Giải mã bí ẩn tuyệt tự của ba đời vua nhà Thanh

Giải mã bí ẩn tuyệt tự của ba đời vua nhà Thanh

- in Sức Khỏe
44


Khi mà nghiên cứu, mày mò lý do ko có con cái của 3 vị vua chung cuộc nhà Thanh, nhiều nhà khoa học đã cho rằng đây là hậu quả của việc hôn nhân cận huyết hệ.

Cùng ở ngôi hoàng đế với hàng nghìn cung phi, thế mà liên tục 3 vị vua chung cuộc trong lịch sử Trung Hoa là Ðồng Trị, Quang Tự và Phổ Nghi thuộc triều Mãn Thanh lại tuyệt nhiên ko có lấy 1 mụn con. Tại sao cả 3 vị hoàng đế này đều tuyệt tự là 1 điều kín đáo nhưng mà trong suốt nhiều năm qua, các nhà khoa học Trung Hoa đã cố công tìm lời lý giải.

Hậu quả của cơ chế hôn nhân nội tộc?

Khi mà nghiên cứu, mày mò lý do ko có con cái của 3 vị vua chung cuộc nhà Thanh, nhiều nhà khoa học đã cho rằng đây là hậu quả của việc hôn nhân cận huyết hệ. Xét từ giác độ y khoa đương đại thì giả thuyết này là hoàn toàn có bản lĩnh và hiện được nhiều người đồng thuận nhất.

 Tiêu biểu là hôn nhân của hoàng đế khai quốc Hoàng Thái Cực và đàn ông của ông là Thuận Trị: sau lúc Hoàng Thái Cực lên ngôi, đổi tên nước thành Đại Thanh, hoàng hậu và các thê thiếp thuộc “ngũ cung” đều là những người thuộc họ Bác Nhĩ Tề Cẩm của Mông Cổ, trong ấy có 3 phi tử nhưng mà luận về vai vế lại là cô và cháu gái của vua.   Thuận Trị sau lúc nối nghiệp cha cũng đã lấy cả em họ và cháu họ của mình làm cung phi. Hậu quả của các cuộc hôn phối cận huyết này là số lượng và chất lượng các lứa tuổi sau càng ngày càng giảm sút.

Hoàng Thái Cực có 15 người vợ, 11 đàn ông, 14 con gái. Trong số 25 người con thì có đến 5 người ko sống qua tuổi 16, tính chung tỉ lệ con cái chết yểu là 20%. Hoàng đế thứ 2 là Thuận Trị chết vì bệnh đậu mùa lúc chưa tròn 24 tuổi, có 8 hoàng tử và 6 công chúa, tỉ lệ chết yểu là 43%. Hoàng đế thứ 3 là Khang Hy thọ được 68 tuổi, có cả thảy 35 người đàn ông và 20 con gái, mà tỉ lệ chết yểu đến 51%. Mấy hoàng đế tiếp theo bản lĩnh sinh sản giảm hơn mà ko quá nghiêm trọng. Tới Hoàng đế thứ 6 là Gia Khánh thì tỉ lệ con chết yểu đã đến 57%…

Xem thêm  Đậu đen rang tốt như thế nào? Có nên ăn bã đậu đen rang không?

Từ các thống kê này, giới sử gia chỉ ra rằng, năng lực sinh dục của các Hoàng đế triều Thanh, tính từ Hoàng Thái Cực ngày càng tệ hại, tỉ lệ những hoàng tử và công chúa chết yểu càng ngày càng nâng cao. Và cho đến 3 đời vua chung cuộc của vương triều này là Đồng Trị, Quang Tự và Tuyên Thống (Phổ Nghi) thì hầu hết họ ko còn bản lĩnh truyền giống nữa mặc dầu cũng có đầy đủ cung phi và có đời sống sinh hoạt dục tình ngay bắt đầu từ mở màn trưởng thành!

Di chứng của những căn bệnh khó nói?

Những con số trên là minh chứng rõ nhất chứng tỏ rằng, tập tục huyền nhân quá gần gụi trong hoàng gia Mãn Thanh đã gây ra những tác động ko bé tới bản lĩnh sinh sản của các hoàng đế về sau. Bên cạnh đó, ngoài tác động từ tập tục huyền nhân, việc tuyệt tự của 3 đời hoàng đế chung cuộc còn dựa dẫm vào chính lối sống của họ. Viện Nghiên cứu Trung y Trung Quốc sau 1 thời kì dài thực hiện thăm dò bệnh án của 3 vị vua nhà Thanh nhằm lý giải xác đáng về việc tuyệt tự của họ đã nhận thấy rằng, cả 3 vị vua này đều mắc những chứng bệnh nghiêm trọng liên can tới sức khỏe dục tình và sinh sản.

Những thông tin từ y án do chính Quang Tự viết và tự thuật cho thấy: thể chất Quang Tự đã bị hư nhược từ bé, lắm bệnh, lại mắc chứng di tinh lâu năm. Vào năm 1907, tức 1 năm trước lúc chết, Quang Tự đã tự viết về bệnh của mình như sau: “bị di tinh đã gần 20 năm. Mấy năm trước, mỗi tháng di tinh mười mấy lần; cách đây không lâu, mỗi tháng vài 3 lần, thường là ko mộng nhưng mà tinh tự tiết ra, mùa đông càng nghiêm trọng. Eo lưng thường đau nhức, gặp phong hàn thì buốt đầu, ù tai đã gần 10 năm. Mấy năm cách đây không lâu bị ít, chẳng phải là bệnh khỏi nhưng mà thận đã hư tổn quá rồi, ko còn lực nhưng mà tiết nữa”. Theo các chuyên gia y khoa, Quang Tự sinh tháng 8/1871, lúc viết những dòng trên vừa tròn 36 tuổi, nghĩa là ông đã bị di tinh bắt đầu từ 15-16 tuổi, mỗi tháng hàng chục lần, bị bệnh nặng như thế thì rất khó để có con nối dõi!

Xem thêm  12 loại thực phẩm giúp giảm cân nhiều nhất theo chuyên gia

Đối với vua Đồng Trị, theo sử sách đánh dấu thì đây là 1 vị vua “hoang dâm vô độ”. Thích du hí, thích tìm của lạ chốn giang hồ nên ngay từ thời thanh niên trẻ trai, Đồng Trị đã luôn tìm đến thanh lâu để hưởng lạc. Và kết cuộc cho những lần ăn chơi trác táng ấy là ông đã mắc bệnh tim la. Hậu quả là ông đã phải giã biệt cõi đời lúc mới ở tuổi 20 và ko để lại 1 mụn con nào nối dõi!

Còn Phổ Nghi – vị Hoàng đế chung cuộc trong lịch sử hàng ngàn năm phong kiến Trung Hoa thì lại bị hành tội bởi chứng bệnh liệt dương. Tuy có tới 5 bà vợ mà vị hoàng đế này cũng ko có con nối dõi. Sử sách Trung Hoa còn đánh dấu: Khi Hoàng đế Phổ Nghi mới 10 tuổi, để tránh phục dịch vua, các hoạn quan tối nào cũng đẩy cung nhân vào chuyên dụng cho ông, có tới 3 cô 1 tối. Họ “quần” ông tới mệt lả mới để cho ông ngủ. “Hôm sau thức dậy, tôi hoa mắt chóng mặt, nhìn mặt trời và mọi thứ đều ra 1 màu vàng ệch” – Phổ Nghi đã viết trong cuốn hồi ký “Nửa đời trước của tôi” tương tự.

Xem thêm  Sức khỏe của bệnh nhân 1440 sau 9 lần xét nghiệm dương tính nCoV

Kết cuộc buồn của việc lạm dụng “tiên dược”?

Ngoài việc mắc các chứng bệnh khó nói ra, theo cách bình chọn của y khoa đương đại, 1 nguyên do nữa khiến 3 vị vua chung cuộc triều Thanh chẳng thể có con là do họ mắc phải chứng “quá bổ hư tính” (bổ quá phát bệnh).

Giáo sư Lương Tấn – chuyên gia nghiên cứu lịch sử y khoa của Viện Y khoa Trung Quốc cho biết: nhằm bảo đảm và tăng nhanh sức khỏe cho các vị hoàng đế ngày mai, ngay từ bé, hoàng tộc đã bắt họ sử dụng đủ các thứ bồi bổ với liều lượng quá mức phổ biến, thân thể chẳng những chẳng thể hấp thu được nhưng mà còn làm hại tới hoạt động sinh lý phổ biến. Thêm vào ấy, họ lại được “ngự hạnh” các hậu, phi rất sớm. Chính việc bồi bổ quá mức và phóng dục quá mức đã khiến họ biến thành những người ko còn bản lĩnh truyền giống.

Bất kể vì nguyên do gì thì câu chuyện tuyệt tự của 3 vị vua chung cuộc nhà Thanh cũng là câu chuyện buồn và 1 bài học đáng ghi nhớ. Qua ấy mới thấy: tất cả những gì gây nên bệnh tật hay tạo ra công khỏe cũng đều nằm ở mấy chữ: chừng độ, liều lượng và chuẩn mực.

Hương Thủy (Theo Tân Hoa xã)

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/giai-ma-bi-an-tuyet-tu-cua-ba-doi-vua-nha-thanh-16947274.htm

Tại sao Phi tần phải quấn chăn bông và được thái giám bế vào khi làm chuyện ấy với Hoàng đế?

Ngoài việc phải cởi đồ trước và được quấn chăn bông trước lúc đưa vào hưởng ân sủng, các thê thiếp cũng ko được ở lại qua đêm trong cung để giữ sức…

Sống khỏe

(Sức khỏe đời sống)

Nguồn: eva.vn

Tham khảo blog review sức khỏe, làm đẹp: https://tudiensongkhoe.com/

You may also like

Vì sao vua Càn Long yêu nhiều nhưng vẫn sống rất thọ?

Trong lịch sử nghìn năm của