HAUTE COUTURE VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT

HAUTE COUTURE VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT

- in Thời Trang
80

Đại diện cho những gì xa hoa, hào nhoáng nhất trong thế giới thời trang. Haute Couture (HC) là “giấc mộng vĩnh hằng” của phái đẹp. 

Không chỉ là thước đo kỹ nghệ, tài năng, sự sáng tạo của các nghệ nhân. Nhắc đến HC là nhắc đến một di sản văn hoá, một tôn chỉ vĩnh hằng cho bao thế hệ trong lịch sử thời trang.

Thuật ngữ “Haute Couture” xuất hiện vào những năm đầu thập niên 90 để diễn tả những “tác phẩm” của thời trang thiết kế biểu trưng cho sự sang trọng, tách biệt và thời thượng do chính các nghệ nhân may đo tạo riêng cho tầng lớp thượng lưu, các ngôi sao và thành viên hoàng tộc.  Nếu là một tín đồ thời trang, những điều cơ bản sau đây về HC sẽ là thông tin cần thiết trước khi bước vào thế giới “vô thực” diễm lệ này.

Cha đẻ của Haute Couture

Không phải một nghệ nhân  bước ra từ kinh đô thời trang Pháp – khởi nguồn của thời trang cao cấp. Cha đẻ của thế giới đáng tôn kính này là NTK người Anh Charles Frederick Worth. Worth mở của hàng Haute Couture đầu tiên tại Paris năm 1858 dưới tên gọi The House of Worth.

Worth mở của hàng Haute Couture đầu tiên tại Paris năm 1858 dưới tên gọi The House of Worth và nhanh chóng tạo dựng một sự nghiệp đồ sộ như một gương mặt mới trong ngành, đồng thời là NTK đi theo phong cách thiết kế những mẫu váy “độc nhất vô nhị” dành cho cá nhân – người giàu có, tầng lớp quý tộc tại Paris.
Worth mở của hàng Haute Couture đầu tiên tại Paris năm 1858 dưới tên gọi The House of Worth và nhanh chóng tạo dựng một sự nghiệp đồ sộ như một gương mặt mới trong ngành, đồng thời là NTK đi theo phong cách thiết kế những mẫu váy “độc nhất vô nhị” dành cho cá nhân – người giàu có, tầng lớp quý tộc tại Paris.

Có thể nói, Worth là cha đẻ của của cụm từ “nhà thiết kế thời trang” thay cho từ thợ may đơn thuần. Ông thậm chí cấm những nhân viên của mình sử dụng từ “thợ may” và một mực khẳng định vị thế của mình là một Nhà thiết kế thời trang.

Haute Couture - Thế giới thời trang xa hoa, khốc liệt bậc nhất - ELLE VN
Một thiết kế Haute Couture của Worth thời bấy giờ

Quy chuẩn công nhận

Một thế giới sang trọng, bậc nhất có nghĩa lý gì khi không có một thước đo cụ thể?

Sau khởi nguồn thành công và tầm ảnh hưởng của Worth lên nền thời trang Paris. Đế chế thời trang “độc quyền” này cần những quy tắc hợp lý để những sản phẩm thiết kế tương tự cũng được công nhận. Các nhà thiết kế muốn được công nhận là một nghệ nhân Haute Ccouture phải đáp ứng một số quy chuẩn nhất định ra đời sau này vào năm 1945.  Đến năm 1908, cụm từ “Haute Couture” lần đầu tiên được sử dụng chính thức.

 

Kết quả hình ảnh cho haute couture 1945
Theo đó, năm 1868, Le Chambre Syndicale de la Haute Couture (Nghiệp đoàn may đo cao cấp) được sáng lập với vai trò là nhà bảo vệ cho thời trang cao cấp.

Năm 1945, bộ quy chuẩn của Le Chambre Syndicale de la Haute Couture được thiết lập. Để được chứng nhận là Haute Couture, các nhà mốt phải đáp ứng đủ 3 yêu cầu sau:

– Thiết kế theo đơn đặt hàng chuyên biệt

– Có một xưởng may tại Paris với ít nhất 20 nghệ nhân lành nghề

– Vào mỗi mùa mốt (tháng 1 và tháng 7), nhà mốt phải trình diễn một bộ sưu tập với ít nhất 35 mẫu thiết kế dành cho ban ngày và ban đêm

Kết quả hình ảnh cho haute couture 1945

Giá trị của những thiết kế

Có một chân lý được đưa ra rằng: giá trị của những thiết kế Haute Couture luôn luôn hợp lý.

Thiết kế Haute Couture được làm nên bởi những chất liệu tuyệt bậc từ những chi tiết nhỏ nhất. Vải lụa thượng hạng, vải cashmere hiếm có, chất liệu da tốt nhất, lông thú. Hạt đính kèm cũng phải được nhập khẩu từ các nhà sản xuất hàng đầu điển hình là Swarovski.

Kết quả hình ảnh cho haute couture material

Một chiếc váy HC đòi hỏi nguồn nhân lực gồm hàng chục nghệ nhân và ngốn đến 100 đến 700 giờ lao động để hoàn thành. Vì sao? Tất cả các chi tiết may đo, cắt ghép hay đính kết, tạo hình cho các chi tiết trang trí đều được thực hiện hoàn toàn thủ công, theo số đo chính xác của người sẽ mặc nó.

Kết quả hình ảnh cho haute couture material

Hầu hết các nhà mốt trước khi bắt đầu cho ra đời một bộ váy Haute Couture đều phải “bắt mặt gửi vàng” người mẫu sẽ trình diễn thiết kế đó của họ trước khi bắt đầu tạo nên sản phẩm.

Một chiếc váy Haute Couture có giá 10,000 USD hoặc hơn gấp nhiều lần cũng không phải là điều quá bất ngờ. Không chỉ đòi hỏi sự tinh tế, tỉ mỉ và công phu trong quá trình sản xuất với hàng chục ngàn chi tiết được đính kết thủ công, mỗi tác phẩm nghệ thuật này còn là lời khẳng định cho cái tôi của người tạo nên và người mặc nó.

Дорогие Красавицы !🦋🦋🦋 Приглашаем Вас на сказочный фото-проект " Дневник Алисы " 💙💚💛💜 Только 1 день 8 июля , у Вас есть уникальная…

 Tuy chỉ dành cho một đối tượng khách hàng ít ỏi – khoảng 2,000 cá nhân trên toàn thế giới, song, Haute Couture vẫn luôn là lời khẳng định bất dịch cho một đẳng cấp, một định hướng phong cách thẩm mỹ trong ngành công nghiệp thời trang không ngừng xoay chuyển của thế giới.

Guo Pei at Couture Fall 2017 (Details)

Những cái tên nổi bật

Haute Couture trải qua hơn một thế kỷ dĩ nhiên đã phải đối diện với rất nhiều thăng trầm của thời đại. Có rất nhiều lý thuyết về “sự thoái trào của Haute Couture” được đặt ra vì so với năm 1970, thời hoàng kim của thời trang cao cấp với 106 nhà mốt đã qua; đến năm 2015, danh sách các thương hiệu Haute Couture chính thức chỉ thu gọn lại còn 12 thành viên.

Kết quả hình ảnh cho haute couture 1970

Một trong những lý do thuyết phục nhất có lẽ chính bởi sự ra đời của thời trang “Ready-To-Wear” mang tính tiện lợi và ứng dụng cao, phái đẹp giờ đây không còn giữ vững tư tưởng “trang phục là dành riêng cho một người”. Hơn thế nữa, một số đổ lỗi cho các quy chuẩn khắc khe được thiết lập bởi Le Chambre theo thời gian. Những nhà mốt Haute Couture mang tính biểu tượng thời trước như Madeleine Chéruit, Coco Chanel, Yves Saint Laurent, Andre Courreges, Emauel Ungaro, Theirry Mugler, Christian Lacroix, Elsa Schiaparelli và Pauline Trigere vẫn không thể ngăn chăn hay đảo ngược làn sóng của sự thay đổi và xoay chuyển trong ngành công nghiệp thời trang.

Kết quả hình ảnh cho ready to wear 2019
Zimmermann Fall 2019 Ready-to-Wear tại New York Fashion Week

Đối mặt với khó khăn, nhiều thương hiệu đã nhanh chóng thích nghi và cho ra đời dòng ready-to-wear tách biệt như một lối thoát duy nhất cho bài toán kinh doanh sống còn, vốn gắn bó với những con số hao hụt khi những giấc mơ Haute Couture còn được dung dưỡng và kỳ vọng.

Hiện nay, danh sách những nhà mốt  Haute Couture chính thức tại Paris gồm có những cái tên vô cùng quen thuộc trong làng thời trang quốc tế:

Chanel, Christian Dior, Givenchy, Maurizio Galante,  Alexis Mabille, Alexandre Vauthier, Frank Sorbier, Jean Paul Gaultier, Stéphane Rolland, Adeline André.

image
HC Chanel cùng chất liệu vải Tweed quen thuộc

Ngoài ra có các thành viên khách mời từ các nước ngoài đình đám tham dự Tuần lễ Haute Couture như Elie Saab, Giorgio Armani, Valentino, Versace, Giambattista Valli và Maison Martin Margiela.

image
BST của Valentino tại HC 2019
image
Của Givenchy

You may also like

Đi làm sau nghỉ dịch, nàng ghim 7 gợi ý diện đồ kẻ sọc là trông vừa cao vừa gầy

Những trang phục kẻ sọc dọc