Gần 107.000 thí sinh thi vào lớp 10 ở Hà Nội môn đầu tiên

Gần 107.000 thí sinh thi vào lớp 10 ở Hà Nội môn đầu tiên

- in Giáo Dục
51
Gần 107.000 thí sinh thi vào lớp 10 ở Hà Nội môn đầu tiên - Ảnh 1.

Thí sinh làm thủ tục vào thi môn ngữ văn tại điểm thi THPT Chu Văn An sáng 18-6 – Ảnh: NGUYÊN BẢO

Sáng nay các thí sinh thi môn trước tiên là ngữ văn, thời kì làm bài 120 phút, chiều cùng ngày thi môn ngoại ngữ với thời kì làm bài 60 phút.

Xem xét để ko trượt oan

Trong ngày làm thủ tục dự thi (17-6), giám thị tại các hội đồng coi thi đều dành thời kì chủ công để tầm thường quy chế, đặc trưng xem xét thí sinh những việc có thể làm các em mất điểm, thậm chí bị loại khỏi kỳ thi ngay trong công đoạn dự thi.

Theo quy chế tuyển sinh vào lớp 10 do Sở Giáo dục và tập huấn Hà Nội quy định, thí sinh chỉ được mang vào phòng thi bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi ko có công dụng soạn thảo văn bản, ko có thẻ nhớ và chẳng thể truyền, nhận thông tin, dấu hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp…

Lúc vào thi, thí sinh chỉ được sử dụng giấy thi, giấy nháp do cán bộ coi thi phát trong phòng thi. Thí sinh cũng ko được phép sử dụng mực màu đỏ trong bất cứ cảnh huống nào, bởi việc này sẽ bị coi là ghi lại bài thi.

Gần 107.000 thí sinh thi vào lớp 10 ở Hà Nội môn đầu tiên - Ảnh 2.

Thí sinh thi vào lớp 10 xem số báo danh tại điểm trường sở THPT Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội – Ảnh: NAM TRẦN

“Những quy định rất chi tiết như thế này, nhiều thí sinh ko nắm rõ nên vô tình vi phạm. Tùy theo chừng độ, những trường hợp vi phạm sẽ bị trừ 25%, 50% số điểm bài thi hoặc đình chỉ thi. Nếu bị đình chỉ thi với 1 bài thi, hoặc có 1 bài thi đạt dưới 2 điểm thì thí sinh sẽ ko được xác nhận kết quả của cả kỳ thi, cho dù kết quả các bài thi khác đạt điểm mạnh”, chị Thu Hà, giám thị ở hội đồng coi thi THPT Yên Hòa (Hà Nội), san sớt.

Ở các kỳ thi năm trước tại Hà Nội có hiện tượng phụ huynh đưa con tới nhầm điểm thi dẫn đến thí sinh bị muộn thi vì ko kịp đến điểm thi của mình. Việc này cũng được các giám thị xem xét đối với thí sinh năm nay. Theo quy định, thí sinh tới điểm thi sau lúc phát đề thi sẽ ko được dự thi, đồng nghĩa với việc phải ngừng bước lúc kỳ thi chưa hoàn thành.

Xem thêm  COVAX Facility là gì mà đang được nhiều người Việt nhắc tới?

Theo ông Trần Thế Cương – giám đốc Sở Giáo dục và tập huấn Hà Nội, các điểm thi phải có phương án đề phòng có mưa phệ, ngập nước. Hà Nội có trên 200 điểm thi, với trên 4.550 phòng thi. Những điểm thi dễ xảy ra ngập lúc mưa phệ đã được chỉnh sửa. Bên cạnh đó, mỗi điểm thi chính thức có 1 điểm thi đề phòng để có thể cởi mở xử trí lúc có sự cố.

Đeo khẩu trang suốt công đoạn thi

Gần 107.000 thí sinh thi vào lớp 10 ở Hà Nội môn đầu tiên - Ảnh 3.

Thí sinh sẵn sàng làm bài thi môn ngữ văn sáng 18-6 – Ảnh: NGUYÊN BẢO

1 trong những điểm mới của kỳ thi năm nay tại Hà Nội là quy định để đồ dùng tư trang cách phòng thi tối thiểu 25m. Việc này nhằm chặn đứng vẻ ngoài ăn gian tinh xảo với thiết bị trung gian được đặt trong đồ dùng, tư trang của thí sinh ở ngoài phòng thi để kết nối giữa thí sinh và nhân vật bên ngoài.

Tại nhiều điểm thi ở Hà Nội trong ngày 17-6 đã có những thông minh trong việc vận dụng quy định này như cho đồ dùng của thí sinh mỗi phòng thi vào thùng cactông, thùng nhôm dán giấy ghi tên rõ ràng và đi lại ra xa khu vực thi. Cũng có điểm thi cắt cử người nhận, trả đồ dùng của thí sinh và để trong 1 phòng riêng hoặc tập hợp đồ của thí sinh ở ngoài sân trường nhưng mà có dù che để phòng lúc trời mưa phệ.

Tuy dịch COVID-19 tại Hà Nội đã giảm nhưng mà phòng dịch vẫn là việc được ban chỉ huy kỳ thi này xem xét. Các hội đồng thi vẫn phải có phương án phòng dịch. Ghi nhận từ nhiều điểm thi cho thấy phương án phân luồng để tránh tập hợp đông người, đề xuất thí sinh sát khuẩn tay, đeo khẩu trang vẫn được vận dụng.

Theo quy định của Hà Nội, những thí sinh là F0 hay nghi ngại nhiễm COVID-19 sẽ được dự thi tại phòng thi riêng. Mỗi điểm thi dù ko có thí sinh trong diện này vẫn sắp đặt phòng thi đề phòng để sử dụng trong trường hợp thúc bách phải phòng dịch.

Xem thêm  Nữ giảng viên nghề điện - điện tử vừa đẹp, vừa giỏi

Năm nay Hà Nội cho phép các điểm thi bật điều hòa nhiệt độ ở các phòng thi nếu trời nắng hot để bảo đảm sức khỏe cho thí sinh, nhưng mà phải mở cửa ra vào. Thí sinh phải đeo khẩu trang trong suốt công đoạn tới điểm thi, dự thi và sau lúc ra về. Nhưng mà trước lúc vào phòng thi, thí sinh sẽ phải bỏ khẩu trang để giám thị rà soát phòng lúc có ăn gian (thi hộ) hoặc phòng trường hợp thí sinh gắn thiết bị thu nạp dấu hiệu trong khẩu trang.

Gần 107.000 thí sinh thi vào lớp 10 ở Hà Nội môn đầu tiên - Ảnh 4.

Phụ huynh căn dặn thí sinh trước lúc vào trường sở – Ảnh: VĨNH HÀ

Gần 107.000 thí sinh thi vào lớp 10 ở Hà Nội môn đầu tiên - Ảnh 5.

Tại điểm thi Trường THPT Việt Đức, Hà Nội, sinh viên tự nguyện chỉ dẫn thí sinh để đồ vào các túi nilông chứa trong thùng cactông có ghi số phòng thi. Các thùng đồ được để cách xa phòng thi tối thiểu 25m và có người trông coi đúng theo quy định phòng chống ăn gian. Nhiều sinh viên tự nguyện liên tiếp nhắc nhở những đồ vật được và ko được mang vào phòng thi. Cả túi/hộp bút cũng để ngoài, thí sinh chỉ cầm bút, thước kẻ vào phòng thi môn ngữ văn – Ảnh: VĨNH HÀ

Gần 107.000 thí sinh thi vào lớp 10 ở Hà Nội môn đầu tiên - Ảnh 6.

Phòng thi đặc trưng chỉ có 2 thí sinh là F0. Cô Lương Quỳnh Lan – điểm trưởng điểm thi THPT Chu Văn An – cho biết trường đã sẵn sàng 2 phòng đề phòng và có 2 phòng thi cho các thí sinh F0 không giống nhau. “Chúng tôi cũng đã sẵn sàng các giải pháp chống dịch trên cơ sở thí sinh F0 được đi 1 lối riêng và có 2 thầy cô được bốc thăm vào khu vực coi thi đấy, cổ vũ để các trò làm bài thi tốt”, cô nói – Ảnh: NGUYÊN BẢO

Gần 107.000 thí sinh thi vào lớp 10 ở Hà Nội môn đầu tiên - Ảnh 8.

Đồ họa: TẤN ĐẠT

Căng thẳng

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội luôn được xem là kỳ thi căng thẳng hơn cả kỳ thi tốt nghiệp THPT vì chỉ có hơn 60% thí sinh đỗ vào trường công lập. Tức là gần 40% còn lại sẽ phải học trường tư và đi theo các ngã rẽ khác. Tỷ lệ học trò đỗ vào các trường tốp đầu thành thị càng ít. Toàn thành thị có 12 khu vực tuyển sinh, mỗi khu vực có 2 – 3 trường thuộc tốp đầu. Các trường này có thể tỷ lệ chọi chẳng phải cao nhất so với các trường trên toàn thành thị nhưng mà thí sinh dự tuyển có năng lực vượt bậc hơn các trường tốp dưới nên sự cạnh tranh vẫn gay gắt.

3 ước vọng ko chuyên, 2 ước vọng chuyên

Theo quy định của Hà Nội, mỗi thí sinh có 3 ước vọng vào các trường THPT công lập khối ko chuyên. Trong đấy, các ước vọng 1 và 2 phải trong khu vực tuyển sinh tương ứng với địa bàn thí sinh có hộ khẩu thường trú. Ước vọng 3 có thể đăng ký ở khu vực bất cứ trong 12 khu vực tuyển sinh của Hà Nội.

Bên cạnh đó điểm trúng tuyển ước vọng 2 của thí sinh phải cao hơn điểm chuẩn của trường 1 điểm và điểm trúng tuyển ước vọng 3 của thí sinh phải cao hơn điểm chuẩn 2 điểm. Vì vậy nếu ko trúng tuyển ước vọng 1, thí sinh đăng ký ước vọng 2 vào 1 trường có điểm chuẩn thấp hơn trường ước vọng 1 từ 2 – 3 điểm thì bản lĩnh đỗ mới cao.

Thí sinh có năng lực tốt còn có thể đăng ký thi vào các trường chuyên. Mỗi thí sinh trong diện này được đăng ký 2 ước vọng vào trường chuyên và có thể đăng ký dự tuyển vào chương trình song ngữ tú tài. Theo chỉ đạo Sở Giáo dục và tập huấn Hà Nội, nếu lỡ thời cơ vào các trường THPT công lập, thí sinh vẫn còn các thời cơ học trường tư (xét tuyển bằng học bạ hoặc điểm thi), trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên, trung cấp nghề…

Nguồn: tuoitre.vn

You may also like

Ngôi trường ‘sang – xịn’ ở trung tâm quận Bình Tân

Royal School Phú Lâm nổi trội với sắc