Lời dạy của thiền sư về cuộc sống hay nhất

Lời dạy của thiền sư về cuộc sống hay nhất

- in Khoa Học Tâm Linh
419

Hãy cùng Muôn Màu theo dõi nội dung hay nhất về Lời dạy của thiền sư về cuộc sống dưới đây nhé:

Mục lục

Lời dạy của thiền sư về cuộc sống


Những câu chuyện ngắn ý nghĩa phê duyệt lời dạy của Thiền sư sẽ giúp chúng ta có cái nhìn hăng hái hơn về cuộc sống, mở lòng ra để đón chờ những điều tốt đẹp. Hãy cùng Hoa Sen Phật mày mò về những lời dạy này nhé!

Câu chuyện thứ nhất

Thiền sư hỏi đồ đệ: Ngươi cảm thấy 1 thỏi vàng tốt hơn hay 1 đống bùn nhão tốt hơn?

Đồ đệ: Thưa thầy, dĩ nhiên là thỏi vàng tốt hơn rồi ạ!

Thiền sư cười và nói: Ví như ngươi là 1 hạt giống thì sao?

Thật thú vị, trên đời này ko có thứ quý giá nhất, nó chỉ thật sự quý lúc đặt vào 1 văn cảnh chi tiết, giả dụ lạc trong khu rừng thì chai nước và ổ bánh mì quan trọng hơn là vàng hay kim cương.

Câu chuyện thứ 2

Thiền Sư hỏi: Theo con thì trên trần thế này điều gì là trân quý nhất?

Đồ đệ: Thưa sư phụ đấy chính là thứ đã mất đi và điều chưa đạt được ạ

Thiền Sư yên lặng nhìn bóng gió về ánh hoàng hôn.

Sau lúc trải qua mấy 5 xảy ra nhiều chuyển đổi thương hải tang điền…

Thiền Sư: Sau rồi học sinh của ta, con đã biết điều gì là trân quý nhất trên trần thế này?


Đồ đệ giải đáp: Dạ thưa sư phụ, trần thế ko có gì trân quý hơn là thứ mình đang có ạ!

Thật kỳ lạ, người ta thường hay nuối tiếc những gì đã qua và mộng mơ những thứ chưa đạt được, nhưng mà ko biết rằng những thứ quan trọng nhất đang ở kế bên, ở ngày nay này.

Những lời dạy ý nghĩa của Thiền Sư (Ảnh minh họa: Theo Pinterest)
Những lời dạy ý nghĩa của Thiền sư luôn ẩn chứa những ngụ ý sâu sa.

Câu chuyện thứ 3

Có 1 thanh niên trẻ tuổi hỏi vị Thiền Sư: “Thưa ngài, có người nói tôi là nhân tài nhưng mà cũng có người lại mắng tôi là đồ đại ngốc, vậy theo Thiền Sư tôi là người thế nào?”

Thiền Sư hỏi lại sức thanh niên: “Vậy ngươi đối đãi như thế nào với chính bản thân mình?”

Người thanh niên nghe xong câu hỏi cảm thấy mịt mờ…

“Tỉ dụ 1kg gạo, nếu ở trong con mắt người đầu bếp nó sẽ là mấy bát cơm, nếu ở trong con mắt của thợ làm bánh thì nó sẽ là mấy chiếc bánh nướng, trong con mắt của người nấu rượu thì nó lại là rượu, nhưng mà gạo vẫn chính là gạo đó thôi! Cũng giống tương tự, ngươi vẫn là ngươi, có được bao lăm tiền trình là do tự ngươi đối đãi với bản thân mình như thế nào.” Người thanh niên nghe xong cảm thấy thông hiểu, rộng mở…

Xem thêm  Bí quyết giúp cuộc sống của bạn tốt đẹp hơn Cập nhật

Đúng vậy, Bố Mẹ ko sinh ta để biến thành nhân tài hay đại ngốc, chính chúng ta mới là người quyết định, hãy chọn tuyến đường đúng cho riêng mình.

Câu chuyện thứ tư

1 thanh niên hỏi 1 vị Thiền Sư: “Làm thế nào để biến thành 1 người vui vẻ và mang lại thú vui cho người khác?”

Vị Thiền Sư vui vẻ giải đáp: “Có 4 loại cảnh giới, ngươi có thể lĩnh hội điều hoàn hảo trong đấy.”

Trước hết là: “Phải coi mình là người khác” – đây là “vô ngã”.

Thứ 2 là: “Phải coi người khác là chính mình” – đây là “từ bi”.

Thứ 3 là: “Phải coi người khác là bản thân họ” – đây là “trí não”.

là: “Phải coi mình chính là mình” – đây là “tự tại”.

Phải thông suốt những lời dạy này, bạn sẽ biết phải làm gì để biến thành người mình muốn.

Câu chuyện thứ 5

1 vị Thiền Sư nọ có 1 đồ đệ rất hay kêu ca. 1 hôm vị Thiền Sư đem 1 thìa muối đổ vào trong 1 cốc nước và bảo đồ đệ này uống.

Đồ đệ nói: Mặn tới phát khổ tương tự con làm sao uống được?

Vị Thiền Sư ko nói gì, lại đem thìa muối đổ xuống 1 hồ nước và bảo đồ đệ của mình uống.

Đồ đệ sau lúc uống 1 ngụm liền nói: Thưa thầy nước vẫn ngọt ạ!

Vị Thiền Sư bấy giờ mới nói: “Những đau khổ trong cuộc đời giống như muối, độ mặn độ nhạt của nó là do vật chứa đựng nó nhưng ra. Con nguyện làm 1 cốc nước hay muốn làm 1 hồ nước đây?”

Vị đồ đệ hiểu ra và từ đấy cắt bớt tính kêu ca đi rất nhiều, luôn mở mang lòng và đón chờ mọi điều trong cuộc sống.

Theo NTDTV
Mai Trà biên dịch

Trên đây là nội dung về Lời dạy của thiền sư về cuộc sống được nhiều độc giả ân cần hiện tại. Chúc quý bạn đọc thu được nhiều tri thức quý giá qua bài viết này!

Tham khảo bài khác cùng phân mục: https://muonmau.vn/huyen-bi-tam-linh/khoa-hoc-tam-linh

Từ khóa kiếm tìm: Lời dạy của thiền sư về cuộc sống

Xem thêm  Làm thế nào để tự tại trước khen chê? New

Thông tin khác

+

Lời dạy của thiền sư về cuộc sống

#Lời #dạy #của #thiền #sư #về #cuộc #sống

Lời dạy của thiền sư về cuộc sống
by
Hoa Sen Phật
03/05/2017
in
Góc Suy Ngẫm 0
Những câu chuyện ngắn ý nghĩa phê duyệt lời dạy của Thiền sư sẽ giúp chúng ta có cái nhìn hăng hái hơn về cuộc sống, mở lòng ra để đón chờ những điều tốt đẹp. Hãy cùng Hoa Sen Phật mày mò về những lời dạy này nhé!Nội dung bài viết
Câu chuyện thứ nhấtCâu chuyện thứ haiCâu chuyện thứ baCâu chuyện thứ tưCâu chuyện thứ nămCâu chuyện thứ nhấtThiền sư hỏi đồ đệ: Ngươi cảm thấy 1 thỏi vàng tốt hơn hay 1 đống bùn nhão tốt hơn?Đồ đệ: Thưa thầy, dĩ nhiên là thỏi vàng tốt hơn rồi ạ!Thiền sư cười và nói: Ví như ngươi là 1 hạt giống thì sao?Thật thú vị, trên đời này ko có thứ quý giá nhất, nó chỉ thật sự quý lúc đặt vào 1 văn cảnh chi tiết, giả dụ lạc trong khu rừng thì chai nước và ổ bánh mì quan trọng hơn là vàng hay kim cương.Câu chuyện thứ haiThiền Sư hỏi: Theo con thì trên trần thế này điều gì là trân quý nhất?Đồ đệ: Thưa sư phụ đấy chính là thứ đã mất đi và điều chưa đạt được ạThiền Sư yên lặng nhìn bóng gió về ánh hoàng hôn.Sau lúc trải qua mấy 5 xảy ra nhiều chuyển đổi thương hải tang điền…Thiền Sư: Sau rồi học sinh của ta, con đã biết điều gì là trân quý nhất trên trần thế này?
Đồ đệ giải đáp: Dạ thưa sư phụ, trần thế ko có gì trân quý hơn là thứ mình đang có ạ!Thật kỳ lạ, người ta thường hay nuối tiếc những gì đã qua và mộng mơ những thứ chưa đạt được, nhưng mà ko biết rằng những thứ quan trọng nhất đang ở kế bên, ở ngày nay này.Những lời dạy ý nghĩa của Thiền sư luôn ẩn chứa những ngụ ý sâu sa.Câu chuyện thứ baCó 1 thanh niên trẻ tuổi hỏi vị Thiền Sư: “Thưa ngài, có người nói tôi là nhân tài nhưng mà cũng có người lại mắng tôi là đồ đại ngốc, vậy theo Thiền Sư tôi là người thế nào?”Thiền Sư hỏi lại sức thanh niên: “Vậy ngươi đối đãi như thế nào với chính bản thân mình?”Người thanh niên nghe xong câu hỏi cảm thấy mịt mờ…“Tỉ dụ 1kg gạo, nếu ở trong con mắt người đầu bếp nó sẽ là mấy bát cơm, nếu ở trong con mắt của thợ làm bánh thì nó sẽ là mấy chiếc bánh nướng, trong con mắt của người nấu rượu thì nó lại là rượu, nhưng mà gạo vẫn chính là gạo đó thôi! Cũng giống tương tự, ngươi vẫn là ngươi, có được bao lăm tiền trình là do tự ngươi đối đãi với bản thân mình như thế nào.” Người thanh niên nghe xong cảm thấy thông hiểu, rộng mở…Đúng vậy, Bố Mẹ ko sinh ta để biến thành nhân tài hay đại ngốc, chính chúng ta mới là người quyết định, hãy chọn tuyến đường đúng cho riêng mình.Câu chuyện thứ tưMột thanh niên hỏi 1 vị Thiền Sư: “Làm thế nào để biến thành 1 người vui vẻ và mang lại thú vui cho người khác?”Vị Thiền Sư vui vẻ giải đáp: “Có 4 loại cảnh giới, ngươi có thể lĩnh hội điều hoàn hảo trong đấy.”Trước hết là: “Phải coi mình là người khác” – đây là “vô ngã”.Thứ 2 là: “Phải coi người khác là chính mình” – đây là “từ bi”.Thứ 3 là: “Phải coi người khác là bản thân họ” – đây là “trí não”. là: “Phải coi mình chính là mình” – đây là “tự tại”.Phải thông suốt những lời dạy này, bạn sẽ biết phải làm gì để biến thành người mình muốn.Câu chuyện thứ nămMột vị Thiền Sư nọ có 1 đồ đệ rất hay kêu ca. 1 hôm vị Thiền Sư đem 1 thìa muối đổ vào trong 1 cốc nước và bảo đồ đệ này uống.Đồ đệ nói: Mặn tới phát khổ tương tự con làm sao uống được?Vị Thiền Sư ko nói gì, lại đem thìa muối đổ xuống 1 hồ nước và bảo đồ đệ của mình uống.Đồ đệ sau lúc uống 1 ngụm liền nói: Thưa thầy nước vẫn ngọt ạ!Vị Thiền Sư bấy giờ mới nói: “Những đau khổ trong cuộc đời giống như muối, độ mặn độ nhạt của nó là do vật chứa đựng nó nhưng ra. Con nguyện làm 1 cốc nước hay muốn làm 1 hồ nước đây?”Vị đồ đệ hiểu ra và từ đấy cắt bớt tính kêu ca đi rất nhiều, luôn mở mang lòng và đón chờ mọi điều trong cuộc sống.Theo NTDTV
Mai Trà biên dịchBài liên can sẽ được cập nhật sau! Tags: câu chuyện hay trong cuộc sốngcâu chuyện ý nghĩalời dạy thiền sưthiền sư
Share3Tweet

Xem thêm  Phương Pháp Để Loại Trừ Tâm Kiêu Ngạo Cập nhật

Bạn vừa xem nội dung Lời dạy của thiền sư về cuộc sống. Chúc bạn vui vẻ

You may also like

Cách Khai Mở Con Mắt Thứ Ba Tìm Hiểu Về Trực Giác và Năng Lực Siêu Nhiên

Bạn có biết rằng con người không chỉ