Hướng dẫn sử dụng Microsoft Excel cho người mới New

Hướng dẫn sử dụng Microsoft Excel cho người mới New

- in Mẹo Hay Cuộc Sống
45

Hãy cùng Muôn Màu theo dõi nội dung cập nhật về Chỉ dẫn sử dụng Microsoft Excel cho người mới
dưới đây nhé:

Cách sử dụng Excel chẳng phải khó nếu bạn cần mẫn mày mò. Nếu chưa biết cách dùng Excel, mời bạn tham khảo chỉ dẫn sử dụng Excel cho người mới mở màn dưới đây.

Hướng dẫn Excel cơ bản

Microsoft Excel là ứng dụng bảng tính bậc nhất hiện tại. So với Google Sheets, Excel vẫn có nhiều tác dụng vượt bậc hơn hẳn. Excel đích thực đã giúp công tác tổng hợp, xử lý dữ liệu, thậm chí cả tính toán trở thành dễ dàng hơn bao giờ hết.

Vì sao vậy? Bởi Microsoft cung ứng cho Excel rất nhiều dụng cụ xuất sắc từ sắp đặt dữ liệu theo quy trình mong muốn đến các hàm tính tổng, tính ngày tự động. Chính vì vậy, ứng dụng này rất được ưa thích trong công ty và khó dụng cụ nào có thể thay thế được hoàn toàn.

Bạn đang xem: Chỉ dẫn sử dụng Microsoft Excel cho người mới

Nếu bạn đang muốn mày mò cách làm Excel như thế nào, dưới đây là mọi điều bạn cần biết.

1. Microsoft Excel là gì?

Nói 1 cách dễ dàng, Microsoft Excel là 1 phần mềm bảng tính. Nó sử dụng hệ thống các ô trong cột và hàng để thao tác, sắp đặt, tính toán dữ liệu. Bạn có thể sử dụng các bảng tổng hợp (PivotTable), biểu đồ, công thức và hàm theo nhiều cách không giống nhau.

Giao diện Microsoft Excel

Điều này cũng cho thấy phần mềm ko bị giới hạn bởi các con số dù tên của nó là “Excel”. Bạn có thể gõ nội dung, ảnh, video, nhân vật cùng nhiều kiểu dữ liệu khác để theo dõi, điều hành và dễ ợt xem thông tin.

a, Chức năng chính của Excel

 • Điều hành ngân sách gia đình và nguồn vốn công ty
 • Hóa đơn và biên lai
 • Theo dõi dự án, đối tác, người mua và giấy tờ sức khỏe
 • Lập mưu hoạch và lộ trình
 • Mục cần rà soát và danh sách nhiệm vụ
 • Nguồn vốn, vay nợ và tính toán thế chấp
 • Điều hành kho

b, Các bạn dạng Excel

  Trên đây là chỉ là những cách dùng Excel bình thường. Dù sử dụng Excel nhằm mục tiêu gì, bạn cũng cần biết 1 số định nghĩa căn bản sau:

  c, Mở 1 bảng tính Excel

  Ở lần trước nhất mở Excel (bằng cách click lưu ban vào icon hoặc chọn nó từ thực đơn Start), ứng dụng sẽ hỏi bạn có muốn làm việc ấy.

  Mở bảng tính Excel

  Nếu muốn mở 1 bảng tính Excel mới, click Blank workbook. Để mở bảng tính hiện có, click Open Other Workbooks ở góc trái phía dưới, rồi click Browse ở bên trái cửa sổ mở ra.

  Sau ấy dùng trình duyệt file để tìm workbook bạn muốn, chọn nó và click Open.

  2. Định nghĩa căn bản trong Excel

  Đọc chỉ dẫn này, bạn sẽ thấy nó lặp lại rất nhiều định nghĩa. Làm quen với chúng sẽ giúp bạn hiểu chỉ dẫn và các bước tốt hơn.

  Workbook và Spreadsheet:

  • Workbook là file Excel. Nó thường có định dạng .XLSX (ở bạn dạng Excel cũ, nó có thể là .XLS).
  • Spreadsheet là 1 trang tính trong workbook. Workbook có thể bao gồm nhiều trang tính (sheet) và bạn có thể truy cập chúng qua các tab ở phía dưới của màn hình.

  Cell: Bảng tính được tạo thành bởi các khối hình chữ nhật, gọi là ô. Ô chứa dữ liệu bạn nhập vào, từ các con số đến từ, ảnh, công thức. Nói cách khác ô là vùng lưu thông tin. Bạn có thể nhập dữ liệu trực tiếp trong ô hoặc vào thanh công thức (text box) cho ô ấy ngay dưới ribbon.

  Tên ô nằm ở bên trái thanh công thức. Mặc định, nó hiển thị cột và hàng tương ứng cho ô ấy. Thí dụ, ô ở góc bên trái trên cùng bảng tính là A1 cho cột A, hàng 1.

  Formulas và Functions: Bạn có thể nghĩ formula là phép tính hay phương trình. Trong Excel, bạn có thể tạo công thức hoặc sử dụng hàm có sẵn. Những công thức này có thể tự động tính toán các con số theo phép cộng, phép nhân…

  Ngoài tính toán, bạn có thể sử dụng các tác dụng này cho mục tiêu khác như đếm số lượng mục trong cột hoặc hiển thị tối thiểu hay tối phần lớn mục trong nhóm ô.

  3. Tab Excel và Ribbon

  Bạn nên dành chút thời kì làm quen ribbon Excel. Gần giống như các phần mềm Microsoft khác, ribbon chứa các nút sử dụng trong tab. Bạn có thể tùy chỉnh nó để chuyển di, thêm cả tab và nút. Mà mặc định, tab luôn nằm bên dưới.

  Tab Excel và Ribbon

  Tab Excel và Ribbon bao gồm:

  • File: Tạo 1 workbook mới, mở file hiện có, lưu, in và san sẻ bảng tính, workbook.
  • Home: Ctrl clipboard, font, căn chỉnh văn bản, đánh số, định dạng, ô và biên tập.
  • Insert: Chèn bảng, biểu đồ, ảnh minh họa, bộ lọc, kết hợp.
  • Draw: Sử dụng dụng cụ vẽ như tạo vùng chọn, tẩy xóa, bút và làm nổi trội.
  • Page Layout: Điều chỉnh giao diện bảng tính, thiết lập trang, chỉnh kích tấc vừa khít nội dung, các tùy chọn bảng tính.
  • Formulas: Chọn công thức, hàm từ thư viện, rà soát công thức.
  • Data: Nhận và chuyển dữ liệu, xem truy hỏi, kết nối, phân loại, lọc, sử dụng dụng cụ dữ liệu.
  • Review: Sử dụng các dụng cụ để hiệu chính, phân quyền xem, tiếng nói, bình luận.
  • View: Chỉnh sửa cơ chế xem workbook, mục hiển thị, phóng lớn, thu bé, làm việc với các cửa sổ.

  Không những thế, hãy xem xét đến Tell me what you want lớn do. Nếu cần viện trợ hay muốn nhiều thông tin hơn về tác dụng, chỉ cần gõ từ khóa vào box ấy để xem kết quả.

  4. Quick Access Toolbar

  Giống như tab và ribbon, đây cũng là thanh dụng cụ bạn nên làm quen trước lúc sử dụng. Nó nằm phía trên cùng bên trái của Excel. Quick Access Toolbar quan trọng vì cho phép bạn hoàn tác, làm lại 1 hành động cũng như lưu tập tin nhanh.

  Quick Access Toolbar

  Nếu mắc lỗi, muốn làm lại, chỉ cần nhấp nút Undo. Click 1 lần, nó sẽ hoàn lại tác vụ gần nhất. Nếu tiếp diễn nhấp, bảng tính sẽ trở về tình trạng cách 2 thao tác vừa tiến hành trước ấy. Kế bên ấy, bạn có thể click phím mũi tên kế bên Undo và chọn tất cả hành động bạn muốn hoàn tác.

  Nếu hoàn tác 1 hành động, sau ấy, bạn có thể nhấn nút Redo để tiến hành lại thao tác vừa Undo. Cách hoạt động của nó y sì nút Undo. Bạn có thể click nút bấm hoặc sử dụng mũi tên kế bên Redo để đảo ngược nhiều hành động 1 khi.

  Nút Save cho phép bạn lưu tập tin đang làm việc nhanh kèm tên file hiện nay.

  5. Tùy chọn bảng tính

  Tùy chọn bảng tính trong excel

  Điều hành 1 số lượng bảng tính bự chỉ là chuyện bé với Excel. Bạn có thể sử dụng hàng loạt bảng tính đồng thời nếu cần. Thí dụ, bạn có thể sử dụng các bảng tính không giống nhau trong nhiều tháng hoặc nhiều năm chuyên dụng cho điều hành vị trí kho thành phầm, vay nợ, doanh nghiệp tín dụng hoặc trang thiết bị sức khỏe…

  Không những thế, bạn có thể tận dụng những tác dụng căn bản của Excel, bao gồm:

  • Thêm 1 bảng tính: Nhấp vào nút cộng ở phía dưới kế bên bảng tính .
  • Bố trí lại bảng tính: Giữ tab bảng tính và kéo nó đến địa điểm mới trong workbook.
  • Đặt tên bảng tính: Nhấp lưu ban vào tab bảng tính, rồi gõ tên mới. Mặc định, tên của chúng ban sơ là Sheet 1, Sheet 2…
  • Tô màu tab bảng tính: Nhấp chuột phải vào tab bảng tính ấy, chọn Tab Color rồi click vào màu sắc thích thú.
  • Bảo vệ bảng tính: Click chuột phải vào bảng tính, chuyển di đến Protect Sheet, thêm mật khẩu và nhấp vào tuyển lựa của bạn.
  • Chuyển động hoặc sao chép bảng tính: Nhấp chuột phải vào tab bảng tính => chọn Move hoặc Copy. Sau ấy, bạn có thể chuyển di bảng tính đến địa điểm khác trong workbook và tạo bản sao của nó để sử dụng sau này.
  • Xóa bảng tính: Nhấp chuột phải vào bảng tính, click Delete. Bạn cần chuẩn xác hành động ở cửa sổ pop-up xuất hiện.

  6. Mở 1 bảng tính

  Ở lần trước nhất mở Excel (bằng cách click lưu ban vào icon hoặc chọn nó từ thực đơn Start), phần mềm này sẽ hỏi việc bạn muốn làm.

  Mở một bảng tính Excel

  Nếu muốn mở 1 bảng tính mới, click Blank workbook.

  Để mở 1 bảng tính hiện có, click Open Other Workbook ở góc trái bên dưới, rồi click Browse ở bên trái của cửa sổ kết quả.

  Mở bảng tính Excel khác

  Sau ấy, dùng trình duyệt file để tìm workbook bạn muốn, chọn nó và click Open.

  7. Làm việc với cột, hàng, ô trong Excel

  Những tác dụng căn bản nhất lúc tự học Excel bạn phải nhớ bao gồm: chọn, chèn và xóa cột, hàng, ô.

  a, Chọn toàn thể cột hoặc hàng

  Lúc chuyển di chuột qua tiêu đề cột hoặc số hàng, 1 mũi tên bé sẽ hiện ra. Nếu khi ấy nhấp chuột, toàn thể cột hoặc hàng sẽ được chọn. Bạn có thể sử dụng thao tác này để vận dụng tác dụng, định dạng hoặc phân loại.

  Chọn nhóm cột trong excel

  b, Chọn nhóm cột, hàng hoặc ô

  Kiên cố có khi bạn muốn chọn nhiều hơn 1 cột, ô hoặc hàng. Bạn có thể làm điều này theo 1 số cách không giống nhau, dựa dẫm vào địa điểm của chúng: nằm liền kề hay tản mạn.

  c, Chọn cột, hàng hoặc ô liền kề

  Lúc muốn chọn cột, hàng, ô liền nhau, hãy chọn ô trước nhất trước. Sau ấy, giữ nút bấm chuột và kéo qua các phần còn lại. Bạn sẽ thấy vùng chọn được làm nổi trội. Thả nút bấm chuột ra lúc xong xuôi.

  Chọn hàng trong Excel

  1 cách khác là chọn ô trước nhất, giữ phím Shift, rồi chọn ô . Nếu làm thế, bạn có thể chọn toàn thể nhóm từ trên xuống dưới.

  Chọn hàng trong excel

  d, Chọn lựa cột, hàng, ô nằm tản mạn

  Nếu muốn chọn cột, hàng, ô ko liền kề, hãy nhấp vào địa điểm chọn trước nhất. Sau ấy, giữ phím Ctrl, tiếp diễn nhấn vào các vùng bạn muốn. Thả phím Ctrl lúc xong xuôi.

  Chọn ô nằm rải rác

  e, Chèn hoặc xóa cột, hàng, ô

  Bạn có thể dễ ợt thêm hoặc loại trừ cột, hàng ko còn thiết yếu. 1 lần nữa, hãy đặt trỏ chuột vào chữ cái hoặc số, mà thay vì click chuột trái, hãy click chuột phải. Ở thực đơn xuất hiện, chọn Insert hoặc Delete.

  Xem thêm  Mẫu kế hoạch tổ chức các hoạt động giáo dục của Tổ chuyên môn Khung kế hoạch của tổ chuyên môn theo Công văn 5512 mới nhất

  Chèn hoặc xóa cột

  Bạn cũng có thể ẩn (bỏ ẩn) cột hay hàng bằng cách chọn Hide (hoặc Unhide) từ thực đơn này.

  Bạn có thể chèn hoặc xóa ô gần giống tương tự. Bên cạnh đó, bạn sẽ thu được công bố pop-up hỏi cách muốn chuyển ô, hàng hoặc cột. Chỉ cần chọn và nhấn OK.

  Xóa ô trong excel

  f, Chuyển động cột, hàng hoặc ô

  Nếu quyết định chuyển cột, hàng hoặc ô sang địa điểm khác trong bảng tính, bạn có thể làm điều ấy mà phải cẩn trọng. Trước hết, chọn cột, hàng hoặc ô như chỉ dẫn trên. Đặt trỏ chuột lên 1 trong số cạnh của nó để mũi tên 4 mặt hiện ra. Sau ấy, chuyển nó đến địa điểm mới bằng cách giữ nút bấm chuột và kéo. Thả chuột ra lúc đã hoàn thành nhiệm vụ.

  Di chuột ô trong Excel

  Điều bạn phải thận trọng ở đây là lúc thả cột, hàng hoặc ô tại địa điểm đã chứa dữ liệu. Trong trường hợp này, 1 pop-up hỏi bạn có muốn thay thế dữ liệu ko sẽ xuất hiện. Nếu đây là hành động lỗi, click Cancel để hủy. Nó sẽ quay về địa điểm ban sơ. Mà nếu muốn thay dữ liệu thật, hãy nhấp OK.

  Xác thực thay thế dữ liệu

  g, Điều chỉnh kích tấc cột hoặc hàng

  Bạn có thể muốn hiển thị toàn thể hoặc 1 số cột, hàng trên bảng tính ở kích tấc nhất mực nhưng ko cần ân cần đến lượng dữ liệu chúng lưu trữ. Điều chỉnh chiều rộng hoặc chiều cao rất dễ dàng và bạn có thể tuân theo 2 cách:

  Cách 1: Bạn chọn và nhấp chuột phải vào cột hoặc hàng. Ở thực đơn, chọn Column Width hoặc Row Height, dựa dẫm vào yếu tố bạn muốn chỉnh sửa. Ở cửa sổ pop-up xuất hiện, bạn sẽ thấy bề rộng và cao hiện nay. Thay nó bằng số bạn muốn và nhấn OK.

  Tinh chỉnh độ rộng cột

  Cách 2: Chọn cột hoặc hàng muốn chỉnh kích tấc. Chuyển động chuột đến đường viền cho đến lúc thấy mũi tên 2 chiều hiện ra. Giữ nút bấm chuột và kéo cho đến lúc đạt đến kích tấc mong muốn.

  Điều chỉnh kích thước excel

  h, Điều chỉnh kích tấc vừa khít dữ liệu

  Nếu muốn có kích tấc cột/hàng ôm khít dữ liệu, bạn có thể làm điều ấy chỉ bằng vài cú click. Trước hết, chọn toàn bảng tính bằng cách click vào hình tam giác ở góc bên trái phía dưới, nằm giữa A và 1.

  Sau ấy, chuyển di chuột giữa 2 cột cho đến lúc thấy mũi tên 2 chiều, nhấp lưu ban. Tiếp theo, làm gần giống với hàng. Bạn sẽ thấy cả cột và hàng vừa khít dữ liệu. Nó sẽ tự động chỉnh kích tấc ô theo địa điểm có dữ liệu dài nhất.

  Điều chỉnh ô Excel vừa khít dữ liệu

  i, Ẩn hoặc bỏ ẩn cột trong Excel

  Nếu đang phải xử lý 1 bảng tính bự, chứa rất nhiều dữ liệu, tác dụng ẩn cột trong Excel thật sự có ích. Nó giúp bạn dễ ợt thấy thông tin cần phân tách. Bạn luôn có thể bỏ ẩn cột này sau ấy, nên đừng ngại dùng tác dụng này.

  1. Chọn cột bạn muốn ẩn. Tiếp theo, click chuột phải vào cột ấy và chọn Hide. Bạn cũng có thể chọn nhiều cột để ẩn đồng thời bằng phím Shift + Ctrl.

  2. Bạn sẽ thấy 1 đường kép bé tại địa điểm của cột ấy. Tiêu đề cột sẽ được bỏ lỡ. Thí dụ ở đây ẩn cột B, vì vậy tiêu đề được đánh chữ cái nhảy từ A sang C.

  Ẩn cột trong Excel

  3. Để bỏ ẩn 1 cột trong Excel, click vào đường kẻ đôi ấy để chọn nó. Sau ấy, click chuột phải vào đường kẻ đã chọn, nhấn Unhide.

  Bỏ ẩn cột trong Excel

  8. Định dạng căn bản

  Excel cung ứng rất nhiều cách định dạng bảng tính, từ căn bản đến tăng lên. Vì chỉ dẫn cho người mới, bài viết này sẽ liệt kê 1 số mẹo định dạng dễ dàng.

  a, Font chữ, đánh bóng và tô màu

  Định dạng bảng tính excel

  Dù dùng Excel nhằm mục tiêu gì, định dạng cột, hàng và ô căn bản có thể giúp bạn xem dữ liệu dễ ợt. Thí dụ: bạn có thể sử dụng bậc nhất tiên của bảng tính để chèn tiêu đề. Ở bảng thành phầm trên, bạn có thể vận dụng cho mã số mục, tên thành phầm và giá cả.

  Hãy chọn hàng, rồi vận dụng định dạng mong muốn bằng cách sử dụng tùy chọn trên tab Home. Tại đây, bạn có thể bôi đậm font, bôi màu bóng và tô màu font chữ.

  1. Chọn bậc nhất tiên.
  2. Nhấp Bold.
  3. Nhấp phím mũi tên kế bên Fill Color và chọn màu sắc.
  4. Nhấp phím mũi tên kế bên Font Color và chọn màu sắc.

  Hãy nhớ chỉ dẫn này vận dụng lên toàn thể bậc nhất tiên. Nếu chỉ có 1 vài cột, bạn có thể chỉ chọn ô nhất mực trong hàng ấy, rồi định dạng lại chúng.

  b, Tháng ngày, đơn vị tiền tệ và số thập phân

  Nếu bạn định tạo bảng tính theo dõi gì ấy, định dạng tự động cho tháng ngày, đơn vị tiền tệ và số thập phân sẽ tiện nghi hơn. Bạn có thể vận dụng từng luật lệ định dạng chỉ bằng vài click từ tab Home.

  Tháng ngày

  Định dạng ngày tháng

  Cột Date có nhiều ý nghĩa không giống nhau trên bảng tính như ngày nhập dữ liệu, ngày sắm, ngày hết hạn…

  1. Chọn cột, hàng, ô tại nơi bạn nhập ngày.
  2. Trong Number trên ribbon, nhấp phím mũi tên trong General.
  3. Chọn Short Date hoặc Long Date từ hộp thả xuống.

  Xem xét nếu sử dụng Long Date, từ và số sẽ hiển thị bên dưới, bạn ko cần gõ chúng nữa. Thí dụ, nếu chọn Long Date và gõ “2/14/18”, nó sẽ tự động chuyển sang “Wednesday, February 14, 2018.”

  Tiền tệ

  Bảng tiền tệ Excel

  Nếu lập bảng tính ngân sách, danh sách giá cả hoặc hóa đơn, bạn có thể vận dụng định dạng tiền tệ hiện nay theo 2 cách không giống nhau.

  Cách 1

  1. Chọn cột, hàng, ô nhập tiền tệ.
  2. Trong Number trên ribbon, nhấp phím mũi tên trong General.
  3. Chọn Currency từ box thả xuống.

  Cách 2

  1. Cách này cho phép bạn chọn loại tiền tệ mong muốn
  2. Chọn cột, hàng, ô nhập tiền tệ.
  3. Trong Number trên ribbon, nhấp phím mũi tên kế bên Currency.
  4. Chọn đơn vị tiền tệ muốn dùng.

  Số thập phân

  Định dạng số thập phân trong Excel

  Bạn có thể sử dụng định dạng thập phân để điều chỉnh tiền tệ hoặc số dễ dàng. Thí dụ, bạn có thể điều hành trình độ học trò, thậm chí cả địa điểm cần dùng số thập phân. Tất cả bạn chỉ cần tuân theo 2 bước sau:

  1. Chọn cột, hàng, hoặc ô tại nơi nhập số.
  2. Trong Number trên ribbon, nhấp nút Increase Decimal hoặc Decrease Decimal dựa dẫm vào định dạng số hiện nay.

  c, Định dạng số bổ bung

  Địn dạng số Excel bổ sung

  Number trên tab Home còn có nhiều cách định dạng số khác. Chúng cực có ích lúc xử lý các con số trên Excel.

  Những tùy chọn này bao gồm thời kì, phân số, %… Không những thế, bạn cũng có thể nhấp kết hợp More number formats nằm bên dưới để thấy các tùy chọn như zip code, số dế yêu và các tuyển lựa tùy chỉnh.

  9. Các công thức dễ dàng: Autosum

  1 trong những tác dụng tiết kiệm thời kì nhất trên Excel là dụng cụ AutoSum. Nó dễ dùng và giúp bạn giảm các lỗi tính toán. Nếu đang dùng Excel điều hành thu nhập, chi tiêu hay vay nợ, bạn kiên cố cần dùng tác dụng AutoSum.

  Nó có thể thêm, tính số trung bình, đếm số hoặc tìm số bé nhất, bự nhất cho cột, hàng hoặc nhóm ô. Mặc định, nút Autosum nằm trên tab Home ở bên phải. Bạn cũng có thể truy cập nó từ tab Formulas.

  Hàm Sum trong Excel

  Nếu chỉ click vào nút AutoSum, nó sẽ tự động chèn hàm tính tổng. Thế mà, nếu nhấp vào phím mũi tên, bạn sẽ thấy các công thức bình thường có thể sử dụng khác.

  Nếu muốn thêm 1 cột số, trước nhất, nhấp vào ô muốn hiển thị tổng. Tiếp theo, click nút AutoSum. Excel tự động phát hiện số muốn thêm. Chúng sẽ được làm nổi trội và bạn có thể thấy công thức xuất hiện, thí dụ: =SUM(C2:C7).

  Xem xét: Dấu bằng chỉ công thức. SUM là hàm toán học. C2:C7 là các ô vận dụng hàm tính.

  Nếu công thức đúng, bạn chỉ cần nhấn phím Enter. Các con số tính toán sẽ hiện trong ô liên can.

  Excel tự động tính tổng cho bạn

  Những tùy chọn khác trong AutoSum cũng hoạt động tương tự. Trong trường hợp muốn tính số trung bình của 1 nhóm ô. Trước hết, click ô muốn hiện số trung bình. Tiếp theo, click mũi tên cho nút AutoSum. 1 lần nữa, Excel sẽ tự động phát hiện số, làm nổi trội ô, cung ứng công thức. Click phím Enter để chèn số trung bình.

  Excel có thể tự tính trung bình

  Như đã nói đến ở mục Các định nghĩa Excel căn bản, ứng dụng này có nhiều công thức và hàm toán học có ích, trong ấy, có cả những hàm tăng lên phục vụ nhu cầu của người mua nhiều năm kinh nghiệm. Nếu muốn biết cách hoạt động của chúng, hãy khám phá, thử mọi công thức trong tab Formulas.

  10. Mở đầu bằng 1 Excel Template

  1 trong những cách làm quen với Excel tốt nhất là sử dụng 1 template. Bạn sẽ thấy hàng loạt tùy chọn trong Excel và các trang bên ngoài.

  a, Template có sẵn trong Excel

  Để xem tùy chọn trong Excel, click File > New. Sau ấy, bạn sẽ thấy các template, danh mục có thể chọn và ô kiếm tìm theo từ khóa.

  Template Excel

  Bộ sưu tập template khá phong phú từ lịch, kế hoạch dễ dàng đến báo cáo nguồn vốn phức tạp hay bảng hợp lý chi thu… Muốn xem template nào, hãy click vào nó để đọc miêu tả và kích tấc download ở cửa sổ pop-up. Nếu muốn dùng nó, click nút Create.

  Chọn template excel từ bên ngoài

  b, Template Excel của bên thứ 3

  Bạn hoàn toàn có thể sử dụng các template bên ngoài hoặc tự tạo. Từ dụng cụ gây quỹ đến bảng lịch có ích, lưu bảng tính như 1 template dễ hơn bạn hình dung đó.

  11. Cách thêm watermark vào Microsoft Excel

  Excel cho phép người mua chèn text hoặc ảnh làm logo mờ trong bảng tính. Dưới đây là cụ thể từng bước tiến hành:

  1. Mở tài liệu Excel tại địa điểm bạn muốn chèn watermark.
  2. Đến khu vực ribbon, click tab Insert > Text > Header & Footer.
  3. Giờ nhập text làm watermark tại địa điểm bạn thấy con trỏ lấp láy trong phần tiêu đề.
  4. Kích tấc font mặc định là 11 pts để nó hiển thị bắt mắt.
  5. Quay lại tab Home và tăng kích tấc font cho đến lúc nó hiển thị rõ ràng như ý của bạn.
  6. Watermark text giờ sẽ hiện trong tài liệu của bạn. Bên cạnh đó, bạn sẽ thấy nó nằm ở phía trên đầu của bảng tính.
  7. Để điều chỉnh địa điểm của nó, click vào vùng tiêu đề, chuyển di con trỏ đến điểm mở màn của văn bản và nhấn Enter liên tục cho đến lúc text nằm đúng ở địa điểm bạn muốn.
  8. Tùy thuộc vào watermark, nó có thể đè lên văn bản, che mất nội dung. Để giải quyết, hãy dùng 1 màu nhạt hơn bằng cách đến Font Color và click vào màu bạn thích.

  Hi vọng chỉ dẫn tự học Excel này sẽ mang đến mở màn xuất sắc cho người mới. Chúc các bạn thành công!

  Tham khảo 1 số bài chỉ dẫn sử dụng Microsoft Excel:

   Phân mục: Tin học văn phòng

   Trên đây là nội dung về Chỉ dẫn sử dụng Microsoft Excel cho người mới
   được nhiều bạn ân cần hiện tại. Chúc bạn tích lũy được nhiều tri thức quý giá qua bài viết này!

   Tham khảo bài khác cùng phân mục: Mẹo Hay Cuộc Sống

   Từ khóa kiếm tìm: Chỉ dẫn sử dụng Microsoft Excel cho người mới

   Thông tin khác

   +

   Chỉ dẫn sử dụng Microsoft Excel cho người mới

   Xem thêm  Học PowerPoint – Bài 21: Cách dùng biểu đồ trong PowerPoint New

   #Hướng #dẫn #sử #dụng #Microsoft #Excel #cho #người #mới

   (adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

   Cách sử dụng Excel chẳng phải khó nếu bạn cần mẫn mày mò. Nếu chưa biết cách dùng Excel, mời bạn tham khảo chỉ dẫn sử dụng Excel cho người mới mở màn dưới đây.

   Microsoft Excel là ứng dụng bảng tính bậc nhất hiện tại. So với Google Sheets, Excel vẫn có nhiều tác dụng vượt bậc hơn hẳn. Excel đích thực đã giúp công tác tổng hợp, xử lý dữ liệu, thậm chí cả tính toán trở thành dễ dàng hơn bao giờ hết.

   Bài viết mới đây

   Sao La là con gì? Vì sao linh vật SEA Games 31 lại là Sao La?

   15 phút trước

   Đi bão là gì? Đi bão tiếng Anh là gì?

   21 phút trước

   Cung Mọc là gì? Cách xác định Cung Mọc dễ dàng, xác thực nhất

   23 phút trước

   Việt Nam quán quân tiếng Anh là gì? Nhà quán quân tiếng Anh là gì?

   30 phút trước

   Vì sao vậy? Bởi Microsoft cung ứng cho Excel rất nhiều dụng cụ xuất sắc từ sắp đặt dữ liệu theo quy trình mong muốn đến các hàm tính tổng, tính ngày tự động. Chính vì vậy, ứng dụng này rất được ưa thích trong công ty và khó dụng cụ nào có thể thay thế được hoàn toàn.
   Bạn đang xem: Chỉ dẫn sử dụng Microsoft Excel cho người mới
   Nếu bạn đang muốn mày mò cách làm Excel như thế nào, dưới đây là mọi điều bạn cần biết.

   (adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

   Nội dung1 1. Microsoft Excel là gì?1.1 a, Chức năng chính của Excel1.2 b, Các bạn dạng Excel1.3 c, Mở 1 bảng tính Excel2 2. Định nghĩa căn bản trong Excel3 3. Tab Excel và Ribbon4 4. Quick Access Toolbar5 5. Tùy chọn bảng tính6 6. Mở 1 bảng tính7 7. Làm việc với cột, hàng, ô trong Excel7.1 a, Chọn toàn thể cột hoặc hàng7.2 b, Chọn nhóm cột, hàng hoặc ô7.3 c, Chọn cột, hàng hoặc ô liền kề7.4 d, Chọn lựa cột, hàng, ô nằm rải rác7.5 e, Chèn hoặc xóa cột, hàng, ô7.6 f, Chuyển động cột, hàng hoặc ô7.7 g, Điều chỉnh kích tấc cột hoặc hàng7.8 h, Điều chỉnh kích tấc vừa khít dữ liệu7.9 i, Ẩn hoặc bỏ ẩn cột trong Excel8 8. Định dạng cơ bản8.1 a, Font chữ, đánh bóng và tô màu8.2 b, Tháng ngày, đơn vị tiền tệ và số thập phân8.3 c, Định dạng số bổ bung9 9. Các công thức dễ dàng: Autosum10 10. Mở đầu bằng 1 Excel Template10.1 a, Template có sẵn trong Excel10.2 b, Template Excel của bên thứ ba11 11. Cách thêm watermark vào Microsoft Excel11.1 Tham khảo 1 số bài chỉ dẫn sử dụng Microsoft Excel:
   1. Microsoft Excel là gì?
   Nói 1 cách dễ dàng, Microsoft Excel là 1 phần mềm bảng tính. Nó sử dụng hệ thống các ô trong cột và hàng để thao tác, sắp đặt, tính toán dữ liệu. Bạn có thể sử dụng các bảng tổng hợp (PivotTable), biểu đồ, công thức và hàm theo nhiều cách không giống nhau.

   Điều này cũng cho thấy phần mềm ko bị giới hạn bởi các con số dù tên của nó là “Excel”. Bạn có thể gõ nội dung, ảnh, video, nhân vật cùng nhiều kiểu dữ liệu khác để theo dõi, điều hành và dễ ợt xem thông tin.
   a, Chức năng chính của Excel

   Điều hành ngân sách gia đình và nguồn vốn công ty
   Hóa đơn và biên lai
   Theo dõi dự án, đối tác, người mua và giấy tờ sức khỏe
   Lập mưu hoạch và lộ trình
   Mục cần rà soát và danh sách nhiệm vụ
   Nguồn vốn, vay nợ và tính toán thế chấp
   Điều hành kho

   b, Các bạn dạng Excel

   Trên đây là chỉ là những cách dùng Excel bình thường. Dù sử dụng Excel nhằm mục tiêu gì, bạn cũng cần biết 1 số định nghĩa căn bản sau:
   c, Mở 1 bảng tính Excel
   Ở lần trước nhất mở Excel (bằng cách click lưu ban vào icon hoặc chọn nó từ thực đơn Start), ứng dụng sẽ hỏi bạn có muốn làm việc ấy.

   Nếu muốn mở 1 bảng tính Excel mới, click Blank workbook. Để mở bảng tính hiện có, click Open Other Workbooks ở góc trái phía dưới, rồi click Browse ở bên trái cửa sổ mở ra.
   Sau ấy dùng trình duyệt file để tìm workbook bạn muốn, chọn nó và click Open.
   2. Định nghĩa căn bản trong Excel
   Đọc chỉ dẫn này, bạn sẽ thấy nó lặp lại rất nhiều định nghĩa. Làm quen với chúng sẽ giúp bạn hiểu chỉ dẫn và các bước tốt hơn.
   Workbook và Spreadsheet:

   Workbook là file Excel. Nó thường có định dạng .XLSX (ở bạn dạng Excel cũ, nó có thể là .XLS).
   Spreadsheet là 1 trang tính trong workbook. Workbook có thể bao gồm nhiều trang tính (sheet) và bạn có thể truy cập chúng qua các tab ở phía dưới của màn hình.

   Cell: Bảng tính được tạo thành bởi các khối hình chữ nhật, gọi là ô. Ô chứa dữ liệu bạn nhập vào, từ các con số đến từ, ảnh, công thức. Nói cách khác ô là vùng lưu thông tin. Bạn có thể nhập dữ liệu trực tiếp trong ô hoặc vào thanh công thức (text box) cho ô ấy ngay dưới ribbon.
   Tên ô nằm ở bên trái thanh công thức. Mặc định, nó hiển thị cột và hàng tương ứng cho ô ấy. Thí dụ, ô ở góc bên trái trên cùng bảng tính là A1 cho cột A, hàng 1.
   Formulas và Functions: Bạn có thể nghĩ formula là phép tính hay phương trình. Trong Excel, bạn có thể tạo công thức hoặc sử dụng hàm có sẵn. Những công thức này có thể tự động tính toán các con số theo phép cộng, phép nhân…
   Ngoài tính toán, bạn có thể sử dụng các tác dụng này cho mục tiêu khác như đếm số lượng mục trong cột hoặc hiển thị tối thiểu hay tối phần lớn mục trong nhóm ô.
   3. Tab Excel và Ribbon
   Bạn nên dành chút thời kì làm quen ribbon Excel. Gần giống như các phần mềm Microsoft khác, ribbon chứa các nút sử dụng trong tab. Bạn có thể tùy chỉnh nó để chuyển di, thêm cả tab và nút. Mà mặc định, tab luôn nằm bên dưới.

   Tab Excel và Ribbon bao gồm:

   File: Tạo 1 workbook mới, mở file hiện có, lưu, in và san sẻ bảng tính, workbook.
   Home: Ctrl clipboard, font, căn chỉnh văn bản, đánh số, định dạng, ô và biên tập.
   Insert: Chèn bảng, biểu đồ, ảnh minh họa, bộ lọc, kết hợp.
   Draw: Sử dụng dụng cụ vẽ như tạo vùng chọn, tẩy xóa, bút và làm nổi trội.
   Page Layout: Điều chỉnh giao diện bảng tính, thiết lập trang, chỉnh kích tấc vừa khít nội dung, các tùy chọn bảng tính.
   Formulas: Chọn công thức, hàm từ thư viện, rà soát công thức.
   Data: Nhận và chuyển dữ liệu, xem truy hỏi, kết nối, phân loại, lọc, sử dụng dụng cụ dữ liệu.
   Review: Sử dụng các dụng cụ để hiệu chính, phân quyền xem, tiếng nói, bình luận.
   View: Chỉnh sửa cơ chế xem workbook, mục hiển thị, phóng lớn, thu bé, làm việc với các cửa sổ.

   Không những thế, hãy xem xét đến Tell me what you want lớn do. Nếu cần viện trợ hay muốn nhiều thông tin hơn về tác dụng, chỉ cần gõ từ khóa vào box ấy để xem kết quả.
   4. Quick Access Toolbar
   Giống như tab và ribbon, đây cũng là thanh dụng cụ bạn nên làm quen trước lúc sử dụng. Nó nằm phía trên cùng bên trái của Excel. Quick Access Toolbar quan trọng vì cho phép bạn hoàn tác, làm lại 1 hành động cũng như lưu tập tin nhanh.

   Nếu mắc lỗi, muốn làm lại, chỉ cần nhấp nút Undo. Click 1 lần, nó sẽ hoàn lại tác vụ gần nhất. Nếu tiếp diễn nhấp, bảng tính sẽ trở về tình trạng cách 2 thao tác vừa tiến hành trước ấy. Kế bên ấy, bạn có thể click phím mũi tên kế bên Undo và chọn tất cả hành động bạn muốn hoàn tác.
   Nếu hoàn tác 1 hành động, sau ấy, bạn có thể nhấn nút Redo để tiến hành lại thao tác vừa Undo. Cách hoạt động của nó y sì nút Undo. Bạn có thể click nút bấm hoặc sử dụng mũi tên kế bên Redo để đảo ngược nhiều hành động 1 khi.
   Nút Save cho phép bạn lưu tập tin đang làm việc nhanh kèm tên file hiện nay.
   5. Tùy chọn bảng tính

   Điều hành 1 số lượng bảng tính bự chỉ là chuyện bé với Excel. Bạn có thể sử dụng hàng loạt bảng tính đồng thời nếu cần. Thí dụ, bạn có thể sử dụng các bảng tính không giống nhau trong nhiều tháng hoặc nhiều năm chuyên dụng cho điều hành vị trí kho thành phầm, vay nợ, doanh nghiệp tín dụng hoặc trang thiết bị sức khỏe…
   Không những thế, bạn có thể tận dụng những tác dụng căn bản của Excel, bao gồm:

   Thêm 1 bảng tính: Nhấp vào nút cộng ở phía dưới kế bên bảng tính .
   Bố trí lại bảng tính: Giữ tab bảng tính và kéo nó đến địa điểm mới trong workbook.
   Đặt tên bảng tính: Nhấp lưu ban vào tab bảng tính, rồi gõ tên mới. Mặc định, tên của chúng ban sơ là Sheet 1, Sheet 2…
   Tô màu tab bảng tính: Nhấp chuột phải vào tab bảng tính ấy, chọn Tab Color rồi click vào màu sắc thích thú.
   Bảo vệ bảng tính: Click chuột phải vào bảng tính, chuyển di đến Protect Sheet, thêm mật khẩu và nhấp vào tuyển lựa của bạn.
   Chuyển động hoặc sao chép bảng tính: Nhấp chuột phải vào tab bảng tính => chọn Move hoặc Copy. Sau ấy, bạn có thể chuyển di bảng tính đến địa điểm khác trong workbook và tạo bản sao của nó để sử dụng sau này.
   Xóa bảng tính: Nhấp chuột phải vào bảng tính, click Delete. Bạn cần chuẩn xác hành động ở cửa sổ pop-up xuất hiện.

   6. Mở 1 bảng tính
   Ở lần trước nhất mở Excel (bằng cách click lưu ban vào icon hoặc chọn nó từ thực đơn Start), phần mềm này sẽ hỏi việc bạn muốn làm.

   Nếu muốn mở 1 bảng tính mới, click Blank workbook.
   Để mở 1 bảng tính hiện có, click Open Other Workbook ở góc trái bên dưới, rồi click Browse ở bên trái của cửa sổ kết quả.

   Sau ấy, dùng trình duyệt file để tìm workbook bạn muốn, chọn nó và click Open.
   7. Làm việc với cột, hàng, ô trong Excel
   Những tác dụng căn bản nhất lúc tự học Excel bạn phải nhớ bao gồm: chọn, chèn và xóa cột, hàng, ô.
   a, Chọn toàn thể cột hoặc hàng
   Lúc chuyển di chuột qua tiêu đề cột hoặc số hàng, 1 mũi tên bé sẽ hiện ra. Nếu khi ấy nhấp chuột, toàn thể cột hoặc hàng sẽ được chọn. Bạn có thể sử dụng thao tác này để vận dụng tác dụng, định dạng hoặc phân loại.

   b, Chọn nhóm cột, hàng hoặc ô
   Kiên cố có khi bạn muốn chọn nhiều hơn 1 cột, ô hoặc hàng. Bạn có thể làm điều này theo 1 số cách không giống nhau, dựa dẫm vào địa điểm của chúng: nằm liền kề hay tản mạn.
   c, Chọn cột, hàng hoặc ô liền kề
   Lúc muốn chọn cột, hàng, ô liền nhau, hãy chọn ô trước nhất trước. Sau ấy, giữ nút bấm chuột và kéo qua các phần còn lại. Bạn sẽ thấy vùng chọn được làm nổi trội. Thả nút bấm chuột ra lúc xong xuôi.

   1 cách khác là chọn ô trước nhất, giữ phím Shift, rồi chọn ô . Nếu làm thế, bạn có thể chọn toàn thể nhóm từ trên xuống dưới.

   d, Chọn lựa cột, hàng, ô nằm tản mạn
   Nếu muốn chọn cột, hàng, ô ko liền kề, hãy nhấp vào địa điểm chọn trước nhất. Sau ấy, giữ phím Ctrl, tiếp diễn nhấn vào các vùng bạn muốn. Thả phím Ctrl lúc xong xuôi.

   Xem thêm  Thời tiết Tết Dương lịch 2022 trong 3 ngày nghỉ lễ như thế nào? cập nhật 2022

   e, Chèn hoặc xóa cột, hàng, ô
   Bạn có thể dễ ợt thêm hoặc loại trừ cột, hàng ko còn thiết yếu. 1 lần nữa, hãy đặt trỏ chuột vào chữ cái hoặc số, mà thay vì click chuột trái, hãy click chuột phải. Ở thực đơn xuất hiện, chọn Insert hoặc Delete.

   Bạn cũng có thể ẩn (bỏ ẩn) cột hay hàng bằng cách chọn Hide (hoặc Unhide) từ thực đơn này.
   Bạn có thể chèn hoặc xóa ô gần giống tương tự. Bên cạnh đó, bạn sẽ thu được công bố pop-up hỏi cách muốn chuyển ô, hàng hoặc cột. Chỉ cần chọn và nhấn OK.

   f, Chuyển động cột, hàng hoặc ô
   Nếu quyết định chuyển cột, hàng hoặc ô sang địa điểm khác trong bảng tính, bạn có thể làm điều ấy mà phải cẩn trọng. Trước hết, chọn cột, hàng hoặc ô như chỉ dẫn trên. Đặt trỏ chuột lên 1 trong số cạnh của nó để mũi tên 4 mặt hiện ra. Sau ấy, chuyển nó đến địa điểm mới bằng cách giữ nút bấm chuột và kéo. Thả chuột ra lúc đã hoàn thành nhiệm vụ.

   Điều bạn phải thận trọng ở đây là lúc thả cột, hàng hoặc ô tại địa điểm đã chứa dữ liệu. Trong trường hợp này, 1 pop-up hỏi bạn có muốn thay thế dữ liệu ko sẽ xuất hiện. Nếu đây là hành động lỗi, click Cancel để hủy. Nó sẽ quay về địa điểm ban sơ. Mà nếu muốn thay dữ liệu thật, hãy nhấp OK.

   g, Điều chỉnh kích tấc cột hoặc hàng
   Bạn có thể muốn hiển thị toàn thể hoặc 1 số cột, hàng trên bảng tính ở kích tấc nhất mực nhưng ko cần ân cần đến lượng dữ liệu chúng lưu trữ. Điều chỉnh chiều rộng hoặc chiều cao rất dễ dàng và bạn có thể tuân theo 2 cách:
   Cách 1: Bạn chọn và nhấp chuột phải vào cột hoặc hàng. Ở thực đơn, chọn Column Width hoặc Row Height, dựa dẫm vào yếu tố bạn muốn chỉnh sửa. Ở cửa sổ pop-up xuất hiện, bạn sẽ thấy bề rộng và cao hiện nay. Thay nó bằng số bạn muốn và nhấn OK.

   Cách 2: Chọn cột hoặc hàng muốn chỉnh kích tấc. Chuyển động chuột đến đường viền cho đến lúc thấy mũi tên 2 chiều hiện ra. Giữ nút bấm chuột và kéo cho đến lúc đạt đến kích tấc mong muốn.

   h, Điều chỉnh kích tấc vừa khít dữ liệu
   Nếu muốn có kích tấc cột/hàng ôm khít dữ liệu, bạn có thể làm điều ấy chỉ bằng vài cú click. Trước hết, chọn toàn bảng tính bằng cách click vào hình tam giác ở góc bên trái phía dưới, nằm giữa A và 1.
   Sau ấy, chuyển di chuột giữa 2 cột cho đến lúc thấy mũi tên 2 chiều, nhấp lưu ban. Tiếp theo, làm gần giống với hàng. Bạn sẽ thấy cả cột và hàng vừa khít dữ liệu. Nó sẽ tự động chỉnh kích tấc ô theo địa điểm có dữ liệu dài nhất.

   i, Ẩn hoặc bỏ ẩn cột trong Excel
   Nếu đang phải xử lý 1 bảng tính bự, chứa rất nhiều dữ liệu, tác dụng ẩn cột trong Excel thật sự có ích. Nó giúp bạn dễ ợt thấy thông tin cần phân tách. Bạn luôn có thể bỏ ẩn cột này sau ấy, nên đừng ngại dùng tác dụng này.
   1. Chọn cột bạn muốn ẩn. Tiếp theo, click chuột phải vào cột ấy và chọn Hide. Bạn cũng có thể chọn nhiều cột để ẩn đồng thời bằng phím Shift + Ctrl.
   2. Bạn sẽ thấy 1 đường kép bé tại địa điểm của cột ấy. Tiêu đề cột sẽ được bỏ lỡ. Thí dụ ở đây ẩn cột B, vì vậy tiêu đề được đánh chữ cái nhảy từ A sang C.

   3. Để bỏ ẩn 1 cột trong Excel, click vào đường kẻ đôi ấy để chọn nó. Sau ấy, click chuột phải vào đường kẻ đã chọn, nhấn Unhide.

   8. Định dạng căn bản
   Excel cung ứng rất nhiều cách định dạng bảng tính, từ căn bản đến tăng lên. Vì chỉ dẫn cho người mới, bài viết này sẽ liệt kê 1 số mẹo định dạng dễ dàng.
   a, Font chữ, đánh bóng và tô màu

   Dù dùng Excel nhằm mục tiêu gì, định dạng cột, hàng và ô căn bản có thể giúp bạn xem dữ liệu dễ ợt. Thí dụ: bạn có thể sử dụng bậc nhất tiên của bảng tính để chèn tiêu đề. Ở bảng thành phầm trên, bạn có thể vận dụng cho mã số mục, tên thành phầm và giá cả.
   Hãy chọn hàng, rồi vận dụng định dạng mong muốn bằng cách sử dụng tùy chọn trên tab Home. Tại đây, bạn có thể bôi đậm font, bôi màu bóng và tô màu font chữ.

   Chọn bậc nhất tiên.
   Nhấp Bold.
   Nhấp phím mũi tên kế bên Fill Color và chọn màu sắc.
   Nhấp phím mũi tên kế bên Font Color và chọn màu sắc.

   Hãy nhớ chỉ dẫn này vận dụng lên toàn thể bậc nhất tiên. Nếu chỉ có 1 vài cột, bạn có thể chỉ chọn ô nhất mực trong hàng ấy, rồi định dạng lại chúng.
   b, Tháng ngày, đơn vị tiền tệ và số thập phân
   Nếu bạn định tạo bảng tính theo dõi gì ấy, định dạng tự động cho tháng ngày, đơn vị tiền tệ và số thập phân sẽ tiện nghi hơn. Bạn có thể vận dụng từng luật lệ định dạng chỉ bằng vài click từ tab Home.
   Tháng ngày

   Cột Date có nhiều ý nghĩa không giống nhau trên bảng tính như ngày nhập dữ liệu, ngày sắm, ngày hết hạn…

   Chọn cột, hàng, ô tại nơi bạn nhập ngày.
   Trong Number trên ribbon, nhấp phím mũi tên trong General.
   Chọn Short Date hoặc Long Date từ hộp thả xuống.

   Xem xét nếu sử dụng Long Date, từ và số sẽ hiển thị bên dưới, bạn ko cần gõ chúng nữa. Thí dụ, nếu chọn Long Date và gõ “2/14/18”, nó sẽ tự động chuyển sang “Wednesday, February 14, 2018.”
   Tiền tệ

   Nếu lập bảng tính ngân sách, danh sách giá cả hoặc hóa đơn, bạn có thể vận dụng định dạng tiền tệ hiện nay theo 2 cách không giống nhau.
   Cách 1

   Chọn cột, hàng, ô nhập tiền tệ.
   Trong Number trên ribbon, nhấp phím mũi tên trong General.
   Chọn Currency từ box thả xuống.

   Cách 2

   Cách này cho phép bạn chọn loại tiền tệ mong muốn
   Chọn cột, hàng, ô nhập tiền tệ.
   Trong Number trên ribbon, nhấp phím mũi tên kế bên Currency.
   Chọn đơn vị tiền tệ muốn dùng.

   Số thập phân

   Bạn có thể sử dụng định dạng thập phân để điều chỉnh tiền tệ hoặc số dễ dàng. Thí dụ, bạn có thể điều hành trình độ học trò, thậm chí cả địa điểm cần dùng số thập phân. Tất cả bạn chỉ cần tuân theo 2 bước sau:

   Chọn cột, hàng, hoặc ô tại nơi nhập số.
   Trong Number trên ribbon, nhấp nút Increase Decimal hoặc Decrease Decimal dựa dẫm vào định dạng số hiện nay.

   c, Định dạng số bổ bung

   Number trên tab Home còn có nhiều cách định dạng số khác. Chúng cực có ích lúc xử lý các con số trên Excel.
   Những tùy chọn này bao gồm thời kì, phân số, %… Không những thế, bạn cũng có thể nhấp kết hợp More number formats nằm bên dưới để thấy các tùy chọn như zip code, số dế yêu và các tuyển lựa tùy chỉnh.
   9. Các công thức dễ dàng: Autosum
   1 trong những tác dụng tiết kiệm thời kì nhất trên Excel là dụng cụ AutoSum. Nó dễ dùng và giúp bạn giảm các lỗi tính toán. Nếu đang dùng Excel điều hành thu nhập, chi tiêu hay vay nợ, bạn kiên cố cần dùng tác dụng AutoSum.
   Nó có thể thêm, tính số trung bình, đếm số hoặc tìm số bé nhất, bự nhất cho cột, hàng hoặc nhóm ô. Mặc định, nút Autosum nằm trên tab Home ở bên phải. Bạn cũng có thể truy cập nó từ tab Formulas.

   Nếu chỉ click vào nút AutoSum, nó sẽ tự động chèn hàm tính tổng. Thế mà, nếu nhấp vào phím mũi tên, bạn sẽ thấy các công thức bình thường có thể sử dụng khác.
   Nếu muốn thêm 1 cột số, trước nhất, nhấp vào ô muốn hiển thị tổng. Tiếp theo, click nút AutoSum. Excel tự động phát hiện số muốn thêm. Chúng sẽ được làm nổi trội và bạn có thể thấy công thức xuất hiện, thí dụ: =SUM(C2:C7).
   Xem xét: Dấu bằng chỉ công thức. SUM là hàm toán học. C2:C7 là các ô vận dụng hàm tính.
   Nếu công thức đúng, bạn chỉ cần nhấn phím Enter. Các con số tính toán sẽ hiện trong ô liên can.

   Những tùy chọn khác trong AutoSum cũng hoạt động tương tự. Trong trường hợp muốn tính số trung bình của 1 nhóm ô. Trước hết, click ô muốn hiện số trung bình. Tiếp theo, click mũi tên cho nút AutoSum. 1 lần nữa, Excel sẽ tự động phát hiện số, làm nổi trội ô, cung ứng công thức. Click phím Enter để chèn số trung bình.

   Như đã nói đến ở mục Các định nghĩa Excel căn bản, ứng dụng này có nhiều công thức và hàm toán học có ích, trong ấy, có cả những hàm tăng lên phục vụ nhu cầu của người mua nhiều năm kinh nghiệm. Nếu muốn biết cách hoạt động của chúng, hãy khám phá, thử mọi công thức trong tab Formulas.
   10. Mở đầu bằng 1 Excel Template
   1 trong những cách làm quen với Excel tốt nhất là sử dụng 1 template. Bạn sẽ thấy hàng loạt tùy chọn trong Excel và các trang bên ngoài.
   a, Template có sẵn trong Excel
   Để xem tùy chọn trong Excel, click File > New. Sau ấy, bạn sẽ thấy các template, danh mục có thể chọn và ô kiếm tìm theo từ khóa.

   Bộ sưu tập template khá phong phú từ lịch, kế hoạch dễ dàng đến báo cáo nguồn vốn phức tạp hay bảng hợp lý chi thu… Muốn xem template nào, hãy click vào nó để đọc miêu tả và kích tấc download ở cửa sổ pop-up. Nếu muốn dùng nó, click nút Create.

   b, Template Excel của bên thứ 3
   Bạn hoàn toàn có thể sử dụng các template bên ngoài hoặc tự tạo. Từ dụng cụ gây quỹ đến bảng lịch có ích, lưu bảng tính như 1 template dễ hơn bạn hình dung đó.
   11. Cách thêm watermark vào Microsoft Excel
   Excel cho phép người mua chèn text hoặc ảnh làm logo mờ trong bảng tính. Dưới đây là cụ thể từng bước tiến hành:

   Mở tài liệu Excel tại địa điểm bạn muốn chèn watermark.
   Đến khu vực ribbon, click tab Insert > Text > Header & Footer.
   Giờ nhập text làm watermark tại địa điểm bạn thấy con trỏ lấp láy trong phần tiêu đề.
   Kích tấc font mặc định là 11 pts để nó hiển thị bắt mắt.
   Quay lại tab Home và tăng kích tấc font cho đến lúc nó hiển thị rõ ràng như ý của bạn.
   Watermark text giờ sẽ hiện trong tài liệu của bạn. Bên cạnh đó, bạn sẽ thấy nó nằm ở phía trên đầu của bảng tính.
   Để điều chỉnh địa điểm của nó, click vào vùng tiêu đề, chuyển di con trỏ đến điểm mở màn của văn bản và nhấn Enter liên tục cho đến lúc text nằm đúng ở địa điểm bạn muốn.
   Tùy thuộc vào watermark, nó có thể đè lên văn bản, che mất nội dung. Để giải quyết, hãy dùng 1 màu nhạt hơn bằng cách đến Font Color và click vào màu bạn thích.

   Hi vọng chỉ dẫn tự học Excel này sẽ mang đến mở màn xuất sắc cho người mới. Chúc các bạn thành công!

   Tham khảo 1 số bài chỉ dẫn sử dụng Microsoft Excel:

   Phân mục: Tin học văn phòng

   (adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

   Bạn vừa xem nội dung Chỉ dẫn sử dụng Microsoft Excel cho người mới
   . Chúc bạn vui vẻ

   You may also like

   Hướng dẫn cách làm trà sữa than tre cực hấp dẫn, ngon miệng tại nhà hay nhất

   Hãy cùng Muôn Màu theo dõi nội dung