Ế gói 15.000 tỷ đồng ưu đãi nhà ở xã hội, vì sao?

Ế gói 15.000 tỷ đồng ưu đãi nhà ở xã hội, vì sao?

- in Bất Động Sản
34

TS: Như DĐDN đã có bài viết “Gói vay nhà ở xã hội nguy cơ “bị ế” tại số 47 ra ngày 15/6. Để tìm lời giải cho vấn đề trên, DĐDN xin gửi đến bạn đọc bài viết của ThS Nguyễn Văn Đỉnh – Chuyên gia pháp lý đầu cơ, bất động sản.

Ế gói 15.000 tỷ đồng ưu đãi nhà ở xã hội, vì sao? - Ảnh 1.

Có tiền mà chẳng thể cho vay

Theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chế độ tài khóa, tiền tệ cung ứng Chương trình hồi phục và tăng trưởng KT-XH, Nhà nước cung ứng lãi suất (2%/năm) phê duyệt các nhà băng thương nghiệp cho 1 số ngành, lĩnh vực, trong đấy có NOXH; cùng lúc cung ứng Nhà băng Cơ chế Xã hội (CSXH) để cho tư nhân vay sắm, thuê sắm nhà ở xã hội, xây dựng mới hoặc cải tạo, tu sửa nhà ở theo chế độ NOXH.

Chi tiết hóa Nghị quyết số 43/2022/QH15, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 11/NQ-CP, quy định gói cho vay đối với tư nhân, hộ gia đình để sắm, thuê sắm NOXH, nhà ở cho người lao động; xây dựng mới hoặc cải tạo, tu sửa nhà ở theo chế độ NOXH tối đa là 15.000 tỷ đồng; cung ứng lãi suất 2%/năm phê duyệt các nhà băng thương nghiệp cho 1 số lĩnh vực trong đấy có cho vay cải tạo chung cư cũ, xây dựng NOXH, nhà cho người lao động.

Không những thế theo báo cáo của Bộ Xây dựng, nguồn cung NOXH mới đạt khoảng 50% so với kế hoạch, vừa mới đây số đông ko có dự án nào được cấp phép mới; cả nước đang khai triển 339 dự án NOXH mà vận tốc rất chậm.

Xem thêm  Giá nhà thành phố Thủ Đức tăng cả tỷ đồng/căn, có ai mua?

Cần xem xét rằng theo Nghị định số 31/2022/NĐ-CP, để được cung ứng lãi suất 2%/năm để dùng cho dự án NOXH, nhà cho người lao động, chủ đầu cơ phải phục vụ điều kiện vô cùng khe khắt: Công trình phải được cấp có thẩm quyền coi xét, đã được giao đất, cho thuê đất và đã kết thúc GPMB, đã được cấp phép xây dựng…

Bên cạnh đó, dự án phải được UBND cấp tỉnh lập danh mục gửi cho Bộ Xây dựng để Bộ Xây dựng tổng hợp, ban bố danh mục dự án. Quy định này làm nảy sinh chế độ xin – cho (dự án phải thuộc danh mục do Bộ Xây dựng tổng hợp, ban bố thì chủ đầu cơ mới được cho vay), làm chậm việc khai triển Nghị quyết của Quốc hội về chế độ tài khóa, tiền tệ (có hiệu lực tới hết năm 2023, tức là chỉ còn 18 tháng để giải ngân).

Nếu thủ tục chẳng thể đẩy nhanh để kịp giải ngân thì chế độ cho vay giảm giá để tăng trưởng NOXH tiếp diễn sa vào vòng lẩn quẩn như vấn đề giải ngân vốn đầu cơ công hiện tại là có tiền mà ko tiêu được.

Bộ Xây dựng hợp nhất với yêu cầu của Nhà băng Cơ chế xã hội về dự định kế hoạch cho vay năm 2022 là 6.800 tỷ đồng, năm 2023 (8.200 tỷ đồng).

Với những chủ đầu cơ may mắn qua được vòng “chắt lọc” để được vay vốn thì mức cung ứng lãi suất 2%/năm vẫn thấp hơn nhiều so với yêu cầu trước đấy của Bộ Xây dựng (cung ứng lãi suất 3-4%/năm).

Xem thêm  Nổi bật chuỗi trải nghiệm đáng sống tại The Gemini

Điều này tiếp diễn đặt ra thử thách với các chủ đầu cơ bởi chủ đầu cơ chỉ được lợi lợi nhuận định mức 10% toàn dự án mà phải đi vay thương nghiệp khoảng 70% chi tiêu đầu cơ với lãi suất khoảng 8%/năm (sau lúc được cung ứng 2%/năm).

Tương tự chỉ cần “tồn kho” khoảng 50% số căn hộ trong 2 năm là chủ đầu cơ ko còn lãi. Đấy là lý do chính khiến các công ty bất động sản ko mấy mặn nhưng mà với tầng lớp NOXH dù nhu cầu của người dân rất to.

Ế gói 15.000 tỷ đồng ưu đãi nhà ở xã hội, vì sao? - Ảnh 2.

Khu nhà ở xã hội Đặng Xá, Gia Lâm, Hà Nội.

Người dân mòn mỏi chờ vay sắm NOXH

Vướng mắc về gói tín dụng cung ứng NOXH gặp phải ở cả “2 đầu”: Chủ đầu cơ ở “đầu cung” và người dùng ở “đầu cầu”. Bởi mặc dầu Nghị quyết số 11/NQ-CP cấp 15.000 tỷ đồng cho tư nhân, hộ gia đình vay để sắm, thuê sắm NOXH, nhà ở cho người lao động; xây dựng mới hoặc cải tạo, tu sửa nhà ở theo chế độ NOXH mà chế độ này chỉ được tiến hành phê duyệt Nhà băng CSXH với điều kiện vay rất chặt chẽ.

Xem thêm  Apec Group thu hút với chính sách "Ân hạn nợ gốc vô thời hạn"

Trước đấy, Thông tư số 20/2021/TT-NHNN của Nhà băng Nhà nước đã huỷ bỏ bề ngoài cung ứng người dùng vay vốn giảm giá phê duyệt các nhà băng thương nghiệp do Nhà nước chỉ định để sắm, thuê, thuê sắm NOXH, vận dụng từ ngày 20/01/2022!?

Lý do là bởi mặc dầu Điều 16 Nghị định số 100/2015/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 49/2021/NĐ-CP) quy định cho 5 nhóm nhân vật vay giảm giá để sắm, thuê sắm NOXH mà Điều 50 Luật Nhà ở lại ko quy định về bề ngoài cung ứng này (nhưng mà chỉ quy định cho tư nhân, hộ gia đình vay vốn để xây dựng mới, cải tạo, tu sửa nhà để ở).

Bởi thế, gói 15.000 tỷ đồng cho tư nhân, hộ gia đình vay để sắm, thuê sắm NOXH, nhà ở cho người lao động; xây dựng mới, cải tạo, tu sửa nhà ở theo chế độ NOXH quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15, Nghị quyết số 11/NQ-CP, Nghị định số 36/2022/NĐ-CP cũng rất có thể rơi vào trạng thái “ế”.

1 phần lý do bởi thiếu nguồn cung NOXH như đại diện Cục QLN&TTBĐS nêu, 1 phần bởi việc cho vay phê duyệt Nhà băng CSXH với các đề xuất đặc trưng, chặt chẽ sẽ “bó buộc” người dân có nhu cầu.

Nguồn: cafeF.vn

You may also like

T&T Victoria mạnh tay chiết khấu, ưu đãi cho khách hàng

Việc chi thẳng tay cho các hoạt động