Lần đầu mua nhà ở TPHCM cần lưu ý điều gì?

Lần đầu mua nhà ở TPHCM cần lưu ý điều gì?

- in Bất Động Sản
137


Dân trí

Ai mua nhà lần đầu cũng nên có người kinh nghiệm tư vấn hoặc nhờ công ty uy tín hỗ trợ trong việc kiểm tra pháp lý, quy hoạch và hoạch định bài toán tài chính, vay vốn, trả nợ.

Theo số liệu nghiên cứu mới nhất của Propzy, tỷ lệ bất động sản tại TPHCM vướng pháp lý chiếm đến 10%, vướng quy hoạch chiếm đến 69%. Do đó, người mua nhà lần đầu tiên khá vất vả trong việc tìm hiểu thông tin pháp lý, quy hoạch vì chưa có nhiều kinh nghiệm.

Tại thành phố, 90% người mua nhà lần đầu tiên chưa thể tự lập kế hoạch tài chính cho riêng mình. Cụ thể, người mua nhà lần đầu thường không nắm rõ có bao nhiêu loại thuế phí, ai là người trả các loại thuế phí và họ cũng chưa thể tính toán tiền nợ gốc, tiền lãi vay ngân hàng một cách thuần thục.

Lần đầu mua nhà ở TPHCM cần lưu ý điều gì? - 1

Người mua nhà lần đầu tiên cần thận trọng với vấn đề về pháp lý và kế hoạch tài chính (Ảnh minh họa: Hải Long).

Bà Phạm Minh Nguyệt – đại diện Propzy – cho biết khi mua nhà lần đầu tiên, người dân cần xác định rõ nhu cầu của mình, tính toán ngân sách – tài chính và tìm kiếm ngôi nhà phù hợp.

Xem thêm  Bắc Giang thu về hàng trăm tỷ đồng từ đấu giá đất, xuất hiện những lô đất giá gấp 2 lần so với giá khởi điểm

“Việc tiếp theo của người mua nhà là kiểm tra, quan sát thực tế ngôi nhà, kiểm tra thông tin pháp lý, quy hoạch rồi so sánh giá cả với những căn nhà trong khu vực đó và thương lượng. Cuối cùng là chốt giao dịch và hoàn tất hồ sơ mua bán” – bà Nguyệt nói.

Bà Nguyệt nhận định, trên thực tế, hành trình mua nhà không chỉ đơn giản và “bằng phẳng” như vậy, bởi trong mỗi bước thực hiện đều có rất nhiều “chướng ngại vật” mà người mua nhà phải vượt qua.

Trong đó, việc xác thực thông tin bất động sản luôn được xem là một trong những bước quan trọng nhất, việc này tốn khá nhiều thời gian, công sức của người mua nhà lần đầu. Điển hình như việc xem nhà thực tế, kiểm tra giấy tờ pháp lý, tình trạng quy hoạch, giá trị chính xác của ngôi nhà…

Lần đầu mua nhà ở TPHCM cần lưu ý điều gì? - 2

Người mua nên kiểm tra kỹ lưỡng hiện trạng của ngôi nhà trước khi tìm hiểu các yếu tố khác (Ảnh minh họa: Hữu Khoa).

Chính vì những lý do này mà người mua nhà cần người có kinh nghiệm hỗ trợ, hoặc người mua có thể kết nối với các công ty bất động sản uy tín để đưa ra các “thước đo” chính xác.

Xem thêm  "Méo mặt", ôm hận, "ở khổ, bán khó" vì trót ham rẻ mua nhà xây sẵn

Theo đó, các công ty hỗ trợ, tư vấn sẽ giúp người mua hoạch định bài toán tài chính, liệt kê các khoản vay – lãi suất, liệt kê các khoản thuế phí phải trả, kiểm tra các loại giấy tờ…

Đơn vị nghiên cứu cho rằng, hiện nay, người mua nhà có thể dễ dàng truy cập các ứng dụng (app) để tìm hiểu thông tin bất động sản mình muốn mua, bán. Người dân chỉ cần nhập vị trí của ngôi nhà là có thể kiểm tra được quy hoạch và biết được giá trị thật của bất động sản từ tính năng định giá tự động.

Việc thực hiện và sử dụng trên ứng dụng khá đơn giản, chỉ cần 5 phút là khách hàng đã xem được giá trị của bất động sản mình đang quan tâm. Ngoài ra, người dân cũng được cung cấp các thông tin khác như quy hoạch, hoàn công hay độ rộng của các tuyến đường.

Đại Việt

Nguồn: dantri.com.vn

You may also like

Quy định về định giá đất: Có gỡ vướng được cả nghìn dự án?

Khó tiến hành Ông Cường cho rằng, việc