Hiệu trưởng Đại học Harvard nói: Cha mẹ thông thái sẽ trao cho con 3 kỹ năng này, giúp đời con tươi sáng, hanh thông

Hiệu trưởng Đại học Harvard nói: Cha mẹ thông thái sẽ trao cho con 3 kỹ năng này, giúp đời con tươi sáng, hanh thông

- in Gia Đình
56

Trong mắt nhiều bậc phụ huynh, cách giáo dục tốt nhất là giúp trẻ phải đạt được điểm số tuyệt vời, thành quả học tập cao, đỗ vào những trường top đầu và có công tác tốt trong ngày mai. Bên cạnh đó, liệu trẻ có tăng trưởng và thật sự cảm thấy hạnh phúc lúc phải sống trong sự cưỡng ép, gò bó? Trẻ chẳng hề cỗ máy học tập, trẻ cũng cần có những khoảnh khắc cho riêng mình, được tự do làm những điều mình thích thú. 

Thay vì bắt ép con trở thành xuất sắc, thầy u nên trao cho con những kĩ năng để mở ra thời cơ thành công trong ngày mai. San sớt về điều này, bà Drew Gilpin Foster – Hiệu trưởng thứ 28 của Đại học Harvard chỉ ra 3 kĩ năng chẳng thể thiếu đối với 1 đứa trẻ nhưng mà các bậc thầy u cần xem xét. 

Bản lĩnh khám phá toàn cầu

Bà Drew Gilpin Foster khuyên thầy u nên cho những đứa trẻ đi khám phá bên ngoài để hiểu hơn về toàn cầu. Đây là khóa học buộc phải đối với trẻ. Do vậy giới bên ngoài có rất nhiều thứ mới lạ cần khám phá và ko bị giới hạn bởi tiếng nói hay tất cả quốc gia. Tiếng nói chỉ là 1 dụng cụ giúp chúng ta khám phá toàn cầu bao la. 

Xem thêm  Cười bể bụng trước loạt ảnh trả lời câu hỏi "Con đang làm gì?" của ông bố ở nhà trông con

Giúp trẻ khám phá toàn cầu là đang tạo thời cơ để nhỏ tăng trưởng thể chất, trí óc. Kế bên ấy còn giúp nhỏ tăng bản lĩnh hòa nhập và thích nghi với môi trường bao quanh 1 cách dễ dãi. Vì vậy, cha mẹ nên tạo điều kiện để con khám phá toàn cầu sớm nhất có thể, bởi nó đích thực thiết yếu cho ngày mai sau này của nhỏ.

Với sự tăng trưởng của khoa học – kỹ thuật hiện tại, phụ huynh dễ dãi cùng con tới nhiều vùng đất xa để khám phá toàn cầu hay nghiên cứu về cối nguồn dân tộc. Bên cạnh đó, nhà cũng là ko gian nhưng mà phụ huynh có thể tiến hành những cách thức để giúp các nhỏ khám phá nhưng mà ko cần đi đâu xa. Tía má có thể chỉ dẫn khám phá toàn cầu bên ngoài bằng nhiều cách như: Qua các nhạc điệu âm nhạc, sử dụng sách hoặc video, sử dụng địa cầu, tham dự vào những chương trình nghệ thuật,…

Hiệu trưởng Đại học Harvard: Cha mẹ thông thái trao cho con 3 kỹ năng này, đảm bảo tương lai con thành người kiệt xuất - Ảnh 1.


Trẻ cần được ra ngoài để khám phá toàn cầu với bao điều thú vị. (Ảnh minh họa)Bản lĩnh tư duy phản biện 

Ông Richard Levine là 1 nhà giáo dục nổi danh toàn cầu, được nhiều người kính nể. Ông từng là Hiệu trưởng Đại học Yale từ năm 1993 tới năm 2013. Vị hiệu trưởng từng san sớt: “Nếu 1 sinh viên sau lúc tốt nghiệp tại Đại học Yale chỉ có tri thức và kĩ năng thì đây chính là thất bại to của nền giáo dục Yale. 

Yale cam kết huấn luyện các nhà chỉ huy. Then chốt của giáo dục đại học là nắm được tri thức tổng quát nhằm trau dồi tư duy phản biện độc lập cho sinh viên. Đây là nền móng của việc học tập suốt đời.

Tư duy phản biện chừng như là 1 cách nghĩ suy hăng hái, đặc thù là tìm ra vấn đề nhưng mà trẻ đang phải đương đầu để tránh những sai trái sau này hoặc giúp trẻ có thể giải quyết vấn đề của chính mình.

Hãy thử hình dung, nếu trẻ ko được giáo dục để nghĩ suy 9 chắn ngay bắt đầu từ còn bé, lề thói này có thể tiếp diễn lên tới trình độ học thức cao hơn. Chả hạn lúc trẻ bước vào đại học và sống xa thầy u, ko dạy trẻ cách nghĩ suy trưởng thành sẽ khiến trẻ khó tìm ra biện pháp cho vấn đề của mình chỉ vì ko quen với tư duy phản biện.

Là 1 người có tư duy phản biện có tức là người ấy có bản lĩnh khắc phục vấn đề, là người trông thấy nhiều góc cạnh không giống nhau của 1 vấn đề cần khắc phục. Giáo dục như thế nào để trẻ con có thể tạo nên tư duy phản biện ngay bắt đầu từ còn bé chẳng hề là 1 điều dễ dãi, nhưng mà ko có tức là chẳng thể làm được.

Nhất trí với quan điểm trên, bà Drew Gilpin Faust khẳng định: “Để giúp trẻ tạo nên tư duy phản biện, thầy u có thể vận dụng những cách sau: Khuyến khích trẻ đặt nhiều câu hỏi hơn, ko nên đưa ra câu giải đáp ngay tức tốc, khuyến khích trẻ cần mẫn kiếm tìm tài liệu tham khảo, tạo sự ham thích cho trẻ”. 

Hiệu trưởng Đại học Harvard: Cha mẹ thông thái trao cho con 3 kỹ năng này, đảm bảo tương lai con thành người kiệt xuất - Ảnh 2.


Tía má rèn cho trẻ bản lĩnh tư duy phản biện sẽ giúp trẻ có nhiều thời cơ đạt thành công. (Ảnh minh họa)Học cách nghĩ suy có tinh thần

Bà Drew Gilpin Faust tin rằng hạnh phúc dựa dẫm vào cách nghĩ suy có tinh thần của mỗi người. Và dưới đây là cách nghĩ suy có tinh thần nhưng mà trẻ cần được đoàn luyện thường xuyên:

– Liên tiếp đặt câu hỏi cho bản thân: Mọi câu hỏi đều mở ra cánh cửa để khám phá bản thân. Chỉ lúc thông suốt chính mình, trẻ mới đưa ra được chỉ tiêu, kế hoạch thích hợp. 

– Tin cậy vào chính mình: Chỉ lúc tin vào bản thân trẻ mới can đảm, tự tin đưa ra cách khắc phục vấn đề cân đối. Trẻ cũng sẽ ko chùn bước, khiếp sợ trước gian khổ.

– Học cách bằng lòng thất bại: Ko có người nào là xuất sắc trên cuộc đời. Sau những té ngã, thất bại, trẻ sẽ rút ra cho mình được bài học quý giá. Thất bại chẳng hề là điều đáng sợ, quan trọng là trẻ cần biết đứng dậy bước tiếp. 

– Cho phép bản thân có những xúc cảm tầm thường: Mỗi chúng ta đều có những cung bậc xúc cảm không giống nhau, ấy là hỉ, nộ, ái, ố. Vì vậy, việc bộc bạch xúc cảm là điều tầm thường, dù thỉnh thoảng ấy là xúc cảm bị động.

– Nghĩ suy hăng hái về mọi vấn đề và học cách hàm ơn: Nếu trẻ tạo nên được lối nghĩ suy này, cuộc sống ngày nay và ngày mai sẽ chan chứa hạnh phúc, nhiều thú vui. 

– Xây dựng mối quan hệ lành mạnh, thân tình: Đây là nhu cầu thiên nhiên của mỗi người. Vì vậy, thầy u nên dạy trẻ quyết tâm xây dựng những mối quan hệ thân thiện, hạnh phúc và dài lâu. Hãy tìm cho mình những bạn hoàn hảo để cùng chia ngọt sẻ bùi. 

Mục tiêu mấu chốt của giáo dục chẳng hề là tiếp nhận tri thức nhưng mà là học cách nghĩ suy. Trong cuộc sống, trẻ luôn cần học cách duy trì nhận thức rõ ràng, ko sống trong mớ hỗn độn, để cuộc sống tẻ nhạt trôi đi.

You may also like

Đồng hành cùng con trai cai nghiện game, bà mẹ rút ra 2 kinh nghiệm “xương máu” có thể thay đổi cuộc đời trẻ

Các thiết bị điện tử hiện nay đã