KỈ LUẬT BÀN ĂN – chia sẻ của mẹ bỉm về 7 nguyên tắc cho con, 8 luật dành cho bố mẹ giúp bé ”mặt sáng bừng mỗi khi nhìn thấy đồ ăn”

KỈ LUẬT BÀN ĂN – chia sẻ của mẹ bỉm về 7 nguyên tắc cho con, 8 luật dành cho bố mẹ giúp bé ”mặt sáng bừng mỗi khi nhìn thấy đồ ăn”

- in Gia Đình
47

Nhiều phụ huynh hàn huyên rằng việc cho con ăn ko khác gì 1 trận đấu. Đặc thù là với các nhỏ lười ăn, chán ăn thì tình hình càng thêm tồi tệ. Bên cạnh đó, để trẻ ngon mồm và hứng thú với các món ăn chẳng hề là chuyện dễ, yêu cầu các phụ huynh phải mày mò và quan sát con mình.

Dưới đây là san sẻ của chị Mick Schiessl, 1 mẹ Việt về KỈ LUẬT BÀN ĂN, 1 bí quyết được bà mẹ trẻ vận dụng để các con của mình ăn uống ngon hơn, các mẹ cùng đọc nhé.

Con mình có tiền đề ăn uống rất tích cực, ăn cực kỳ ngon mồm, mặt sáng bừng lên lúc được ăn. Tới mức người nào thấy con ăn cũng bảo cho nhỏ đi đóng lăng xê ăn uống chắc đạt lắm, ăn nhưng mà làm người khác thèm theo. Thế mà con chẳng hề vốn sinh ra đã ăn uống tốt, nhưng mà ấy là giai đoạn bọn mình đặt kỉ luật về chuyện ăn uống cho con, giúp nhỏ có nền nếp sinh hoạt lành mạnh.

Vì thế mình muốn đánh dấu, chủ quản là để nhớ về 1 thời đã qua, các bước mình làm để đạt được thành tựu, và kì vọng có thể giúp người nào ấy đang gặp rối rắm với chuyện ăn uống của con.

7 nguyên lý cho con

1. Ăn có giờ giấc, mở màn kể cả lúc con mới được vài tháng tuổi. Trước bữa ăn tuyệt nhiên ko ăn đồ ngọt, ko uống nước ngọt, nước trái cây. Thậm chí ăn món khác như bánh gạo cũng ko được vì sẽ no trước giờ cơm. Con được uống nước thư thái.

Xem thêm  Bà mẹ ở Hà Nội bật mí 3 NHÓM KỸ NĂNG "chưa ai tiết lộ" để chuẩn bị cho con vào lớp 1: Ngày bỏ ra vài phút, con lên tiểu học hòa nhập ngon ơ

2. Trái cây chỉ ăn trong buổi xế, hoặc buổi sáng lúc trộn với ngũ cốc và sữa.

3. Dưới 1 tuổi: Tùy vào nhu cầu của con, và sự tin cậy quan sát của ba má về con nhưng mà lịch sinh hoạt và giờ giấc ăn/ uống sữa có thể không giống nhau. Nhưng mà tốt nhất là vẫn nên có thứ tự giờ giấc. Con mình 6 tháng tuổi được cho nếm thử rau củ xay hấp nhuyễn, mỗi ngày 1-2 muỗng nhỏ tí trong 1 tuần, đủ các loại rau củ nhẹ nhõm không giống nhau, mỗi lần chỉ độc nhất vô nhị 1 loại rau củ, mình ko trộn loại không giống nhau, ko nêm gia vị. Các tuần sau mở màn nâng cao, đôi khi cho con nếm các loại rau củ lạ khác nữa. Khoảng 8 tháng thì mở màn cho nhai rau củ hấp, phô mai que chứ ko xay nữa.

4. Dưới 3 tuổi: ko kẹo ngọt, ko bánh ngọt. Tóm lại ko tất cả các món có sử dụng đường hóa học. Lý do: Các món ấy đều có lượng đường rất cao, kích thích vị giác rất mạnh. 1 lúc con ăn thường xuyên thì vị giác của con sẽ chai theo, và lúc ăn trái cây rau củ sẽ chẳng thể cảm thu được vị ngon ngọt nữa. Hẳn nhiên trong những trường hợp đặc trưng như sinh nhật các bạn trong lớp và 3 mẹ các bạn làm bánh đem vào tặng thì con được quyền ăn, mà ấy là dịp hiếm, là những thời cơ con xứng đáng được trải nghiệm ở thế hệ này. Ở tuổi này, ko người nào được tặng đồ ngọt cho con cả.

Xem thêm  Lặn lội từ quê lên thăm chồng, vợ "chết lặng" khi phát hiện anh cặp bồ, cách cô trả thù kẻ phản bội cao tay đầy phũ phàng

5. Từ 3 tuổi trở lên: Hàng tuần con mở màn được tặng kẹo dẻo. Đây là phần thưởng con đạt được sau lúc tính điểm các hoạt động trong tuần. Phần kẹo dẻo trên 3 mẹ sẽ cất trong 1 hộp trên tủ, để ở nơi cao, mà là nơi con biết là an toàn, là nơi con biết ko người nào ăn của con cả, chỉ cần hỏi thì 3 mẹ sẽ đưa cho con. Mỗi lần con chỉ được ăn 1-2 viên kẹo dẻo, và chỉ ăn kẹo lúc ăn cơm xong. Ăn kẹo là bước , sau ấy sẽ ko ăn thêm bất kỳ gì nữa. Mỗi lần lấy kẹo đều được ba má nhắc nhở là tuần này con chỉ đạt được bao lăm viên đó thôi, nếu con ăn hết thì các ngày còn lại con sẽ ko có để ăn nữa (nhờ mỗi tuần đếm điểm thưởng, đếm kẹo, tính toán số kẹo có được và còn lại nên mới gần 4 tuổi thì con mình đã có định nghĩa cộng trừ và tính được những con số bé rồi). Ở tuổi này thì con mở màn được nhận kẹo của người khác cho hơn, mà lại cất vào hộp và chỉ được ăn theo giờ giấc.

Xem thêm  Bị ngã nhưng không được mẹ dỗ, cậu nhóc khóc lóc ầm ĩ cả nhà, lạ thay bà nội chỉ nói 1 câu mà nín ngay lập tức

6. Tất cả các món ăn trên bàn đều phải nếm. Ko có chuyện con ko thích món này nên ko ăn, món kia thấy lạ nên con ko nếm. Ăn nhiều hay ít là tùy khẩu vị của con, mà lúc thức ăn chính thức được đưa lên bàn có nghĩa mọi người đều phải ăn phải nếm qua hết. Đương nhiên các món ăn đều phải là món con ko bị dị ứng.

7. Hẳn nhiên mình chẳng thể ghi sau 4 tuổi được nữa, vì con mình mới gần 4 tuổi thôi, mà các nguyên lý trên sẽ được giữ vững cho các 5 sau. Có khác là từng 5 sau bọn mình sẽ nới lỏng hơn, vì con xứng đáng và vì con đã vào nền nếp, bọn mình tin cậy các lề thói con có được.

Chính vì có giờ giấc, quy tắc rõ ràng trong việc ăn uống nên con mình rất trân trọng từng bữa ăn, trải nghiệm tất cả các món ăn, không phải kén ăn. Mọi bữa ăn đều vui vẻ cho cả nhà, ko chèn lấn, ko nài nỉ, ko stress.

KỈ LUẬT BÀN ĂN - chia sẻ của mẹ bỉm về 7 nguyên tắc cho con, 8 luật dành cho bố mẹ giúp bé ''mặt sáng bừng mỗi khi nhìn thấy đồ ăn'' - Ảnh 1.


Em nhỏ nhà chị Mick Schiessl ăn uống rất ngon mồm. Ảnh: NVCC.8 luật ăn uống của ba má

Nhưng mà nói qua thì cũng phải nói lại, con có luật ăn uống thì ba má cũng phải có luật ăn uống.

1. Ăn có giờ giấc. Tránh chuyện con ăn đúng giờ mà người khác trong gia đình thì vô tổ chức. Con phải chờ đến nay ăn mà người to thì cứ buồn mồm là mở tủ lấy đồ nhấm nháp, thậm chí ăn trước mặt đứa trẻ.

2. Món gì cũng phải ăn, người to muốn trẻ ko kén ăn thì cũng ko được kén ăn.

3. Mỗi bữa ăn chỉ kéo dài tối đa 30 phút, ăn xong thì ngồi trên bàn trò chuyện thêm cũng được, mà nhai và nuốt thì ko được nữa. Hết giờ ăn thì dọn bàn, con chưa ăn xong mà có nỗ lực ăn tiếp tử tế thì ba má có thể du di thêm 5 phút, mà chỉ thế thôi. Các lần sau phải nỗ lực lên, sau này sẽ ko có trạng thái du di nữa. Con ăn chưa xong và có thái độ ko muốn ăn tử tế thì bác mẹ có thể quét dọn bàn luôn. Tía má có thể để 1 cái đồng hồ trên bàn để con tự xem thời kì.

4. Ăn là chỉ ăn, ko xem tivi, ko check dế yêu.

5. Giữa các giờ ăn, lúc con vòi vĩnh, con khóc, con đòi ăn thì kiểu gì cũng ko được. Con sẽ ko ”teo” chỉ vì ko được ăn trong vài tiếng đâu. Bạn nới lỏng kỉ luật sẽ chỉ cho con thấy là ba má rất dễ bị chỉnh sửa, lần sau chỉ cần vòi vĩnh, thậm chí vòi thẳng tay hơn thì kiểu gì cũng được. Không những thế con có thể học được về hậu quả của hành động của mình, diễn ra từ chuyện ăn uống bé nhặt này.

6. Luôn bảo đảm đủ nước cho con (lúc con trên 1 tuổi, dưới 1 tuổi mình sẽ ko nhắc đến tới vì trẻ phần đông vẫn uống sữa và mỗi đứa trẻ có nhu cầu riêng). Bình nước luôn phải đầy và nằm trong tầm tay với của trẻ.

7. Ko sợ con sụt ký, nhất là khoảng 1 tuần đầu lúc con chưa vào nền nếp. Tía má sợ, ba má du di và nới lỏng kỉ luật thì đã dạy con rằng luật là để phá, ko việc gì phải tôn trọng cả. Con vào nền nếp sẽ biết lúc nào được ăn, ăn trong bao lâu nên lúc ăn sẽ hơn. Bởi vì ko thì sẽ đói. Sống sót nhưng mà, con sẽ ko để cho mình đói lâu đâu.

8. Luật là luật, ko người nào được phá. 1 lúc luật đã được ban hành, được công bố rõ ràng cho con, con đã hiểu về luật (dù rằng con có thể ko đồng ý, ko ân cần, ko thèm nhớ) cũng là khi luật sẽ được thi hành, và mọi người phải làm theo.

Kỉ luật bàn ăn ở trường mẫu giáo

Mình sẽ kể thêm về kỉ luật bàn ăn ở trong trường mẫu giáo của con mình nhé. Có vài điểm rất đáng để chúng ta có thể học hỏi.

1. Ăn có giờ giấc. Đến giờ ăn thì tất cả ngồi vào bàn, ko người nào được ăn đứng, ko người nào vừa chạy nhảy vừa ăn. Bạn teen có thể chọn ko ăn nếu ko thích. Và nếu ko ăn thì bạn cũng sẽ ko có món gì thay thế, cho đến nay ăn xế (cách ấy khoảng 3 tiếng), và dĩ nhiên đến giờ ăn xế bạn cũng có thể chọn ko ăn. Nhưng mà thường các bạn teen sẽ ko nhịn nổi đâu.

2. 5 phút đầu lúc ăn thì ko người nào được nói gì cả. Mồm chỉ để ăn và nói, ko nói nhưng mà trước mặt có tô cơm thì phần đông chỉ để ăn thôi. Ăn chỉ trong 20 phút. Hết giờ thì mở màn dọn bàn, các bạn ăn chậm thì có thể du di thêm vài phút, mà chỉ lúc các bạn vào ăn. Bạn nào ăn xong chậm thì tự xách tô chén vào bếp để sau, mọi người ko chờ nhưng mà sẽ làm việc vui chơi khác. Người nào cũng phải dọn chén, cất ghế của mình sau lúc ăn xong.

3. Lúc ăn phải nhai ngậm mồm. Cái này con mình nhắc mình như thế lúc thấy mình vô tình nhai nhưng mà há mồm ra. 3 tuổi đi mẫu giáo, mà những tiêu chuẩn lịch sự bé nhặt kia con cũng được học rồi.

Sơ sơ là tương tự, còn đề cập ép con ”1 chút” trong việc ăn uống thì phải kể tới công sức của ”ông thần dẹp loạn” – chồng mình. Đây là điều hơi khó nói vì nó yêu cầu sự cứng tay của ba má. Ép 1 chút, ép đúng thời khắc và ép đúng độ sẽ cho ra 1 thành phầm xuất sắc. Nhưng mà nếu người ép kém tay, ko khéo, ko tinh ý sẽ sản sinh ra 1 thành phầm dặt dẹo. Mình sẽ phải nghĩ suy trước lúc viết để tránh gây hiểu lầm, vì nó ko chỉ liên can tới vấn đề ăn uống nhưng mà tất cả các chuyện khác của con, hơn hết nữa nó có liên can tới luật nhân quả. Ép để con thành bạn dạng tốt nhất của con, hay ép để con thành bản ”lưu ban” dặt dẹo của ba má? Đấy mới chính là câu hỏi nhưng mà mình nhắm tới.

*Bài viết trình bày ý kiến riêng của tác giả.

https://afamily.vn/ki-luat-ban-an-chia-se-cua-me-bim-ve-7-nguyen-tac-cho-con-8-luat-danh-cho-bo-me-giup-be-mat-sang-bung-moi-khi-nhin-thay-do-an-20220429100834419.chn

 

 

Theo afamily.vn

You may also like

“Cô gái vàng” Huỳnh Như: Không bỏ dở việc học dù bận theo đuổi đam mê, 4 lần giành Quả bóng vàng nữ Việt Nam

Sớm tối 21/5, trên SVĐ Cẩm Phả (Quảng