Hết thời “ai rồi cũng đi buôn đất”

Hết thời “ai rồi cũng đi buôn đất”

- in Bất Động Sản
75

Tôi nhớ 1 năm trước lúc về quê, đến thăm từng nhà người nhà trong họ hàng để hỏi thăm sức khỏe và có dịp chuyện trò. Tôi đã từng “không thể tinh được” và đầy “bất thần” lúc 10 người mình gặp mặt chuyện trò có đến 7 người đang buôn đất.

Anh họ tôi, 1 người chuyên lái xe oto chở khách hơn 6 năm đã bén duyên biến thành môi giới bất động sản từ năm 2020. Ngoài môi giới, anh còn kể về thương vụ đầu cơ chớp nhoáng ở khu vực vùng ven khu đô thị, khu công nghiệp. Doanh thu 1 tháng lái xe ngoài ước lượng 10-12 triệu đồng/tháng và vào dịp lễ Tết, tổng thu nhập từng lên đến 40 triệu đồng. Nhưng mà, anh bảo rằng, doanh thu chạy xe ko bằng buôn đất.

Hết thời “ai rồi cũng đi buôn đất” - Ảnh 1.

Nơi thôn dã, chỉ 1 năm trước, người người, nhà nhà bàn chuyện đi buôn đất. Ảnh: Việt Khoa

1 người anh họ xa khác, chủ hãng sữa nội ở Việt Nam. Doanh thu từ sữa khá tốt nhưng mà lúc trò chuyện, anh vẫn nhấn mạnh: “Nhờ buôn đất nhưng anh mới có thêm khoản thu thập hời”.

Hay 1 người bạn của chồng tôi năm ngoái tới nhà chúc Tết bằng chiếc xe oto gần 500 triệu sáng nhoáng. Anh bảo, đây là xe của vợ còn anh tính sắm cho bản thân 1 con xe khác. Anh thực thà kể: Nhờ buôn lãi vài lô đất nên mới đổi đời. Mấy năm trước làm kĩ sư xây dựng trong doanh nghiệp, vừa nợ lương, vừa lương thấp, vợ chồng anh cũng chật vật gieo neo. Tính từ lúc ngày anh chuyển việc, khiến cho doanh nghiệp chuyên về kết cấu cơ sở vật chất khu công nghiệp. Cứ lúc nào có doanh nghiệp xin được chủ trương, anh và vài người đồng nghiệp đã sắm sẵn mấy lô đất ven khu công nghiệp. 2-3 tháng, đất tăng 100%, anh lại bán. Nhờ thế nhưng anh mới kiếm được khoản tiền to để sắm xe, đầu tư căn hộ mới.

Xem thêm  Nhà Đại Phát chính thức phân phối dự án Sunneva Island tại Đà Nẵng

Và chỉ 1 năm trước, láng giềng tới chúc Tết nhau lại pha thêm câu chuyện đầy “không thể tinh được”: Người này mới bán lời vài trăm triệu, tiền tỷ chỉ nhờ cơn sốt đất, đất nhà ông A. có người trả tận 1,5 tỷ đồng… Ngoảnh đi ngoảnh lại, người ta đều làm thêm nghề tay trái bằng việc buôn đất. Người chưa từng đi đầu cơ cũng sốt sắng nghĩ: “Phải nhanh sắm lấy miếng đất ko thì 1-3 năm sau, giá đất đã tăng gấp 3 lên”. Hay ko sắm hiện thời thì biết tới bao giờ mới có thể sắm, mới đổi đời.

Thế nhưng mà, tất cả đã chỉnh sửa chỉ chưa đầy 1 năm. Những câu chuyện buôn đất lời to đã ko còn là chủ đề chính của cuộc thảo luận ngày Tết. Người anh họ tôi năm nay bận bịu với những cuốc xe, từ sáng tới đêm khuya Anh cười bảo: “Ko nhận chạy xe thì đói”. Hỏi chuyện buôn đất, anh hàn huyên: “Đất khó bán lắm”. Ngay cả lúc lô đất đã cắt lỗ đến 25% nhưng mà khách hàng cũng ko có. Anh giờ phải chạy xe để thanh toán lãi nhà băng vì 3 lô đất đang nằm ế ẩm.

Xem thêm  Giải "cơn khát" nhà ở vừa túi tiền

Hay người bạn của chồng tôi, Tết này tới hỏi thăm, nói đến đầu cơ đất, anh lại lắc đầu cười: “Hết thời buôn đất rồi! Thị phần trầm lắm!”. Anh kể, anh vẫn may mắn vì thoát hàng kịp ngay sau Tết Nguyên đán năm 2022. Chỉ còn lại 2 lô đất, anh dự trù để thêm vài năm vì nhu cầu ko dùng đến. Giờ anh chỉ cần nhận lương đúng hạn, đủ để lo sinh hoạt gia đình và nuôi con. Còn những người bạn anh, vay tiền ngân bậc nhất tư đất, đang đau đầu lúc “ko có Tết” vì khoản nợ to. Có người bạn của anh còn chẳng về quê vì nợ nần đầu cơ.

Những câu chuyện của thôn dã đã quay quay về, quay quanh cuộc sống của họ hàng, của những người láng giềng. Nghĩ suy “nhất mực phải sắm lô đất để đổi đời” đã ko còn bao vây trong mọi câu chuyện ngày Tết. Thị phần bất động sản đã thực thụ chững lại. Ngay cả lô đất quê ở vùng nông thôn cũng im lìm về giá, thậm chí còn cắt lỗ 100-200 triệu đồng. Môi giới, nhà đầu cơ cũng vắng bóng, ko còn hiện diện trong câu chuyện của bác láng giềng, hay những nhà kinh doanh tay ngang.

Xem thêm  Thủ tướng yêu cầu giao mặt bằng sân bay Long Thành đúng cam kết

Nguồn: cafeF.vn

You may also like

Quy định về định giá đất: Có gỡ vướng được cả nghìn dự án?

Khó tiến hành Ông Cường cho rằng, việc