Đức Phật là ai? Cuộc đời Đức Phật Thích Ca Mâu Ni hay nhất

Đức Phật là ai? Cuộc đời Đức Phật Thích Ca Mâu Ni hay nhất

- in Minh Triết Thiền Định
385

Hãy cùng Muôn Màu theo dõi nội dung hay nhất về Đức Phật là người nào? Cuộc đời Đức Phật Thích Ca Mâu Ni dưới đây nhé:

Bạn biết gì về Đức Phật? “Phật” có tức là “người toàn giác”. Đức Phật Thích Ca sống cách đây 2.600 5 chẳng phải là 1 vị thần. Ông là 1 người phổ biến, tên là Sĩ-đạt-ta Cù-đàm (Siddhartha Gautama), người có những hiểu biết thâm thúy về hạnh phúc và âu sầu.

Mục lục

Định nghĩa Đức Phật

“Phật” chẳng phải là 1 cái tên, nhưng là 1 danh hiệu. Nó là 1 từ tiếng Phạn (Buddha) có tức là “người tỉnh thức“, “người toàn giác” hay “người tỉnh ngộ”. Người thông suốt thực chất thật của thực tại.

Nói 1 cách dễ ợt, Phật giáo dạy rằng tất cả chúng ta đều sống trong “sương mù ảo giác” do nhận thức sai trái và “tạp nhiễm” tạo ra tham-sân-si. Vị Phật là người được đánh tháo khỏi “sương mù” đấy. Người ta tin rằng lúc 1 vị Phật chết đi, người đấy ko tái sinh nhưng chuyển vào cõi an lạc của Nát bàn, và đấy chẳng phải là nơi chốn “thiên đàng” nhưng là 1 hiện trạng còn đó được chuyển đổi.

Lúc người nào đấy nói về Đức Phật, phần đông đều nói đến tới đối tượng lịch sử, người sáng lập Phật giáo. Người đấy có tên là Tất-đạt-đa Cồ-đàm hoặc Sĩ-đạt-ta Cù-đàm (Siddhartha Gautama), sống ở miền bắc Ấn Độ – Nepal vào khoảng 25 thế kỷ trước.

Sơ lược cuộc đời Đức Phật Thích Ca

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni (Shakyamuni Buddha) là người sáng lập ra Phật Giáo, 1 đối tượng có thật trong lịch sử. Xuất thân là Hoàng thái tử Tất Đạt Đa con của vua Tịnh Phạn và hoàng hậu Maya, dòng tộc Cồ Đàm, vương tộc Thích Ca.

Ngài được cho là sinh vào ngày rằm tháng tư âm lịch (15/4) 5 624 TCN (theo lý giải của Phật giáo Nam Tông), mùng 8/4 âm lịch (theo lý giải của Phật giáo Bắc Tông) tại vườn Lâm Tỳ Ni, nơi nằm giữa Ca Tỳ La Vệ và Devadaha ở Nepal.

Vì Hoàng hậu Maha Maya nhắm mắt xuôi tay 7 ngày sau lúc Hoàng thái tử chào đời, nên Hoàng thái tử được người dì Maha Pajapati Gotami (Maha 3 xà 3 đề), trực tiếp cưu mang, bảo ban, còn người đàn ông của Bà là Nanda thì được ủy quyền các bảo mẫu nuôi dưỡng.

Tên riêng của vị Phật ngày mai là Si Đác Ta (Siddhārtha Gautama) hay Tất Đạt Đa Cồ Đàm. Vì giòng họ này thuộc bộ lạc Sakya (Thích Ca), do đó sau này có danh hiệu Shakyamuni (Thích Ca Mâu Ni). Muni là bậc Thánh, Shakyamuni là bậc thánh thuộc bộ lạc Thích Ca.

Là 1 thanh niên trong hoàng gia, Tất Đạt Đa đã sống 1 cuộc sống vui mừng, hạnh phúc. Ông thành thân với 1 nữ giới tên là Yashodhara, và có 1 người đàn ông tên là Rahula. Vào tuổi 29, Ông từ bỏ cuộc sống gia đình và di sản tôn thất để biến thành 1 người kiếm tìm sự bình yên trong ý thức.

Trong những chuyến đi xe ngựa bên ngoài cung điện của mình, lần trước hết ông trông thấy 1 người bệnh, sau đấy là 1 ông già, sau đấy là 1 xác chết.

Điều này đã lay động ông tới then chốt của con người mình; ông trông thấy rằng địa vị đặc quyền của ông sẽ chẳng thể bảo vệ ông khỏi bệnh tật, tuổi già và cái chết. Lúc ông trông thấy 1 người kiếm tìm tâm linh – 1 khất sĩ – thôi thúc kiếm tìm sự bình an trong tâm não Hoàng thái tử phát sinh. Hoàng thái tử từ bỏ cuộc sống vương giả và mở màn 1 cuộc kiếm tìm tâm linh.

Hoàng thái tử muốn vượt qua âu sầu, qua sự hiểu biết về thực chất của sinh, lão, bệnh, tử…nỗi khổ cực trên trần giới. Nên ông từ bỏ tất cả, phụ thân, ngai rồng, vợ và con, cuộc sống đầy đủ và hạnh phúc của 1 hoàng tử.

Xem thêm  Tìm hiểu Đức Tara Xanh hay còn gọi là Lục Độ Phật Mẫu Cập nhật

Đây chẳng phải là sự hy sinh từ bỏ của 1 người già, đau ốm, 1 người nghèo, bệnh tật, ngán ngẫm cuộc đời, nhưng là sự hy sinh từ bỏ của 1 vị hoàng tử đang tuổi thanh xuân, đang sống trong cao sang sang giàu. Quả thực, đấy là 1 sự hy sinh lớn lao, không tiền khoáng hậu trong lịch sử nhân loại.

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni Tu Khổ Hạnh.
Đức Phật Thích Ca Mâu Ni Tu Khổ Hạnh. Ảnh buddhistedu.org

Thời bấy giờ, ở Ấn Độ có tập tục và niềm tin rằng, ai cầu đạo đánh tháo, đều phải kiên cường tu khổ hạnh, ép xác. Cũng theo truyền thống đấy, Hoàng thái tử cộng với 5 người bạn đồng tu trong 6 5 ròng rã, kiên cường khổ hạnh ép xác đến mức con người Hoàng thái tử gầy khô như bộ xương, đôi mắt sâu hoẵm xuống, sức khỏe suy giảm tới nỗi Ngài ko còn đứng vững được nữa.

Ông tìm tới các vị thầy và hành tội thân thể mình bằng những cách thực hành khổ hạnh như nhịn ăn tột cùng, kéo dài. Người ta tin rằng việc trừng trị cơ thể là cách để tăng lên ý thức và rằng cánh cửa dẫn tới sự khôn ngoan được tìm thấy ở bờ vực của cái chết. Không những thế, sau 6 5 tu tập theo tuyến đường khổ hạnh, Hoàng thái tử chỉ cảm thấy bế tắc.

Ngài nghiệm thấy, càng kiên cường khổ hạnh, thì việc tìm ra chân lý tối hậu như càng lùi xa, tâm não càng mê mờ, cơ thể càng suy yếu. Ngài thấy rõ, khổ hạnh hay ép xác chẳng phải là tuyến đường thoát khổ và cứu khổ.

Sau lúc Hoàng thái tử từ bỏ tuyến đường khổ hạnh, Ngài đã đi thiền định 1 mình trong rừng, để vượt qua khiếp sợ. Phía sau tất cả nỗi khiếp sợ, Ngài đã thông suốt thực chất thật của tâm não, từ đấy vượt qua mọi khoái lạc và dục vọng của bản thân.

Trong cuốn “Vũ khí Sharp, thiền sư Ấn Độ Dharmarakshita đã sử dụng hình ảnh của những con công đang lang thang trong rừng cây độc để trình bày sự chuyển đổi những xúc cảm độc hại của dục vọng, giận dữ và thơ ngây để giúp họ vượt qua mọi cám dỗ.

Rốt cục, ông trông thấy tuyến đường dẫn tới hạnh phúc thực thụ là phê duyệt kỷ luật ý thức. Tại Bodh Gaya, thuộc bang Bihar, Ấn Độ đương đại, ông ngồi thiền bên dưới 1 cây Bồ đề cho tới lúc tỉnh ngộ. Từ đấy trở đi, ông được gọi là Đức Phật Thích Ca.

Các tài liệu sau này cung ứng cụ thể về việc Ngài đạt được điều này dưới gốc cây Bồ đề (Bodhi) tại Bodh Gaya, sau lúc thành công trong việc chống lại các cuộc quậy phá từ Mara, người đã quyết tâm ngăn cản sự tỉnh ngộ của Phật Thích Ca Mâu Ni bằng cách thêm những hình ảnh đáng sợ và thu hút để làm phiền việc thiền định của Đức Phật.

Trong những lời tường thuật sớm nhất, Phật Thích Ca Mâu Ni đã đạt được tỉnh ngộ toàn vẹn bằng cách đạt được 3 loại kiến thức: Kiến ​​thức chu toàn về những kiếp dĩ vãng của mình, về nghiệp và tái sinh của tất cả những người khác, và Tứ Diệu Ðế. Các tường thuật sau này giảng giải rằng, với sự tỉnh ngộ, Ngài đã đạt được sự toàn tri.

Sau lúc tỉnh ngộ, Đức Phật đi bộ khắp miền bắc Ấn Độ để truyền dạy Bát Chánh Đạo, tuyến đường để thoát khỏi âu sầu. Đức Phật đã dạy liên tiếp trong 45 5, mọi người thuộc mọi chuyên ngành, từ vua cho tới ăn cướp, đều bị lôi cuốn bởi ông. Đức Phật giải đáp mọi câu hỏi của họ, và xoành xoạch hướng về cái nhưng rốt cục là sự thực.

Ngài đã thành lập Tăng đoàn trước hết cùng các môn sinh của mình, nhiều người trong số họ đã biến thành những vị thầy lớn lao. Ngài nhắm mắt xuôi tay và nhập Nát bàn ở Kushinagar, hiện tại là bang Uttar Pradesh ở miền bắc Ấn Độ, khoảng 483 TCN.

Xem thêm  Phật Dược Sư là ai? Vị Phật có khả năng chữa bệnh trong Phật giáo 2022

Câu chuyện lịch sử về cuộc đời của Đức Phật có thể ko chuẩn xác về mặt thực tiễn; chúng ta ko có cách nào để biết cứng cáp. Nhưng mà các nhà sử học hiện tại đều đồng ý có 1 vị Phật lịch sử thời khắc đấy. Người ta tin rằng chí ít 1 số bài giảng và các luật lệ tu viện được đánh dấu trong các bản kinh cổ nhất là lời của Ngài, hoặc điều gì đấy gần với lời của Ngài.

Trong suốt cuộc đời, Đức Phật khuyến khích các học sinh đặt những câu hỏi về giáo lý của mình và công nhận chúng qua kinh nghiệm của họ. Thái độ phi giáo điều này vẫn còn tầm thường trong 1 số truyền thống Phật giáo hiện tại.

Có các vị Phật khác ko?

Trong Phật giáo Nguyên thủy, môn phái cai trị ở Đông Nam Á người ta cho rằng chỉ có 1 vị Phật cho mỗi “thế hệ” của nhân loại; mỗi tuổi là 1 khoảng thời kì dài chẳng thể hình dung được. Vị Phật của thời đại hiện nay là vị Phật lịch sử Thích Ca của chúng ta.

1 người khác trông thấy tỉnh ngộ trong thời đại này ko được gọi là Phật. Thay vào đấy, anh ta hoặc cô ta là 1 vị a-la-hán – có nghĩa “người xứng đáng” hoặc “người tuyệt vời”. Sự dị biệt căn bản giữa vị a la hán và vị Phật là chỉ có vị Phật mới là vị thầy của toàn cầu, người mở ra cánh cửa cho tất cả những người khác.

Kinh sách có nói đến những vị Phật khác sống ở những thời đại xa xưa hơn chẳng thể hình dung được. Bên cạnh đó còn có Phật Di Lặc, vị Phật ngày mai sẽ hiện ra lúc tất cả ký ức về lời dạy của Phật Thích Ca bị lãng quên.

Có những truyền thống chính khác của Phật giáo, được gọi là Đại thừa và Kim cương thừa, và những truyền thống này ko đặt giới hạn về số lượng các vị Phật có thể có. Không những thế, đối với những người tu theo Phật giáo Đại thừa và Kim cương thừa, lý tưởng là biến thành 1 vị Bồ tát, 1 người nguyện ở lại dương thế cho tới lúc tất cả chúng sinh đều tỉnh ngộ.

Thế còn các vị Phật trong nghệ thuật Phật giáo?

Có rất nhiều vị Phật, đặc thù là trong kinh điển và nghệ thuật Phật giáo Đại thừa và Kim cương thừa. Chúng đại diện cho các góc cạnh của sự tỉnh ngộ, và chúng cũng đại diện cho những thực chất sâu thẳm nhất của chúng ta.

1 số vị phật mang tính tượng trưng hoặc siêu đẳng được biết tới nhiều bao gồm: Phật A Di Đà, Phật Dược Sư đại diện cho sức mạnh chữa bệnh và Phật Đại Nhật, vị Phật rộng rãi hay nguyên thủy đại diện cho thực tại tuyệt đối. Bên cạnh đó, cách tạo dáng của các vị phật cũng truyền tải những ý nghĩa chi tiết.

Phật Tử có thờ cúng Phật Ko?

Đức Phật chẳng phải là 1 vị thần, và nhiều đối tượng mang tính tượng trưng của nghệ thuật Phật giáo chẳng phải để đại diện cho những nhân vật giống như thần thánh, những người sẽ ban ơn cho bạn nếu bạn tôn thờ họ.

Trên thực tiễn, Phật Thích Ca được cho là người chỉ trích việc thờ cúng. Trong 1 bản kinh ( Sigalovada Sutta, Digha Nikaya 31), Ngài gặp 1 thanh niên tham dự thực hành thờ cúng Vệ Đà. Đức Phật nói với anh ta rằng điều quan trọng hơn là phải sống 1 cách có phận sự, có đạo đức hơn là tôn thờ bất kỳ điều gì.

Bạn có thể nghĩ tới sự thờ phượng nếu bạn thấy các Phật tử cúi đầu trước những bức tượng Phật, mà có 1 điều gì đấy khác đang xảy ra. Trong 1 số môn phái Phật giáo, lạy Phật và cúng dường là những bộc lộ của việc rũ bỏ lối sống ích kỷ, bản ngã và cam kết thực hành lời dạy của Đức Phật.

Xem thêm  Tu sĩ Phật giáo Uganda: Thiền là thuốc giải độc cho tội phạm hay nhất

Phật Thích Ca đã dạy những gì?

Lúc Phật Thích Ca tỉnh ngộ, Ngài cũng trông thấy 1 điều khác: rằng những gì Ngài nhận thức nằm ngoài kinh nghiệm thông thường tới nỗi chẳng thể giảng giải được hoàn toàn. Vì thế, thay vì dạy mọi người những gì nên tin, Ngài dạy họ tự tỉnh ngộ cho chính mình.

Giáo lý nền móng của Phật giáo là Tứ diệu đế . Rất ngắn gọn, Sự thực trước hết nói với chúng ta rằng cuộc sống là dukkha, nó thường được dịch là “âu sầu”, mà nó cũng có tức là “căng thẳng” hoặc “chẳng thể thỏa mãn.”

Sự thực thứ 2 cho chúng ta biết âu sầu có nguyên cớ. Nguyên do trước mắt là sự ham muốn, và sự ham muốn tới từ việc ko hiểu thực tiễn và ko biết chính mình. Bởi vì chúng ta hiểu sai về bản thân, chúng ta đang chìm trong lo âu và bế tắc.

Chúng ta trải nghiệm cuộc sống 1 cách eo hẹp, tự kiêu tự đại, trải qua cuộc sống khát khao những thứ nhưng chúng ta nghĩ rằng sẽ khiến chúng ta hạnh phúc. Nhưng mà chúng ta chỉ tìm thấy sự ưng ý trong 1 thời kì ngắn, và sau đấy sự lo âu và ham muốn lại mở màn.

Sự thực thứ 3 cho chúng ta biết rằng chúng ta có thể biết nguyên cớ của âu sầu và được giải phóng khỏi vòng xoáy của căng thẳng và ham muốn. Không những thế, nếu bạn chỉ vận dụng niềm tin Phật giáo sẽ ko tiến hành được điều này. Sự đánh tháo lệ thuộc vào cái nhìn thâm thúy của chính mình về xuất xứ của âu sầu. Sự ham muốn sẽ ko dừng cho tới lúc bạn tự mình trông thấy điều gì gây ra nó.

Sự thực thứ tư cho chúng ta biết rằng tỉnh ngộ có được nhờ thực hành Bát Chánh Đạo. Bát Chánh Đạo có thể được giảng giải như 1 phác thảo của 8 lĩnh vực thực hành bao gồm: thiền định, chánh niệm và sống 1 cuộc sống đạo đức đem đến ích lợi cho người khác – sẽ giúp chúng ta sống hạnh phúc hơn và tìm thấy trí óc của sự tỉnh ngộ.

Tỉnh ngộ là gì?

Mọi người thường nghĩ rằng để đạt tỉnh ngộ là xoành xoạch hạnh phúc, mà chẳng phải vậy. Và việc đạt được tỉnh ngộ và hạnh phúc ko nhất quyết phải xảy ra cùng 1 khi. Rất dễ ợt, tỉnh ngộ được khái niệm là nhận thức thấu đáo thực chất đích thực của thực tại, và của chính chúng ta.

Tỉnh ngộ cũng được miêu tả là trông thấy Phật tính, nhưng trong Kim Cương thừa và Phật giáo Đại thừa là thực chất căn bản của tất cả chúng sinh. Nói cách khác, sự tỉnh ngộ xoành xoạch hiện hữu, cho dù chúng ta có nhận thức được điều đấy hay ko.

Do đấy, sự tỉnh ngộ chẳng phải là 1 phẩm giá nhưng 1 số người có và những người khác thì ko. Nhìn thấy tỉnh ngộ là trông thấy những gì đã có. Chỉ là phần đông chúng ta đều bị lạc trong sương mù và chẳng thể trông thấy nó.

Bộ phim về cuộc đời Đức Phật Thích Ca Mâu Ni

Hoa Sen Phật – Ảnh kwanyinbuddha.deviantart.com

Trên đây là nội dung về Đức Phật là người nào? Cuộc đời Đức Phật Thích Ca Mâu Ni được nhiều bạn đọc kiếm tìm hiện tại. Chúc quý bạn đọc thu được nhiều tri thức quý giá qua bài viết này!

Từ khóa kiếm tìm: Đức Phật là người nào? Cuộc đời Đức Phật Thích Ca Mâu Ni

You may also like

Quan Thế Âm Bồ tát là ai? Nguồn gốc và ý nghĩa hình tượng 2022

Hãy cùng Muôn Màu theo dõi nội dung