Luật Đất đai sửa đổi đang xin ý kiến nhân dân những nội dung gì?

Luật Đất đai sửa đổi đang xin ý kiến nhân dân những nội dung gì?

- in Bất Động Sản
50

Ngoài việc lấy quan điểm toàn diện dự thảo luật, từ tổng kết bình chọn thực tế, tổng vừa ý kiến ân cần của cử tri, dân chúng những năm qua, Chính phủ đã yêu cầu 12 nhóm vấn đề trọng điểm, trọng tâm xin quan điểm báo cáo Thường vụ Quốc hội phê duyệt. Đây đều là vấn đề liên can tới quyền, ích lợi của người dân, công ty, cũng như tiến hành vai trò của chủ nhân đối với đất đai.

Chi tiết như quy định về lấy quan điểm và ban bố công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất; quyền của người sử dụng đất trong khu vực quy hoạch, phận sự tổ chức kiểm tra, xử lý và ban bố công khai việc hủy bỏ thu hồi đất, chuyển mục tiêu đối với đất đã được ghi trong kế hoạch sử dụng đất nhưng mà sau 3 năm ko tiến hành.

Luật Đất đai sửa đổi đang xin ý kiến nhân dân những nội dung gì? - Ảnh 1.

Luật Đất đai sửa đổi dự định có 12 nội dung trọng điểm. (Ảnh minh họa)

Về thu hồi, bồi hoàn, cung cấp tái định cư bảo đảm hài hòa ích lợi giữa Nhà nước, người sử dụng đất và nhà đầu cơ, phục vụ đề nghị dịch chuyển đất đai cho tăng trưởng tổ quốc.

Xem thêm  Du lịch khởi sắc: Dấu ấn của nhà đầu tư chiến lược

Về giao đất cho thuê đất phê duyệt đấu giá, đấu thầu dự án có sử dụng đất bảo đảm công khai sáng tỏ, phát huy được nguồn lực đất đai.

Các trường hợp Nhà nước cho thuê thanh toán 1 lần cho cả thời kì thuê. Các trường hợp thỏa thuận quyền sử dụng đất để tiến hành dự án đầu cơ. Về chế độ, cơ chế vốn đầu tư, giá đất.

Hay những vấn đề liên can trực tiếp tới người dân như thủ tục hành chính, nhất là đăng ký, cấp giấy chứng thực, tiến hành các quyền, bổn phận của người sử dụng đất; giao dịch điện tử về đất đai, biến đổi số trong lĩnh vực điều hành và sử dụng đất.

Quyền và bổn phận của người sử dụng đất, hạn mức sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, tư nhân; mở mang nhân vật nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa. Về cho phép chuyển nhượng, thế chấp quyền thuê trong hiệp đồng thuê đất thanh toán hằng năm.

Cơ chế điều hành, sử dụng các loại đất, , tích tụ đất nông nghiệp, đất sử dụng đa mục tiêu, sử dụng đất liên kết.

Xem thêm  Dự thảo mới về nhà công vụ: Ai sẽ được bố trí biệt thự từ 450 - 500 m2?

Phân cấp, giám sát, kiểm soát quyền lực và khắc phục mâu thuẫn đất đai; phận sự của Nhà nước với nhân cách là đại diện chủ nhân đối với đất đai và nguyên lý để bảo đảm sự hợp nhất trong vận dụng và thi hành luật.

Việc tổ chức lấy quan điểm sẽ được diễn ra bằng nhiều vẻ ngoài thích hợp. Trong đấy góp ý trực tiếp bằng văn bản, tổ chức hội nghị, hội thảo, tọa đàm, phê duyệt Cổng thông tin điện tử Quốc hội, Chính phủ, Bộ Khoáng sản và Môi trường, các cơ quan thông tấn tạp chí.

Phê chuẩn dò hỏi xã hội học về nội dung cơ chế, ảnh hưởng các cơ chế trong dự thảo luật và các vẻ ngoài khác thích hợp.

Bộ Khoáng sản và Môi trường được giao chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan chỉ dẫn, rà soát, đôn đốc các bộ, ngành, địa phương về việc tổ chức lấy quan điểm về dự thảo luật. Theo kế hoạch thời kì lấy quan điểm từ ngày 3/1/2023 tới hết ngày 28/2/2023.

Bên cạnh đó do thời kì trên trùng dịp Tết Nguyên đán, do đấy Chính phủ và Ủy ban Kinh tế báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định kéo dài thời kì lấy quan điểm, tổng vừa ý kiến tới 15/3/2023.

Xem thêm  Loại bỏ thủ tục rườm rà, nhiêu khê mới có thể "kéo giảm" giá nhà tại TPHCM

Việc này là để có thêm thời kì lấy quan điểm dân chúng.

Nguồn: cafeF.vn

You may also like

Quy định về định giá đất: Có gỡ vướng được cả nghìn dự án?

Khó tiến hành Ông Cường cho rằng, việc