câu trả lời không nằm ở sự giúp đỡ của quý nhân hay bữa ăn trưa với Warren Buffett - Ảnh 1.

Năm 2007, anh Hoàng về nước và bắt đầu bước vào những “canh bạc” khởi nghiệp. Đầu tiên là website thương mại điện tử Ouku – chuyên bán điện tử tiêu dùng và đồ gia dụng, sau đó là công ty Leqi chuyên tiếp thị cho các nhãn hiệu nước ngoài, rồi công ty game Xunmeng, nhưng không đi tới thành tựu nào vượt trội.

Xem thêm  Đừng 'chém gió' tỷ USD, hãy nhìn gánh hàng rong, bà bán xôi trên vỉa hè

Tới năm 2015, anh quyết định thành lập Pinduoduo và “game hóa” trải nghiệm mua sắm trực tuyến bằng kinh nghiệm của mình. Mỗi một lần mua sắm online, người dùng có thể “săn” được mức giá rất rẻ, thậm chí là 0 đồng, nếu có thể rủ được càng nhiều người mua chung.

Đánh vào tâm lý ưa rẻ của số đông, cộng với xu hướng mua sắm online đang ngày càng nở rộ, Pinduoduo nhanh chóng hấp dẫn một lượng user đông đảo mà phần lớn đến từ các thành phố cấp thấp, những người không mấy giàu có.

Tháng 7 năm 2018, Pinduoduo lên sàn chứng khoán Mỹ và biến Hoàng Tranh thành tỷ phú tự thân trẻ nhất Trung Quốc với tài sản ròng khoảng 9,89 tỷ USD (hiện tại theo Forbes, tài sản của anh vào khoảng 13,4 tỷ USD).

Điều gì đã giúp con trai của người công nhân trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất Trung Quốc? Câu trả lời không nằm ở sự giúp đỡ của quý nhân hay bữa ăn trưa với Warren Buffett - Ảnh 2.

Lý do thành công của Hoàng Tranh trong mắt thế giới

Nói đến thành công của Hoàng Tranh, nhiều người đánh giá cao mạng lưới quan hệ và sự giúp đỡ của những người có uy tín đã giúp anh vươn lên nhanh chóng.

Hoàng Tranh khá thân với các doanh nhân tiêu biểu khác của Trung Quốc như Ding Lei của Net Ease, Sun Tongyu của Alibaba, Wang Wei của SF Express. Cả ba đều được cho là nhà đầu tư thiên thần của Pinduoduo. Theo tạp chí Caijing, năm 2006, Huang thậm chí còn ăn trưa với tỷ phú Warren Buffett.

Trên thực tế, gặp được nhiều quý nhân như vậy quả là may mắn lớn đối với thành công nhanh chóng của anh. Nhưng xuất phát điểm của anh cũng chỉ như bao người bình thường khác, cha mẹ làm công ăn lương, không có bất cứ mối quen biết nào. Chỉ có chính bản thân Huang là hòn ngọc quý, tự tỏa sáng để thu hút mọi người chú ý tới mình. Đây mới là mấu chốt của vấn đề.

Xem thêm  Otrafy Inc vô địch Techfest 2021, đại diện Việt Nam thi đấu Startup World Cup 2022

3 bài học được rút ra từ thành công của tỷ phú trẻ: 

[1] Sử dụng khả năng của bạn để chiến đấu giành cơ hội cho chính mình

Tại sao quý nhân sẵn sàng kết bạn với anh và cho anh cơ hội?

Lý do là: Chứng tỏ được khả năng phát triển vượt bậc của bản thân và tạo được sự tin tưởng.

Niềm tin là cái giá phải trả lớn nhất trong xã hội, và điều kiện tiên quyết để được tin tưởng là năng lực. Không thiếu những người thực sự giàu có và thành đạt sẵn sàng giúp đỡ, vì bản thân họ cũng luôn muốn tìm kiếm những người giỏi giang có thể trở thành hỗ trợ đắc lực.

Ở Hoàng Tranh, người ta thấy được khả năng phán đoán tuyệt vời, có thể nhìn ra bản chất cốt lõi thông qua vẻ ngoài phức tạp. Ngay từ rất sớm, anh đã nhìn thấy tương lai của sự phát triển Internet nên lần lượt thành lập Công ty Leqi, sau đó là Công nghệ Xunmeng.

[2] Giữ tâm lý bình tĩnh và làm việc chăm chỉ hơn

Khi Pinduoduo lên sàn chứng khoán Mỹ, anh không bay đến Mỹ để chứng kiến một trong những khoảnh khắc lịch sử của Pinduoduo, cũng là khoảnh khắc mình trở thành tỷ phú trẻ tuổi giàu có nhất tại Trung Quốc, mà ở lại Thượng Hải để dành thời gian cho khách hàng và nhà đầu tư.

Hoàng Tranh nói một cách thờ ơ: “Tôi không nghĩ đây là một sự kiện lớn như vậy. Việc niêm yết chỉ là một kết quả. Điều quan trọng là thu hút thêm càng nhiều người tham gia vào quá trình.”

Giá trị thị trường của Pinduoduo trên NASDAQ vào thời điểm chỉ định giá ở 19 USD. Đáng lẽ có thể đẩy cao hơn nữa nhưng anh Huang cho rằng: “Ở thời điểm chốt đơn, chắc chắn nhà đầu tư sẽ không muốn tăng giá. Tương lai còn dài, có lợi nhuận thì mọi người cùng kiếm. Nếu hiện tại đã muốn nuốt hết lợi nhuận thì không phù hợp với các giá trị mà chúng ta đề ra.”

Điều gì đã giúp con trai của người công nhân trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất Trung Quốc? Câu trả lời không nằm ở sự giúp đỡ của quý nhân hay bữa ăn trưa với Warren Buffett - Ảnh 3.

Anh cho biết: “Nhà đầu tư khi đặt hàng chắc chắn không muốn tăng giá. Họ sẽ ở Nhật lâu dài, ai có tiền thì kiếm tiền. Bây giờ họ phải ăn từng đồng tiền lãi, điều này không phù hợp với các giá trị của chúng tôi. “

Xem thêm  GỌI VỐN GẤP 6 LẦN MONG ĐỢI – XIN CHỚ VỘI MỪNG!

Điều này cũng giống với phương châm kinh doanh của Lý Gia Thành: “Nếu bảy phần là hợp lý, tám phần là có thể chấp nhận, vậy thì tôi sẽ lấy sáu phần.”

Biết cách win-win và suy nghĩ cho lợi ích của nhau mới là đạo hợp tác lâu dài. Khi bạn tập trung và coi trọng khách hàng, điều này phù hợp với sự phát triển lâu dài của công ty.

[3] Xác định mục tiêu đúng đắn, sau đó sử dụng phương pháp chính xác để đạt được mục tiêu đó

Khi nói đến thành công của Pinduoduo, Colin Huang nhấn mạnh rằng ông đã tận dụng tốt lưu lượng truy cập mạng xã hội, thay đổi mô hình thương mại điện tử trước đây và khai thác thị trường của những người có thu nhập trung bình – thấp ở Trung Quốc.

Khi đã tìm đúng mục tiêu, nắm bắt được phương hướng và hiểu rõ ưu nhược điểm, sau đó áp dụng đúng phương pháp, ông đã có thể thu được kết quả gấp đôi chỉ với một nửa nỗ lực.

Vì vậy, bạn phải suy nghĩ rõ ràng trước sau, xác định mục tiêu của mình rồi mới hành động để tránh lãng phí thời gian.

Nguồn: cafef.vn

You may also like

Vợ chồng cựu giám đốc Phố Wall đan móc kiếm 3 triệu USD/năm gây sốt ‘Shark Tank’ Mỹ

Vào năm 2020, Justine Tiu đã biến thị