Giật mắt, lắc cổ – bệnh đến từ tivi, điện thoại

Giật mắt, lắc cổ – bệnh đến từ tivi, điện thoại

- in Gia Đình
31

Cuộc sống càng ngày càng tiên tiến, nhiều tía má bận bịu với công tác, ko có thời kì chơi với con nên thường cho trẻ xem, sử dụng các thiết bị điện tử như tivi, dế yêu từ rất sớm. Đặc trưng, lúc dịch COVID-19 xảy ra, trẻ phải ở nhà học trực tuyến nên cũng tạo nên lề thói sử dụng các thiết bị điện tử. Việc sử dụng các thiết bị này chỉ cần khoảng dài sẽ tác động tới sức khỏe của trẻ, trong đấy có rối loạn Tic (là những cử động thất thường của các cơ, lặp đi lặp lại ko kiểm soát được).

Dễ lầm lẫn với bệnh về tâm thần

Ghi nhận tại 1 số bệnh viện nhi trên khu vực TP HCM thời kì qua, số trẻ mắc rối loạn Tic tới khám tăng cường.

Lang y Lý Hiển Khánh, Khoa Nhiễm – Tâm thần, Bệnh viện Nhi Đồng 1, cho biết trước đây mỗi ngày bệnh viện chỉ tiếp thu 1 trẻ tới khám mà hiện tại có 5-6 trẻ khám/ngày. Trung bình mỗi tháng, tại bệnh viện tiếp thu 150-200 trẻ mắc bệnh Tic.

Ngồi chờ tại phòng khám, bà N.T.H (70 tuổi, ngụ Bình Thuận) cho biết bà đưa cháu nội 10 tuổi tái khám sau 3 lần ra vào bệnh viện. Theo bà H., do 3 mẹ cháu nhỏ đi làm ăn xa, nhỏ ở nhà với bà nội. Sau đợt dịch COVID-19, nhỏ có sử dụng dế yêu nhiều hơn để học trực tuyến. Thời kì mới đây, nhỏ thường hay giật vai, nháy mắt, lắc đầu… Lo cháu thụ động kinh nên bà đưa tới bệnh viện khám.

Giật mắt, lắc cổ - bệnh đến từ tivi, điện thoại - Ảnh 1.

Bệnh nhi mắc bệnh Tic được lang y thăm khám tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP HCM

“Tới khám tôi mới biết cháu chẳng hề động kinh nhưng mà mắc bệnh do lề thói sử dụng dế yêu nhiều. Từ khi tới khám đến nay là gần 2 tháng thấy tình hình cũng có cải thiện, cháu ko còn những cử động thất thường như trước. Về nhà tôi cũng giảm thiểu cho cháu xem dế yêu, tivi” – bà H. nói.

Xem thêm  Hướng dẫn mẹ cách rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh sạch khuẩn, chi tiết dễ hiểu nhất Cập nhật

Gần giống, chị T.B.T (38 tuổi, ngụ TP HCM) cho biết con chị kén ăn, mỗi lần ăn đều quấy khóc. Lúc mở tivi nhỏ ăn ngoan hơn nên mỗi lần tới bữa, chị đều mở cho con xem, lâu dần thành lề thói.

“Thuở đầu cứ nghĩ cho con xem trong sự kiểm soát của mình thì sẽ ko tác động. Không những thế, đây là cách nghĩ sai trái. Nhỏ có biểu thị mỏi mệt, thất thần, hay có những cử chỉ như nháy mắt, giật thột, loạn thị, cho con đi khám tôi mới biết nhỏ bị rối loạn Tic do lệ thuộc vào các thiết bị điện tử quá nhiều” – chị T. hối hận.

Theo lang y Khánh, trẻ tới khám vẫn xúc tiếp phổ biến, tỉnh ngủ, các kết quả xét nghiệm ko thất thường. Không những thế, khai thác bệnh sử, nhiều trẻ có điểm chung là sử dụng các thiết bị điện tử nhiều, nhất là chỉ cần khoảng giãn cách xã hội do dịch COVID-19.

Lang y Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thị thành (TP HCM), cho biết trẻ tới khám bệnh Tic thường được xếp vào nhóm bệnh nội tâm thần. Số trẻ mắc bệnh Tic chiếm 10% trong tổng số trẻ khám nội tâm thần.

Xem thêm  Cậu học trò Hà Nội đỗ 2 trường chuyên nổi tiếng: Ai cũng nghĩ học hành "khủng khiếp" lắm nhưng sự thật là đây!

Dễ tái phát

Theo lang y Nguyễn Lê Trung Hiếu, Trưởng Khoa Nội tâm thần – Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP HCM), rối loạn Tic là những cử động hoặc âm thanh bất thần, nhanh, lặp lại và ko có nhịp độ. Bệnh thường gặp ở trẻ con. “Đây là rối loạn thường hiện ra trước 18 tuổi, trong đấy tuổi phát khởi trung bình từ 4 tới 6 tuổi với chừng độ nghiêm trọng giảm dần ở tuổi vị thành niên, giảm nhẹ lúc trưởng thành” – lang y Hiếu nói thêm.

Rối loạn Tic gồm dễ dàng và phức tạp. Trong đấy, Tic dễ dàng thường gặp với tỷ lệ lưu hành khoảng 6%-12% trong dân số. Mặc dầu các dạng của rối loạn Tic thường nhẹ mà 1 số dạng có thể gây rối loạn về tâm lý xã hội, tác động tới tăng trưởng thể chất và các hoạt động xã hội của người bệnh.

Rối loạn Tic liên can tới các biểu thị về di chuyển và âm thanh thường được chia làm 2 nhóm. Tic di chuyển dễ dàng bao gồm nháy mắt, liếc mắt, nhăn mặt, nhún vai, giật vùng đầu cổ, gồng bụng, giật mũi, cử động mồm, bĩu môi, giật tay… Tic âm thanh dễ dàng gồm hắng giọng, ho, hỉ mũi, lầm bầm, khạc nhổ, thét lên, huýt gió, tiếng ríu rít, lầm bầm…

Còn rối loạn Tic phức tạp kéo lâu dài hơn và gồm nhiều nhóm cơ, di chuyển (nhại động tác của người khác, vuốt tóc, đá chân, nhảy…) hoặc về âm thanh (nói các từ hoặc các câu lặp đi lặp lại và không liên quan với bối cảnh, hò hét, nói tục…).

Theo lang y Tiến, với những trẻ mắc hội chứng này, thông thường lang y sẽ kê đơn thuốc để làm dịu tâm thần của trẻ, 1 số trường hợp nặng phải điều trị tâm lý kèm theo. “Bệnh chẳng thể điều trị dứt điểm nhưng mà cần có thời kì. Với trẻ bệnh nhẹ, ngoài chỉnh sửa hành vi, lề thói của trẻ thì cũng cần bổ trợ thuốc bổ giúp bình ổn tâm thần. Còn với trẻ bệnh nặng phải dùng thuốc đặc trị nên tía má cần kiên định phối hợp với lang y trong điều trị… Không những thế, đây là hội chứng chẳng thể điều trị triệt để và bản lĩnh tái phát cao” – lang y Tiến cho hay.

Xem thêm  Trước ngày cưới vợ, bạn trai cũ còn nhắn tin: 'Nếu em muốn, anh sẽ lấy em'

Tăng nhanh giao tiếp với trẻ

Lang y Nguyễn Minh Tiến khuyến cáo phụ huynh ko nên cho trẻ dưới 2 tuổi sử dụng các thiết bị điện tử như tivi, laptop, dế yêu… Lúc trẻ sử dụng các thiết bị điện tử cần có người mập xem cùng và tương tác với trẻ phê duyệt nội dung video truyền tải. Màn hình điện tử phải đủ mập, đủ sáng để đảm bảo cho sức khỏe của mắt.

Để phòng phòng ngừa bệnh, lang y Tiến khuyên tía má dành nhiều thời kì cho con hơn, giảm thiểu để trẻ sử dụng các thiết bị điện tử như tivi, dế yêu. Trong trường hợp tía má quá bận thì nên tranh thủ giờ ăn cùng nói chuyện với con nhiều hơn. Kế bên đấy, bố trí thời kì những ngày nghỉ cho con tham dự các hoạt động ngoài trời, ko để trẻ sống lệ thuộc vào toàn cầu ảo.

“Bác mẹ có thể chơi cùng con như cùng lắp ráp, đọc sách, cộng đồng dục, múa, hát… Tăng nhanh ra bên ngoài giao tiếp với bạn hữu” – lang y Tiến khuyên.

You may also like

Những thực phẩm không nên sử dụng để tránh mất sữa sau sinh

Tỏi, ớt: Các loại gia vị như