Đưa việc chơi game trên một tầm cao mới

Đưa việc chơi game trên một tầm cao mới

- in Công nghệ
13

Asus ROG Rapture AX11000 là router WiFi 6 ba băng tần với 8 ăng-ten và kích thước lớn. Nó được quảng cáo là một router chơi game và có một số tính năng tuyệt vời dành cho người chơi game, nhưng phần cứng như thế này cũng hoàn toàn phù hợp với những ngôi nhà lớn với rất nhiều thiết bị, thiết bị streaming, làm việc và bất kỳ thứ gì khác mà bạn có thể cần.

Vậy ROG Rapture AX11000 có xứng đáng với mức giá cao và việc chiếm nhiều không gian trong ngôi nhà của bạn không? Hãy cùng Quantrimang đánh giá chi tiết về router này qua bài viết sau đây nhé!

Thiết kế “hầm hố” và kích thước rất lớn

Asus ROG Rapture AX11000 là một thiết bị phần cứng có kích thước lớn. Router này nặng gần 1,8kg và có sải cánh dài gần bằng cánh tay nếu để ăng-ten hướng thẳng ra ngoài. Phần thân của router có hình vuông, ở phía trên có một lưới tản nhiệt.

Asus ROG Rapture AX11000 là một thiết bị có kích thước lớn
Asus ROG Rapture AX11000 là một thiết bị có kích thước lớn

Với 8 ăng-ten gồm hai tông màu, ROG Rapture AX11000 gợi lên hình ảnh của một chiếc vương miện hoặc một con nhện ngoài hành tinh nếu bạn lật ngược nó xuống. Với kích thước lớn và “gai góc” như vậy, có thể sẽ hơi khó tìm được một nơi đủ rộng để đặt router này sao cho phù hợp với những vật dụng khác trong nhà.

Mỗi bên của ROG Rapture AX11000 có hai đầu nối vít cho ăng-ten. Mặt trước có một dãy đèn LED chỉ báo nhỏ và các cổng đều nằm ở mặt sau. Không có tùy chọn giá treo tường tích hợp và nếu muốn gắn router này lên tường, thì bạn sẽ buộc phải dùng đến đinh tán.

Kết nối: AX11000 và kết nối Ethernet 2,5G base

Asus ROG Rapture AX11000 là router AX11000 ba băng tần, gồm một băng tần 2.4GHz và hai băng tần 5GHz, có thể xử lý tốc độ lên đến 1148Mbps trên băng tần 2.4GHz và lên đến 4804Mbps trên mỗi băng tần 5GHz. Tốc độ thực tế trên mỗi thiết bị đương nhiên sẽ thấp hơn nhiều, nhưng đây rõ ràng là router được thiết kế để cung cấp tốc độ cho nhiều thiết bị cùng một lúc.

Router này cũng tương thích với MU-MIMO, có nghĩa là nó có thể phân phối các luồng đồng thời đến nhiều thiết bị cùng một lúc. Cụ thể, router có thể kết nối với 4 thiết bị trên mỗi băng tần cùng một lúc mà không cần phải xếp hàng chờ chuyển dữ liệu đến hoặc từ router. Asus ROG Rapture AX11000 cũng có tính năng Beamforming, giúp duy trì các kết nối ổn định, nhanh chóng trong phạm vi.

Đối với kết nối vật lý, ROG Rapture AX11000 thực sự hơi thiếu một chút đối với một thiết bị trong tầm giá này và có kích thước “phi thường” như vậy. Bạn nhận được một cổng Ethernet để kết nối modem của mình, 4 cổng Gigabit để kết nối máy tính chơi game và console, cùng một kết nối có dây nhanh 2,5G duy nhất. Cổng này hướng tới tương lai, vì vậy hãy chú ý đến phần cứng chơi game hỗ trợ loại kết nối này nếu bạn quyết định đầu tư vào ROG Rapture AX11000.

Ngoài các cổng Ethernet, ROG Rapture AX11000 còn có 2 cổng USB 3.1 để lưu trữ mạng. Tốc độ truyền file cho các thiết bị được kết nối với những cổng này cực kỳ nhanh chóng, đây là tùy chọn cho hệ thống lưu trữ gắn mạng.

Các cổng trên ROG Rapture AX11000
Các cổng trên ROG Rapture AX11000

Hiệu suất mạng: Nhanh như chớp, được tối ưu hóa cho chơi game và tuyệt vời ở tầm xa

Tác giả bài viết đã thử nghiệm ROG Rapture AX11000 trên kết nối Internet cáp Mediacom 1Gbps, thử nghiệm cả tốc độ có dây và không dây. Khi được kết nối qua cáp Ethernet có dây, tốc độ download cao nhất đo được là 383Mbps, vì ROG Rapture AX11000 được tối ưu hóa rất nhiều cho lưu lượng chơi game. Bạn sẽ bị ấn tượng bởi tính năng Quality of Service (QoS) lấy người chơi làm trung tâm được tích hợp sẵn.

Đối với thử nghiệm không dây, lần đầu tiên tác giả sử dụng ứng dụng Ookla Speed Test để kiểm tra tốc độ tải xuống trên thiết bị di động ở gần router. Tốc độ đo được là 587Mbps khi download và 65Mbps khi upload, đây là tốc độ tốt nhất vào thời điểm đó.

Tiếp theo, tác giả di chuyển thiết bị di động của mình ra sau cánh cửa khoảng 3m. Điều đó khiến tốc độ giảm đi một chút, xuống còn 467Mbps. Sau đó, ở mức 15m, với một vài bức tường, đồ nội thất và thiết bị cản trở, tốc độ download cao nhất là 395Mbps và upload là 64Mbps trên một kết nối rất mạnh.

Đối với thử nghiệm cuối cùng, tác giả đã mang thiết bị di động của mình xuống nhà để xe, cách router khoảng 30m theo đường thẳng, với rất nhiều chướng ngại vật, bao gồm cả kim loại, cản đường. Ở phạm vi mở rộng đó, tốc độ tải xuống cao nhất là 54Mbps, vẫn còn rất nhiều tốc độ để phát trực tuyến và chơi game, nhưng bạn không nên kích hoạt một game như Valorant hoặc Fortnite trong những điều kiện như vậy.

ROG Rapture AX11000 hoạt động gần như hoàn hảo trong 5 ngày thử nghiệm. Ngay cả khi có nhiều thiết bị kết nối từ mọi hướng cho các luồng băng thông cao, router này vẫn không bao giờ thất bại trong việc cung cấp những gì cần thiết.

Kết luận

Asus ROG Rapture AX11000 được thiết kế dành cho game thủ, nhưng router WiFi 6 khổng lồ này cũng sẵn sàng phục vụ cho cả mục đích công việc và giải trí ngay cả trong những ngôi nhà rất lớn.

Ưu điểm

  • WiFi 6
  • Phạm vi tuyệt vời
  • Tuyệt vời cho các game thủ

Nhược điểm

  • Rất đắt tiền
  • Kích thước khá là lớn
  • Không có giá treo tường tích hợp

Nguồn: quangtrimang.com

You may also like

Cách tìm kiếm bạn bè Instagram qua Facebook

Hiện tại thì việc liên kết Instagram với