Học sinh uể oải, chán học sau Tết: Giáo viên ‘tung chiêu’ khắc phục

Học sinh uể oải, chán học sau Tết: Giáo viên ‘tung chiêu’ khắc phục

- in Gia Đình
53

“1 số học trò rơi vào trạng thái ‘chậm bắt nhịp’ do phải chỉnh sửa lề thói sinh hoạt, vui chơi chỉ mất khoảng nghỉ. Các em chưa hoàn toàn nghe giảng, và ko có ý thức học tập”, là nhận xét của cô Ngô Thị Thu Thủy, thầy cô giáo chủ nhiệm lớp 10A1, trường THPT Nguyễn Hữu Huân (TP Thủ Đức, TP.HCM) sau ngày đầu đón học trò quay về trường sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Học sinh uể oải, chán học sau Tết: Giáo viên 'tung chiêu' khắc phục - Ảnh 1.


Thầy cô giáo mừng tuổi học trò sau kỳ nghỉ Tết.Học trò ngủ gật, uể oải

Cô Thủy cho biết, hiện tượng học trò uể oải sau kỳ nghỉ dài ngày là tầm thường, ko chỉ riêng dịp Tết. Những ngày đầu tới lớp, các em còn nhiều chuyện để san sẻ, kể cho nhau nghe, nếu các thầy cô tức khắc dạy các môn học nặng tri thức như Toán, Văn, Sử, Lý, Hoá… thì các em chẳng thể bắt kịp và bị trượt khỏi guồng quay. Từ đấy các em dễ phát sinh tâm lý, chán nản, uể oải, mất phương hướng, cảm hứng hoc tập.

Các em cần 1 – 2 ngày, thậm chí cả tuần học trước tiên để sốc lại ý thức, bắt kịp nhịp điệu học tập. Ko khí học tập ở lớp trong những ngày trước tiên sau kỳ nghỉ dài vào vai trò quan trọng trong việc động viên mỗi học trò chủ động quay quay về với bài vở, bắt nhịp mau chóng với chương trình học.

Cô Nguyễn Bích Liên, thầy cô giáo măng non ở Thanh Xuân, Hà Nội thừa nhận ngày học trước tiên sau kỳ nghỉ Tết diễn ra ko mấy thuận tiện, phần nhiều trẻ tới lớp đều quấy khóc, 1 số em nằng nặc đòi 3 mẹ đón về. Vì thế, nhà trường, thầy cô giáo thiết kế các hoạt động học tập, vui chơi để giúp các em khởi động lại việc tới lớp 1 cách nhẹ nhõm nhưng mà hứng khởi, ham thích.

Ngoài các hoạt động vui chơi trên lớp, trên trường, cô Liên cũng cần nhờ tới sự cung cấp từ phụ huynh, cùng đưa các em quay về nhịp sinh hoạt thường ngày. 3 mẹ có thể cùng con lên kế hoạch cho năm mới, đặt ra các tiêu chí bé để con cố gắng tiến hành, động viên con quay về trường.

Bắt nhịp quay về với việc học

Ngay ngày đầu năm học, cô Ngô Thị Thu Thuỷ sẵn sàng 50 bao mừng tuổi câu hỏi bài tập để “mừng tuổi điểm” cho 50 học trò trong giờ sinh hoạt chủ nhiệm.

Qua các câu hỏi mừng tuổi, cô trò sẽ cùng hội thoại, san sẻ về các câu chuyện, văn hóa, phong tục trong dịp Tết, vừa đổi mới ko khí lớp học, vừa nói chuyện về những trải nghiệm của các em, cùng lúc mỗi học trò còn có ưu điểm đầu năm.

Các câu hỏi chỉ dễ ợt như bạn đã chúc Tết người nào trước tiên? Bạn đã đi chơi những đâu và nơi nào có cảnh đẹp/ sinh hoạt Tết ấn tượng nhất? Bạn đã làm gì trong ngày đầu năm mới? Bạn sẽ làm gì với tiền mừng tuổi tết của mình?… Câu hỏi sẽ được lấy điểm cho môn hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp.

Không những thế, mặt sau của mỗi câu hỏi sẽ là lời chúc, mỗi học trò tự viết ra những lời chúc của mình gửi tới bằng hữu trong lớp. Những hoạt động, trò chơi đầu năm như thế này sẽ tạo ra ko khí lớp học vui vẻ, gắn kết tình cảm bằng hữu, cô trò.

Gần giống, cô Vũ Thị Anh, trường THPT Ân Thi (Hưng Yên) cho hay, tiết học trước tiên nhà trường tổ chức dạy học tầm thường. Khoảng 15 phút trước lúc vào lớp, học trò được thầy cô chủ nhiệm tới lớp chúc mừng. Thông suốt tâm lý học trò, phần đông thầy cô giáo đều tạo ko khí vui mừng, lồng ghép vừa học vừa chơi, “lì xì” học trò bằng những điểm số trong tiết học trước tiên.

Cô lồng ghép trò chơi với tri thức học để các em vừa tiếp nhận được tri thức, vừa vui chơi, vừa có điểm thầy “mừng tuổi”. Với những tri thức mới trong bài học, cô đề nghị học trò đọc sách thật kỹ, giải đáp câu hỏi hoặc lên bảng hoàn thiện đề cương với chừng độ hiểu.

Để tạo động lực và tiếp diễn định hướng đúng tiêu chí trong năm học, thầy cô cần tiếp diễn điều chỉnh, tìm ra bí quyết giảng dạy thích hợp, tăng tính tương tác, cùng đấy, tổ chức nhiều hoạt động mới giúp khêu gợi hứng thú học tập cho học trò.

Học sinh uể oải, chán học sau Tết: Giáo viên 'tung chiêu' khắc phục - Ảnh 2.


Học trò bắt nhịp học quay về sau thời kì nghỉ dài. (Ảnh minh hoạ)Theo tấn sĩ tâm lý Nguyễn Thị Thanh Nga, Trung tâm nghiên cứu tâm lý, giáo dục Thanh thiếu niên, trong những ngày đầu đi học sau Tết, trẻ có thể sẽ biếng nhác làm bài tập và ôn bài tại nhà. Do đấy, bác mẹ nên ngồi chung với con để bố trí lại kế hoạch học tập và ôn lại tri thức ở trường.

Với những trẻ măng non hoặc tiểu học, do trẻ còn bé, đôi lúc sự tự giác chưa cao nên cần có sự đi cùng của bác mẹ để thôi thúc học tập. Những câu khích lệ, nhắc nhở nhẹ nhõm sẽ giúp trẻ cảm thấy dễ chịu, ko bị cưỡng ép, từ đấy trẻ sẽ dễ chịu quay về việc học tập hơn.

Ba má hãy ngồi lại với con nói về những kế hoạch quay lại trường học, cùng nhau xếp lại góc học tập, sẵn sàng sách vở cho học kỳ mới và bàn bạc về kế hoạch trẻ sẽ quay lại trường thế nào với những hoạt động vui vẻ ra sao. “Ba má hãy đề nghị trẻ đi ngủ và thức giấc theo thời khắc biểu trước đấy, từ trước lúc quay lại trường cho đến sau đấy 1 tuần”, TS Nga khuyên.

Thầy cô ko nên đặt nặng việc dạy tri thức ngay trong tuần đầu đi học quay về. Thầy cô có thể chọn nội dung các môn nhẹ nhõm như Công nghệ, Đạo Đức, Giáo dục công dân, Mỹ thuật, Âm nhạc… để học trò dần bắt nhịp học quay về, rèn lề thói, hứng thú học tập quay về. “Tuyệt đối ko giao bài tập nặng nề, hay các tri thức khó, khiến học trò mỏi mệt, chán càng thêm chán, ko muốn học. Điều này tưởng chừng bé nhưng mà tác động tâm lý, ý thức học rất mập cho các em”, TS Nguyễn Thị Thanh Nga  nói.

Để bảo đảm hoạt động dạy và học được duy trì sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, các địa phương Lạng Sơn, Quảng Trị, Thái Nguyên… ra sức văn đề nghị các nhà trường khẩn trương chỉnh đốn giờ giấc, y phục, tinh thần tổ chức, đề nghị học trò giữ giàng kỷ cương, nền nếp, giáo viên mẫu mực lấy noi gương để thuyết phục học trò, tăng lên chất lượng dạy và học.

Xem thêm  Nếu thời điểm này trường yêu cầu học sinh đến trường, tôi thà cho con "đúp" 1 năm

You may also like

Đồng hành cùng con trai cai nghiện game, bà mẹ rút ra 2 kinh nghiệm “xương máu” có thể thay đổi cuộc đời trẻ

Các thiết bị điện tử hiện nay đã