Học hỏi phương pháp giáo dục con cái của cha mẹ thông minh: Tương lai của con tươi sáng hay tăm tối là phụ thuộc vào điều này

Học hỏi phương pháp giáo dục con cái của cha mẹ thông minh: Tương lai của con tươi sáng hay tăm tối là phụ thuộc vào điều này

- in Gia Đình
42

và nuôi dạy con là 1 hành trình đầy gieo neo, thách thức đối với bất kì bậc phụ huynh nào. Mỗi đứa trẻ lại sở hữu tính cách biệt lập, vì vậy để tìm ra cách thức dạy con đúng, ba má cần thời kì để quan sát và đúc kết kinh nghiệm cho riêng mình. 

Sẽ có những công đoạn trong hành trình dạy con, bác mẹ cảm thấy sức ép, căng thẳng vì sợ mình đang đi sai hướng. Đừng quá lo âu, với tình mến thương và sự nhẫn nại của bác mẹ, cứng cáp trẻ sẽ ngày 1 tốt hơn. Đặc thù, bác mẹ nên xem xét những điều nên và ko nên lúc dạy con để trẻ có 1 ngày mai tươi sáng. 

Những điều bác mẹ cần làm

Điều số 1: Cần dạy con tự lập

Có sự bao bọc, mến thương của bác mẹ là điều hoàn hảo nhất trên toàn cầu này. Ba má luôn mến thương và tìm cách bảo vệ con cái trước mọi giông tố của cuộc đời. Thế mà, trên chặng đường dài của cuộc sống, không hề khi nào bác mẹ cũng có thể ở bên con nhưng mà chỉ có thể lặng thầm nhìn con từ phía sau hoặc cổ vũ, khích lệ con qua các công đoạn thăng trầm.

Xem thêm  Clip: Quay cuồng với cảnh bà mẹ sinh 3 cho con ăn, mỗi ngày tốn "sương sương" đến 18 bình sữa

Tự lập là chuyện chẳng phải dễ ợt dù trẻ ở thế hệ nào. Lúc còn bé, con phải tự mình làm quen với môi trường mới ở lớp, thầy cô, bè bạn mới. Lúc béo hơn con phải đương đầu với những cám dỗ của tuổi dậy thì… tất cả đều cần ở con sự quyết tâm và quyết tâm.

4 điều NÊN và 3 điều tuyệt đối KHÔNG trong giáo dục con cái của cha mẹ thông minh: Tương lai của con tươi sáng hay tăm tối là phụ thuộc vào điều này - Ảnh 1.


Ảnh minh hoạ.Các nhà tâm lý học từng nói: ”Tình yêu thành công thực thụ của ba má là để đứa trẻ tách khỏi cuộc sống của bạn như 1 cá thể độc lập càng sớm càng tốt, và sự tách biệt này càng sớm, bạn càng thành công”.

Có thể lấy 1 vài tỉ dụ như những đứa trẻ tự lập từ bé luôn có khả năng và ý chí vững vàng hơn những trẻ quen được bác mẹ bao bọc. Để con ra ngoài tự lập và trải nghiệm cũng là 1 cách giúp trẻ làm quen với những gieo neo, sóng gió của cuộc đời. Tất nhiên, con luôn cần bác mẹ đi cùng, theo sau và đưa ra lời khuyên bất kỳ khi nào.

Trong cuộc sống, hãy cho trẻ thời cơ đương đầu với gieo neo 1 cách độc lập, để trẻ nhìn thấy bản lĩnh đối phó với những cảnh huống mình gặp phải, để vượt qua tâm lý ỷ lại vào ba má, đoàn luyện tính cách độc lập và can đảm, ngày mai của trẻ có thành công hay ko lệ thuộc vào tư duy này rất béo.

Điều số 2: Cần làm gương để con noi theo

Đừng nói với con bạn những gì bạn muốn chúng làm, cách tốt nhất là để chúng bắt chước theo hành động của ba má. Thay vì khi nào cũng khuyên con cái đọc sách rất khả quan cho trí óc, bạn hãy tạo nên cho mình lề thói đọc sách và thường xuyên đọc cho trẻ nghe.

Con cái tính từ lúc sinh ra cho tới lúc trưởng thành thì phần béo thời kì đều xúc tiếp và sống cùng ba má. Do đó, mọi hành vi và lời nói của ba má đều tác động béo đến sự tăng trưởng tính cách của 1 đứa nhỏ. Đặc thù là lúc chúng đang ở thế hệ học ăn học nói, học cách khám phá bản thân và toàn cầu bao quanh thì việc tiếp thu và tuân theo những lề thói diễn ra bao quanh mình lại càng diễn ra mau chóng. 

Vậy nên câu con cái là tấm gương phản chiếu của ba má là thành ra. 1 em nhỏ ngoan cứng cáp đã được bác mẹ giáo dục rất khả quan và trái lại. Hãy tạo nên cho con lề thói và tính cách tốt bằng cách làm gương, hành động chi tiết sẽ có hiệu quả hơn những lời nói sáo rỗng. 

4 điều NÊN và 3 điều tuyệt đối KHÔNG trong giáo dục con cái của cha mẹ thông minh: Tương lai của con tươi sáng hay tăm tối là phụ thuộc vào điều này - Ảnh 2.


Ảnh minh hoạ.Điều số 3: Cần tin cậy và tôn trọng con

Rất nhiều gia đình khái niệm sai về sự tôn trọng dẫn tới những vấn đề thụ động trong mối quan hệ của bác mẹ và con cái. Tôn trọng không hề là bất chấp đồng ý những đề nghị dù rất phi lý từ con cái, cũng không hề để con “tự lực cánh sinh” trong những quyết định quan trọng về nghề nghiệp, thị hiếu cũng như cách sống…

Vậy thế nào là tôn trọng đúng cách? Tôn trọng là việc bác mẹ cư xử đúng đắn, ko xâm phạm tới quyền riêng tây của con cái, có thái độ ân cần tới nghĩ suy, xúc cảm và sức khỏe của con, từ đấy có thể cung cấp con trong việc đưa ra các quyết định cân đối nhất. Lúc các con thu được sự tôn trọng từ bác mẹ, chúng sẽ tinh thần hơn với hành động, cuộc sống của mình để hoàn thiện tư cách và có những bước tiến dài trên giai đoạn tăng trưởng bản thân. 

Điều số 4: Cho con được phạm sai trái

Trong cuộc sống, ko người nào xuất sắc tới mức chẳng bao giờ mắc sai trái. Đấy có thể là những lầm lỗi bé như quên chưa học thuộc bài trước lúc lên lớp, lỡ làm hỏng đồ dùng học tập… mà cũng có thể là những sai trái béo như bị phát hiện quay cóp trong giờ rà soát, loạn đả gây nguy khốn tới sức khoẻ… và thậm chí còn hơn thế nữa.

Sau mỗi lần làm sai, trẻ cứng cáp sẽ phải đương đầu với loạt lời chỉ trích. Con cái cần được tôn trọng, mà ko có tức là vì sĩ diện của con, ba má chuẩn bị đứng ra bao bọc cho trẻ ngay cả lúc chúng làm sai. Việc xây dựng tính kỷ luật cho trẻ và giúp con chuẩn bị chống chọi với những lời chỉ trích là yếu tố chẳng thể thiếu để trẻ được uốn nắn nên người.

Nếu để mặc trẻ nhỏ gây rối nhưng mà ko khắc phục vấn đề, thậm chí ”mắt điếc tai ngơ”, dung túng cho hành vi đấy thì sẽ có thể dẫn tới những hậu quả đắng cay trong ngày mai. Thế nên, lúc mắc phải sai trái, trẻ phải tự mình đứng lên, đương đầu và tìm cách sửa đổi, có như thế con mới vững tâm, tự tin vượt qua những cay đắng trong cuộc sống sau này.

Những điều tuyệt đối ko nên làm

Điều số 1: Ko so sánh con với người khác

Trong công đoạn dậy thì, con sẽ rất mẫn cảm lúc bị so sánh với người nào đấy hoặc với chính hình ảnh của bác mẹ trong dĩ vãng. Các bậc ba má nên để ý tránh việc làm thương tổn này. Lúc so sánh, các bậc phụ huynh đã vô hình có những hành động ép con phải đạt tới hình mẫu nhưng mà bạn mong muốn. Điều này khiến con thu mình, khép kín và xa lánh bác mẹ hơn. Mỗi người đều có điểm cộng riêng, thế nên hãy tôn trọng và cùng con tăng trưởng sự dị biệt của mình biến thành điểm cộng khẳng định bản thân.

Ko người nào muốn bị so sánh, biến thành bản sao của người khác. Sẽ thế nào lúc các nhỏ hỏi: Vì sao bác mẹ bạn A giàu hơn, bác mẹ bạn C tốt bụng hơn… Thế nên, nếu ko muốn con phát triển thành mặc cảm, buồn lòng thì bác mẹ đừng bao giờ so sánh con với bạn khác. Nếu có, hãy so con của ngày bữa nay với ngày bữa qua nhưng mà thôi.

4 điều NÊN và 3 điều tuyệt đối KHÔNG trong giáo dục con cái của cha mẹ thông minh: Tương lai của con tươi sáng hay tăm tối là phụ thuộc vào điều này - Ảnh 3.


Ảnh minh hoạ.Điều số 2: Ko dùng đòn roi để khắc phục vấn đề

Chuyên gia cho rằng, nhiều người nghĩ lúc buông những lời cay độc, mắng chửi thậm tệ con sẽ thấy mắc cỡ nhưng mà tự chỉnh sửa. Đấy là nghĩ suy sai trái, thiếu hiểu biết. Lúc 1 đứa trẻ phải liên tiếp nghe những lời đay nghiến từ ba má mình, chúng sẽ bị tác động tâm lý, khó tăng trưởng trí óc 1 cách toàn diện. Chúng luôn mang trong mình tự ti vì nghĩ rằng mình là 1 đứa trẻ tồi tệ, hư hỏng, vô giáo dục.

Trong mắt các con, đòn roi hay lời miệt thị ko khiến chúng nhìn thấy lầm lỗi nhưng mà chỉ càng thêm căm hờn và khinh ghét bác mẹ vì đã hành xử như thế. Thế mà, không hề là bác mẹ ko yêu con, nhưng mà là yêu theo cách ko đúng. Sự thiếu hiểu biết về giáo dục con cái có thể mang đến những hậu quả dài lâu khó lường.

Lý do khiến ba má dùng cách quát mắng, đòn roi trình bày sự bất lực trong giáo dục con cái. Lúc con có lỗi, ba má thường đe dọa, trừng trị bằng đòn roi. Thấy ko còn hiệu quả, họ lại chuyển sang dùng những lời nhẹ nhõm, mà mang nặng tính giáo huấn. Thấy con ko chuyển biến, ba má đành dùng tới những lời cay độc. Cứ tương tự tạo thành cái vòng lẩn quẩn, ko giúp con tân tiến, nhưng mà chỉ khắc sâu thêm ân oán thù đối với trẻ.

4 điều NÊN và 3 điều tuyệt đối KHÔNG trong giáo dục con cái của cha mẹ thông minh: Tương lai của con tươi sáng hay tăm tối là phụ thuộc vào điều này - Ảnh 4.


Ảnh minh hoạ.Điều số 3: Ko chỉ trích, nạt nộ con ở nơi đông người

Con cũng có lòng tự tôn và cần được bác mẹ tôn trọng điều đấy. Dù nhỏ làm sai hay cư xử chưa đúng, hãy dạy con lúc đã trở về nhà hoặc ở nơi chỉ có 2 mẹ con. Ở những nơi đông người, đặc thù trước mặt bè bạn, con sẽ mắc cỡ, chẳng những ko tiếp nhận lời bác mẹ dạy nhưng mà còn có thái độ chống đối, trình bày cái tôi của bản thân. 

Ba má khôn khéo và sáng dạ sẽ ghi nhớ những điều trên trong giáo dục con để trẻ có 1 ngày mai tươi sáng, tính cách vui vẻ và 1 cuộc sống hạnh phúc. 

 

Link gốc: https://phunuvietnam.vn/hoc-hoi-phuong-phap-giao-duc-con-cai-cua-cha-me-thong-minh-tuong-lai-cua-con-tuoi-sang-hay-tam-toi-la-phu-thuoc-vao-dieu-nay-222022317181312798.htm

Theo ttvn.vn

You may also like

Đừng nghĩ ép con ăn là tốt! 2022

Hãy cùng Muôn Màu theo dõi nội dung