Giá vàng, USD tự do cùng tăng vọt sau khi ông Trump ký gói kích cầu

Giá vàng, USD tự do cùng tăng vọt sau khi ông Trump ký gói kích cầu

- in Tài Chính
164

Giá vàng thế giới tăng mạnh sáng nay (28/12) sau khi có tin Tổng thống Mỹ Donald Trump đặt bút ký kế hoạch kích cầu trị giá gần 900 tỷ USD. Trong nước, giá vàng miếng cũng tái lập mốc 56 triệu đồng/lượng lần đầu tiên sau khoảng 1 tháng rưỡi.

Giá USD tự do vượt ngưỡng 23.330 đồng, từ mức dưới 23.300 đồng vào cuối tuần.

Lúc hơn 10h trưa, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 55,4 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,05 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 55,4 triệu đồng/lượng và 55,9 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

So với cuối tuần, giá vàng miếng hiện tăng khoảng 200.000 đồng/lượng. Đây là lần đầu tiên mốc 56 triệu đồng/lượng của vàng miếng xuất hiện trở lại kể từ khoảng giữa tháng 11.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng bán lẻ đang chênh cao hơn chừng 2,9-3 triệu đồng/lượng.

Giá các sản phẩm vàng 999,9 khác cũng đồng loạt tăng 200.000-300.000 đồng/lượng so với cuối tuần.

Nhẫn tròn Phú Quý của Tập đoàn Phú Quý có giá mua vào là 54,5 triệu đồng/lượng và giá bán ra là 55,2 triệu đồng/lượng. Nhẫn tròn Rồng Thăng Long của Công ty Bảo Tín Minh Châu có giá tương ứng lần lượt là 54,68 triệu đồng/lượng và 55,38 triệu đồng/lượng.

Xem thêm  Chênh lệch giá vàng hẹp lại, USD tự do tiếp tục “nóng”

Thị trường vàng thế giới ghi nhận mức tăng mạnh ngay sau kỳ nghỉ Giáng sinh. Lúc hơn 10h theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á đứng ở 1.895 USD/oz, tăng 15,3 USD/oz, tương đương tăng hơn 0,8% so với mức chốt cuối tuần trước. Trước thời điểm này, giá vàng có lúc vượt 1.900 USD/oz.

Mức giá hiện tại của vàng quốc tế tương đương khoảng 53 triệu đồng/lượng.

Giá vàng, USD tự do cùng tăng vọt sau khi ông Trump ký gói kích cầu - Ảnh 1.

Diễn biến giá vàng thế giới từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/oz – Nguồn: Trading View.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đặt bút ký gói kích cầu 900 tỷ USD để giúp kinh tế Mỹ vượt qua những thách thức mà đại dịch Covid-19 gây ra. Trước đó, ông đã dọa không ký kế hoạch này vì cho rằng mức hỗ trợ trực tiếp 600 USD/người mà kế hoạch đưa ra là quá thấp.

Việc ông Trump cuối cùng chấp nhận ký dự luật trên thành luật đã giúp thị trường tài chính thế giới “thở phào”. Động thái này giải tỏa nguy cơ Chính phủ Mỹ phải đóng cửa, đồng thời mang lại cho nền kinh tế Mỹ một “liều thuốc trợ lực” vô cùng cần thiết.

Xem thêm  Ngân hàng vẫn lãi "khủng"

Một lượng tiền lớn được bơm thêm vào nền kinh tế Mỹ làm gia tăng áp lực mất giá lên đồng USD, tạo đà tăng cho giá vàng.

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD lúc hơn 10h theo giờ Việt Nam đứng ở 90,17 điểm, giảm gần 0,2% so với mức chốt của tuần trước.

Giới phân tích tỏ ra lạc quan về triển vọng của giá vàng thế giới trong những ngày giao dịch cuối cùng của năm 2020 và trong năm tới. Về tuần này, một số chuyên gia cho rằng không ít nhà đầu tư có thể sẽ bán cổ phiếu và mua vàng trong những ngày cuối năm để nâng tính an toàn cho danh mục.

“Nếu các nhà quản lý quỹ muốn chốt lãi một phần đối với cổ phiếu và giảm bớt rủi ro trong danh mục đầu tư, thì vàng có khả năng nhận được dòng vốn chảy vào đáng kể trong những ngày cuối cùng của năm 2020”, chiến lược gia trưởng Hussein Sayed của FXTM nhận xét trên trang Kitco News. “Chúng tôi vẫn lạc quan về triển vọng giá vàng chừng nào lợi suất trái phiếu thực tiếp tục ở ngưỡng âm. Mà đó có thể sẽ là kịch bản của năm tới”.

Nhà phân tích Edward Moya của Oanda nói một trong những ngưỡng giá chủ chốt của vàng trong năm 2021 sẽ là 2.300 USD/oz. Tâm điểm chú ý của thị trường trong 2021 sẽ là việc tiêm phòng Covid-19 sẽ diễn ra như thế nào trên toàn cầu, nhưng đây sẽ không phải là vấn đề đưa giá vàng lên những đỉnh cao mới, theo ông Moya.

Xem thêm  Đại gia trẻ nghi bị đầu độc, để lại nghìn tỷ lúc qua đời là ai?

“2021 sẽ là một năm rất mạnh mẽ của giá vàng. Thị trường sẽ chứng kiến hoạt động kích cầu bằng chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ ở cấp độ chưa từng có tiền lệ trong nửa đầu năm”, ông Moya nói, và nhấn mạnh rằng đó mới là lý do để giá vàng đi lên.

“Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giữ quan điểm nhất quán về chính sách tiền tệ nới lỏng, và Chính phủ Mỹ sẽ có thêm các biện pháp kích cầu bằng tài khóa trong năm tới. Vì thế, giá vàng có thể hướng tới mốc 2.300 USD/oz, bất chấp vaccine Covid-19 có được triển khai ra sao”, ông Moya phát biểu.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 23.295 đồng (mua vào) và 23.335 đồng (bán ra), tăng tương ứng 35 đồng và 45 đồng so với hôm thứ Sáu.

Tại Ngân hàng Vietcombank, giá USD niêm yết duy trì xu hướng đi ngang ở 23.040 đồng và 23.220 đồng, tương ứng giá mua và bán.

Nguồn: vneconomy.vn

You may also like

Vay tiêu dùng trên ví điện tử – lựa chọn mới cho những tình huống khẩn cấp hay nhất

Hãy cùng Muôn Màu theo dõi nội dung