Hơn 7.000 tỷ đồng trái phiếu bất động sản, xây dựng phát hành thành công sau khi có Nghị định 08

Hơn 7.000 tỷ đồng trái phiếu bất động sản, xây dựng phát hành thành công sau khi có Nghị định 08

- in Bất Động Sản
43

Thống kê từ Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội, sau Nghị định 08 đã có hơn 7.000 tỷ đồng trái phiếu đổ về nhóm bất động sản, xây dựng.

Chi tiết, ngày 10/3, Doanh nghiệp TNHH Kinh doanh bất động sản Dream City Villas (trước đây là Doanh nghiệp TNHH Kinh doanh BĐS Tân Liên Phát Sài Gòn) đã huy động thành công 2.300 tỷ đồng từ thị phần trái phiếu trong nước.

Theo đấy, Dream City Villas phát hành 23.000 trái phiếu với mệnh giá 100 triệu đồng, kỳ hạn 60 tháng, đáo hạn ngày 10/3/2028. Lô trái phiếu này có lãi suất liên kết giữa cố định 6%/năm và thả nổi. Mục tiêu phát hành ko được công ty nhắc đến.

Cũng trong ngày 10/3, CTCP Đầu cơ và Kinh doanh Nam An đã phát hành thành công 4.700 tỷ đồng trái phiếu, kỳ hạn 18 tháng, đáo hạn ngày 10/3/2024, có lãi suất 13%/năm, là loại lãi suất liên kết (liên kết giữa lãi suất cố định và thả nổi).

Đây là lô trái phiếu có trị giá to nhất được phát hành thành công trong vòng 1 năm quay về đây. Lô trái phiếu rốt cục có trị giá trên 4.000 tỷ được ghi nhận trong vòng thời kì này là của Novaland (NVL) với trị giá 5.543 tỷ đồng, phát hành ngày 19/05/2022.

Xem thêm  [Infographics] Nghị quyết 06-NQ/TW: Định hướng phát triển đô thị bền vững

Được biết, CTCP Đầu cơ và Kinh doanh Nam An được thành lập tháng 8/2016, trong đấy ngành nghề kinh doanh chính là Kinh doanh bất động sản. Hiện nay, người dại diện theo luật pháp là ông Hoàng Quốc Thuỷ.

Kế bên các công ty bất động sản, 1 số công ty xây dựng cũng huy động trái phiếu thành công trong tháng 3.

Tiêu biểu là CTCP Đầu cơ và Thương nghiệp Xuất nhập cảng Thủ Đô, huy động thành công 40 tỷ đồng và CTCP Thương nghiệp sản xuất và Đầu cơ Hà Thành huy động thành công 45 tỷ đồng. Cả 2 lô trái phiếu trên đều có kỳ hạn 24 tháng và đáo hạn vào ngày 9/3/2025.

Thị phần trái phiếu đón chờ thông tin hăng hái lúc Nghị định số 08/2023/NĐ-CP về việc sửa đổi, bổ sung 1 số quy định về trái phiếu công ty của Chính phủ mở màn có hiệu lực.

Theo đấy, nghị định này cho phép công ty trả tiền gốc, lãi trái phiếu tới hạn bằng của cải khác; được kéo dài kỳ hạn trái phiếu tối đa ko quá 2 năm; tạm hoãn quy định về nhà đầu cơ chứng khoán nhiều năm kinh nghiệm, thời kì hỗ trợ trái phiếu và đề xuất kết quả xếp hạng tín nhiệm tới 31/12/2023.

Xem thêm  Lý do khiến chung cư ở Hà Nội liên tục tăng giá

Theo VNDirect, Nghị định 08 sẽ làm giảm sức ép thanh khoản lên các chủ đầu cơ trong ngắn hạn đáng kể và cho phép họ có thêm thời kì để xử lý các khoản nợ của mình.

Dự đoán về thị phần trái phiếu trong năm nay, FiinRatings cho biết, kênh huy động trái phiếu sẽ chưa thể bình phục về quy mô 1 cách mạnh bạo và nhộn nhịp cho tới hết nửa đầu năm 2023 do môi trường lãi suất sẽ cần thời kì giảm để kênh trái phiếu lôi cuốn quay về so với các kênh đầu cơ thay thế khác, đặc trưng so với lãi suất gửi tiết kiệm nhà băng và các thành phầm như chứng chỉ tiền gửi.

Nguồn: cafeF.vn

You may also like

Quy định về định giá đất: Có gỡ vướng được cả nghìn dự án?

Khó tiến hành Ông Cường cho rằng, việc