Hãy phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của nhà thơ Thanh Hải để làm sáng tỏ nhận xét sau mới nhất

Hãy phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của nhà thơ Thanh Hải để làm sáng tỏ nhận xét sau mới nhất

- in Ngữ văn
204

Hãy cùng Muôn Màu theo dõi nội dung cập nhật về Hãy phân tách bài thơ Mùa xuân nho bé của thi sĩ Thanh Hải để làm minh bạch nhận xét sau
dưới đây nhé:

Đề bài: Đề bài: Hãy phân tách bài thơ Mùa xuân nho bé của thi sĩ Thanh Hải để làm minh bạch nhận xét sau: Bài thơ Mùa xuân nho bé là tiếng lòng khẩn thiết yêu quý và gắn bó với tổ quốc, với cuộc đời; trình bày nguyện ước thật tình của thi sĩ được hiến dâng cho tổ quốc, góp 1 mùa xuân nho bé của mình vào mùa xuân bự của cuộc đời.

hay phan tich bai tho mua xuan nho nho cua nha tho thanh hai de lam sang to nhan xet sau

Phân tách bài thơ Mùa xuân nho bé để làm minh bạch giám định
 

Bạn đang xem: Hãy phân tách bài thơ Mùa xuân nho bé của thi sĩ Thanh Hải để làm minh bạch nhận xét sau

Mục lục

I. Dàn ý Hãy phân tách bài thơ Mùa xuân nho bé của thi sĩ Thanh Hải để làm minh bạch nhận xét

1. Mở bài

– Bài thơ “Mùa xuân nho bé” được viết năm 1980 là 1 thành công bự trong sự nghiệp của Thành Hải, bàn về bài thơ, có người từng nhận xét: “Bài thơ Mùa xuân nho bé là tiếng lòng khẩn thiết yêu quý…….góp 1 mùa xuân nho bé của mình vào mùa xuân bự của cuộc đời.”

2. Thân bài

– Vẻ đẹp hài hoà giữa thanh và sắc của mùa xuân trên đất Huế
– Ko gian xuân hào phóng, đầy nhựa sống và rất mực nên thơ
– Tiếng chim hót đang kết tinh thành từng giọt mến thương hay đấy là giọt xuân đang rơi trên từ kẽ tay rồi từ từ len lách vào lòng người
– Xuân vẫn vậy, vẫn theo con người đi qua bao năm tháng, cùng quần chúng đấu tranh, cùng quần chúng lao động.
– Dù là nơi đâu, xuân vẫn chứa chan năng lượng, vẫn rộn rực 1 nhựa sống mãnh liệt nhất
– Xuân khêu gợi cho lòng người sự hứng khởi, cùng nhau ra công làm việc để hiến dâng cho dân tộc, cho tổ quốc, mỗi người chính là 1 mùa xuân góp phần dựng xây nên mùa xuân tổ quốc.
– Tinh thần được bổn phận của mình trước cuộc đời, trước dân tộc. Những ước mơ được cầu nguyện: làm con chim, làm bông hoa hay nốt nhạc trầm du dương

3. Kết bài

Bài thơ được kết tinh từ những hình ảnh đẹp, hồn thơ đẹp, giọng điệu đẹp và hơn hết được viết nên bởi 1 trái tim đẹp, 1 trái tim mang lý tưởng sống của thời đại, khát khao của thời đại.

 

II. Bài văn mẫu Hãy phân tách bài thơ Mùa xuân nho bé của thi sĩ Thanh Hải để làm minh bạch nhận xét

Thanh Hải là 1 trong những chuồng xí biểu của nền thơ ca đương đại Việt Nam. Thơ ông dung dị, thiên nhiên nhưng mà dạt dào những xúc cảm mến thương và khát vọng sống mãnh liệt. Có nhẽ vì thế nhưng mà những vần thơ của Thanh Hải luôn để lại niềm tin yêu cho những người nào từng thưởng thức nó. Bài thơ “Mùa xuân nho bé” được viết năm 1980 là 1 thành công bự trong sự nghiệp của ông, bài thơ rất giàu trị giá tư tưởng, có người từng ngưỡng mộ và nhận xét về tác phẩm văn chương này rất xác thực: “Bài thơ Mùa xuân nho bé là tiếng lòng khẩn thiết yêu quý và gắn bó với tổ quốc, với cuộc đời, trình bày nguyện ước thật tình của thi sĩ được hiến dâng cho tổ quốc, góp 1 mùa xuân nho bé của mình vào mùa xuân bự của cuộc đời.”

” Mọc giữa dòng sông xanh
1 bông hoa tím biếc
Ơi con chim chiền chiện
Hót chi nhưng mà vang trời”

Mùa xuân đã về, ko khí mùa xuân tràn trề khắp muôn nẻo đường của Huế, dòng sông mùa xuân cũng đẹp hơn, dịu dàng hơn. Bức tranh mùa xuân được thi sĩ Thanh Hải phác họa có sự hài hoà giữa thanh và sắc, giữa vẻ đẹp lộng lẫy, rộn ràng của tự nhiên với tấm lòng mến thương, trân trọng của con người. Trong ko gian đấy, tiếng chim chiền chiện hót vang, cất tiếng ca như chào đón xuân về giữa bầu trời bao la, tự do. Dưới khoảng ko là dòng sông xanh nhấp nhô từng gợn sóng, giữa làn nước mênh mang mọc lên 1 bông hoa tím biếc, 1 bông hoa thôi, 1 bông hoa độc nhất và đặc sắc nhất. Bông hoa đấy bằng nhựa sống mãnh liệt của mình mọc giữa dòng , khoe sắc, toả hương cho đời. Bầu ko gian xuân mở thật đẹp, thật hào phóng và đậm chất thơ. Người ta thường đề cập vẻ đẹp của “tím Huế” phải chăng, bông hoa tím biếc đấy là đại diện cho vẻ đẹp của những người con trên mảnh đất Huế thân yêu, giàu tình cảm và yêu cuộc sống, yêu tự nhiên.

Tiếng xuân mở đầu hoà vào lòng Huế, tàn chảy vào lòng người những thành âm tuyệt diệu:

“Ơi con chim chiền chiện
Hót chi nhưng mà vang trời
Từng giọt long lanh rơi
Tôi đưa tay tôi hứng”

Đấy là tiếng chim hót đang kết tinh thành từng giọt mến thương hay đấy là giọt xuân đang rơi trên từ kẽ tay rồi từ từ len lách vào lòng người. Thi sĩ trân trọng nâng đôi tay lên hứng, nâng niu tất cả vẻ đẹp trong ngần đấy của mùa xuân. Có người nào đứng trước 1 vẻ đẹp nhưng mà ko rung động, ko ham thích đâu cơ chứ? Chừng như, ta cảm thu được thi sĩ đang ham mê, si mê trước vẻ đẹp của tự nhiên lúc xuân về:

“Mùa xuân người cầm súng
Lộc giắt đầy trên lưng
Mùa xuân người ra đồng
Lộc trải dài nương mạ”

Xuân vẫn vậy, vẫn theo con người đi qua bao năm tháng, xuân qua rồi xuân tới, xuân đã cùng người trải qua bao trận đánh rồi lại đi cùng cùng con người sống những tháng ngày hòa bình, lúc tổ quốc đã được giải phóng. Từ những ngày giặc còn trên tổ quốc, xuân đấu tranh cùng người, xuân mang lộc đến mang theo cả những chờ đợi về 1 mai sau tổ quốc hợp nhất. Lúc Quốc gia thanh bình, xuân cùng người bảo vệ và dựng xây tổ quốc, xuân cùng công nhân, những mầm xuân tiếp diễn được gieo trồng và tăng trưởng, những mầm xuân mang cả bao ước mong của công nhân, của quần chúng về 1 mai sau tổ quốc giàu mạnh. Dù là với người nào, dù là lúc nào, dù là nơi đâu, xuân vẫn chứa chan năng lượng, vẫn rộn rực 1 nhựa sống mãnh liệt nhất:

Xem thêm  Phân tích truyện ngắn Người trong bao của Sê-khốp Cập nhật

” Tất cả như lập cập
Tất cả như xôn xao”

Xuân tới làm cho vạn vật, vạn người rộn rực, lập cập, xôn xao. Đứng trước xuân nhiệm màu như thế, lung linh nhiều thế làm sao người có thể hững hờ với nó được cơ chứ. Người nào người nào cũng đều hứng khởi, cùng nhau ra công làm việc để hiến dâng cho dân tộc, cho tổ quốc, mỗi người chính là 1 mùa xuân góp phần dựng xây nên mùa xuân tổ quốc.

“Non sông 4 ngàn năm
Nặng nhọc và gian khó
Non sông như tại sao
Cứ đi lên phía trước”

Mùa xuân gợi nhắc ta nhớ về những tháng năm oanh liệt hào hùng và giai đoạn còn đó và tăng trưởng của giang san. 4 ngàn năm trôi qua bao gian khó khó nhọc rốt cuộc cũng được đền đáp xứng đáng lúc bữa nay đây ta được là ta, được cộng với quần chúng đất Việt sống trong tự do hoà bình. Dù biết vẫn còn những gian nan, thử thách phía trước nhưng mà có sá gì đâu lúc ta có khả năng, có trí óc và 1 trái tim xinh tươi, tổ quốc ta là những tại sao nhấp nhánh và đầy tự hào, dẫm đạp những gai góc, u tối để đi lên, tiến bước về những mùa xuân phía trước.

Những câu thơ sao chất chứa niềm tin mãnh liệt tới như thế. Phải chăng, khi này đây, trái tim người nhà thơ cũng đáng sống trong những phút chốc kiêu hãnh về quê hương, tổ quốc mình đầy quả cảm.

Càng kiêu hãnh trước quê hương, tổ quốc, tác giả càng tinh thần được bổn phận của mình trước cuộc đời, trước dân tộc. Những ước mơ được cầu nguyện bằng lời thơ thật giản dị và khẩn thiết:

“Ta làm con chim hót
Ta làm 1 nhành hoa
Ta nhập vào hoa ca
1 nốt trầm xao xuyến”

Đâu có ước mong giàu có, phú quý chỉ, chỉ ước làm nhành hoa dại giữa đời, làm chú chim bé cất tiếng hót, làm nốt trầm trong khúc nhạc yên vui.

Tuy bình dị và bé nhỏ thế thôi, nhưng mà đều đem đến cho đời những vẻ đẹp riêng, đều góp phần làm nên mùa xuân đặc sắc, thắm tươi. Tác giả mong muốn được hiến dâng 1 cách âm thầm cuộc đời mình cho quê hương, Quốc gia. 1 ước vọng riêng nhưng mà nói lên ước vọng của muôn vạn người, là tiếng lòng của muôn triệu con tim tha thiết với dân tộc, với tổ quốc quê hương.

“1 mùa xuân nho bé
Âm thầm dâng cho đời
Dù là tuổi 2 mươi
Dù là lúc tóc bạc”

1 mùa xuân bé nhỏ hiến dâng mình hình thành 1 mùa xuân bự, mùa xuân của dân tộc. Dẫu năm tháng cuộc đời có khiến con người dần già nua thì tâm huyết trong trái tim vẫn còn mãi. Vẫn hằng mong đang hiến dâng cho những xinh tươi nhất của mình. Khổ thơ như 1 lời nhắn nhủ cho chúng ta về lẽ sống trong hành trình cuộc đời mình, hy sinh âm thầm, hiến dâng âm thầm dẫu mình là người nào, dẫu mình đang làm gì và dẫu mình còn thành xuân hay lúc đã về già, hãy cứ sống thật hữu ích cho bữa nay, cho tương lai và cho mãi mãi.

“Mùa xuân ta xin hát
Câu Nam người nào Nam bằng
Non sông nghìn dặm mình
Non sông nghìn dặm tình
Nhịp phách tiền đất Huế”

Mùa xuân đem lại cho ta lời ca tiếng hát, mùa xuân cũng khiến ta rộn rực nhưng mà buông lời ca, tiếng hát chào đón. Khúc hát cất lên nghe sao thân yêu tới lạ, khúc hát mang bao tâm sự, bao nỗi thương yêu dành cho Huế, cho quê hương, cho non sông bữa nay. 1 tình yêu dành trọn cho tổ quốc xoành xoạch là điều cao đẹp, xoành xoạch là điều đáng ca tụng, trân trọng xoành xoạch trường tồn, vĩnh hằng theo thời kì.

Có những bài thơ viết lên đồng hành năm tháng, lúc có mặt trên thị trường vốn lẽ nó đã là 1 điều quý giá cho cuộc đời. ” Mùa xuân nho bé” cũng mang chính điều quý giá đấy. Bài thơ được kết tinh từ những hình ảnh đẹp, hồn thơ đẹp, giọng điệu đẹp và hơn hết được viết nên bởi 1 trái tim đẹp, 1 trái tim mang lý tưởng sống của thời đại, khát khao của thời đại.

—————–HẾT—————–

Mùa xuân nho bé là bài thơ trình bày tình yêu tự nhiên, tổ quốc cùng khát vọng hòa nhập cháy bỏng của thi sĩ Thanh Hải, kế bên bài Hãy phân tách bài thơ Mùa xuân nho bé của thi sĩ Thanh Hải để làm minh bạch nhận xét sau: Bài thơ Mùa xuân nho bé là tiếng lòng khẩn thiết yêu quý và gắn bó với tổ quốc, các em có thể tham khảo thêm: Bình giảng khổ thơ đầu bài Mùa xuân nho bé, Phân tách khổ đầu bài Mùa xuân nho bé, Phân tách bài thơ Mùa xuân nho bé, Bức tranh xuân trong Cảnh ngày xuân và Mùa xuân nho bé.

Trên đây là nội dung về Hãy phân tách bài thơ Mùa xuân nho bé của thi sĩ Thanh Hải để làm minh bạch nhận xét sau
được nhiều độc giả tìm đọc ngày nay. Chúc quý bạn đọc tích lũy được nhiều tri thức quý báu qua bài viết này!

Tham khảo bài khác cùng phân mục: Ngữ Văn

Từ khóa kiếm tìm: Hãy phân tách bài thơ Mùa xuân nho bé của thi sĩ Thanh Hải để làm minh bạch nhận xét sau

Thông tin khác

+

Hãy phân tách bài thơ Mùa xuân nho bé của thi sĩ Thanh Hải để làm minh bạch nhận xét sau

#Hãy #phân #tích #bài #thơ #Mùa #xuân #nho #bé #của #nhà #thơ #Thanh #Hải #để #làm #sáng #tỏ #nhận #xét #sau

Xem thêm  Giải thích câu nói của Bác: Đoàn kết đoàn kết đại đoàn kết, Thành công thành công đại thành công New

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Đề bài: Đề bài: Hãy phân tách bài thơ Mùa xuân nho bé của thi sĩ Thanh Hải để làm minh bạch nhận xét sau: Bài thơ Mùa xuân nho bé là tiếng lòng khẩn thiết yêu quý và gắn bó với tổ quốc, với cuộc đời; trình bày nguyện ước thật tình của thi sĩ được hiến dâng cho tổ quốc, góp 1 mùa xuân nho bé của mình vào mùa xuân bự của cuộc đời.

Bài viết cách đây không lâu

Giải Mã Cung Ma Kết – Capricornus – Nam Dương 22/12 – 20/1 MỚI NHẤT

42 phút trước

Giải Mã Cung Bảo Bình – Aquarius – Thủy Bình 21/1 – 19/2 MỚI NHẤT

1 giờ trước

Giải Mã Cung Song Ngư – Pisces – 20/2 – 20/3 MỚI NHẤT

2 giờ trước

Người Sinh Tháng 12 Là Cung Hoàng Đạo Gì? Giải Mã Vận Mệnh Tính Cách

5 giờ trước

Phân tách bài thơ Mùa xuân nho bé để làm minh bạch giám định 
Bạn đang xem: Hãy phân tách bài thơ Mùa xuân nho bé của thi sĩ Thanh Hải để làm minh bạch nhận xét sau
Nội dung

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

1 I. Dàn ý Hãy phân tách bài thơ Mùa xuân nho bé của thi sĩ Thanh Hải để làm minh bạch nhận xét1.1 1. Mở bài1.2 2. Thân bài1.3 3. Kết bài2 II. Bài văn mẫu Hãy phân tách bài thơ Mùa xuân nho bé của thi sĩ Thanh Hải để làm minh bạch nhận xét
I. Dàn ý Hãy phân tách bài thơ Mùa xuân nho bé của thi sĩ Thanh Hải để làm minh bạch nhận xét
1. Mở bài
– Bài thơ “Mùa xuân nho bé” được viết năm 1980 là 1 thành công bự trong sự nghiệp của Thành Hải, bàn về bài thơ, có người từng nhận xét: “Bài thơ Mùa xuân nho bé là tiếng lòng khẩn thiết yêu quý…….góp 1 mùa xuân nho bé của mình vào mùa xuân bự của cuộc đời.”
2. Thân bài
– Vẻ đẹp hài hoà giữa thanh và sắc của mùa xuân trên đất Huế– Ko gian xuân hào phóng, đầy nhựa sống và rất mực nên thơ– Tiếng chim hót đang kết tinh thành từng giọt mến thương hay đấy là giọt xuân đang rơi trên từ kẽ tay rồi từ từ len lách vào lòng người– Xuân vẫn vậy, vẫn theo con người đi qua bao năm tháng, cùng quần chúng đấu tranh, cùng quần chúng lao động.– Dù là nơi đâu, xuân vẫn chứa chan năng lượng, vẫn rộn rực 1 nhựa sống mãnh liệt nhất– Xuân khêu gợi cho lòng người sự hứng khởi, cùng nhau ra công làm việc để hiến dâng cho dân tộc, cho tổ quốc, mỗi người chính là 1 mùa xuân góp phần dựng xây nên mùa xuân tổ quốc.– Tinh thần được bổn phận của mình trước cuộc đời, trước dân tộc. Những ước mơ được cầu nguyện: làm con chim, làm bông hoa hay nốt nhạc trầm du dương
3. Kết bài
Bài thơ được kết tinh từ những hình ảnh đẹp, hồn thơ đẹp, giọng điệu đẹp và hơn hết được viết nên bởi 1 trái tim đẹp, 1 trái tim mang lý tưởng sống của thời đại, khát khao của thời đại.
 
II. Bài văn mẫu Hãy phân tách bài thơ Mùa xuân nho bé của thi sĩ Thanh Hải để làm minh bạch nhận xét
Thanh Hải là 1 trong những chuồng xí biểu của nền thơ ca đương đại Việt Nam. Thơ ông dung dị, thiên nhiên nhưng mà dạt dào những xúc cảm mến thương và khát vọng sống mãnh liệt. Có nhẽ vì thế nhưng mà những vần thơ của Thanh Hải luôn để lại niềm tin yêu cho những người nào từng thưởng thức nó. Bài thơ “Mùa xuân nho bé” được viết năm 1980 là 1 thành công bự trong sự nghiệp của ông, bài thơ rất giàu trị giá tư tưởng, có người từng ngưỡng mộ và nhận xét về tác phẩm văn chương này rất xác thực: “Bài thơ Mùa xuân nho bé là tiếng lòng khẩn thiết yêu quý và gắn bó với tổ quốc, với cuộc đời, trình bày nguyện ước thật tình của thi sĩ được hiến dâng cho tổ quốc, góp 1 mùa xuân nho bé của mình vào mùa xuân bự của cuộc đời.”
” Mọc giữa dòng sông xanhMột bông hoa tím biếcƠi con chim chiền chiệnHót chi nhưng mà vang trời”
Mùa xuân đã về, ko khí mùa xuân tràn trề khắp muôn nẻo đường của Huế, dòng sông mùa xuân cũng đẹp hơn, dịu dàng hơn. Bức tranh mùa xuân được thi sĩ Thanh Hải phác họa có sự hài hoà giữa thanh và sắc, giữa vẻ đẹp lộng lẫy, rộn ràng của tự nhiên với tấm lòng mến thương, trân trọng của con người. Trong ko gian đấy, tiếng chim chiền chiện hót vang, cất tiếng ca như chào đón xuân về giữa bầu trời bao la, tự do. Dưới khoảng ko là dòng sông xanh nhấp nhô từng gợn sóng, giữa làn nước mênh mang mọc lên 1 bông hoa tím biếc, 1 bông hoa thôi, 1 bông hoa độc nhất và đặc sắc nhất. Bông hoa đấy bằng nhựa sống mãnh liệt của mình mọc giữa dòng , khoe sắc, toả hương cho đời. Bầu ko gian xuân mở thật đẹp, thật hào phóng và đậm chất thơ. Người ta thường đề cập vẻ đẹp của “tím Huế” phải chăng, bông hoa tím biếc đấy là đại diện cho vẻ đẹp của những người con trên mảnh đất Huế thân yêu, giàu tình cảm và yêu cuộc sống, yêu tự nhiên.
Tiếng xuân mở đầu hoà vào lòng Huế, tàn chảy vào lòng người những thành âm tuyệt diệu:
“Ơi con chim chiền chiệnHót chi nhưng mà vang trờiTừng giọt long lanh rơiTôi đưa tay tôi hứng”
Đấy là tiếng chim hót đang kết tinh thành từng giọt mến thương hay đấy là giọt xuân đang rơi trên từ kẽ tay rồi từ từ len lách vào lòng người. Thi sĩ trân trọng nâng đôi tay lên hứng, nâng niu tất cả vẻ đẹp trong ngần đấy của mùa xuân. Có người nào đứng trước 1 vẻ đẹp nhưng mà ko rung động, ko ham thích đâu cơ chứ? Chừng như, ta cảm thu được thi sĩ đang ham mê, si mê trước vẻ đẹp của tự nhiên lúc xuân về:
“Mùa xuân người cầm súngLộc giắt đầy trên lưngMùa xuân người ra đồngLộc trải dài nương mạ”
Xuân vẫn vậy, vẫn theo con người đi qua bao năm tháng, xuân qua rồi xuân tới, xuân đã cùng người trải qua bao trận đánh rồi lại đi cùng cùng con người sống những tháng ngày hòa bình, lúc tổ quốc đã được giải phóng. Từ những ngày giặc còn trên tổ quốc, xuân đấu tranh cùng người, xuân mang lộc đến mang theo cả những chờ đợi về 1 mai sau tổ quốc hợp nhất. Lúc Quốc gia thanh bình, xuân cùng người bảo vệ và dựng xây tổ quốc, xuân cùng công nhân, những mầm xuân tiếp diễn được gieo trồng và tăng trưởng, những mầm xuân mang cả bao ước mong của công nhân, của quần chúng về 1 mai sau tổ quốc giàu mạnh. Dù là với người nào, dù là lúc nào, dù là nơi đâu, xuân vẫn chứa chan năng lượng, vẫn rộn rực 1 nhựa sống mãnh liệt nhất:
” Tất cả như hối hảTất cả như xôn xao”
Xuân tới làm cho vạn vật, vạn người rộn rực, lập cập, xôn xao. Đứng trước xuân nhiệm màu như thế, lung linh nhiều thế làm sao người có thể hững hờ với nó được cơ chứ. Người nào người nào cũng đều hứng khởi, cùng nhau ra công làm việc để hiến dâng cho dân tộc, cho tổ quốc, mỗi người chính là 1 mùa xuân góp phần dựng xây nên mùa xuân tổ quốc.
“Non sông 4 ngàn nămVất vả và gian laoĐất nước như vì saoCứ đi lên phía trước”
Mùa xuân gợi nhắc ta nhớ về những tháng năm oanh liệt hào hùng và giai đoạn còn đó và tăng trưởng của giang san. 4 ngàn năm trôi qua bao gian khó khó nhọc rốt cuộc cũng được đền đáp xứng đáng lúc bữa nay đây ta được là ta, được cộng với quần chúng đất Việt sống trong tự do hoà bình. Dù biết vẫn còn những gian nan, thử thách phía trước nhưng mà có sá gì đâu lúc ta có khả năng, có trí óc và 1 trái tim xinh tươi, tổ quốc ta là những tại sao nhấp nhánh và đầy tự hào, dẫm đạp những gai góc, u tối để đi lên, tiến bước về những mùa xuân phía trước.
Những câu thơ sao chất chứa niềm tin mãnh liệt tới như thế. Phải chăng, khi này đây, trái tim người nhà thơ cũng đáng sống trong những phút chốc kiêu hãnh về quê hương, tổ quốc mình đầy quả cảm.
Càng kiêu hãnh trước quê hương, tổ quốc, tác giả càng tinh thần được bổn phận của mình trước cuộc đời, trước dân tộc. Những ước mơ được cầu nguyện bằng lời thơ thật giản dị và khẩn thiết:
“Ta làm con chim hótTa làm 1 nhành hoaTa nhập vào hoa caMột nốt trầm xao xuyến”
Đâu có ước mong giàu có, phú quý chỉ, chỉ ước làm nhành hoa dại giữa đời, làm chú chim bé cất tiếng hót, làm nốt trầm trong khúc nhạc yên vui.
Tuy bình dị và bé nhỏ thế thôi, nhưng mà đều đem đến cho đời những vẻ đẹp riêng, đều góp phần làm nên mùa xuân đặc sắc, thắm tươi. Tác giả mong muốn được hiến dâng 1 cách âm thầm cuộc đời mình cho quê hương, Quốc gia. 1 ước vọng riêng nhưng mà nói lên ước vọng của muôn vạn người, là tiếng lòng của muôn triệu con tim tha thiết với dân tộc, với tổ quốc quê hương.
“1 mùa xuân nho nhỏLặng lẽ dâng cho đờiDù là tuổi 2 mươiDù là lúc tóc bạc”
1 mùa xuân bé nhỏ hiến dâng mình hình thành 1 mùa xuân bự, mùa xuân của dân tộc. Dẫu năm tháng cuộc đời có khiến con người dần già nua thì tâm huyết trong trái tim vẫn còn mãi. Vẫn hằng mong đang hiến dâng cho những xinh tươi nhất của mình. Khổ thơ như 1 lời nhắn nhủ cho chúng ta về lẽ sống trong hành trình cuộc đời mình, hy sinh âm thầm, hiến dâng âm thầm dẫu mình là người nào, dẫu mình đang làm gì và dẫu mình còn thành xuân hay lúc đã về già, hãy cứ sống thật hữu ích cho bữa nay, cho tương lai và cho mãi mãi.
“Mùa xuân ta xin hátCâu Nam người nào Nam bìnhNước non nghìn dặm mìnhNước non nghìn dặm tìnhNhịp phách tiền đất Huế”
Mùa xuân đem lại cho ta lời ca tiếng hát, mùa xuân cũng khiến ta rộn rực nhưng mà buông lời ca, tiếng hát chào đón. Khúc hát cất lên nghe sao thân yêu tới lạ, khúc hát mang bao tâm sự, bao nỗi thương yêu dành cho Huế, cho quê hương, cho non sông bữa nay. 1 tình yêu dành trọn cho tổ quốc xoành xoạch là điều cao đẹp, xoành xoạch là điều đáng ca tụng, trân trọng xoành xoạch trường tồn, vĩnh hằng theo thời kì.
Có những bài thơ viết lên đồng hành năm tháng, lúc có mặt trên thị trường vốn lẽ nó đã là 1 điều quý giá cho cuộc đời. ” Mùa xuân nho bé” cũng mang chính điều quý giá đấy. Bài thơ được kết tinh từ những hình ảnh đẹp, hồn thơ đẹp, giọng điệu đẹp và hơn hết được viết nên bởi 1 trái tim đẹp, 1 trái tim mang lý tưởng sống của thời đại, khát khao của thời đại.
—————–HẾT—————–
Mùa xuân nho bé là bài thơ trình bày tình yêu tự nhiên, tổ quốc cùng khát vọng hòa nhập cháy bỏng của thi sĩ Thanh Hải, kế bên bài Hãy phân tách bài thơ Mùa xuân nho bé của thi sĩ Thanh Hải để làm minh bạch nhận xét sau: Bài thơ Mùa xuân nho bé là tiếng lòng khẩn thiết yêu quý và gắn bó với tổ quốc, các em có thể tham khảo thêm: Bình giảng khổ thơ đầu bài Mùa xuân nho bé, Phân tách khổ đầu bài Mùa xuân nho bé, Phân tách bài thơ Mùa xuân nho bé, Bức tranh xuân trong Cảnh ngày xuân và Mùa xuân nho bé.

Xem thêm  Cách tính đạo hàm của hàm căn thức và các dạng toán thường gặp New

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Bạn vừa xem nội dung Hãy phân tách bài thơ Mùa xuân nho bé của thi sĩ Thanh Hải để làm minh bạch nhận xét sau
. Chúc bạn vui vẻ

You may also like

Bài 2 trang 114 SGK Ngữ văn 12 tập 1 hay nhất

Hãy cùng Muôn Màu theo dõi nội dung