Đọc hiểu Giặc Covid đang áp đặt luật chơi cho loài người hay nhất

Đọc hiểu Giặc Covid đang áp đặt luật chơi cho loài người hay nhất

- in Ngữ văn
55

Hãy cùng Muôn Màu theo dõi nội dung mới nhất về Đọc hiểu Giặc Covid đang áp đặt luật chơi cho nhân loại
dưới đây nhé:

Cùng muonmau.vn mày mò 1 số đề đọc hiểu Giặc Covid đang áp đặt luật chơi cho nhân loại.

Đọc hiểu Giặc Covid đang áp đặt luật chơi cho nhân loại – Đề số 1

Đọc đoạn trích sau và giải đáp các câu hỏi:

Giặc Covid đang áp đặt luật chơi cho nhân loại, và đã thấy rõ con người mới yếu đuối, mong manh, bé nhỏ biết bao. Trong trận đánh này, nếu muốn lật ngược thế cờ, đẩy giặc virus Covid ra khỏi thân thể, dập dịch thành công ở mỗi non sông, loài người, thì con người phải nghĩ tới con người. Tư nhân nghĩ tới mình, nhưng mà cũng phải nghĩ tới mọi người. Chỉ cần Covid đục thủng phòng tuyến ở 1 người, và người ấy chủ quan, vô tình, xúc tiếp không có tội vạ, ko cách ly toàn xã hội, thì đội quân virus sẽ tràn lan cả số đông, cả non sông.

Chỉ cần Covid thâm nhập vào 1 non sông, nhưng mà non sông đấy và tất cả quốc gia khác ko phong tỏa, chểnh mảng phòng chống, thì đại dịch sẽ hoành hành, phá hủy khắp hành tinh. Mỗi người hãy hòa mình vào dân tộc, loài người. Nhân loại hãy hòa nhập với tự nhiên. Ko phá đi rồi xây. Ko hủy diệt rồi nuôi trồng. Ko đối đầu. Ko đối chọi. Ko đối kháng. Con người phải đặt trong môi trường thọ thái của tự nhiên, chung sống hòa bình với vạn vật. 1 con voi, con hổ, hay con sâu cái kiến, 1 loài côn trùng, 1 loại vi khuẩn, 1 chủng virus nào ấy cũng có vị thế trong vũ trụ của Tạo hóa.

Bạn đang xem: Đọc hiểu Giặc Covid đang áp đặt luật chơi cho nhân loại

Con người chớ ngạo mạn tới mức khùng điên làm chúa tể của muôn loài ko chế, cai trị chúng sinh, nhưng ko biết sống hòa nhập hòa bình trong sinh thái thăng bằng. Nhận thức lại về tự nhiên và giống loài trên trái đất để xử sự là 1 điều thiết yếu. Chờ đợi loài người sẽ đi qua đại dịch Covid 19. Sau bão giông, trời lại sáng. Những cánh rừng lại xanh. Ngựa, dê, hổ báo đùa giỡn với con người. Nắng mới tràn mọi ngõ ngóc! Cuộc sống thường ngày an lành sẽ lại về trong hạnh phúc bình dị.

(“Nhân loại có bớt ngạo mạn?” (trích) – Sương Nguyệt Minh)

Giải đáp các câu hỏi dưới đây:

Câu 1: Văn bản trên thuộc cá tính tiếng nói nào? (0.5đ)

Câu 2: Theo tác giả, để lật ngược được thế cờ trong trận đánh chống Covid, con người cần làm điều gì? (0.5đ)

Câu 3: Anh/ chị có đồng ý với đánh giá của tác giả: “Giặc Covid đang áp đặt luật chơi cho nhân loại, và đã thấy rõ con người mới yếu đuối, mong manh, bé nhỏ biết bao” ko? Tại sao? (1.0đ)

Câu 4: Từ việc đọc hiểu văn bản trên, hãy viết 1 đoạn văn ngắn (khoảng 15 dòng) với chủ đề: Nhân loại cần biết hòa nhập với tự nhiên. (2.0đ)

Đáp án: Đang trong công đoạn biên soạn

………………………………..

Đọc hiểu Giặc Covid đang áp đặt luật chơi cho nhân loại – Đề số 2

Đọc đoạn trích sau:

Giặc Covid đang áp đặt luật chơi cho nhân loại, và đã thấy rõ con người mới yếu đuối, mong manh, bé nhỏ biết bao. Trong trận đánh này, nếu muốn lật ngược thế cờ, đẩy giặc virus Covid ra khỏi thân thể, dập dịch thành công ở mỗi non sông, loài người, thì con người phải nghĩ tới con người. Tư nhân nghĩ tới mình, những cũng phải nghĩ tới mọi người. Chỉ cần Covid đục thủng phòng tuyến ở 1 người, và người ấy chủ quan, vô tình, xúc tiếp không có tội vạ, ko cách ly toàn xã hội, thì đội quân virus sẽ tràn lan cả số đông, cả non sông. Chỉ cần Covid thâm nhập vào 1 non sông, nhưng mà non sông đấy và tất cả quốc gia khác ko phong tỏa, chểnh mảng phòng chống, thì đại dịch sẽ hoành hành, phá hủy khắp hành tinh.

Mỗi người hãy hòa mình vào dân tộc, loài người. Nhân loại hãy hòa nhập với tự nhiên. Ko phá đi rồi xây. Ko hủy diệt rồi nuôi trồng. Ko đối đầu. Ko đối chọi. Ko đối kháng. Con người phải đặt trong môi trường thọ thái của tự nhiên, chung sống hòa bình với vạn vật. 1 con voi, con hổ, hay con sâu cái kiến, 1 loài côn trùng, 1 loại vi khuẩn, 1 chủng virus nào ấy cũng có vị thế trong vũ trụ của Tạo hóa. Con người chớ ngạo mạn tới mức khùng điên làm chúa tể của muôn loài ko chế, cai trị chúng sinh, nhưng ko biết sống hòa nhập hòa bình trong sinh thái thăng bằng.

Nhận thức lại về tự nhiên và giống loài trên trái đất để xử sự là 1 điều thiết yếu. Chờ đợi loài người sẽ đi qua đại dịch Covid 19. Sau bão giông, trời lại sáng. Những cánh rừng lại xanh. Ngựa, dê, hổ báo đùa giỡn với con người. Chim chóc đậu nơi cửa sổ nghiêng ngó đầu nhìn đôi vợ chồng trẻ sau 1 đêm nồng thắm đang ngủ nướng. Nắng mới tràn mọi ngõ ngóc! Cuộc sống thường ngày an lành sẽ lại về trong hạnh phúc bình dị.

(Nhân loại có bớt ngạo mạn (trích) – Sương Nguyệt Minh)

Tiến hành các đề nghị:

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính của đoạn trích?

Câu 2. Theo tác giả “Nhân loại hãy hòa nhập với tự nhiên bằng những cách nào?

Câu 3. Anh/chị hiểu thế nào về câu: Chỉ cần Covid đục thủng phòng tuyến ở 1 người, và người ấy chủ quan, vô tình xúc tiếp không có tội vạ, ko cách li toàn xã hội, thì đội quân virut sẽ tràn lan cả số đông, cả non sông?

Câu 4. Anh/chị có nhất trí với quan niệm của tác giả: Giặc Covid đang áp đặt luật chơi cho nhân loại, và đã thấy rõ con người mới yếu đuối, mong manh, bé nhỏ biết bao? Tại sao?

Câu 5. Dựa vào nội dung phần Đọc hiểu trên, anh/ chị hãy viết 1 đoạn văn (khoảng 200 chữ) bộc bạch nghĩ suy của mình về vấn đề: Hậu quả của việc gây mất thăng bằng hệ sinh thái của con người?

Chỉ dẫn giải đáp:

Câu 1:

Phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong văn bản trên: Phương thức nghị luận/ phương thức biểu đạt nghị luận/nghị luận.

Câu 2:

Theo tác giả “Nhân loại hãy hòa nhập với tự nhiên” bằng những cách sau:

 • Ko phá đi rồi xây.
 • Ko hủy diệt rồi nuôi trồng.
 • Ko đối đầu.
 • Ko đối chọi.
 • Ko đối kháng.
 • Con người phải đặt trong môi trường thọ thái của tự nhiên, chung sống hòa bình với vạn vật.

Câu 3:

Thí sinh thể hiện sự hiểu của bản thân về câu:

Chỉ cần Covid đục thủng phòng tuyến ở 1 người, và người ấy chủ quan, vô tình, xúc tiếp không có tội vạ, ko cách ly toàn xã hội, thì đội quân virus sẽ tràn lan cả số đông, cả non sông.

 • Sự lây lan Covid 19 từ người sang người xảy ra liên tiếp. Nó là chủng mới hoàn toàn chưa được xác định trước ấy. Lúc thâm nhập vào thân thể người sẽ gây ra hội chứng viêm đường hô hấp cấp, dẫn tới suy hô hấp, thậm trí mạng vong. Chủng mới virus corona COVID-19 rất dễ truyền nhiễm qua nhiều tuyến đường… Đặc trưng, những người ko có triệu chứng vẫn có thể lan truyền virus COVID-19. Nó có thể truyền nhiễm ngay lúc các triệu chứng vẫn còn nhẹ, thậm chí những người ko có triệu chứng (ko có tín hiệu bị bệnh). Có tức là những người này có thể truyền virus trước lúc phát bệnh nhưng ko phát hiện được.
 • Thành ra, chỉ cần Covid đục thủng phòng tuyến ở 1 người, và người ấy chủ quan, vô tình, xúc tiếp không có tội vạ, ko cách ly toàn xã hội, thì đội quân virus sẽ tràn lan cả số đông, cả non sông. Số ca nhiễm COVID-19 trên toàn cầu cứ liên tiếp tăng, 1 “sự lây lan chưa từng thấy” nhưng chúng ta kinh hồn chứng kiến chỉ cần khoảng qua ở 1 số nước là do con người chủ quan, do ngay từ đầu ko tiến hành việc cách ly toàn xã hội.
 • Do ấy, cách thức “cách ly toàn xã hội” trong những thời khắc quan trọng là giải pháp hữu hiệu nhất để phòng chống virus Covid 19. Tinh thần, nghĩa vụ của mỗi người với bản thân và số đông chính là tiến hành tốt lệnh thiết quân luật này.
Xem thêm  Đề cương ôn tập học kì 2 môn Lịch sử lớp 4 năm 2021 – 2022 hay nhất

Câu 4:

Thí sinh tự do nêu ý kiến, lí giải có lí, thuyết phục, làm rõ vấn đề, có thể nêu theo 3 hướng:

 • Nhất trí và giảng giải được tại sao nhất trí.
 • Ko nhất trí và giảng giải được tại sao ko nhất trí.
 • Vừa nhất trí, vừa ko nhất trí và giảng giải được lí do.
 • Chả hạn khẳng định: Tôi (em) nhất trí với ý kiến của tác giả: Giặc Covid đang áp đặt luật chơi cho nhân loại, và đã thấy rõ con người mới yếu đuối, mong manh, bé nhỏ biết bao.

Vì: Trên thực tiễn…

 • “Giặc Covid”  rất dễ truyền nhiễm từ người sang người bằng nhiều tuyến đường. Virus này đang vận dụng luật chơi cho nhân loại: Nó chỉ cần chọc thủng “phòng tuyến ở 1 người”, nhưng người ấy lại chủ quan, xúc tiếp với người khác, thì như phản ứng “dây truyền”, nó mau chóng tràn lan cả số đông, hủy diệt con người, phá hủy mọi thành quả con người gây dựng nên.
 • Trên toàn cầu có hàng triệu người bị nhiễm virus corona, hàng trăm ngàn người chết vì dịch bệnh này. Ngay ở các cường quốc mập trên toàn cầu có nền y khoa tiên tiến, tăng trưởng, cũng bị giặc Covid 19 hành hoành, gây cảnh chết chóc, đau thương, bị thiệt hại nặng nề trên mọi lĩnh vực…Toàn cầu đã và đang điêu đứng vì đại dịch này.
 • Trận chiến chống lại “giặc Covid ” hết sức nan giải, yêu cầu con người phải kết đoàn lại, cùng chung tay đẩy lùi đại dịch.

Câu 5.

* Giới thiệu, giảng giải vấn đề:

– Mất thăng bằng hệ sinh thái là tình trạng ko bất biến thiên nhiên của hệ sinh thái, phá vỡ sự thăng bằng của hệ sinh thái, làm ngày càng tăng, giảm, thậm chí tuyệt diệt của các thành phần trong hệ.

– Việc con người gây ra làm hệ sinh thái mất thăng bằng dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng.

* Thảo luận: Hậu quả của việc gây mất thăng bằng hệ sinh thái của con người (phần thân đoạn ít ra phải có 1 cứ liệu thích hợp)

– Đầu tiên cần thấy những nguyên do gây mất thăng bằng hệ sinh thái chính là do con người.

+ Do hoạt động công nghiệp xả thải các chất độc hại vào môi trường đất, nước, ko khí. Ngày nay, hậu quả mập nhất là gây chuyển đổi khí hậu.

+ Rác thải, nước thải sinh hoạt của con người.

+ Hoạt đông khai thác quá mức các nguồn khoáng sản tự nhiên như rừng, nguồn lợi sinh vật, tài nguyên, ….Chính con người đã chỉnh sửa và cải tạo quá mức các hệ sinh thái thiên nhiên. Con người đốt rẫy làm nương, đốn cây cổ thụ, phá rừng khiến cho ko biết bao lăm đồi núi trọc tếch. Cải tạo đầm lầy thành đất canh tác. Con người ngược đãi tự nhiên, khinh thường vạn vật, săn bắt đủ mọi động vật hoang dại có ích cho đời sống con người.

– Hậu quả:

+ Mất nhiều chủng loại sinh thái nghiêm trọng. Những hoạt động của con người đang tàn phá các vùng sinh thái phong phú như: rừng nhiệt đới, vùng đất ngập nước, các rạn san hô, các cánh đồng cỏ, và có nguy cơ biến hành tinh của chúng ta thành 1 nơi cỗi cằn. Điều này sẽ gây tác động nghiêm trọng đối với chính con người.

+ Đặc trưng, lúc hệ sinh thái bị suy thoái sẽ tác động tới an ninh, lương thực khiến cho con người phải đương đầu với nguy cơ nghèo đói, giảm sút nguồn gen và đặc thù là chuyển đổi khí hậu dẫn tới hàng loạt các thảm họa tự nhiên lũ lụt, hạn hán, dịch bệnh dọa nạt cuộc sống. (Có thể: liên hệ với dịch bệnh Covid 19 lây lan bắt nguồn từ 1 nhóm người mắc viêm phổi ko rõ nguyên do, giới chức y tế địa phương công nhận trước ấy nhóm người này đã có xúc tiếp, chủ quản là với những thương gia giao thương và làm việc tại chợ bán sỉ hải sản Hoa Nam , nơi được cho là vị trí bùng phát dịch bệnh trước nhất; con người phải ứng phó với hàng loạt dịch bệnh; liên hệ với sự chỉnh sửa bất thường của thời tiết, …).

* Rút ra bài học nhận thức vài hành động

– Con người là 1 sinh vật của hệ sinh thái. Chính con người là thủ phạm gây mất thăng bằng hệ sinh thái nghiệm trọng, và cũng chính con người đang phải hứng chịu hậu quả do mình gây ra.

– Thành ra, mỗi người cần phải thấy tầm quan trọng của thăng bằng hệ sinh thái, cấp thiết nghĩa vụ bảo đảm nhiều chủng loại sinh vật học, cần sống gần gũi, hòa hợp, thuận theo thiên nhiên. Và đặc thù cấp thiết các giải pháp giảm thiểu ảnh hưởng bị động của con người lên hệ sinh thái từ việc trước mắt tới dài lâu như ko được

khai thác quá mức các loại khoáng sản, ko săn bắt, ăn thịt động vật hoang dại.

– Tìm cách khôi phục bảo vệ các hệ sinh thái, nguồn khoáng sản rừng.

…………………………….

Các câu hỏi đọc hiểu Giặc Covid đang áp đặt luật chơi cho nhân loại được trích trongLoài người có bớt ngạo mạn được tổng hợp dựa trên các đề thi, rà soát đã ra.

Đăng bởi: muonmau.vn

Phân mục: Giáo dục

TagsNgữ Văn lớp 12

Trên đây là nội dung về Đọc hiểu Giặc Covid đang áp đặt luật chơi cho nhân loại
được nhiều độc giả ân cần hiện tại. Chúc quý độc giả tích lũy được nhiều tri thức quý giá qua bài viết này!

Tham khảo bài khác cùng phân mục: Ngữ Văn

Từ khóa kiếm tìm: Đọc hiểu Giặc Covid đang áp đặt luật chơi cho nhân loại

Thông tin khác

+

Đọc hiểu Giặc Covid đang áp đặt luật chơi cho nhân loại

Xem thêm  Phân tích bài thơ Ngồi buồn nhớ mẹ ta xưa của Nguyễn Duy Cập nhật

#Đọc #hiểu #Giặc #Covid #đang #áp #đặt #luật #chơi #cho #loài #người

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Cùng muonmau.vn mày mò 1 số đề đọc hiểu Giặc Covid đang áp đặt luật chơi cho nhân loại.
Nội dung

Bài viết vừa mới đây

3 Đọc hiểu Thái độ quyết định thành công hay nhất

29/03/2022

Bình giảng 9 câu đầu bài thơ Đất Nước – Nguyễn Khoa Điềm

29/03/2022

Đọc hiểu Trước biển của thi sĩ Vũ Quần Phương hay nhất

29/03/2022

Đề đọc hiểu tác phẩm Vợ chồng A Phủ hay nhất

29/03/2022

1 Đọc hiểu Giặc Covid đang áp đặt luật chơi cho nhân loại – Đề số 12 Đọc hiểu Giặc Covid đang áp đặt luật chơi cho nhân loại – Đề số 2
Đọc hiểu Giặc Covid đang áp đặt luật chơi cho nhân loại – Đề số 1
Đọc đoạn trích sau và giải đáp các câu hỏi:
Giặc Covid đang áp đặt luật chơi cho nhân loại, và đã thấy rõ con người mới yếu đuối, mong manh, bé nhỏ biết bao. Trong trận đánh này, nếu muốn lật ngược thế cờ, đẩy giặc virus Covid ra khỏi thân thể, dập dịch thành công ở mỗi non sông, loài người, thì con người phải nghĩ tới con người. Tư nhân nghĩ tới mình, nhưng mà cũng phải nghĩ tới mọi người. Chỉ cần Covid đục thủng phòng tuyến ở 1 người, và người ấy chủ quan, vô tình, xúc tiếp không có tội vạ, ko cách ly toàn xã hội, thì đội quân virus sẽ tràn lan cả số đông, cả non sông.
Chỉ cần Covid thâm nhập vào 1 non sông, nhưng mà non sông đấy và tất cả quốc gia khác ko phong tỏa, chểnh mảng phòng chống, thì đại dịch sẽ hoành hành, phá hủy khắp hành tinh. Mỗi người hãy hòa mình vào dân tộc, loài người. Nhân loại hãy hòa nhập với tự nhiên. Ko phá đi rồi xây. Ko hủy diệt rồi nuôi trồng. Ko đối đầu. Ko đối chọi. Ko đối kháng. Con người phải đặt trong môi trường thọ thái của tự nhiên, chung sống hòa bình với vạn vật. 1 con voi, con hổ, hay con sâu cái kiến, 1 loài côn trùng, 1 loại vi khuẩn, 1 chủng virus nào ấy cũng có vị thế trong vũ trụ của Tạo hóa.

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Bạn đang xem: Đọc hiểu Giặc Covid đang áp đặt luật chơi cho nhân loại
Con người chớ ngạo mạn tới mức khùng điên làm chúa tể của muôn loài ko chế, cai trị chúng sinh, nhưng ko biết sống hòa nhập hòa bình trong sinh thái thăng bằng. Nhận thức lại về tự nhiên và giống loài trên trái đất để xử sự là 1 điều thiết yếu. Chờ đợi loài người sẽ đi qua đại dịch Covid 19. Sau bão giông, trời lại sáng. Những cánh rừng lại xanh. Ngựa, dê, hổ báo đùa giỡn với con người. Nắng mới tràn mọi ngõ ngóc! Cuộc sống thường ngày an lành sẽ lại về trong hạnh phúc bình dị.
(“Nhân loại có bớt ngạo mạn?” (trích) – Sương Nguyệt Minh)
Giải đáp các câu hỏi dưới đây:
Câu 1: Văn bản trên thuộc cá tính tiếng nói nào? (0.5đ)
Câu 2: Theo tác giả, để lật ngược được thế cờ trong trận đánh chống Covid, con người cần làm điều gì? (0.5đ)
Câu 3: Anh/ chị có đồng ý với đánh giá của tác giả: “Giặc Covid đang áp đặt luật chơi cho nhân loại, và đã thấy rõ con người mới yếu đuối, mong manh, bé nhỏ biết bao” ko? Tại sao? (1.0đ)
Câu 4: Từ việc đọc hiểu văn bản trên, hãy viết 1 đoạn văn ngắn (khoảng 15 dòng) với chủ đề: Nhân loại cần biết hòa nhập với tự nhiên. (2.0đ)
Đáp án: Đang trong công đoạn biên soạn
………………………………..
Đọc hiểu Giặc Covid đang áp đặt luật chơi cho nhân loại – Đề số 2
Đọc đoạn trích sau:
Giặc Covid đang áp đặt luật chơi cho nhân loại, và đã thấy rõ con người mới yếu đuối, mong manh, bé nhỏ biết bao. Trong trận đánh này, nếu muốn lật ngược thế cờ, đẩy giặc virus Covid ra khỏi thân thể, dập dịch thành công ở mỗi non sông, loài người, thì con người phải nghĩ tới con người. Tư nhân nghĩ tới mình, những cũng phải nghĩ tới mọi người. Chỉ cần Covid đục thủng phòng tuyến ở 1 người, và người ấy chủ quan, vô tình, xúc tiếp không có tội vạ, ko cách ly toàn xã hội, thì đội quân virus sẽ tràn lan cả số đông, cả non sông. Chỉ cần Covid thâm nhập vào 1 non sông, nhưng mà non sông đấy và tất cả quốc gia khác ko phong tỏa, chểnh mảng phòng chống, thì đại dịch sẽ hoành hành, phá hủy khắp hành tinh.
Mỗi người hãy hòa mình vào dân tộc, loài người. Nhân loại hãy hòa nhập với tự nhiên. Ko phá đi rồi xây. Ko hủy diệt rồi nuôi trồng. Ko đối đầu. Ko đối chọi. Ko đối kháng. Con người phải đặt trong môi trường thọ thái của tự nhiên, chung sống hòa bình với vạn vật. 1 con voi, con hổ, hay con sâu cái kiến, 1 loài côn trùng, 1 loại vi khuẩn, 1 chủng virus nào ấy cũng có vị thế trong vũ trụ của Tạo hóa. Con người chớ ngạo mạn tới mức khùng điên làm chúa tể của muôn loài ko chế, cai trị chúng sinh, nhưng ko biết sống hòa nhập hòa bình trong sinh thái thăng bằng.
Nhận thức lại về tự nhiên và giống loài trên trái đất để xử sự là 1 điều thiết yếu. Chờ đợi loài người sẽ đi qua đại dịch Covid 19. Sau bão giông, trời lại sáng. Những cánh rừng lại xanh. Ngựa, dê, hổ báo đùa giỡn với con người. Chim chóc đậu nơi cửa sổ nghiêng ngó đầu nhìn đôi vợ chồng trẻ sau 1 đêm nồng thắm đang ngủ nướng. Nắng mới tràn mọi ngõ ngóc! Cuộc sống thường ngày an lành sẽ lại về trong hạnh phúc bình dị.
(Nhân loại có bớt ngạo mạn (trích) – Sương Nguyệt Minh)
Tiến hành các đề nghị:
Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính của đoạn trích?
Câu 2. Theo tác giả “Nhân loại hãy hòa nhập với tự nhiên bằng những cách nào?
Câu 3. Anh/chị hiểu thế nào về câu: Chỉ cần Covid đục thủng phòng tuyến ở 1 người, và người ấy chủ quan, vô tình xúc tiếp không có tội vạ, ko cách li toàn xã hội, thì đội quân virut sẽ tràn lan cả số đông, cả non sông?
Câu 4. Anh/chị có nhất trí với quan niệm của tác giả: Giặc Covid đang áp đặt luật chơi cho nhân loại, và đã thấy rõ con người mới yếu đuối, mong manh, bé nhỏ biết bao? Tại sao?
Câu 5. Dựa vào nội dung phần Đọc hiểu trên, anh/ chị hãy viết 1 đoạn văn (khoảng 200 chữ) bộc bạch nghĩ suy của mình về vấn đề: Hậu quả của việc gây mất thăng bằng hệ sinh thái của con người?
Chỉ dẫn giải đáp:
Câu 1:
Phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong văn bản trên: Phương thức nghị luận/ phương thức biểu đạt nghị luận/nghị luận.
Câu 2:
Theo tác giả “Nhân loại hãy hòa nhập với tự nhiên” bằng những cách sau:

Ko phá đi rồi xây.
Ko hủy diệt rồi nuôi trồng.
Ko đối đầu.
Ko đối chọi.
Ko đối kháng.
Con người phải đặt trong môi trường thọ thái của tự nhiên, chung sống hòa bình với vạn vật.

Xem thêm  FeSO4 + K2Cr2O7 + H2SO4 → Fe2(SO4)3 + Cr2(SO4)3 + K2SO4 + H2O Cập nhật

Câu 3:
Thí sinh thể hiện sự hiểu của bản thân về câu:
Chỉ cần Covid đục thủng phòng tuyến ở 1 người, và người ấy chủ quan, vô tình, xúc tiếp không có tội vạ, ko cách ly toàn xã hội, thì đội quân virus sẽ tràn lan cả số đông, cả non sông.

Sự lây lan Covid 19 từ người sang người xảy ra liên tiếp. Nó là chủng mới hoàn toàn chưa được xác định trước ấy. Lúc thâm nhập vào thân thể người sẽ gây ra hội chứng viêm đường hô hấp cấp, dẫn tới suy hô hấp, thậm trí mạng vong. Chủng mới virus corona COVID-19 rất dễ truyền nhiễm qua nhiều tuyến đường… Đặc trưng, những người ko có triệu chứng vẫn có thể lan truyền virus COVID-19. Nó có thể truyền nhiễm ngay lúc các triệu chứng vẫn còn nhẹ, thậm chí những người ko có triệu chứng (ko có tín hiệu bị bệnh). Có tức là những người này có thể truyền virus trước lúc phát bệnh nhưng ko phát hiện được.
Thành ra, chỉ cần Covid đục thủng phòng tuyến ở 1 người, và người ấy chủ quan, vô tình, xúc tiếp không có tội vạ, ko cách ly toàn xã hội, thì đội quân virus sẽ tràn lan cả số đông, cả non sông. Số ca nhiễm COVID-19 trên toàn cầu cứ liên tiếp tăng, 1 “sự lây lan chưa từng thấy” nhưng chúng ta kinh hồn chứng kiến chỉ cần khoảng qua ở 1 số nước là do con người chủ quan, do ngay từ đầu ko tiến hành việc cách ly toàn xã hội.
Do ấy, cách thức “cách ly toàn xã hội” trong những thời khắc quan trọng là giải pháp hữu hiệu nhất để phòng chống virus Covid 19. Tinh thần, nghĩa vụ của mỗi người với bản thân và số đông chính là tiến hành tốt lệnh thiết quân luật này.

Câu 4:
Thí sinh tự do nêu ý kiến, lí giải có lí, thuyết phục, làm rõ vấn đề, có thể nêu theo 3 hướng:

Nhất trí và giảng giải được tại sao nhất trí.
Ko nhất trí và giảng giải được tại sao ko nhất trí.
Vừa nhất trí, vừa ko nhất trí và giảng giải được lí do.
Chả hạn khẳng định: Tôi (em) nhất trí với ý kiến của tác giả: Giặc Covid đang áp đặt luật chơi cho nhân loại, và đã thấy rõ con người mới yếu đuối, mong manh, bé nhỏ biết bao.

Vì: Trên thực tiễn…

“Giặc Covid”  rất dễ truyền nhiễm từ người sang người bằng nhiều tuyến đường. Virus này đang vận dụng luật chơi cho nhân loại: Nó chỉ cần chọc thủng “phòng tuyến ở 1 người”, nhưng người ấy lại chủ quan, xúc tiếp với người khác, thì như phản ứng “dây truyền”, nó mau chóng tràn lan cả số đông, hủy diệt con người, phá hủy mọi thành quả con người gây dựng nên.
Trên toàn cầu có hàng triệu người bị nhiễm virus corona, hàng trăm ngàn người chết vì dịch bệnh này. Ngay ở các cường quốc mập trên toàn cầu có nền y khoa tiên tiến, tăng trưởng, cũng bị giặc Covid 19 hành hoành, gây cảnh chết chóc, đau thương, bị thiệt hại nặng nề trên mọi lĩnh vực…Toàn cầu đã và đang điêu đứng vì đại dịch này.
Trận chiến chống lại “giặc Covid ” hết sức nan giải, yêu cầu con người phải kết đoàn lại, cùng chung tay đẩy lùi đại dịch.

Câu 5.
* Giới thiệu, giảng giải vấn đề:
– Mất thăng bằng hệ sinh thái là tình trạng ko bất biến thiên nhiên của hệ sinh thái, phá vỡ sự thăng bằng của hệ sinh thái, làm ngày càng tăng, giảm, thậm chí tuyệt diệt của các thành phần trong hệ.
– Việc con người gây ra làm hệ sinh thái mất thăng bằng dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng.
* Thảo luận: Hậu quả của việc gây mất thăng bằng hệ sinh thái của con người (phần thân đoạn ít ra phải có 1 cứ liệu thích hợp)
– Đầu tiên cần thấy những nguyên do gây mất thăng bằng hệ sinh thái chính là do con người.
+ Do hoạt động công nghiệp xả thải các chất độc hại vào môi trường đất, nước, ko khí. Ngày nay, hậu quả mập nhất là gây chuyển đổi khí hậu.
+ Rác thải, nước thải sinh hoạt của con người.
+ Hoạt đông khai thác quá mức các nguồn khoáng sản tự nhiên như rừng, nguồn lợi sinh vật, tài nguyên, ….Chính con người đã chỉnh sửa và cải tạo quá mức các hệ sinh thái thiên nhiên. Con người đốt rẫy làm nương, đốn cây cổ thụ, phá rừng khiến cho ko biết bao lăm đồi núi trọc tếch. Cải tạo đầm lầy thành đất canh tác. Con người ngược đãi tự nhiên, khinh thường vạn vật, săn bắt đủ mọi động vật hoang dại có ích cho đời sống con người.
– Hậu quả:
+ Mất nhiều chủng loại sinh thái nghiêm trọng. Những hoạt động của con người đang tàn phá các vùng sinh thái phong phú như: rừng nhiệt đới, vùng đất ngập nước, các rạn san hô, các cánh đồng cỏ, và có nguy cơ biến hành tinh của chúng ta thành 1 nơi cỗi cằn. Điều này sẽ gây tác động nghiêm trọng đối với chính con người.
+ Đặc trưng, lúc hệ sinh thái bị suy thoái sẽ tác động tới an ninh, lương thực khiến cho con người phải đương đầu với nguy cơ nghèo đói, giảm sút nguồn gen và đặc thù là chuyển đổi khí hậu dẫn tới hàng loạt các thảm họa tự nhiên lũ lụt, hạn hán, dịch bệnh dọa nạt cuộc sống. (Có thể: liên hệ với dịch bệnh Covid 19 lây lan bắt nguồn từ 1 nhóm người mắc viêm phổi ko rõ nguyên do, giới chức y tế địa phương công nhận trước ấy nhóm người này đã có xúc tiếp, chủ quản là với những thương gia giao thương và làm việc tại chợ bán sỉ hải sản Hoa Nam , nơi được cho là vị trí bùng phát dịch bệnh trước nhất; con người phải ứng phó với hàng loạt dịch bệnh; liên hệ với sự chỉnh sửa bất thường của thời tiết, …).
* Rút ra bài học nhận thức vài hành động
– Con người là 1 sinh vật của hệ sinh thái. Chính con người là thủ phạm gây mất thăng bằng hệ sinh thái nghiệm trọng, và cũng chính con người đang phải hứng chịu hậu quả do mình gây ra.
– Thành ra, mỗi người cần phải thấy tầm quan trọng của thăng bằng hệ sinh thái, cấp thiết nghĩa vụ bảo đảm nhiều chủng loại sinh vật học, cần sống gần gũi, hòa hợp, thuận theo thiên nhiên. Và đặc thù cấp thiết các giải pháp giảm thiểu ảnh hưởng bị động của con người lên hệ sinh thái từ việc trước mắt tới dài lâu như ko được
khai thác quá mức các loại khoáng sản, ko săn bắt, ăn thịt động vật hoang dại.
– Tìm cách khôi phục bảo vệ các hệ sinh thái, nguồn khoáng sản rừng.
…………………………….
Các câu hỏi đọc hiểu Giặc Covid đang áp đặt luật chơi cho nhân loại được trích trongLoài người có bớt ngạo mạn được tổng hợp dựa trên các đề thi, rà soát đã ra.
Đăng bởi: muonmau.vn
Phân mục: Giáo dục

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

TagsNgữ Văn lớp 12

Bạn vừa xem nội dung Đọc hiểu Giặc Covid đang áp đặt luật chơi cho nhân loại
. Chúc bạn vui vẻ

You may also like

https://thptsoctrang.edu.vn/bang-chu-cai-tieng-han/ Cập nhật

Hãy cùng Muôn Màu theo dõi nội dung