Hiệu ứng Domino ảnh hưởng đến cuộc sống như thế nào? hay nhất

Hiệu ứng Domino ảnh hưởng đến cuộc sống như thế nào? hay nhất

- in Khoa Học Tâm Linh
207

Hãy cùng Muôn Màu theo dõi nội dung mới nhất về Hiệu ứng Domino tác động tới cuộc sống như thế nào? dưới đây nhé:

Mục lục

Hiệu ứng Domino tác động tới cuộc sống như thế nào?


Hiệu ứng Domino hay phản ứng dây chuyền là hiệu ứng hiện ra lúc 1 sự kiện khởi tạo 1 chuỗi các sự kiện gần giống theo sau ấy. Hiệu ứng này thường được biết tới như 1 ảnh hưởng cơ học, và thường được mô tả phê chuẩn các quân cờ domino.

Hành vi của con người thường gắn liền với nhau. Tỉ dụ, hãy coi xét trường hợp của 1 người nữ giới tên là Jennifer Dukes Lee. Trong 25 5 từ khi lúc cô học đại học cho tới 5 40 tuổi, Lee ko bao giờ quét dọn giường của mình không tính những khi có mẹ hoặc khách tới thăm nhà.

1 ngày nọ, cô quyết định thử lại lần nữa và quét dọn giường của mình 4 ngày liên tục – 1 hành động tưởng nghe đâu dễ dàng. Không những thế, vào buổi sáng của ngày thứ tư, lúc chiếc giường của cô đã ngăn nắp và sạch bong, cô mở màn nhặt lấy đôi vớ và gấp 1 vài bộ áo quần nằm bừa bộn bao quanh giường.

Tiếp theo, cô thấy mình đang ở trong bếp, kéo chén đĩa bẩn ra khỏi bồn rửa và đưa chúng vào máy rửa chén, sau ấy, cô xếp đặt lại tủ đựng thức ăn và đặt 1 con lợn trang hoàng vào giữa bàn ăn.

Cô giảng giải: “Hành động dọn giường của tôi đã kích hoạt 1 chuỗi các hành động hăng hái khác trong nhà…

Tôi cảm thấy mình trưởng thành – 1 người hạnh phúc, trưởng thành với 1 chiếc giường ngăn nắp, 1 cái bồn rửa và tủ đựng thức ăn sạch bong và 1 chú lợn xinh đẹp trên bàn. Tôi cảm thấy mình giống như 1 người nữ giới thần kỳ đã tự mình kéo mình ra khỏi vòng xoáy bị động của Tam giác Bermuda.”

Jennifer Dukes Lee đã trải qua hiệu ứng Domino.

Hiệu ứng Domino là gì?

Hiệu ứng Domino nói rằng, lúc bạn tiến hành chỉnh sửa đối với 1 hành vi, nó sẽ kích hoạt phản ứng dây chuyền và cũng làm chỉnh sửa các hành vi liên can.

Nó thường nhắc đến tới 1 chuỗi kết hợp các sự kiện trong ấy thời kì giữa các sự kiện liên tục là hơi hơi bé. Nó có thể được hiểu theo nghĩa đen (1 loạt các va chạm thực tiễn được quan sát), hoặc ẩn dụ (mối kết hợp nhân quả trong các hệ thống như nguồn vốn thế giới hay chính trị).

Thuật ngữ domino được sử dụng để ẩn ý rằng 1 sự kiện nào ấy là chẳng thể tránh khỏi hoặc rất có bản lĩnh (vì nó đã mở màn xảy ra), và trái lại ẩn ý rằng 1 sự kiện nào ấy là chẳng thể hoặc rất khó xảy ra (1 quân cờ domino vẫn đứng yên hoặc bị lấy ra).

Tỉ dụ, 1 nghiên cứu 5 2012 từ các nhà nghiên cứu của Đại học Northwestern cho thấy, lúc mọi người giảm lượng thời kì “biếng nhác” mỗi ngày, họ cũng giảm lượng chất lớn tiêu thụ hàng ngày của họ.

Những người tham dự ko hề được đề nghị phải cắt giảm lượng chất lớn trong khẩu phần ăn, mà lề thói dinh dưỡng của họ được cải thiện như là 1 tính năng phụ thiên nhiên bởi vì họ dành ít thời kì trên chiếc ghế băng để xem TV và ko dừng ăn uống. Cứ như thế, lề thói này dẫn tới lề thói khác, chuỗi domino đã được họ đánh ngã.


Nếu chú ý bạn sẽ thấy sự hiện diện của hiệu ứng Domino trong cuộc sống của chính bạn. Tỉ dụ như lúc tôi có lề thói tới phòng tập thể thao, tôi chợt nhìn thấy bản lĩnh tập hợp lúc làm việc cũng như giấc ngủ của mình đã được cải thiện đáng kể, dù rằng tôi chẳng phải có kế hoạch chỉnh sửa 2 lề thói ấy.

Hiệu ứng Domino cũng có những lề thói bị động. Bạn có thể thấy rằng lề thói rà soát dế yêu của bạn dẫn tới lề thói nhấp vào các công bố truyền thông xã hội, dẫn tới lề thói lướt web 1 cách vô thức, chung cuộc là chậm rì rì trong việc kết thúc những thứ quan trọng hơn.

Theo lời của giáo sư Stanford Fogg: “Bạn ko bao giờ có thể chỉnh sửa chỉ 1 hành vi. Hành vi của chúng ta được kết nối với nhau, thành ra lúc bạn chỉnh sửa 1 hành vi, các hành vi khác cũng chỉnh sửa.”

Hiệu ứng Domino hoạt động như thế nào?

Hiệu ứng Domino xảy ra vì 2 lý do.

Xem thêm  Starseeds Children - Indigos Children (Trẻ em Chàm)

1. Các lề thói hình thành cuộc sống hàng ngày của chúng ta liên can tới nhau. Trên thực tiễn, có 1 mối liên hệ đáng kinh ngạc giữa cuộc sống và hành vi của mỗi người. Mối liên hệ này là lý do chính làm cho sự chọn lọc ở 1 góc cạnh nào ấy trong cuộc sống của bạn sẽ tác động ngạc nhiên tới những góc cạnh khác, cho dù bạn có dự trù trước ra sao.

2. Hiệu ứng Domino tận dụng 1 trong những nguyên lý then chốt của hành vi con người: Cam kết và nhất quán. Hiện tượng này được giảng giải trong cuốn sách kinh điển về hành vi con người, Influence của Robert Cialdini. Ý tưởng then chốt là nếu mọi người cam kết với 1 ý tưởng hoặc tiêu chí, ngay cả trong 1 cách rất bé, họ có nhiều bản lĩnh tôn trọng cam kết ấy bởi vì hiện giờ họ thấy ý tưởng hoặc tiêu chí ấy gắn chặt với hình ảnh của họ.

Quay quay về câu chuyện ở đầu bài viết này, 1 lúc Jennifer Dukes Lee mở màn quét dọn giường của mình mỗi ngày, cô đã tiến hành 1 cam kết bé với ý tưởng, “Tôi là loại người duy trì 1 ngôi nhà sạch bong và gọn gàng.” Vài ngày sau, cô mở màn cam kết hình ảnh mới này với các khu vực khác trong nhà của mình.

Đây là 1 thành phầm phụ thú vị của hiệu ứng Domino. Nó ko chỉ tạo ra 1 loạt các hành vi mới, nhưng mà còn là sự chỉnh sửa trong niềm tin tư nhân. Lúc mỗi domino bé ngã, bạn mở màn tin cậy những điều mới mẻ về bản thân và xây dựng lề thói dựa trên niềm tin mới này.

Cách vận dụng hiệu ứng Domino vào cuộc sống hàng ngày

Hiệu ứng Domino ko chỉ thuần tuý là 1 hiện tượng xảy ra với bạn nhưng mà còn là thứ bạn có thể tạo ra. Đấy là quyền lực của bạn để châm ngòi cho 1 phản ứng dây chuyền những lề thói hăng hái bằng cách xây dựng những hành vi mới thiên nhiên dẫn tới hành động hăng hái tiếp theo.

Dưới đây là 3 luật lệ phần mềm hiệu ứng Domino vào cuộc sống:

1. Mở đầu với điều bạn có động lực nhất để làm. Mở đầu với 1 hành vi bé và làm điều ấy 1 cách kiên cường. Điều này ko chỉ khiến bạn cảm thấy thỏa mãn chính bạn và mở ra cho chính bạn về hình mẫu hăng hái bạn có thể biến thành. Việc cả chuỗi Domino sau ấy có ngã hay ko cũng ko quan trọng bằng quân cờ Domino trước tiên ngã xuống.

2. Duy trì động lực và ngay ngay lập tức chuyển sang nhiệm vụ tiếp theo nhưng mà bạn có động lực để kết thúc. Hãy để đà kết thúc 1 nhiệm vụ đưa bạn trực tiếp vào hành vi tiếp theo. Với mỗi lần lặp lại, bạn sẽ trở thành phấn đấu hơn với hình ảnh mới của mình.

3. Lúc bạn mở màn nản, hãy chia bé mọi thứ thành những phần bé hơn. Lúc muốn chỉnh sửa 1 lề thói, bạn hãy tập hợp vào việc duy trì chúng trong tầm kiểm soát của mình. Hiệu ứng Dominio quan trọng công đoạn tiến triển của bạn chứ ko quan trọng kết quả. Dễ ợt là hãy nỗ lực giữ guồng “ngã” của các quân cờ Domino. Hãy để chu trình ấy tự động diễn ra, từ cái này tới cái khác.

Nếu hành vi này ko dẫn tới hành vi khác, có thể là bạn ko tiến hành được 1 trong 3 nguyên lý trên. Có nhiều chiều hướng Domino có thể ngã, dĩ nhiên là cả những hướng bị động. Bạn hãy tập hợp vào hướng hăng hái nhất nhưng mà bạn muốn xảy ra và để nó chỉnh sửa hoàn toàn cuộc sống của bạn.

Hoa Sen Phật – Theo: jamesclear.com – genk.vn

Trên đây là nội dung về Hiệu ứng Domino tác động tới cuộc sống như thế nào? được nhiều bạn kiếm tìm ngày nay. Chúc quý bạn đọc thu được nhiều tri thức quý giá qua bài viết này!

Tham khảo bài khác cùng phân mục: https://muonmau.vn/huyen-bi-tam-linh/khoa-hoc-tam-linh

Xem thêm  Cách kiềm chế cơn giận thông qua 8 lời khuyên của Phật giáo New

Từ khóa kiếm tìm: Hiệu ứng Domino tác động tới cuộc sống như thế nào?

Thông tin khác

+

Hiệu ứng Domino tác động tới cuộc sống như thế nào?

#Hiệu #ứng #Domino #ảnh #hưởng #tới #cuộc #sống #như #thế #nào

Hiệu ứng Domino tác động tới cuộc sống như thế nào?
by
Hoa Sen Phật
02/11/2018
in
Tâm Lý Học 0
Hiệu ứng Domino hay phản ứng dây chuyền là hiệu ứng hiện ra lúc 1 sự kiện khởi tạo 1 chuỗi các sự kiện gần giống theo sau ấy. Hiệu ứng này thường được biết tới như 1 ảnh hưởng cơ học, và thường được mô tả phê chuẩn các quân cờ domino.Hành vi của con người thường gắn liền với nhau. Tỉ dụ, hãy coi xét trường hợp của 1 người nữ giới tên là Jennifer Dukes Lee. Trong 25 5 từ khi lúc cô học đại học cho tới 5 40 tuổi, Lee ko bao giờ quét dọn giường của mình không tính những khi có mẹ hoặc khách tới thăm nhà.1 ngày nọ, cô quyết định thử lại lần nữa và quét dọn giường của mình 4 ngày liên tục – 1 hành động tưởng nghe đâu dễ dàng. Không những thế, vào buổi sáng của ngày thứ tư, lúc chiếc giường của cô đã ngăn nắp và sạch bong, cô mở màn nhặt lấy đôi vớ và gấp 1 vài bộ áo quần nằm bừa bộn bao quanh giường.Tiếp theo, cô thấy mình đang ở trong bếp, kéo chén đĩa bẩn ra khỏi bồn rửa và đưa chúng vào máy rửa chén, sau ấy, cô xếp đặt lại tủ đựng thức ăn và đặt 1 con lợn trang hoàng vào giữa bàn ăn.Cô giảng giải: “Hành động dọn giường của tôi đã kích hoạt 1 chuỗi các hành động hăng hái khác trong nhà…Tôi cảm thấy mình trưởng thành – 1 người hạnh phúc, trưởng thành với 1 chiếc giường ngăn nắp, 1 cái bồn rửa và tủ đựng thức ăn sạch bong và 1 chú lợn xinh đẹp trên bàn. Tôi cảm thấy mình giống như 1 người nữ giới thần kỳ đã tự mình kéo mình ra khỏi vòng xoáy bị động của Tam giác Bermuda.”Jennifer Dukes Lee đã trải qua hiệu ứng Domino.Nội dung bài viết
Hiệu ứng Domino là gì?Hiệu ứng Domino hoạt động như thế nào?Cách vận dụng hiệu ứng Domino vào cuộc sống hàng ngàyHiệu ứng Domino là gì?Hiệu ứng Domino nói rằng, lúc bạn tiến hành chỉnh sửa đối với 1 hành vi, nó sẽ kích hoạt phản ứng dây chuyền và cũng làm chỉnh sửa các hành vi liên can.Nó thường nhắc đến tới 1 chuỗi kết hợp các sự kiện trong ấy thời kì giữa các sự kiện liên tục là hơi hơi bé. Nó có thể được hiểu theo nghĩa đen (1 loạt các va chạm thực tiễn được quan sát), hoặc ẩn dụ (mối kết hợp nhân quả trong các hệ thống như nguồn vốn thế giới hay chính trị).Thuật ngữ domino được sử dụng để ẩn ý rằng 1 sự kiện nào ấy là chẳng thể tránh khỏi hoặc rất có bản lĩnh (vì nó đã mở màn xảy ra), và trái lại ẩn ý rằng 1 sự kiện nào ấy là chẳng thể hoặc rất khó xảy ra (1 quân cờ domino vẫn đứng yên hoặc bị lấy ra).Tỉ dụ, 1 nghiên cứu 5 2012 từ các nhà nghiên cứu của Đại học Northwestern cho thấy, lúc mọi người giảm lượng thời kì “biếng nhác” mỗi ngày, họ cũng giảm lượng chất lớn tiêu thụ hàng ngày của họ.Những người tham dự ko hề được đề nghị phải cắt giảm lượng chất lớn trong khẩu phần ăn, mà lề thói dinh dưỡng của họ được cải thiện như là 1 tính năng phụ thiên nhiên bởi vì họ dành ít thời kì trên chiếc ghế băng để xem TV và ko dừng ăn uống. Cứ như thế, lề thói này dẫn tới lề thói khác, chuỗi domino đã được họ đánh ngã.
Nếu chú ý bạn sẽ thấy sự hiện diện của hiệu ứng Domino trong cuộc sống của chính bạn. Tỉ dụ như lúc tôi có lề thói tới phòng tập thể thao, tôi chợt nhìn thấy bản lĩnh tập hợp lúc làm việc cũng như giấc ngủ của mình đã được cải thiện đáng kể, dù rằng tôi chẳng phải có kế hoạch chỉnh sửa 2 lề thói ấy.Hiệu ứng Domino cũng có những lề thói bị động. Bạn có thể thấy rằng lề thói rà soát dế yêu của bạn dẫn tới lề thói nhấp vào các công bố truyền thông xã hội, dẫn tới lề thói lướt web 1 cách vô thức, chung cuộc là chậm rì rì trong việc kết thúc những thứ quan trọng hơn.Theo lời của giáo sư Stanford Fogg: “Bạn ko bao giờ có thể chỉnh sửa chỉ 1 hành vi. Hành vi của chúng ta được kết nối với nhau, thành ra lúc bạn chỉnh sửa 1 hành vi, các hành vi khác cũng chỉnh sửa.”Hiệu ứng Domino hoạt động như thế nào?Hiệu ứng Domino xảy ra vì 2 lý do.1. Các lề thói hình thành cuộc sống hàng ngày của chúng ta liên can tới nhau. Trên thực tiễn, có 1 mối liên hệ đáng kinh ngạc giữa cuộc sống và hành vi của mỗi người. Mối liên hệ này là lý do chính làm cho sự chọn lọc ở 1 góc cạnh nào ấy trong cuộc sống của bạn sẽ tác động ngạc nhiên tới những góc cạnh khác, cho dù bạn có dự trù trước ra sao.2. Hiệu ứng Domino tận dụng 1 trong những nguyên lý then chốt của hành vi con người: Cam kết và nhất quán. Hiện tượng này được giảng giải trong cuốn sách kinh điển về hành vi con người, Influence của Robert Cialdini. Ý tưởng then chốt là nếu mọi người cam kết với 1 ý tưởng hoặc tiêu chí, ngay cả trong 1 cách rất bé, họ có nhiều bản lĩnh tôn trọng cam kết ấy bởi vì hiện giờ họ thấy ý tưởng hoặc tiêu chí ấy gắn chặt với hình ảnh của họ.Quay quay về câu chuyện ở đầu bài viết này, 1 lúc Jennifer Dukes Lee mở màn quét dọn giường của mình mỗi ngày, cô đã tiến hành 1 cam kết bé với ý tưởng, “Tôi là loại người duy trì 1 ngôi nhà sạch bong và gọn gàng.” Vài ngày sau, cô mở màn cam kết hình ảnh mới này với các khu vực khác trong nhà của mình.Đây là 1 thành phầm phụ thú vị của hiệu ứng Domino. Nó ko chỉ tạo ra 1 loạt các hành vi mới, nhưng mà còn là sự chỉnh sửa trong niềm tin tư nhân. Lúc mỗi domino bé ngã, bạn mở màn tin cậy những điều mới mẻ về bản thân và xây dựng lề thói dựa trên niềm tin mới này.Cách vận dụng hiệu ứng Domino vào cuộc sống hàng ngàyHiệu ứng Domino ko chỉ thuần tuý là 1 hiện tượng xảy ra với bạn nhưng mà còn là thứ bạn có thể tạo ra. Đấy là quyền lực của bạn để châm ngòi cho 1 phản ứng dây chuyền những lề thói hăng hái bằng cách xây dựng những hành vi mới thiên nhiên dẫn tới hành động hăng hái tiếp theo.Dưới đây là 3 luật lệ phần mềm hiệu ứng Domino vào cuộc sống:1. Mở đầu với điều bạn có động lực nhất để làm. Mở đầu với 1 hành vi bé và làm điều ấy 1 cách kiên cường. Điều này ko chỉ khiến bạn cảm thấy thỏa mãn chính bạn và mở ra cho chính bạn về hình mẫu hăng hái bạn có thể biến thành. Việc cả chuỗi Domino sau ấy có ngã hay ko cũng ko quan trọng bằng quân cờ Domino trước tiên ngã xuống.2. Duy trì động lực và ngay ngay lập tức chuyển sang nhiệm vụ tiếp theo nhưng mà bạn có động lực để kết thúc. Hãy để đà kết thúc 1 nhiệm vụ đưa bạn trực tiếp vào hành vi tiếp theo. Với mỗi lần lặp lại, bạn sẽ trở thành phấn đấu hơn với hình ảnh mới của mình.3. Lúc bạn mở màn nản, hãy chia bé mọi thứ thành những phần bé hơn. Lúc muốn chỉnh sửa 1 lề thói, bạn hãy tập hợp vào việc duy trì chúng trong tầm kiểm soát của mình. Hiệu ứng Dominio quan trọng công đoạn tiến triển của bạn chứ ko quan trọng kết quả. Dễ ợt là hãy nỗ lực giữ guồng “ngã” của các quân cờ Domino. Hãy để chu trình ấy tự động diễn ra, từ cái này tới cái khác.Nếu hành vi này ko dẫn tới hành vi khác, có thể là bạn ko tiến hành được 1 trong 3 nguyên lý trên. Có nhiều chiều hướng Domino có thể ngã, dĩ nhiên là cả những hướng bị động. Bạn hãy tập hợp vào hướng hăng hái nhất nhưng mà bạn muốn xảy ra và để nó chỉnh sửa hoàn toàn cuộc sống của bạn.Hoa Sen Phật – Theo: jamesclear.com – genk.vnBài liên can sẽ được cập nhật sau! Tags: hiệu ứng dominotâm lý học
ShareTweet

Xem thêm  Làm thế nào để có bình an trong cuộc sống? hay nhất

Bạn vừa xem nội dung Hiệu ứng Domino tác động tới cuộc sống như thế nào?. Chúc bạn vui vẻ

You may also like

Cách Khai Mở Con Mắt Thứ Ba Tìm Hiểu Về Trực Giác và Năng Lực Siêu Nhiên

Bạn có biết rằng con người không chỉ