“IANAL” có nghĩa là gì, và bạn sử dụng nó như thế nào?

“IANAL” có nghĩa là gì, và bạn sử dụng nó như thế nào?

- in Thủ thuật
72

Một nhóm người trên bàn có chữ IANAL chồng lên tay họ.
Stokkete / Shutterstock.com

Dù rằng nó chẳng phải là từ viết tắt tầm thường nhất trên internet, mà IANAL thỉnh thoảng được sử dụng trên các trang web như Twitter, Quora và Reddit. Nhưng mà IANAL có tức là gì, và vì sao mọi người lại nói tương tự?

Tôi chẳng phải là luật sư

IANAL là 1 chủ nghĩa viết tắt trên internet có tức là “Tôi chẳng phải là luật sư”. Nó thường được sử dụng bởi những người chẳng phải là luật sư, những người muốn làm rõ rằng quan điểm ​​pháp lý của họ chẳng phải là lời khuyên pháp lý. Loại làm rõ này rất quan trọng online, vì bạn có thể đương đầu kiện cáo hoặc truy tố để đưa ra lời khuyên pháp lý (hoặc làm việc như 1 luật sư) nhưng ko có giấy phép luật. (Điều đấy nói rằng, hi hữu những người chẳng phải là luật sư phải đương đầu với hậu quả thật tế lúc đưa ra lời khuyên pháp lý thông thường.)

Trong 1 số trường hợp, IANAL được sử dụng bởi các luật sư thực tiễn, những người muốn đưa ra quan điểm ​​pháp lý ủng hộ nhưng ko tạo nên luật sư-khách hàng mối quan hệ. Việc rơi vào mối quan hệ luật sư-khách hàng online ko chỉ là 1 sự phiền phức nhưng còn có thể là trái phép, vì luật sư có thể ko có thẩm quyền bính nghề luật sư bên ngoài tiểu bang của họ.

Xem thêm  Cách sửa lỗi màn hình nhấp nháy trong Windows 10

IANYL và TINLA

“IANYL” cũng gần giống. Nó là viết tắt của “Tôi chẳng phải là luật sư của bạn.” Điều này và có thể được sử dụng bởi người nào đấy muốn làm rõ rằng họ là luật sư mà họ ko đưa ra lời khuyên pháp lý nhiều năm kinh nghiệm hoặc tham dự vào mối quan hệ luật sư-khách hàng với bạn.

Gần giống, “TINLA” có tức là “Đây chẳng phải là lời khuyên pháp lý”. Mọi người sử dụng những cách diễn tả này để làm rõ rằng họ ko đưa ra lời khuyên pháp lý nhiều năm kinh nghiệm online.

Mọi người có thực thụ nói IANAL ko?

Một bức tượng của "Sự công bằng," một người phụ nữ bị bịt mắt cầm những cái cân ẩn dụ của luật pháp.
Proxima Studios / Shutterstock.com

IANAL là 1 từ lóng Internet vô cùng ko tầm thường. mọi người chưa bao giờ nghe nói về nó và nó ko được sử dụng nhiều ngoài Quora hoặc Reddit’s / r / legaladvice diễn đàn. Vậy vì sao IANAL lại là 1 thứ?

Nghe có vẻ kỳ lạ, IANAL đã hiện ra từ cuối những năm 80. Đấy là 1 cụm từ bán tầm thường trên Usenet và ARPANET, 2 trong số những tiền bối của Internet. Lúc câu chuyện diễn ra, các luật sư tiền sử dụng Internet đã lập ra IANAL để làm rõ rằng, dù rằng họ đưa ra quan điểm ​​pháp lý online, mà họ ko tham dự vào mối quan hệ luật sư-khách hàng hoặc hoạt động ngoài khuôn khổ quyền hạn của họ. (Nó cũng có thể là 1 tham chiếu thủng thẳng tới “Tôi không phải là bác sĩ, nhưng tôi chơi một người trên TV”Proto-meme.)

Xem thêm  Windows 11 hiện có sẵn dưới dạng bản Beta

Theo thời kì, những người chẳng phải là luật sư trên Usenet và ARPANET đã mắc phải lỗi IANAL. Nó được chứng minh là 1 cụm từ hữu dụng lúc có các cuộc bàn luận sôi nổi về địa chủ, xác xe hoặc chính trị. IANAL có thể được sử dụng lúc giới thiệu 1 cuộc bàn luận (“IANAL, mà liệu vi lượng đồng căn có phải là trái phép ko?”) Hoặc khi mà đưa ra quan điểm ​​của bạn về 1 chủ đề pháp lý (“IANAL, mà bạn nên kiện vì tội huỷ báng”).

Thật khó để thấy IANAL có thể là 1 chủ nghĩa khởi tạo hữu dụng như thế nào. Rốt cục, chỉ mất 1 giây để gõ, “Tôi chẳng phải là luật sư.” Thành ra, bạn thậm chí có nên bận lòng sử dụng IANAL? Và nếu bạn làm vậy, liệu có người nào biết bạn đang nói gì ko?

Bạn có nên sử dụng IANAL?

Bạn phải luôn làm rõ rằng bạn chẳng phải là luật sư lúc đưa ra quan điểm ​​pháp lý online. Mọi người có thể khá ấn tượng (hoặc ngu ngốc) trên mạng, và sẽ thật tiếc nếu họ đọc những quan điểm ​​tầm thường của bạn về việc ly hôn như 1 lời khuyên pháp lý nhiều năm kinh nghiệm. Dù sao thì việc xuyên tạc bản thân là 1 luật sư là trái phép.

Nhưng mà bạn có nên nói IANAL ko? Liệu mọi người có thực thụ hiểu những gì bạn đang nói và họ có bận lòng lúc tra cứu biệt ngữ Internet kỳ lạ của bạn trên Google ko?

Xem thêm  Quên tắt máy tính nhiều ngày có nguy hiểm?
Một người đàn ông đeo mặt nạ đưa ra ý kiến ​​trực tuyến.  Anh ấy có lẽ không phải là luật sư.
Elnur / Shutterstock.com

Trong đa phần các cảnh huống, chúng tôi khuyên bạn nên làm rõ nhân cách chẳng phải là luật sư của mình bằng những từ nhưng bất cứ người nào cũng có thể hiểu được. Bạn có thể nói, “Tôi chẳng phải là luật sư” hoặc “Bạn nên trò chuyện với luật sư” trước lúc đưa ra quan điểm ​​pháp lý thông thường của mình. Các cụm từ này chỉ mất 1 giây để gõ ra và chúng dễ hiểu hơn IANAL rất nhiều.

Có 1 số cảnh huống IANAL có thể hữu dụng, mà chúng khá chi tiết. Tỉ dụ: bạn có thể sử dụng IANAL trong tiêu đề của 1 chuỗi Reddit hoặc trong 1 Tweet đẩy về giới hạn ký tự. Nhưng mà ngay cả trong những cảnh huống này, bạn có thể làm rõ rằng bạn chẳng phải là luật sư trong phần nội dung của chủ đề Reddit của bạn hoặc trong câu giải đáp cho Tweet của chính bạn.


Bạn sẽ ko sử dụng được nhiều lúc sử dụng IANAL như lúc sử dụng TLDR hoặc FWIW, mà đấy là 1 phần cổ đại của tiếng lóng internet đáng để hiểu. Điều đấy nói rằng, chúng tôi khuyên bạn nên tránh sử dụng IANAL vì đa phần mọi người ko biết nó có tức là gì. Nếu bạn muốn nói rằng bạn chẳng phải là 1 luật sư, thì có nhẽ bạn nên làm điều đấy bằng tiếng Anh dễ dãi.

Nhân thể, IANAL. Tôi chỉ là 1 nhà văn công nghệ và 1 chuyên gia IANAL có thẻ.

Nguồn: Howtogeek

You may also like

Chặn cập nhật Driver theo từng ID thiết bị trên Windows 2022

Hãy cùng Muôn Màu theo dõi nội dung