Lời khuyên bất ngờ của chuyên gia giúp cha mẹ nuôi dạy con hạnh phúc

Lời khuyên bất ngờ của chuyên gia giúp cha mẹ nuôi dạy con hạnh phúc

- in Gia Đình
46

Giáo sư Li Meijin – người đã dành 40 năm để nghiên cứu về tâm lý trẻ con đã đưa ra những lời khuyên đắt giá cho các bậc phụ huynh nuôi dạy con hạnh phúc.

Giáo sư Li Meijin nhấn mạnh, nếu muốn con sau này cảm thấy “dễ thở” hơn trong cuộc sống thì bác mẹ nên tạo nên lề thói sống “mặt dày mày dạn” cho con ngay diễn ra từ còn bé.

Theo tự điển bách khoa, “mặt dày mày dạn” dùng để chỉ nội tâm của 1 người ko biết mắc cỡ do đấy sẽ ko bị ảnh hưởng bởi ngoại cảnh. Từ ngữ này được dùng trong cảnh ngộ lúc chúng ta chê trách hành vi chấp nê ko đúng chỗ của 1 người nào đấy. Đây là từ ngữ mang ý nghĩa phê phán, ko hăng hái.


Lời khuyên bất ngờ của chuyên gia giúp cha mẹ nuôi dạy con hạnh phúc - Ảnh 1.

Bà Li Meijin – Giáo sư tâm lý Đại học Công an Dân chúng Trung Quốc với thuyết trình cách thức dạy con “mặt dày mày dạn”.Giáo sư Li Meijin khuyên bác mẹ hãy khuyến khích trẻ tham dự các hoạt động trình bày mình trước đám đông; thường xuyên cho con xúc tiếp với bè bạn để con phát triển thành hòa đồng hơn; chọn cho trẻ những cuốn sách ca tụng hành động can đảm để trẻ bắt chước; đoàn luyện bản lĩnh tự vượt khó cho trẻ bằng cách để con tự làm mọi việc trong bản lĩnh của mình.

Ba má nên hiểu rằng, sự tăng trưởng của 1 đứa trẻ vốn bị tác động bởi các tác nhân của môi trường bao quanh. Nỗi sợ thất bại của 1 đứa trẻ trong công đoạn 5-9 tuổi thường bắt nguồn từ nỗi sợ thất bại của bác mẹ chúng. Nếu bác mẹ sợ thất bại, trẻ sẽ sợ thất bại. Thành ra, muốn con bự lên thành công và hạnh phúc, hãy làm gương để con có thể học hỏi những lề thói tốt từ bác mẹ.

Đại học Harvard đã thực hiện 1 nghiên cứu: Dò xét và theo dõi cuộc sống của 724 người con trai trong khoảng 75 năm liên tiếp. Rốt cục, các chuyên gia nhận thấy rằng, những người con trai có các mối quan hệ tốt khiến họ hạnh phúc và mạnh khỏe hơn.

Người “mặt dày mày dạn” ko ngại kết thân với người khác, dám nói dám làm, có mối quan hệ rộng, dễ ợt kết thân được với những người bạn luôn chuẩn bị hỗ trợ.

Có 1 đồng nghiệp “mặt dày mày dạn”, cho dù là đứa ở phân khúc nào, anh ta cũng đều kết thân được. Lúc sếp tới rà soát công tác, đều để anh đấy làm “người mở đường”, dám đại diện đương đầu với sếp.

Trong công tác, có 1 số viên chức không hề gọi là biết lý lẽ, nhưng là đứng ra điều phối ăn nhịp, luôn khiến cho mọi việc êm xuôi. Chính vì “mặt dày mày dạn”, tự tin nhưng anh đấy và sếp đã quen mặt nhau, bởi thế sếp nể mặt anh ta.

Lúc bị người khác nhờ làm 1 việc gì đấy sẽ cảm thấy rất ngại phải nói lời chối từ. Nếu bản thân có việc quan trọng cần phải làm hơn, việc đồng ý hỗ trợ người khác sẽ làm cho trẻ sao lãng nhiệm vụ của mình. Trái lại, nếu chối từ ko giúp, trẻ sẽ sợ tác động tới tình bạn, rơi vào thế “cưỡi trên lưng cọp”.

Thực tiễn, việc nói “ko” cũng là 1 biểu lộ của lòng tự tôn. Cần phân biệt đâu là chuyện quan trọng, đâu là chuyện ko cấp thiết. Để học cách chối từ, điều này cần phải đoàn luyện cho trẻ năng lực sống “mặt dày mày dạn”.

“Mặt dạn mày dày” – giúp chấp thuận thất bại

Hiện tại, trẻ con rất dễ bị thương tổn bởi lời trách mắng của thầy cô, bác mẹ. Mới chỉ nói vài câu, đứa trẻ đã ko chịu đựng được, mẫn cảm tới mức cho rằng mình thấp kém, thất bại.

Trẻ có khả năng vững vàng, dám đương đầu với thất bại mới có thể tự tin, năng nổ và dám chấp thuận những thách thức không giống nhau.

AQ là chỉ số năng lực vượt khó, hay còn gọi là bản lĩnh chịu đựng, năng lực vượt qua những nghịch cảnh của 1 con người. Đối với người có chỉ số AQ cao thường sẽ có nhiều thời cơ chạm tay tới thành công hơn, bởi ý chí bền chí, sức dẻo dai chịu đựng hơn người. Sự sáng sủa ko bao giờ hết sạch luôn giúp bản thân người có chỉ số AQ cao đạt được nhiều tiêu chí hơn.

Nếu 1 đứa trẻ chẳng thể chịu được thất bại và sợ thất bại, thì dù thành quả của nó có tốt tới đâu, cũng chưa chắc sẽ thành tài trong ngày mai. Thậm chí, nó còn có thể gây nguy khốn cho xã hội.

Cách thức giáo dục Montessori của thầy thuốc và nhà giáo dục Ý Maria Montessori cho rằng: “Sự tăng trưởng trí tuệ và tạo nên tư cách của trẻ đã dần hoàn thiện được 60% ở độ tuổi lên 3 và 80% lúc được 6 tuổi. Thành ra, lúc trẻ lên 3, bác mẹ nên chú tâm đoàn luyện lề thói ‘mặt dày mày dạn’ cho trẻ”.

Theo Baidu

Xem thêm  Cách chuyển hóa tình cảm để vun đắp lại tình yêu

You may also like

Mẹ đảm chia sẻ 1001 món phụ bổ dưỡng cho bé từ 6 tháng tuổi

Ngay kể từ đàn ông tới độ tuổi