Đóng vai Đăm Săn kể lại trận đánh Mtao Mxây hay nhất hay nhất

Đóng vai Đăm Săn kể lại trận đánh Mtao Mxây hay nhất hay nhất

- in Ngữ văn
259

Hãy cùng Muôn Màu theo dõi nội dung mới nhất về Vào vai Đăm Săn kể lại trận chiến Mtao Mxây hay nhất
dưới đây nhé:

Đề bài: Em hãy kể lại thắng lợi Mtao Mxây trong vai người kể là Đăm Săn.

Để làm được bài văn này thì các em cần xem xét lúc sử dụng ngôi kể thứ nhất cần làm sao cho cốt truyện truyện trở thành sinh động mà vẫn phải xác thực quy trình các cảnh huống chuyện nhé. Tham khảo dàn ý dưới đây:

Mục lục

Dàn ý

1. Mở bài:

Bạn đang xem: Vào vai Đăm Săn kể lại trận chiến Mtao Mxây hay nhất

–  Giới thiệu mình là Đăm Săn

– Nguyên do trận chiến diễn ra do tù trưởng Mtao Mxây lừng danh sang giàu, hắn cho tay sai lén cướp Hơ Nhì – vợ của tôi mang về nhà.

2. Thân bài:

• Diễn biến trận chiến

–  Nghe tin, tôi giắt dao vào lưng, tới nhà Mtao Mxây.

–  Tự mình thách đấu, Mtao Mxây ko dám xuống. Tôi ép hắn phải ra mặt.

–  2 người giao tranh. Tôi dồn đối thủ vào thế tiêu cực chống đỡ, đuổi hắn chạy khắp núi rừng mà ko thế nào đâm chết hắn.

–  Được ông Trời méc cho cách ném chày vào vành tai Mtao Mxây. Hắn đã bị Đăm Săn hạ gục và cắt đầu bêu ngoài đường.

–  Dân làng và đầy tớ của Mtao Mxây quyết đi theo tôi

3. Kết bài:

–  Tôi mở tiệc ăn mừng linh đình.

–  Biến thành tù trưởng sang giàu, tăm tiếng lừng lẫy.

Văn mẫu nhập vai Đăm Săn kể lại trận chiến Mtao Mxây

Bài số 1: Sử dụng ngôi kể thứ nhất trong vai đối tượng Đăm Săn kể lại thắng lợi Mtao Mxây

Tôi là Đăm Săn, người người hùng của dân tộc Ê-đê. Tôi là 1 tù trưởng hùng mạnh, đầu đội khăn kép, vai mang túi da. Chắc mọi người đều biết tới tôi trong trận chiến Mtao Mxây – 1 tên tù trưởng đã cướp vợ tôi. Tôi xin kể lại câu chuyện này để các bạn hiểu hơn.

Sau lúc nghe tin Mtao Mxây đã cướp nàng Hơ Nhì – người vợ dễ nhìn của tôi, tôi đã cực kỳ giận dữ. Tôi liền xách khiên, giáo tới thẳng nhà Mtao Mxây để giành lại sức vợ hiền yêu mến và rửa nỗi nhục này.

Khi tới, ngôi nhà phệ đẹp xuất hiện trước mắt tôi. Nhà Mtao Mxây quả thật rất đẹp. Đầu sàn hiên đẽo hình mặt tráng, đầu cầu thang đẽo hình chim ngói, cầu thang lên xuống rất rộng. Tôi đứng ở dưới gọi phệ:

– Ơ diêng, ơ diêng, xuống đây! Ta thách nhà ngươi đọ dao với ta ấy!

Mtao Mxây không những ko xuống, hắn còn nói khích tôi:

– Ta ko xuống đâu, diêng ơi! Tay ta còn bận ôm vợ 2 chúng ta ở trên nhà này mà lại.

Máu hot trong người tôi bốc lên, tôi quát bự:

– Xuống, diêng! Xuống, diêng! Ngươi ko xuống ư? Ta sẽ lấy cái sàn hiên của nhà ngươi ta bổ đôi, ta sẽ lấy cái cầu thang của nhà ngươi ta chẻ ra kéo lửa, ta hun cái nhà của nhà ngươi cho nhưng mà xem!

Nghe thấy vậy hắn với từ từ đi ra. Hắn lo ngại nói rằng ko được đâm hắn lúc hắn đang đi xuống. Tôi khinh miệt nói:

– Sao ta lại đâm ngươi lúc ngươi đang đi nhỉ? Ngươi xem, tới con trâu của nhà ngươi trong chuồng, ta cũng ko thèm đâm nữa là!

Mtao Mxây bước xuống, tay cầm khiên, gươm. Khiên hắn tròn như đầu cú, gươm hắn lóng lánh như cái cầu vồng. Trông hắn dữ tợn như 1 vị thần, mà dáng vẻ thì lại tần ngần phân vân, mỗi bước đi phải phân vân.

Tôi nhường cho hắn múa khiên trước. Ban sơ hắn khước từ. Hắn bảo với tôi:

– Ngươi mới là người múa trước, ơ diêng! Ta như gà làng mới mọc cựa kliê, như gà rừng mới mọc cựa êchăm, chưa người nào giẫm phải nhưng mà đã gãy mất cánh.

Tôi ko chịu, mình là người thách đấu, có lẽ nào lại đi rung khiên múa trước. Thế là Mtao Mxây rung khiên múa trước.

Tôi đứng im, ko động đậy nhìn hắn múa khiên. Nhìn những động tác vui nhộn của hắn, tôi nói khích:

– Ngươi múa 1 mình, múa kêu lạch xạch như quả mướp khô. Miếng múa đó, ngươi học người nào vậy? Ngươi múa chơi ấy phải ko, diêng?

Hắn nói với tôi:

– Có cậu, ta học cậu. Có bác, ta học bác. Có thần Rồng, ta học thần Rồng.

Tôi mai mỉa:

– Thế ư? Ta thì đâu có cậu nhưng mà học cậu, đâu có bác nhưng mà học bác! Chỉ có 2 ta đây, ngươi múa đi ta xem nào

Nghe tôi nói vậy, chắc là hắn tức lắm. Hắn kiêu căng hỏi tôi:

– Thế ngươi ko biết ta đây là 1 tướng đã quen đi đánh người đời, bắt tù binh, đã quen đi xéo nát đất đai người đời hay sao?

Tới khi đó thì thôi chẳng thể nhịn được nữa, tôi phải là người dạy cho hắn 1 bài học về thói kiêu căng và rửa nỗi nhục hắn đã cướp vợ của tôi. Tôi rung khiên múa. Hắn hấp tấp bỏ chạy. 1 lần xốc đến, tôi vượt 1 đồi lồ ô. Tôi chạy vun vút qua phía đông sang phía tây, đuổi theo hắn. Còn hắn thì bước cao bước thấp chạy hết bãi tây sang bãi đông. Hắn vung dao chém tôi, mà chỉ vừa trúng 1 cái chão cột trâu. Tôi lại nói khích hắn:

– Sao ngươi lại chém cái chão cột trâu? Còn khoeo chân ta, ngươi dành làm gì?

Nói xong tôi lại tiếp diễn đuổi theo hắn. Chắc hắn đã thấm mệt nên bảo Hơ Nhì quăng cho hắn 1 miếng trầu để lấy thêm sức. Trong chớp mắt, tôi đớp lấy miếng trầu và nhai luôn. Sau đấy, sức của tôi nâng cao gấp bội. Tôi lại múa khiên và rượt đuổi theo hắn. Tôi múa trên cao, gió như bão, tôi múa dưới thấp, gió như lốc. Cả 1 vùng đồi núi nơi diễn ra trận chiến đấu toang hoang: câu giáo thần, câu giáo dính đầy những oan hồn của tôi.

Lúc tôi múa chạy nước kiệu, quả núi 3 lần rạn vỡ, 3 đồi tranh bật rễ bay tung. Tôi phóng cây giáo thần đâm vào đùi Mtao Mxây. Mà lạ thay, đùi hắn vẫn chẳng hề bị thương gì, chẳng hề chảy máu. Tôi lại phóng cây giáo đâm trúng người hắn, mà hắn cũng không hề hấn gì.

Hắn tranh thủ bỏ chạy. Tới khi này tôi thật sự đã thấm mệt, tôi định nghỉ 1 chút lấy sức mà vừa chợp mắt tôi đã lịm đi. Tôi mộng thấy ông Trời. Tôi hỏi ông Trời.

– Ôi chao, chết mất thôi, ông ơi! Cháu đâm mãi nhưng mà ko thủng hắn.

Ông Trời thương tình chỉ: Cháu lấy 1 cái chày mòn ném vào vành tai hắn là được. Bừng tỉnh, tôi chộp ngay lấy cái chày mòn ném trúng vành tai Mtao Mxây. Quả nhiên, cái giáp trên người hắn tức thời rơi xủng xoảng. Tới khi đó tôi mới biết tại sao mấy lần ngọn giáo thần của tôi đâm trúng hắn nhưng mà vẫn ko thủng.

Mất vũ khí bảo vệ hắn hoảng loạn tháo chạy. Hắn tránh quanh chuồng lợn, tôi phá tan chuồng lợn. Hắn tránh quanh chuồng trâu, tôi phá tan chuồng trâu. Hắn chạy tới đâu tôi đổi theo tới ấy. Rốt cuộc hắn ngã lăn đùng ra đất, khiếp sợ xin tha:

– Ơ diêng! Ơ diêng! Để ta làm lễ cầu phúc cho diêng cho 1 trâu! Ta cho diêng thêm 1 voi.

Mà tôi đâu có bận lòng. Hắn đã to gan lớn mật dám cướp vợ của tôi thì tôi chẳng thể tha thứ được. Tôi bức xúc nói với hắn:

– Sao người còn cúng trâu cầu phúc cho ta? Chẳng hề vợ ta người đã cướp, đùi ta ngươi đã đâm rồi sao?

Và ngọn giáo của tôi đã đâm phập vào người hắn. Tôi cắt luôn cái đầu của hắn, đem bêu ngoài đường.

Giết thịt chết Mtao Mxây, tôi giành lại được người vợ dễ nhìn của tôi. Tất cả đám đầy tớ của Mtao Mxây đều đi theo tôi. Để mừng thắng lợi, tôi đã mở tiệc thết đãi đầy tớ trong nhà, dân làng. Các tù trưởng phương xa, khách khứa từ khắp nơi nghe tin tôi thắng lợi đều ùn ùn kéo về ăn mừng. Nhà tôi đông nghịt khách, đầy tớ chật ních cả nhà ngoài. Tôi sai giết thịt nhiều lợn, mổ nhiều trâu, đánh lên các chiêng, các trống phệ, hòa nhịp cùng chùm chọe sao cho kêu lên rộn ràng. Tiệc tùng linh đình ăn uống kéo dài suốt mùa khô.

Sau thắng lợi Mtao Mxây, tăm tiếng của tôi văng vẳng khắp nơi, đâu đâu cũng nghe thấy, danh vang tới thần, tiếng lừng khắp núi. Sau trận đó, tôi thật sự biến thành người tù trưởng mới giàu lên, danh tiếng lẫy lừng.

Xem thêm: Phân tách đối tượng Đăm Săn

Bài số 2 – Vào vai Đăm Săn kể lại toàn thể câu chuyện

Từ lâu, tù trưởng Mtao Mxây lừng danh sang giàu khắp vùng đất cao nguyên hùng vĩ này. Hắn cậy thế mình, nhân khi tôi đi vắng cho đám tôi tớ tới cướp vợ tôi là Hơ Nhì.

Nghe tin, tôi hấp tấp giắt dao vào dây lưng, đi tìm hắn. Nhà Mtao Mxây bự lắm, đầu sàn hiên đẽo hình mặt trăng, đẩu cầu thang đẽo hình chim ngói, cầu thang rộng bằng 1 lá chiếu, người nối đuôi nhau lên xuống nhưng mà ko sợ chật.

Tôi bắc tay lên mồm gọi phệ: “Mtao Mxây, mày xuống đây! Ta thách nhà ngươi đọ dao với ta ấy!”. Hắn nói vọng ra: “Ta ko xuống đâu. Tay ta còn đang bận ôm vợ 2 chúng ta ở trên nhà này mà lại !”

Tôi giận dữ thét lên: “Ngươi ko xuống ư? Ta sẽ lấy cái sàn hiên của nhà ngươi bổ đôi, ta sẽ lấy cái cầu thang của nhà ngươi chẻ ra kéo lửa, ta hun cối nhà của ngươi cho nhưng mà xem!”. Mxây nghe vậy mới đi ra mà hắn còn bắt tôi hứa hẹn rằng đừng đâm hẳn khi hắn xuống cầu thang. Tôi cười nhạt bảo rằng tới con trâu trong chuồng của hắn tôi cũng chẳng thèm đâm nữa là.

Bà con trong buôn kéo tới xem rất đông. Mtao Mxây bắt buộc ra mặt. Hắn mang cái khiên tròn như đầu cú, lưỡi gươm của hắn lóng lánh 7 sắc cầu vồng. Trông hắn dữ tợn như 1 ác thần. Hắn đóng cái khố sọc gấp bỏ múi, mặc 1 cái ảo dày nút, đi từ nhà trong ra nhà ngoài, dáng tần ngần phân vân, mỗi bước mỗi phân vân giữa 1 đám đông mờ mịt như sương sớm.

Tôi thử thách: “Ngươi múa trước đi!”. Hắn đáp: “Ngươi mới là người dùng trước. Ta như gà làng mới mọc cựa kliê, như gà rừng mới mọc cựa êchăm chưa người nào giẫm phải nhưng mà đã gãy mất cánh”. Tôi giục thêm lần nữa, Mtao Mxây rung khiên múa. Cái khiên của hắn kêu lạch xạch như quả mướp khô. Mặc cho hắn múa, tôi ko động đậy. Tôi khinh bỉ nói: “Ngươi múa 1 mình, múa kêu lạch xạch như quả mướp khô. Miếng múa đó, ngươi học người nào vậy? Ngươi múa chơi ấy phải ko?”.

Mtao Mxây đáp: “Ta học người nào à? Có cậu, ta học cậu. Có bác, ta học bác. Có thần Rồng, ta học thần Rồng”. Tôi khiêu khích: “Thế ư? Ta thì đâu có cậu nhưng mà học cậu, đâu có bác nhưng mà học bác! Chỉ có 2 ta đây, ngươi múa đi ta xem nào!”. Mxây hùng hổ quát: “Thế ngươi ko biết ta đây là 1 tướng đã quen đi đánh người đời, bắt tù binh, đã quen xéo nát đất đai người đời hay sao?”. Tôi chỉ thẳng vào mặt hắn : “Vậy thì ngươi hãy xem ta đây!” rồi vung khiên múa. 1 lần xốc đến, tôi vượt qua 1 quả đồi. 1 lần xốc đến nữa, tôi vượt 1 đồi lồ ô. Tôi chạy vun vút sang phía Đông, sang phía Tây. Còn Mtao Mxây thì bước cao bước thấp chạy hết bãi Tây lại sang bãi Đông. Hắn vung dao chém phập 1 nhát mà chỉ trúng cái chão cột trâu. Tôi chế nhạo hắn: “Sao ngươi lại chém cái chão cột trâu? Còn khoeo chân ta, ngươi dành làm gi ?”.

Xem thêm  Tóm tắt Truyện ngắn Những trò lố hay là Varen và Phan Bội Châu mới nhất

Được 1 khi, hắn thấm mệt bèn bảo Hơ Nhì quăng cho hắn 1 miếng trầu, mà tôi đã đớp được miếng trầu đó và nhai nghiến ngấu. Sức mạnh trong tôi nâng cao gấp bội. Tôi bảo Mxây: “ Hiện giờ ngươi lại chạy, ta đuổi coi!”. Hắn bỏ chạy, tôi rượt theo, vừa rượt vừa múa khiên. Trên cao, gió thổi như bão. Tôi múa dưới thấp, gió như lốc cuốn. Chòi lẫm đổ lăn lóc, cây cỏ chết rụi. Tiếng khiên của tôi vang lên như tiếng khiên đồng, khiên kênh. Tôi chạy nước kiệu, quả núi 3 lẩn rạn vỡ, 3 đồi tranh bật rễ bay tung. Cây giáo thần chứa đầy những oan hồn của tôi nhắm đùi Mtao Mxây phóng đến. Tôi đâm trúng đùi hắn mà đùi hắn ko thủng. Tôi đâm trúng người hắn, người hắn cũng ko thủng.

Đến khi này thì chính tôi đã thấm mệt, vừa chạy vừa ngủ và mơ thấy ông Trời. Tôi than vãn: “Ối chao, chết mất thôi, ông Trời ơi! Cháu đâm mãi nhưng mà ko thủng hắn!”, ông Trời bảo: “Thế ư, cháu? Vậy thì cháu hãy lấy 1 cái chày mòn ném vào vành tai hắn là được”. Tôi bừng tỉnh, chộp ngay cái chày mòn, ném trúng vào vành tai địch thủ. Cái giáp của Mtao Mxây tức thời rơi xủng xoảng. Hẳn tháo chạy. Hắn tránh quanh chuồng lợn, tôi phá tan chuồng lợn. Hắn tránh quanh chuồng trâu, tôi phá lan chuồng trâu. Rốt cuộc, hắn mệt quá ngã lăn đùng ra đất.

Hắn cuống quýt lạy lục: “Tha cho ta, ta sẽ làm lễ cầu phúc cho ngươi 1 con trâu, ta sẽ cho ngươi thêm 1 con voi!”. Chưa nguôi cơn giận, tôi chẳng màng bèn nói “Sao ngươi lại cúng trâu cầu phúc cho ta? Chẳng hề vợ ta ngươi đã cướp, đùi ta ngươi đã đâm rồi sao?”.

Dứt lời, tôi đâm hắn 1 nhát rồi cắt đầu đem bêu ngoài đường rồi hỏi bà con, đầy tớ trong buôn làng của hắn là có chấp thuận đi theo tôi ko. Mọi người đồng ý. Tôi hô phệ: “Ơ ngàn chim sẻ, ơ vạn chim ngói! Ơ tất cả đầy tớ bằng này! Chúng ta ra về nào!”. Đoàn người đông đúc ùn ùn kéo theo sau tôi đông như kiến tha mồi.

Thế là từ đấy, tôi biến thành tù trưởng sang giàu nhất, hùng mạnh nhất. Tôi mở tiệc ăn mừng cùng dân làng linh đình, ăn uống đông vui kéo dài suốt cả mùa khô. Cho tới khi rượu đã nhạt, chén đã phai thì khách mới tuần tự ra về.

Văn mẫu tham khảo: Cảm nhận về đối tượng Đăm Săn

Bài số 3 – Vào vai Đăm Săn kể lại chiến tích của mình

Tôi là Đăm Săn, tôi là 1 tù trưởng sang giàu và là 1 hình tượng của người dân Tây nguyên. Mọi người thường nhắc đến tên tôi như 1 anh hùng trong thắng lợi Mtao Mxây. Chắc các bạn đã từng nghe câu chuyện này rồi. Bữa nay, tôi muốn kể lại cho các bạn chiến công của tôi lúc đánh bại tên tù trưởng ác nghiệt và vô dụng Mtao Mxây.

Tôi là 1 vị tù trưởng sang giàu, được mọi người nhận xét có ngoại hình hoàn mĩ theo quan niệm của người dân tộc Ê-đê. Chẳng thế nhưng mà rất nhiều cô gái đã chú ý tới tôi và mong muốn được làm vợ tôi. Vẻ đẹp của tôi được các cô gái trong làng miêu bằng những mĩ từ long trọng và tôi thấy rất kiêu hãnh về điều đấy.. Tôi có giọng nói hào sảng, vang danh bất kỳ người nào lúc nghe thấy tôi ra lệnh cho đầy tớ sẵn sàng lễ phẩm cúng thần hay mời tất cả buôn làng ăn mừng hay trong những lễ hội chiêng trống thì cũng có đôi phần nể sợ. Tôi có hình dạng phi thường, lực lưỡng, các già làng thường nói tôi đậm chất thiên nhiên Tây Nguyên. Tóc tôi dài thả xuống đầy cái nong hoa; bắp thịt phệ bằng cây xà ngang, bắp đùi phệ bằng ống bễ, sức ngang sức voi đực, hơi thở ầm tựa sấm, mắt long lanh như chim ghếch ăn hoa tre. Tôi thường mặc những y phục uy nghiêm, trình bày sức mạnh, quyền uy và sự sang giàu : ngực tôi quán chéo 1 tấm mền chiến, khoác tấm áo chiến, có đủ gươm giáo. Và tôi rất lấy làm kiêu hãnh lúc nói với các bạn là tôi có rất nhiều của nả, khá giả, có chiêng lắm la nhiều, bè bạn như nêm như xếp, các tù trưởng khác khiêng lễ phẩm tới kết bạn. Tôi ko ngại ngùng hay khiêm tốn nhưng mà thực tiễn là tôi chính là niềm kiêu hãnh của cả bộ tộc. Sự sang giàu, phồn vinh của tôi cũng là sự hùng mạnh của buôn làng.

1 trong những thắng lợi vang danh nhất của tôi đấy chính là đánh bại được tên tù trưởng Mtao Mxây hèn hạ. Từ lâu hắn được biết đến là 1 tên tù trưởng luôn hà hiếp kẻ yếu và là 1 tên tham lam tàn nhẫn. Tôi đã có ý định tới khiêu chiến với hắn từ lâu mà chưa có dịp. Nhân khi tôi đi vắng, hắn sai tôi tớ tới bắt vợ tôi là Hơ Nhì đi. Hậm hực, tôi lấy dao tới khiêu chiến với hắn.

Bước vào lãnh địa của Mtao Mxây, tôi dõng dạc, đường hoàng đến tận chân cầu thang nhà đối thủ nhưng mà khiêu chiến: “Ơ diêng! Ta thách nhà ngươi xuống đây đọ đao với ta ấy”. Trước thái độ trêu tức trọc tức của Mtao Mxây, tôi đã ngay thẳng tuyên bố: “Ngươi ko xuống ư? Ta sẽ lấy cái sàn hiên của nhà ngươi… cho nhưng mà xem”. Lời nói đầy hùng dũng đấy của tôi có phần khiến cho Mtao Mxây cường bạo dù kiêu ngạo ngạo mạn cũng phải sợ hãi dè chừng bước xuống bằng lòng lời thách đấu của tôi. Lúc Mtao mxay bước xuống trông dán vẻ của hắn khiến tôi lấy làm buồn cười “Hắn đóng 1 cái khố sọc… dày mút”; “khiên hắn… cầu vồng”. Hắn chính là biểu trưng chân dung của 1 con người hung dữ và dữ tợn như 1 vị thần ác. Mà đối lập với vẻ ngoài hùng dũng đấy, hắn bản chất chỉ là 1 tên ươn hèn. Chưa giáp mặt với tôi nhưng mà hắn đã tỏ ra khiếp nhược. Lời nói của hắn với tôi lộ ra sự hèn hạ “Ta sợ ngươi đâm ta lúc ta đang đi lắm”. Đáp lạihắn tôi đã biểu lộ sự khinh bỉ đối thủ bằng ý thức thượng võ của mình: “Sao ta lại đâm ngươi lúc ngươi đang đi nhỉ? Ngươi xem… nữa là”. Rốt cuộc hắn cũng chịu bước ra, chúng tôi ẩu đả trong 3 trận chiến.

Hiệp thứ nhất là múa khiên, Mtao mxây mở đầu với những hành động múa khiên loạn xị “kêu lạch cạnh như quả mướp khô”, hắn bước thấp bước cao chẳng hề có dáng bộ là 1 người luyện võ mà vẫn huênh hoang là được học thần rồng, là tướng quen đánh trăm trận  quen xéo nát người đời. Tôi chẳng thèm động đậy, tôi khinh bỉ cái thứ hắn múa, cái võ nhưng mà hắn tự xưng là học được thần. Sau lúc ko nhìn được nữa, tôi mới mở đầu rung khiên múa, mỗi lần xốc đến tôi vượt 1 đồi tranh mỗi lần xốc đến vượt 1 đồi lồ ô.

Sang hiệp thứ 2 hắn đã đuối sức và cầu cứu Hơ Nhì ném cho hắn 1 miếng trầu. Tôi ko nghĩ rằng vợ mình sẽ đi giúp đối thủ vì thế vợ tôi đã nhanh trí ném trầu cho tôi. Thu được miếng trầu từ tay vợ sức mạnh của tôi càng nâng cao gấp bội chàng múa khiên như gió bão như lốc núi 3 lần rạn vỡ 3 đồi tranh bật rễ cây giáo thần của tôi nhằm vào đùi, vào người Mtao Mxây nhưng mà phóng đến, nhưng mà đâm vào mà ko thủng. Trận đánh đã lên tới cực điểm khiến tôi đã thấm mệt.

Bước sang hiệp giao tranh thứ 3, khi này đã thấm mệt, tôi vừa chạy, vừa mộng thấy ông trời, rồi được ông trời hướng dẫn. Với lời hướng dẫn chỉ cách của ông tôi đã nhanh nhảu dứt khoát hoàn thành cuộc chiến 1 cách mau chóng. Bằng 1 đòn chí mạng làm cho hắn ngã chỏng queo. Hắn thảm bại, chạy trốn cầu xin tôi mà tôi chẳng hề nhân nhượng. Tôi kể tội, kết án đối thủ rồi đâm phập cho hắn 1 phát. Hành động đấy tôi chẳng phải là tôi có tính khát máu nhưng mà các bạn phải hiểu đấy là lối hành xử thân thuộc, thường thấy ở các thủ lĩnh người hùng thời cổ điển lúc đối thủ xúc phạm đến danh dự, điều thiêng liêng, cao quý nhất của họ. Tôi ko làm cho cảnh máu chảy đầu rơi xảy ra nhưng mà tôi khuyên lơn dân làng trong bộ tộc của Mtao Mxây cùng hòa nhập với bộ tộc của mình để cùng nhau xây dựng dân làng bự mạnh hơn với thái độ nhẹ nhõm. Xong xuôi trận chiến tôi vui lắm nên đã về bản tổ chức ăn mừng. Lễ ăn mừng thắng lợi là 1 chuỗi những ngày hội dài kéo dài hết mùa khô và được diễn ra linh đình và quyền quý; đông vui, tấp nập; với đầy đủ phong tục tập quán của đồng bào Ê-đê chúng tôi.

Bắt đầu từ đấy, tôi biến thành 1 người tù trưởng sang giàu cộng với tăm tiếng của 1 dũng tướng ngập tràn sức trai tráng. Tôi ưng ý với cuộc sống bình an của buôn làng.

Trên đây là 1 số bài văn mẫu nhập vai Đăm Săn kể lại trận chiến Mtao Mxây hay nhất do muonmau.vn tiến hành, mong rằng các tài liệu này sẽ giúp ích cho các em để hoàn thiện bài văn của mình.

[Văn mẫu 10] Em hãy nhập vai đối tượng Đăm Săn kể lại trận chiến Mtao Mxây để thấy được hình ảnh người người hùng mạnh bạo, dám đứng dậy để bảo vệ gia đình

Phân mục: Giáo dục

TagsNgữ Văn lớp 10 Văn mẫu lớp 10

Trên đây là nội dung về Vào vai Đăm Săn kể lại trận chiến Mtao Mxây hay nhất
được nhiều bạn tìm đọc hiện tại. Chúc bạn tích lũy được nhiều tri thức quý giá qua bài viết này!

Tham khảo bài khác cùng phân mục: Ngữ Văn

Từ khóa kiếm tìm: Vào vai Đăm Săn kể lại trận chiến Mtao Mxây hay nhất

Thông tin khác

+

Vào vai Đăm Săn kể lại trận chiến Mtao Mxây hay nhất

#Đóng #vai #Đăm #Săn #kể #lại #trận #đánh #Mtao #Mxây #hay #nhất

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Đề bài: Em hãy kể lại thắng lợi Mtao Mxây trong vai người kể là Đăm Săn.
Để làm được bài văn này thì các em cần xem xét lúc sử dụng ngôi kể thứ nhất cần làm sao cho cốt truyện truyện trở thành sinh động mà vẫn phải xác thực quy trình các cảnh huống chuyện nhé. Tham khảo dàn ý dưới đây:

Xem thêm  Bài tập luyện tập Amin, Amino axit và Protein có đáp lời giải – Hóa 12 bài 12 hay nhất

Bài viết vừa qua

Phân tách Bình Ngô đại cáo của Nguyễn Trãi

12/02/2022

Phân tách đoạn 2 bài Chí khí người hùng (3 mẫu)

12/02/2022

Phân tách đoạn trích Nỗi thương mình trong Truyện Kiều – Nguyễn Du

12/02/2022

Phân tách bài thơ Cảnh ngày hè của Nguyễn Trãi

12/02/2022

Nội dung0.1 Dàn ý1 Văn mẫu nhập vai Đăm Săn kể lại trận chiến Mtao Mxây1.1 Bài số 1: Sử dụng ngôi kể thứ nhất trong vai đối tượng Đăm Săn kể lại thắng lợi Mtao Mxây1.2 Bài số 2 – Vào vai Đăm Săn kể lại toàn thể câu chuyện1.3 Bài số 3 – Vào vai Đăm Săn kể lại chiến tích của mình
Dàn ý
1. Mở bài:
Bạn đang xem: Vào vai Đăm Săn kể lại trận chiến Mtao Mxây hay nhất
–  Giới thiệu mình là Đăm Săn
– Nguyên do trận chiến diễn ra do tù trưởng Mtao Mxây lừng danh sang giàu, hắn cho tay sai lén cướp Hơ Nhì – vợ của tôi mang về nhà.
2. Thân bài:

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

• Diễn biến trận chiến
–  Nghe tin, tôi giắt dao vào lưng, tới nhà Mtao Mxây.
–  Tự mình thách đấu, Mtao Mxây ko dám xuống. Tôi ép hắn phải ra mặt.
–  2 người giao tranh. Tôi dồn đối thủ vào thế tiêu cực chống đỡ, đuổi hắn chạy khắp núi rừng mà ko thế nào đâm chết hắn.
–  Được ông Trời méc cho cách ném chày vào vành tai Mtao Mxây. Hắn đã bị Đăm Săn hạ gục và cắt đầu bêu ngoài đường.
–  Dân làng và đầy tớ của Mtao Mxây quyết đi theo tôi
3. Kết bài:
–  Tôi mở tiệc ăn mừng linh đình.
–  Biến thành tù trưởng sang giàu, tăm tiếng lừng lẫy.
Văn mẫu nhập vai Đăm Săn kể lại trận chiến Mtao Mxây
Bài số 1: Sử dụng ngôi kể thứ nhất trong vai đối tượng Đăm Săn kể lại thắng lợi Mtao Mxây
Tôi là Đăm Săn, người người hùng của dân tộc Ê-đê. Tôi là 1 tù trưởng hùng mạnh, đầu đội khăn kép, vai mang túi da. Chắc mọi người đều biết tới tôi trong trận chiến Mtao Mxây – 1 tên tù trưởng đã cướp vợ tôi. Tôi xin kể lại câu chuyện này để các bạn hiểu hơn.
Sau lúc nghe tin Mtao Mxây đã cướp nàng Hơ Nhì – người vợ dễ nhìn của tôi, tôi đã cực kỳ giận dữ. Tôi liền xách khiên, giáo tới thẳng nhà Mtao Mxây để giành lại sức vợ hiền yêu mến và rửa nỗi nhục này.
Khi tới, ngôi nhà phệ đẹp xuất hiện trước mắt tôi. Nhà Mtao Mxây quả thật rất đẹp. Đầu sàn hiên đẽo hình mặt tráng, đầu cầu thang đẽo hình chim ngói, cầu thang lên xuống rất rộng. Tôi đứng ở dưới gọi phệ:
– Ơ diêng, ơ diêng, xuống đây! Ta thách nhà ngươi đọ dao với ta ấy!
Mtao Mxây không những ko xuống, hắn còn nói khích tôi:
– Ta ko xuống đâu, diêng ơi! Tay ta còn bận ôm vợ 2 chúng ta ở trên nhà này mà lại.
Máu hot trong người tôi bốc lên, tôi quát bự:
– Xuống, diêng! Xuống, diêng! Ngươi ko xuống ư? Ta sẽ lấy cái sàn hiên của nhà ngươi ta bổ đôi, ta sẽ lấy cái cầu thang của nhà ngươi ta chẻ ra kéo lửa, ta hun cái nhà của nhà ngươi cho nhưng mà xem!
Nghe thấy vậy hắn với từ từ đi ra. Hắn lo ngại nói rằng ko được đâm hắn lúc hắn đang đi xuống. Tôi khinh miệt nói:
– Sao ta lại đâm ngươi lúc ngươi đang đi nhỉ? Ngươi xem, tới con trâu của nhà ngươi trong chuồng, ta cũng ko thèm đâm nữa là!
Mtao Mxây bước xuống, tay cầm khiên, gươm. Khiên hắn tròn như đầu cú, gươm hắn lóng lánh như cái cầu vồng. Trông hắn dữ tợn như 1 vị thần, mà dáng vẻ thì lại tần ngần phân vân, mỗi bước đi phải phân vân.
Tôi nhường cho hắn múa khiên trước. Ban sơ hắn khước từ. Hắn bảo với tôi:
– Ngươi mới là người múa trước, ơ diêng! Ta như gà làng mới mọc cựa kliê, như gà rừng mới mọc cựa êchăm, chưa người nào giẫm phải nhưng mà đã gãy mất cánh.
Tôi ko chịu, mình là người thách đấu, có lẽ nào lại đi rung khiên múa trước. Thế là Mtao Mxây rung khiên múa trước.
Tôi đứng im, ko động đậy nhìn hắn múa khiên. Nhìn những động tác vui nhộn của hắn, tôi nói khích:
– Ngươi múa 1 mình, múa kêu lạch xạch như quả mướp khô. Miếng múa đó, ngươi học người nào vậy? Ngươi múa chơi ấy phải ko, diêng?
Hắn nói với tôi:
– Có cậu, ta học cậu. Có bác, ta học bác. Có thần Rồng, ta học thần Rồng.
Tôi mai mỉa:
– Thế ư? Ta thì đâu có cậu nhưng mà học cậu, đâu có bác nhưng mà học bác! Chỉ có 2 ta đây, ngươi múa đi ta xem nào
Nghe tôi nói vậy, chắc là hắn tức lắm. Hắn kiêu căng hỏi tôi:
– Thế ngươi ko biết ta đây là 1 tướng đã quen đi đánh người đời, bắt tù binh, đã quen đi xéo nát đất đai người đời hay sao?
Tới khi đó thì thôi chẳng thể nhịn được nữa, tôi phải là người dạy cho hắn 1 bài học về thói kiêu căng và rửa nỗi nhục hắn đã cướp vợ của tôi. Tôi rung khiên múa. Hắn hấp tấp bỏ chạy. 1 lần xốc đến, tôi vượt 1 đồi lồ ô. Tôi chạy vun vút qua phía đông sang phía tây, đuổi theo hắn. Còn hắn thì bước cao bước thấp chạy hết bãi tây sang bãi đông. Hắn vung dao chém tôi, mà chỉ vừa trúng 1 cái chão cột trâu. Tôi lại nói khích hắn:
– Sao ngươi lại chém cái chão cột trâu? Còn khoeo chân ta, ngươi dành làm gì?
Nói xong tôi lại tiếp diễn đuổi theo hắn. Chắc hắn đã thấm mệt nên bảo Hơ Nhì quăng cho hắn 1 miếng trầu để lấy thêm sức. Trong chớp mắt, tôi đớp lấy miếng trầu và nhai luôn. Sau đấy, sức của tôi nâng cao gấp bội. Tôi lại múa khiên và rượt đuổi theo hắn. Tôi múa trên cao, gió như bão, tôi múa dưới thấp, gió như lốc. Cả 1 vùng đồi núi nơi diễn ra trận chiến đấu toang hoang: câu giáo thần, câu giáo dính đầy những oan hồn của tôi.
Lúc tôi múa chạy nước kiệu, quả núi 3 lần rạn vỡ, 3 đồi tranh bật rễ bay tung. Tôi phóng cây giáo thần đâm vào đùi Mtao Mxây. Mà lạ thay, đùi hắn vẫn chẳng hề bị thương gì, chẳng hề chảy máu. Tôi lại phóng cây giáo đâm trúng người hắn, mà hắn cũng không hề hấn gì.
Hắn tranh thủ bỏ chạy. Tới khi này tôi thật sự đã thấm mệt, tôi định nghỉ 1 chút lấy sức mà vừa chợp mắt tôi đã lịm đi. Tôi mộng thấy ông Trời. Tôi hỏi ông Trời.
– Ôi chao, chết mất thôi, ông ơi! Cháu đâm mãi nhưng mà ko thủng hắn.
Ông Trời thương tình chỉ: Cháu lấy 1 cái chày mòn ném vào vành tai hắn là được. Bừng tỉnh, tôi chộp ngay lấy cái chày mòn ném trúng vành tai Mtao Mxây. Quả nhiên, cái giáp trên người hắn tức thời rơi xủng xoảng. Tới khi đó tôi mới biết tại sao mấy lần ngọn giáo thần của tôi đâm trúng hắn nhưng mà vẫn ko thủng.
Mất vũ khí bảo vệ hắn hoảng loạn tháo chạy. Hắn tránh quanh chuồng lợn, tôi phá tan chuồng lợn. Hắn tránh quanh chuồng trâu, tôi phá tan chuồng trâu. Hắn chạy tới đâu tôi đổi theo tới ấy. Rốt cuộc hắn ngã lăn đùng ra đất, khiếp sợ xin tha:
– Ơ diêng! Ơ diêng! Để ta làm lễ cầu phúc cho diêng cho 1 trâu! Ta cho diêng thêm 1 voi.
Mà tôi đâu có bận lòng. Hắn đã to gan lớn mật dám cướp vợ của tôi thì tôi chẳng thể tha thứ được. Tôi bức xúc nói với hắn:
– Sao người còn cúng trâu cầu phúc cho ta? Chẳng hề vợ ta người đã cướp, đùi ta ngươi đã đâm rồi sao?
Và ngọn giáo của tôi đã đâm phập vào người hắn. Tôi cắt luôn cái đầu của hắn, đem bêu ngoài đường.
Giết thịt chết Mtao Mxây, tôi giành lại được người vợ dễ nhìn của tôi. Tất cả đám đầy tớ của Mtao Mxây đều đi theo tôi. Để mừng thắng lợi, tôi đã mở tiệc thết đãi đầy tớ trong nhà, dân làng. Các tù trưởng phương xa, khách khứa từ khắp nơi nghe tin tôi thắng lợi đều ùn ùn kéo về ăn mừng. Nhà tôi đông nghịt khách, đầy tớ chật ních cả nhà ngoài. Tôi sai giết thịt nhiều lợn, mổ nhiều trâu, đánh lên các chiêng, các trống phệ, hòa nhịp cùng chùm chọe sao cho kêu lên rộn ràng. Tiệc tùng linh đình ăn uống kéo dài suốt mùa khô.
Sau thắng lợi Mtao Mxây, tăm tiếng của tôi văng vẳng khắp nơi, đâu đâu cũng nghe thấy, danh vang tới thần, tiếng lừng khắp núi. Sau trận đó, tôi thật sự biến thành người tù trưởng mới giàu lên, danh tiếng lẫy lừng.
Xem thêm: Phân tách đối tượng Đăm Săn
Bài số 2 – Vào vai Đăm Săn kể lại toàn thể câu chuyện
Từ lâu, tù trưởng Mtao Mxây lừng danh sang giàu khắp vùng đất cao nguyên hùng vĩ này. Hắn cậy thế mình, nhân khi tôi đi vắng cho đám tôi tớ tới cướp vợ tôi là Hơ Nhì.
Nghe tin, tôi hấp tấp giắt dao vào dây lưng, đi tìm hắn. Nhà Mtao Mxây bự lắm, đầu sàn hiên đẽo hình mặt trăng, đẩu cầu thang đẽo hình chim ngói, cầu thang rộng bằng 1 lá chiếu, người nối đuôi nhau lên xuống nhưng mà ko sợ chật.
Tôi bắc tay lên mồm gọi phệ: “Mtao Mxây, mày xuống đây! Ta thách nhà ngươi đọ dao với ta ấy!”. Hắn nói vọng ra: “Ta ko xuống đâu. Tay ta còn đang bận ôm vợ 2 chúng ta ở trên nhà này mà lại !”
Tôi giận dữ thét lên: “Ngươi ko xuống ư? Ta sẽ lấy cái sàn hiên của nhà ngươi bổ đôi, ta sẽ lấy cái cầu thang của nhà ngươi chẻ ra kéo lửa, ta hun cối nhà của ngươi cho nhưng mà xem!”. Mxây nghe vậy mới đi ra mà hắn còn bắt tôi hứa hẹn rằng đừng đâm hẳn khi hắn xuống cầu thang. Tôi cười nhạt bảo rằng tới con trâu trong chuồng của hắn tôi cũng chẳng thèm đâm nữa là.
Bà con trong buôn kéo tới xem rất đông. Mtao Mxây bắt buộc ra mặt. Hắn mang cái khiên tròn như đầu cú, lưỡi gươm của hắn lóng lánh 7 sắc cầu vồng. Trông hắn dữ tợn như 1 ác thần. Hắn đóng cái khố sọc gấp bỏ múi, mặc 1 cái ảo dày nút, đi từ nhà trong ra nhà ngoài, dáng tần ngần phân vân, mỗi bước mỗi phân vân giữa 1 đám đông mờ mịt như sương sớm.
Tôi thử thách: “Ngươi múa trước đi!”. Hắn đáp: “Ngươi mới là người dùng trước. Ta như gà làng mới mọc cựa kliê, như gà rừng mới mọc cựa êchăm chưa người nào giẫm phải nhưng mà đã gãy mất cánh”. Tôi giục thêm lần nữa, Mtao Mxây rung khiên múa. Cái khiên của hắn kêu lạch xạch như quả mướp khô. Mặc cho hắn múa, tôi ko động đậy. Tôi khinh bỉ nói: “Ngươi múa 1 mình, múa kêu lạch xạch như quả mướp khô. Miếng múa đó, ngươi học người nào vậy? Ngươi múa chơi ấy phải ko?”.
Mtao Mxây đáp: “Ta học người nào à? Có cậu, ta học cậu. Có bác, ta học bác. Có thần Rồng, ta học thần Rồng”. Tôi khiêu khích: “Thế ư? Ta thì đâu có cậu nhưng mà học cậu, đâu có bác nhưng mà học bác! Chỉ có 2 ta đây, ngươi múa đi ta xem nào!”. Mxây hùng hổ quát: “Thế ngươi ko biết ta đây là 1 tướng đã quen đi đánh người đời, bắt tù binh, đã quen xéo nát đất đai người đời hay sao?”. Tôi chỉ thẳng vào mặt hắn : “Vậy thì ngươi hãy xem ta đây!” rồi vung khiên múa. 1 lần xốc đến, tôi vượt qua 1 quả đồi. 1 lần xốc đến nữa, tôi vượt 1 đồi lồ ô. Tôi chạy vun vút sang phía Đông, sang phía Tây. Còn Mtao Mxây thì bước cao bước thấp chạy hết bãi Tây lại sang bãi Đông. Hắn vung dao chém phập 1 nhát mà chỉ trúng cái chão cột trâu. Tôi chế nhạo hắn: “Sao ngươi lại chém cái chão cột trâu? Còn khoeo chân ta, ngươi dành làm gi ?”.
Được 1 khi, hắn thấm mệt bèn bảo Hơ Nhì quăng cho hắn 1 miếng trầu, mà tôi đã đớp được miếng trầu đó và nhai nghiến ngấu. Sức mạnh trong tôi nâng cao gấp bội. Tôi bảo Mxây: “ Hiện giờ ngươi lại chạy, ta đuổi coi!”. Hắn bỏ chạy, tôi rượt theo, vừa rượt vừa múa khiên. Trên cao, gió thổi như bão. Tôi múa dưới thấp, gió như lốc cuốn. Chòi lẫm đổ lăn lóc, cây cỏ chết rụi. Tiếng khiên của tôi vang lên như tiếng khiên đồng, khiên kênh. Tôi chạy nước kiệu, quả núi 3 lẩn rạn vỡ, 3 đồi tranh bật rễ bay tung. Cây giáo thần chứa đầy những oan hồn của tôi nhắm đùi Mtao Mxây phóng đến. Tôi đâm trúng đùi hắn mà đùi hắn ko thủng. Tôi đâm trúng người hắn, người hắn cũng ko thủng.
Đến khi này thì chính tôi đã thấm mệt, vừa chạy vừa ngủ và mơ thấy ông Trời. Tôi than vãn: “Ối chao, chết mất thôi, ông Trời ơi! Cháu đâm mãi nhưng mà ko thủng hắn!”, ông Trời bảo: “Thế ư, cháu? Vậy thì cháu hãy lấy 1 cái chày mòn ném vào vành tai hắn là được”. Tôi bừng tỉnh, chộp ngay cái chày mòn, ném trúng vào vành tai địch thủ. Cái giáp của Mtao Mxây tức thời rơi xủng xoảng. Hẳn tháo chạy. Hắn tránh quanh chuồng lợn, tôi phá tan chuồng lợn. Hắn tránh quanh chuồng trâu, tôi phá lan chuồng trâu. Rốt cuộc, hắn mệt quá ngã lăn đùng ra đất.
Hắn cuống quýt lạy lục: “Tha cho ta, ta sẽ làm lễ cầu phúc cho ngươi 1 con trâu, ta sẽ cho ngươi thêm 1 con voi!”. Chưa nguôi cơn giận, tôi chẳng màng bèn nói “Sao ngươi lại cúng trâu cầu phúc cho ta? Chẳng hề vợ ta ngươi đã cướp, đùi ta ngươi đã đâm rồi sao?”.
Dứt lời, tôi đâm hắn 1 nhát rồi cắt đầu đem bêu ngoài đường rồi hỏi bà con, đầy tớ trong buôn làng của hắn là có chấp thuận đi theo tôi ko. Mọi người đồng ý. Tôi hô phệ: “Ơ ngàn chim sẻ, ơ vạn chim ngói! Ơ tất cả đầy tớ bằng này! Chúng ta ra về nào!”. Đoàn người đông đúc ùn ùn kéo theo sau tôi đông như kiến tha mồi.
Thế là từ đấy, tôi biến thành tù trưởng sang giàu nhất, hùng mạnh nhất. Tôi mở tiệc ăn mừng cùng dân làng linh đình, ăn uống đông vui kéo dài suốt cả mùa khô. Cho tới khi rượu đã nhạt, chén đã phai thì khách mới tuần tự ra về.
Văn mẫu tham khảo: Cảm nhận về đối tượng Đăm Săn
Bài số 3 – Vào vai Đăm Săn kể lại chiến tích của mình
Tôi là Đăm Săn, tôi là 1 tù trưởng sang giàu và là 1 hình tượng của người dân Tây nguyên. Mọi người thường nhắc đến tên tôi như 1 anh hùng trong thắng lợi Mtao Mxây. Chắc các bạn đã từng nghe câu chuyện này rồi. Bữa nay, tôi muốn kể lại cho các bạn chiến công của tôi lúc đánh bại tên tù trưởng ác nghiệt và vô dụng Mtao Mxây.
Tôi là 1 vị tù trưởng sang giàu, được mọi người nhận xét có ngoại hình hoàn mĩ theo quan niệm của người dân tộc Ê-đê. Chẳng thế nhưng mà rất nhiều cô gái đã chú ý tới tôi và mong muốn được làm vợ tôi. Vẻ đẹp của tôi được các cô gái trong làng miêu bằng những mĩ từ long trọng và tôi thấy rất kiêu hãnh về điều đấy.. Tôi có giọng nói hào sảng, vang danh bất kỳ người nào lúc nghe thấy tôi ra lệnh cho đầy tớ sẵn sàng lễ phẩm cúng thần hay mời tất cả buôn làng ăn mừng hay trong những lễ hội chiêng trống thì cũng có đôi phần nể sợ. Tôi có hình dạng phi thường, lực lưỡng, các già làng thường nói tôi đậm chất thiên nhiên Tây Nguyên. Tóc tôi dài thả xuống đầy cái nong hoa; bắp thịt phệ bằng cây xà ngang, bắp đùi phệ bằng ống bễ, sức ngang sức voi đực, hơi thở ầm tựa sấm, mắt long lanh như chim ghếch ăn hoa tre. Tôi thường mặc những y phục uy nghiêm, trình bày sức mạnh, quyền uy và sự sang giàu : ngực tôi quán chéo 1 tấm mền chiến, khoác tấm áo chiến, có đủ gươm giáo. Và tôi rất lấy làm kiêu hãnh lúc nói với các bạn là tôi có rất nhiều của nả, khá giả, có chiêng lắm la nhiều, bè bạn như nêm như xếp, các tù trưởng khác khiêng lễ phẩm tới kết bạn. Tôi ko ngại ngùng hay khiêm tốn nhưng mà thực tiễn là tôi chính là niềm kiêu hãnh của cả bộ tộc. Sự sang giàu, phồn vinh của tôi cũng là sự hùng mạnh của buôn làng.
1 trong những thắng lợi vang danh nhất của tôi đấy chính là đánh bại được tên tù trưởng Mtao Mxây hèn hạ. Từ lâu hắn được biết đến là 1 tên tù trưởng luôn hà hiếp kẻ yếu và là 1 tên tham lam tàn nhẫn. Tôi đã có ý định tới khiêu chiến với hắn từ lâu mà chưa có dịp. Nhân khi tôi đi vắng, hắn sai tôi tớ tới bắt vợ tôi là Hơ Nhì đi. Hậm hực, tôi lấy dao tới khiêu chiến với hắn.
Bước vào lãnh địa của Mtao Mxây, tôi dõng dạc, đường hoàng đến tận chân cầu thang nhà đối thủ nhưng mà khiêu chiến: “Ơ diêng! Ta thách nhà ngươi xuống đây đọ đao với ta ấy”. Trước thái độ trêu tức trọc tức của Mtao Mxây, tôi đã ngay thẳng tuyên bố: “Ngươi ko xuống ư? Ta sẽ lấy cái sàn hiên của nhà ngươi… cho nhưng mà xem”. Lời nói đầy hùng dũng đấy của tôi có phần khiến cho Mtao Mxây cường bạo dù kiêu ngạo ngạo mạn cũng phải sợ hãi dè chừng bước xuống bằng lòng lời thách đấu của tôi. Lúc Mtao mxay bước xuống trông dán vẻ của hắn khiến tôi lấy làm buồn cười “Hắn đóng 1 cái khố sọc… dày mút”; “khiên hắn… cầu vồng”. Hắn chính là biểu trưng chân dung của 1 con người hung dữ và dữ tợn như 1 vị thần ác. Mà đối lập với vẻ ngoài hùng dũng đấy, hắn bản chất chỉ là 1 tên ươn hèn. Chưa giáp mặt với tôi nhưng mà hắn đã tỏ ra khiếp nhược. Lời nói của hắn với tôi lộ ra sự hèn hạ “Ta sợ ngươi đâm ta lúc ta đang đi lắm”. Đáp lạihắn tôi đã biểu lộ sự khinh bỉ đối thủ bằng ý thức thượng võ của mình: “Sao ta lại đâm ngươi lúc ngươi đang đi nhỉ? Ngươi xem… nữa là”. Rốt cuộc hắn cũng chịu bước ra, chúng tôi ẩu đả trong 3 trận chiến.
Hiệp thứ nhất là múa khiên, Mtao mxây mở đầu với những hành động múa khiên loạn xị “kêu lạch cạnh như quả mướp khô”, hắn bước thấp bước cao chẳng hề có dáng bộ là 1 người luyện võ mà vẫn huênh hoang là được học thần rồng, là tướng quen đánh trăm trận  quen xéo nát người đời. Tôi chẳng thèm động đậy, tôi khinh bỉ cái thứ hắn múa, cái võ nhưng mà hắn tự xưng là học được thần. Sau lúc ko nhìn được nữa, tôi mới mở đầu rung khiên múa, mỗi lần xốc đến tôi vượt 1 đồi tranh mỗi lần xốc đến vượt 1 đồi lồ ô.
Sang hiệp thứ 2 hắn đã đuối sức và cầu cứu Hơ Nhì ném cho hắn 1 miếng trầu. Tôi ko nghĩ rằng vợ mình sẽ đi giúp đối thủ vì thế vợ tôi đã nhanh trí ném trầu cho tôi. Thu được miếng trầu từ tay vợ sức mạnh của tôi càng nâng cao gấp bội chàng múa khiên như gió bão như lốc núi 3 lần rạn vỡ 3 đồi tranh bật rễ cây giáo thần của tôi nhằm vào đùi, vào người Mtao Mxây nhưng mà phóng đến, nhưng mà đâm vào mà ko thủng. Trận đánh đã lên tới cực điểm khiến tôi đã thấm mệt.
Bước sang hiệp giao tranh thứ 3, khi này đã thấm mệt, tôi vừa chạy, vừa mộng thấy ông trời, rồi được ông trời hướng dẫn. Với lời hướng dẫn chỉ cách của ông tôi đã nhanh nhảu dứt khoát hoàn thành cuộc chiến 1 cách mau chóng. Bằng 1 đòn chí mạng làm cho hắn ngã chỏng queo. Hắn thảm bại, chạy trốn cầu xin tôi mà tôi chẳng hề nhân nhượng. Tôi kể tội, kết án đối thủ rồi đâm phập cho hắn 1 phát. Hành động đấy tôi chẳng phải là tôi có tính khát máu nhưng mà các bạn phải hiểu đấy là lối hành xử thân thuộc, thường thấy ở các thủ lĩnh người hùng thời cổ điển lúc đối thủ xúc phạm đến danh dự, điều thiêng liêng, cao quý nhất của họ. Tôi ko làm cho cảnh máu chảy đầu rơi xảy ra nhưng mà tôi khuyên lơn dân làng trong bộ tộc của Mtao Mxây cùng hòa nhập với bộ tộc của mình để cùng nhau xây dựng dân làng bự mạnh hơn với thái độ nhẹ nhõm. Xong xuôi trận chiến tôi vui lắm nên đã về bản tổ chức ăn mừng. Lễ ăn mừng thắng lợi là 1 chuỗi những ngày hội dài kéo dài hết mùa khô và được diễn ra linh đình và quyền quý; đông vui, tấp nập; với đầy đủ phong tục tập quán của đồng bào Ê-đê chúng tôi.
Bắt đầu từ đấy, tôi biến thành 1 người tù trưởng sang giàu cộng với tăm tiếng của 1 dũng tướng ngập tràn sức trai tráng. Tôi ưng ý với cuộc sống bình an của buôn làng.
Trên đây là 1 số bài văn mẫu nhập vai Đăm Săn kể lại trận chiến Mtao Mxây hay nhất do muonmau.vn tiến hành, mong rằng các tài liệu này sẽ giúp ích cho các em để hoàn thiện bài văn của mình.

Xem thêm  So sánh 3 bản Tuyên ngôn độc lập, Bình ngô đại cáo, Nam quốc sơn hà mới nhất
[Văn mẫu 10] Em hãy nhập vai đối tượng Đăm Săn kể lại trận chiến Mtao Mxây để thấy được hình ảnh người người hùng mạnh bạo, dám đứng dậy để bảo vệ gia đình

Phân mục: Giáo dục

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

TagsNgữ Văn lớp 10 Văn mẫu lớp 10

Bạn vừa xem nội dung Vào vai Đăm Săn kể lại trận chiến Mtao Mxây hay nhất
. Chúc bạn vui vẻ

You may also like

Bài 2 trang 114 SGK Ngữ văn 12 tập 1 hay nhất

Hãy cùng Muôn Màu theo dõi nội dung