Luật nhân quả là gì? Góc nhìn khác về luật nhân quả hay nhất

Luật nhân quả là gì? Góc nhìn khác về luật nhân quả hay nhất

- in Minh Triết Thiền Định
246

Hãy cùng Muôn Màu theo dõi nội dung hay nhất về Luật nhân quả là gì? Góc nhìn khác về luật nhân quả dưới đây nhé:

Mục lục

Luật nhân quả là gì? Góc nhìn khác về luật nhân quả


Luật nhân quả là thuyết lí bình thường nhất trong Phật giáo. Thuyết giáo này bắt nguồn từ Ấn Độ trước sự có mặt trên thị trường của Đức Phật. Bên cạnh đó, chính Đức Phật đã giảng giải và xây dựng quy luật này dưới bề ngoài hoàn chỉnh trong công đoạn giảng dạy của Ngài.

Luật nhân quả là gì?

Luật nhân quả (tiếng Anh: Causal Law) hay còn gọi là Luật Nghiệp (Karma) là 1 từ tiếng Phạn liên can tới hành động (nguyên do) và kết quả. Tất cả hành động, lời nói, ý nghĩ có tác ý đều được gọi là nghiệp. Đa phần nghiệp được tạo tác trên cơ sở của thân, khẩu và ý. Đương nhiên, cả 3 nghiệp trên đều xuất hành từ ý niệm hay còn gọi là tâm.

Bạn phải chịu phận sự cho những hành động của mình. Ấy là luật nhân quả, 1 quy luật chẳng thể hủy hoại của vũ trụ. Bạn xứng đáng với mọi thứ xảy ra với bạn, dù tốt hay xấu. Bạn là người xây dựng căn số cho bạn, hạnh phúc hay đau buồn.

 • Cuộc sống của bạn ngày bữa nay chỉ là sự phản ảnh dĩ vãng của bạn.
 • Bạn chẳng thể thoát khỏi dĩ vãng, mà bạn có thể học tập từ nó để chỉnh sửa mai sau.
 • Hành động của bạn ở hiện nay sẽ ảnh hướng tới cuộc sống của bạn ở mai sau.
 • Những gì bạn đang trải nghiệm ngay hiện thời là những gì nghiệp muốn bạn trải nghiệm.
 • Những nghĩ suy và xúc cảm của bạn tạo thành toàn cầu bên trong bạn, những lời nói và hành động của bạn hình thành toàn cầu bao quanh bạn.
 • Lúc bạn cố ý làm hại người nào đấy, dù chỉ xuất hành từ nghĩ suy mà đấy là ý niệm tạo nghiệp. Những ý định tốt sẽ xoành xoạch tạo ra nghiệp tốt. Bạn có thể giấu ý định của bạn khỏi những người khác mà chẳng thể giấu bản thân bạn hoặc vũ trụ.
 • Bạn sẽ ko bao giờ được hạnh phúc nếu bạn làm thương tổn người khác.
 • Vũ trụ muốn bạn hiểu được sự đau buồn của người khác. Để làm việc này, bạn phải trải nghiệm cuộc sống từ nhiều góc nhìn không giống nhau. Cần phải hiểu vì sao bạn đã làm những điều đấy và hậu quả là gì. 1 kinh nghiệm quả báo giúp bạn trông thấy sai trái, từ đấy chỉnh sửa để sống tốt hơn.

Luật nhân quả có chức năng ngay tức tốc phải ko?

Để trải nghiệm những gì bạn đã làm có thể phải mất 1 khoảng thời kì nhất mực. Nhiều bài học là ngay tức tốc, mà 1 số chỉ có thể được học theo thời kì. Nó cũng giống như lúc bạn gieo hạt, theo thời kì nó sẽ tăng trưởng. Đúng thời khắc (lúc hội đủ các nhân tố) bạn sẽ thu được nghiệp nhưng mà bạn đã gieo.

Ảnh hưởng của nghiệp lực đôi lúc ngay tức tốc, mà trong những trường hợp khác, nó có sự chậm chạp. Bên cạnh đó, sẽ xoành xoạch có hiệu lực, cho dù sự chậm chạp này kéo dài bao lâu. Hậu quả của hành động tốt hay xấu thậm chí có thể theo bạn vào cuộc sống kế tiếp.

Sự bất đồng đẳng còn đó trên dương gian này là gì?

 • Vì sao lại có người sinh ra trong gia đình giàu sang còn người khác lại ko?
 • Vì sao 1 người có đầu óc sáng dạ còn những người khác thì ngu ngốc?
 • Vì sao 1 người luôn có tính thánh thiện, từ bi còn người khác thì có thiên hướng xấu xa, ác nghiệt?
 • Vì sao lại có người bị mù, dị tật bắt đầu từ họ sinh ra?
 • Vì sao 1 số người lại được phước lành còn số khác bị chửi rủa từ ngày họ chào đời?

Theo đạo Phật, sự bất đồng đẳng này ko chỉ do di truyền, không gian sống nhưng mà còn do luật nhân quả. Chúng ta tự chịu phận sự về hạnh phúc và đau buồn của mình. Chúng ta tạo thiên đàng cho riêng mình. Chúng ta tạo ra âm ti cho chúng ta. Chúng ta là kiến ​​trúc sư của căn số chúng ta.

Luật nhân quả là 1 “cỗ máy” được tạo ra để điều khiển và kiểm soát?

Luật nhân quả nói rằng đã gieo nhân thì ắt sẽ gặt quả.

1 số quan điểm cho rằng, 1 người vừa sinh ra đã bị mù, dị tật hoặc chết thì làm sao họ có thể sống phổ biến để chỉnh sửa nghiệp của họ? 1 người có thiên hướng ác nghiệt, xấu xa ở dĩ vãng thì họ sẽ vẫn xấu xa và ác nghiệt ở hiện nay và mai sau, họ sẽ nhận những hậu quả xấu mãi mãi.

Luật nhân quả là 1 cỗ máy, cuộc sống sẽ đơn thuần cơ học, và ý chí tự do sẽ là 1 điều vô lý. Người nào đấy tạo ra, điều khiển căn số và xác định mai sau chúng ta, chúng ta chẳng thể cưỡng lại và kiểm soát cuộc sống của chính chúng ta.

Đây là 1 câu hỏi hay! Có thể lý giải vấn đề này như sau: Bất cứ 1 sự vật, hiện tượng trên trái đất này đều có lý do để nó còn đó: gió, nước, lửa…côn trùng và động vật. Giống như việc, 1 đứa nhỏ vừa sinh ra đã chết, hoặc dị tật…là để gửi 1 thông điệp gì đấy cho tía má và những người bao quanh để họ thức tỉnh và sống tốt hơn.

Những người đấy còn đó với dạng hình như thế trong 1 thời kì dài để làm vơi đi nghiệp chướng trước đây của họ, và thức tỉnh những người bao quanh, sau lúc chết họ sẽ tái sinh ở 1 tình trạng tốt hơn.


Thân cây mục còn đó mấy chục 5 trong rừng để làm nền móng cho những thứ tốt đẹp khác tăng trưởng, dưới thân cây mục là 1 “ngôi làng” bên trên nó là những cành hoa. Luật nhân quả là 1 quy tắc nhưng mà tự nó hoạt động trong lĩnh vực riêng của nó, ko có sự can thiệp của bất cứ người nào trên vũ trụ này.

Luật nhân quả có tức là những hành động trong dĩ vãng?

Nhân quả thực sự rất phức tạp với những tương tác chồng chéo từ dĩ vãng, hiện nay cho tới mai sau.

Luật nhân quả ko có tức là hành động trong dĩ vãng, nó bao hàm cả những hành động trong dĩ vãng và hiện nay. Theo 1 nghĩa nào đấy, chúng ta là kết quả của những gì chúng ta đã làm, chúng ta sẽ là kết quả của những gì chúng ta đang làm.

Theo nghĩa khác, chúng ta ko hoàn toàn là kết quả của những gì chúng ta đã làm, chúng ta cũng ko hoàn toàn là kết quả của những gì chúng ta đang làm. Hiện nay cứng cáp là ‘con cháu’ của dĩ vãng và là ‘tía má’ của mai sau, mà hiện nay chẳng hề khi nào cũng là 1 chỉ số đích thực của dĩ vãng hoặc mai sau. Luật nhân quả thực sự rất phức tạp.

Có nhân ắt sẽ có quả?

Nhân được giả dụ hạt giống, bạn chẳng thể gieo hạt bắp nhưng mà muốn nó bự lên và cho quả táo được. Gieo Nhân nào sẽ gặt Quả nấy, những gì chúng ta gặt hái bữa nay, hoặc mai sau là kết quả của những gì chúng ta gieo ở hiện nay hoặc dĩ vãng.

Kinh Samyutta Nikaya có đoạn: “Theo hạt giống đã gieo, cũng là hoa quả bạn gặt trong đấy, người lành sẽ thu hoạch, người xấu sẽ gặt ác, hạt giống là hạt giống và ngươi sẽ nếm quả của nó”.

Nhân là hành động, Quả là kết quả, là phản ứng dội lại của hành động đấy. Bên cạnh đó chẳng hề khi nào hành động cũng sẽ tạo ra 1 phản ứng gần giống. Trong thực tiễn cũng vậy, chẳng hề chúng ta gieo 1 hạt táo thì cứng cáp ta sẽ có quả ngọt, chúng ta gieo hạt mà ko , vung đắp thì nó sẽ chẳng thể tăng trưởng để sinh quả cho ta.

Giống như chúng ta bỏ muối (những điều xấu) vào 1 ly nước, ly nước trở thành mặn, mà trước lúc uống ta lại bỏ 1 chút đường vào (những điều tốt), 1 chút nữa cho tới lúc nước trở thành ngọt. Thật thú vị, thuở đầu chúng ta gieo “Nhân” mặn vào nước mà lại gặt được “Quả” ngọt!

Luật nhân quả cũng liên can tới tâm não, nếu tâm não khi nào cũng u buồn thì thân thể bạn sẽ chẳng thể khoẻ mạnh được. Vô minh và tham ái là 2 nguyên do chính dẫn đến việc 1 người nhận hậu quả xấu ở hiện nay hoặc mai sau.

Luật nhân quả còn được dùng rất nhiều trong việc giáo dục đạo đức: “Hãy sống tốt, bạn sẽ được hạnh phúc và chúng tôi sẽ yêu bạn, mà nếu bạn xấu, bạn sẽ ko hạnh phúc và chúng tôi sẽ ko yêu bạn”.

Nên hiểu đúng về luật nhân quả để ko gặp nghiệp báo

Nếu ko muốn gặp nghiệp báo thì hãy siêng làm việc thiện lành.

Theo luật nhân quả, lúc 1 người được tái sinh sang kiếp sau, các hậu quả của những hành vi xấu trong kiếp trước sẽ quyết định tình cảnh sống của người đấy trong kiếp hiện nay. Nếu ai sát sinh quá nhiều trong đời trước thì kiếp này thì chết yểu hoặc thường hay bị tai nạn, đau ốm.

Mà lề thói bất thiện trong kiếp trước cũng sẽ theo họ sang kiếp này và khiến họ tiếp diễn tiến hành cách hành vi bất thiện. Gần giống, nếu kiếp trước 1 người hay ăn cắp thì kiếp này họ sẽ bị nghèo khó hoặc bị ăn cướp.

Nó cũng chỉ dẫn kẻ đấy tiếp diễn có ý tưởng ăn cắp trong nhiều đời sau. Hành động dâm tà hay bồ bịch dẫn tới hậu quả vợ chồng trong kiếp sau sẽ ko tin tưởng lẫn nhau và gặp cảnh khổ vì cuộc sống ko thủy chung hay bị phản bội. Đây là những nghiệp báo của 3 việc làm ác gây ra từ nơi thân của chúng ta.

Trong 4 hành động ác xuất hành từ khẩu nghiệp nơi mồm thì người hay nói điêu dẫn tới kết quả là sống ở đời thường hay bị người ta nói xấu. Vọng ngữ cũng khiến kẻ đấy có thiên hướng tiếp diễn nói điêu ở kiếp sau, cũng như bị người ta lừa lật hoặc mọi người sẽ ko tin dù người đấy nói sự thực.

Hậu quả ở kiếp sau của người nói lời gây chia rẽ là cuộc sống cô độc và thiên hướng tạo mối bất hòa với mọi người. Lời nói cục mịch tục tĩu dẫn tới sự lăng nhục, bạc đãi người khác và khiến họ sanh tâm bức xúc. Người có tật ngồi lê đôi méc đưa đến hậu quả đời sau lúc nói sẽ ko có người nào nghe và thường hay nói những câu chuyện nhảm nhí.

Rốt cục, nghiệp báo của 3 việc làm ác phát xuất từ ý nghiệp là gì? Sau đây là các tánh xấu bất thiện thông thường nhất của chúng ta. Lòng tham khiến chúng ta ko bao giờ biết đủ và xoành xoạch bất mãn.

Ác tâm và sân giận đem lại cho chúng ta sự khiếp sợ và dẫn chúng ta tới hành động làm hại những kẻ khác. Đắm đuối là đặt niềm tin vào điều trái với sự thực, dẫn tới kết quả là chúng ta chẳng thể hiểu biết, chấp thuận lẽ phải và ngoan cố thủ cựu, chấp chặt tà kiến.

Dù rằng tình cảnh hiện nay của chúng ta được quyết định bởi những hành vi trong dĩ vãng, mà chúng ta vẫn phải chịu phận sự về mọi hành động của chúng ta trong hiện nay. Chúng ta có bản lĩnh và phận sự để tuyển lựa phương cách nhằm chỉ dẫn mọi việc làm của chúng ta đi theo tuyến đường đạo đức.

Lúc chúng ta cân nhắc 1 hành động nào đấy phê duyệt có hợp với đạo lý hay ko, chúng ta nên mày mò động cơ xúc tiến của hành vi đấy . 1 người lấy quyết định ko ăn cắp, nếu anh ta chỉ vì sợ bị bắt hay trừng trị bởi pháp luật, vậy thì hành động ko ăn cắp của anh ta chẳng hề là 1 việc làm đạo đức bởi lẽ những ý tưởng đạo đức ko ảnh hưởng lên quyết định của anh ta.

1 thí dụ khác, 1 người ko dám ăn cắp vì sợ dư luận: “Nếu mình ăn cắp thì bạn hữu hay láng giềng sẽ nghĩ sao về mình? Chắc mọi người sẽ khinh bỉ và mình sẽ bị xã hội ruồng bỏ”. Dù rằng đấy được xem như 1 quyết định hăng hái mà nó vẫn chẳng hề là 1 hành vi đạo đức.

Hiện thời, 1 người cũng có quyết định là sẽ ko ăn cắp vì anh ta nghĩ suy rằng: “Nếu ta ăn cắp nghĩa là ta đã hành động chống lại luật của trời đất và trái với đạo làm người:”. Hoặc là: “Ăn trộm là 1 việc làm ác, nó gây cho nhiều người khác bị tổn thất và đau buồn”.

Với những động cơ nghĩ suy tương tự, quyết định của anh ta được xem như 1 hành vi đạo đức, hợp luân thường đạo lý. Theo giáo lý đức Phật, lúc bạn nghĩ suy cân nhắc tránh ko làm các hành động ác thì bạn sẽ giải quyết được những phiền não thống khổ. Sự kềm chế đấy của bạn được xem như 1 thực hành Phật Pháp.

Nếu bạn thông suốt mọi góc cạnh cụ thể của luật nhân quả thì bạn được gọi là người có trí óc hiểu rõ mọi việc. Tri thức thông thường của chúng ta chẳng thể thấu triệt đầy đủ về luật nhân quả.

Xem thêm  Cách hành thiền đúng phương pháp hay nhất

Muốn sống đúng theo luật nhân quả nhưng mà đức Phật đã dạy, chúng ta cần tin cậy vào giáo lý cuả Ngài. Lúc Ngài dạy sát sinh dẫn tới chịu sự đoản mệnh, ăn cắp phải gặp cảnh nghèo khó, đích thực ko có cách nào để chứng minh được những lời Ngài nói là đúng với thực tại.

Bên cạnh đó, những điều đấy chúng ta cũng ko nên tin cậy 1 cách mù quáng. Trước hết chúng ta nhu yếu 1 niềm tin mạnh bạo nơi đức Phật và giáo lý của Ngài. Chúng ta nên dùng lý trí, mày mò thấu đáo trước lúc tin những lời dạy của đức Thế Tôn.

Trích lời dạy của Đức Đạt Lai Lạt Ma (chuyển ngữ: Hòa thượng Thích Trí Chơn) về nhân quả trong cuốn sách “An Open Heart”.

Những câu nói hay của nhà Phật về nhân quả

Nhân tốt thì quả tốt. Đây là quy luật thiên nhiên của vũ trụ.

Nếu bạn đã đọc đến đây rồi thì chắc hẳn đã hiểu khá nhiều về nhân nghiệp báo ứng rồi đúng ko? Vâng! “Gieo nhân nào thì sẽ gặt nghiệp báo đấy” hay “Tránh ác làm lành”… là những lời dạy của nhà Phật với mong muốn con người sống hướng thiện, góp phần hình thành hòa bình và hành phúc trên toàn cầu.

Sau đây, Hoa Sen Phật xin gửi tới quý đọc giả 20 câu nói hay về luật nhân quả để mọi người suy ngẫm, từ đấy bình chọn lại bản thân mình.

 1. Nếu chưa chấp thuận điều xấu xảy ra với mình thì có tức là bạn chưa hiểu về nhân quả.
 2. Hành động từ thiện xuất hành từ tâm mong muốn mang hạnh phúc tới cho người khác, chẳng hề để chứng tỏ mình tốt hay giỏi giang gì. Đây là hoạt động thiên nhiên của nhân quả, ở đâu có lửa cháy thì lấy nước dập, thế thôi.
 3. Tất cả mến thương, hận thù đề do nhân quyên mình thành.
 4. Muốn biết nhân đời trước – xem sự hưởng đời nay. Muốn biết quả đời sau – xem việc làm kiếp này.
 5. Nếu bạn làm người khác đau buồn, bạn sẽ gặp chuyện đau buồn gần giống trong mai sau. Ấy là nguyên lý của nhân quả.
 6. Phật giáo dạy con người chữa bệnh từ cội rễ. Ấy là gì? Ấy là nhân quả, để khắc phục hậu quả gây ra ốm bệnh, đau buồn… chúng ta phải xử lý nguyên do gây ra những hậu quả đấy.
 7. Những hành động thiện lành sẽ tạo ra bức tường nghiệp tốt, còn những hành động bất thiện sẽ tạo ra các cơn sóng đánh sập bức tường đấy. Vì thế, hãy tạo ra nhiều hành động thiện lành để đứng vững trước những cơn sóng bất thiện.
 8. Cuộc đời là gì? Cuộc đời là phản ứng dội lại những gì nhưng mà chúng ta đã gây ra.
 9. Nhân quả là gì? Nhân quả hay còn gọi là nghiệp, hành động. Có hành động thì sẽ có kết quả tương ứng, tốt hoặc xấu.
 10. Chỉ có từ bi mới diệt được hận thù. Dùng hận thù để diệt hận thù là việc làm của những kẻ ngốc.
 11. Tác ý cũng tác động tới nhân quả. 1 hành động bất thiện mà xuất hành từ động cơ tốt thì sẽ cho kết quả khác.
 12. Kẻ ngốc sẽ tin vào may mắn. Người khôn ngoan sẽ tin vào nhân quả.
 13. Cuộc sống của bạn ở hiện nay là kết quả của những nguyên do bạn đã tạo ra trong dĩ vãng.
 14. Kẻ xấu ngủ trên giường hồng mà ngày đêm ân hận giữa thảm gai.
 15. Hãy nghĩ suy cẩn thận trước lúc quyết định làm 1 việc gì đấy sai lầm. Bởi vì quy luật nhân quả sẽ ghi nhận điều đấy.
 16. Chúng ta thường biết điều chúng ta làm và vì sao lại làm điều đấy. Mà gần như đều ko biết điều chúng ta làm sẽ gây ra điều gì.
 17. Bồ tát sợ nhân, chúng sanh sợ quả.
 18. Trong lành và dơ dáy cũng đều tùy thuộc nơi mình. Ko người nào có thể khiến cho người khác trong lành hay nhiễm ô.
 19. Cuộc sống của chúng ta được định hình bởi chính tâm não của chúng ta. Chúng ta sẽ biến thành những gì chúng ta nghĩ.
 20. Nhân nghiệp báo ứng dù nhanh hay chậm thì nó cứng cáp sẽ xảy ra.

Góc nhìn khác về luật nhân quả

Mọi người đều nói về nhân quả. Mà chỉ 1 số ít người là thật sự thông suốt về nó.

Sau đây là quan điểm chủ quan của 1 người bạn, có thể nó mang tính bị động đối với 1 số người mà cuộc sống là tương tự, hãy dần quen với nó!

1 số người cho rằng, họ đã làm việc thiện và ko gây hại tới người nào hay con vật nào trong suốt 40 5, mà cuộc đời của họ vẫn gặp nhiều gian khổ, trắc trở.

Vì sao chúng ta lại phải sống tốt, làm việc thiện suốt cuộc đời mình, kìm hãm những thèm muốn tư nhân chỉ để giúp 1 người ko quen biết có cuộc sống tốt hơn ở kiếp sau? Hầu hết chúng ta ko người nào biết kiếp trước mình là gì, nên hãy sống thư thái, thoả nguyện mọi nhu cầu nhu yếu cho bản thân ở hiện nay.

Tôi ko nói về nhân quả theo kiểu: Nếu bạn trồng cây bưởi và tốt thì nó sẽ cho quả bưởi hay đại loại như bạn hút thuốc lá thì sau này bạn sẽ bị ung thư phổi…Nếu bạn giết mổ người, trộm cắp, ăn cắp thì bạn sẽ đi tù.

Ở đây, tôi nói luật nhân quả theo góc cạnh truyền từ kiếp này sang kiếp khác. Nếu bạn cầm trái bóng tenis rồi quăng vô tường, bạn quăng mạnh thì nó sẽ dội lại mạnh và trái lại.

Bên cạnh đó, chẳng hề khi nào bạn quăng trái bóng vào tường thì nó sẽ dội lại trúng bạn. Chứng cứ trong cuộc sống chúng ta, có rất nhiều người làm điều xấu mà họ vẫn sống thư thái, hưởng thụ sang giàu tới cuối đời mà chả thấy “trái bóng” nào tới tìm họ.

Vậy “trái bóng” đấy đi đâu? Nó đi tìm 1 người chả quen biết ở kiếp sau và chọi vô mặt họ với tất cả sự tàn nhẫn! “Trời ơi, kiếp trước tôi đã làm gì sai nhưng mà giờ phải nhận hậu quả này, mới sinh ra đã mù 2 mắt sao nhưng mà sống tốt trong 1 xã hội hà khắc đây!”. “Tôi đâu có biết kiếp trước tôi là người nào, làm gì? chắc gì tôi là người quăng trái bóng đấy!” Nếu luật nhân quả là có thật và vận hành theo cách này, thì nó quá tàn nhẫn và bất công.

Lúc chẳng thể giảng giải vì sao 1 người xấu lại có thể sống sang giàu, hạnh phúc tới cuối đời thì các nhà truyền đạo đẩy nó sang kiếp sau. Nơi nhưng mà chưa người nào có thể chứng minh được. Nhưng mà cho dù có kiếp sau đi nữa thì người xấu kiếp trước cũng chả hề hấn gì, họ có nhớ gì đâu nhưng mà!

Theo đạo Phật, nếu 1 người tạo nghiệp xấu thì sẽ tái sinh vào cõi xấu như ma quỷ, động vật… Vậy 1 con vật lúc chết thì chúng sẽ tái sinh vào cõi nào? Cá voi mỗi lần mở mồm là có hàng triệu sinh vật phải chết, tương tự nếu theo luật nhân quả thì nó là 1 con cá voi xấu và nghiệp của nó là bất tận?

1 con muỗi muốn tái sinh vào cõi người thì phải làm gì? Có những con chó, con mèo có cuộc sống tốt hơn rất nhiều so với con người! Hàng triệu 5 trước lúc có con người thì có 6 cõi luân hồi ko? 1 con khủng long lúc chết thì sẽ tái sinh vào cõi nào? Có những sinh vật có vòng đời rất ngắn nên nó chẳng hề chịu nhiều đau buồn trong cõi Ta-Bà này.

Nhiều người cho rằng, việc ăn mặn và giết mổ chết động vật là tạo nghiệp xấu, phóng sanh là tạo nghiệp lành mà theo đức Phật thì có hàng tỷ sinh vật trong 1 ly nước. Điều đấy có tức là, 1 ly nước chúng ta uống, 1 cọng rau chúng ta ăn nó chứa vô lượng sinh mạng bé bỏng, 1 hệ thống vũ trụ thu bé bất tận.

Suốt cuộc đời này chúng ta đã giết mổ bao lăm sinh mạng rồi? Vậy vì sao lại bảo những người ăn mặn và giết mổ 1 con gà là tạo nghiệp xấu? Bạn đã bao giờ tỏ lòng bi mẫn đối với những con muỗi nhưng mà bạn đã giết mổ? Mọi chuyện diễn ra theo cách nhưng mà nó cần phải như thế!

“Đức tin giống như vẽ bức tường phòng của bạn bằng mắm tôm, sau đấy quyết tâm thuyết phục mình rằng nó đẹp và tỏa hương thơm. Đức tin là 1 ảo ảnh, 1 giấc mơ nhưng mà chúng ta coi là thực tiễn, mà thực tiễn thì nó chỉ khiến cho tâm não của con người trở thành nghèo khổ hơn nhưng mà thôi.

Mỗi tín ngưỡng sẽ chọn cho mình 1 thứ để vẽ lên tường, và các giáo đồ sẽ đặt niềm tin tuyệt đối vào nó. Giống như 1 đám mây trên bầu trời, người theo Thiên Chúa thì A-men, người theo Phật giáo thì A-Di-Đà!”

Tôi muốn giới thiệu bạn bộ phim rất ý nghĩa có tên là “Người Bất Tử -The Man from Earth 2007”. Bạn đừng hiểu nhầm đây là 1 đối tượng siêu người hùng trong vũ trụ Marvel nhé! Nội dung chỉ quay quanh buổi chuyện trò của những người bạn giáo sư khoa học và tín ngưỡng trong 1 căn phòng.

Lúc bạn đặt quá nhiều niềm tin vào 1 điều gì đấy, nhất là những thứ nhưng mà bạn đã giành cả đời để đeo đuổi, nghiên cứu thì lúc có người nào đấy nói sự thực với bạn, bạn sẽ ko dễ ợt chấp thuận.

Đức Phật chỉ là 1 người phổ biến đã tìm ra bí quyết để thoát khỏi đau buồn, giống như Faraday, Newton hay Einstein…tìm ra những điều mới mẻ trong lĩnh vực nhưng mà họ nghiên cứu.

Luật nhân quả hay âm ti chỉ là hình thái được người xưa tạo ra để răn đe con cháu tránh hướng đến những hành động xấu. Con người chỉ là 1 loại động vật (nói theo tín ngưỡng của bạn là súc sinh) bậc cao tiến hoá theo công đoạn lựa chọn thiên nhiên.

Từ việc có tinh thần, chúng ta áp đặt những sự vật, hiện tượng trên hành tinh này theo cách nhưng mà chúng ta cho rằng, mà thực chất thật của sự còn đó là gì? Hãy để thời kì và sự tăng trưởng của khoa học giải đáp cho bạn. Khoa học ko dựa trên niềm tin mộng tưởng của tâm não nhưng mà là những chứng cứ chi tiết và thuyết phục.

1 chiếc Canon chụp hình 1 con vật có dạng hình giống con chó thì chưa chắc nó là con chó, họ sẽ cần thêm những thí nghiệm, những chứng cứ chi tiết để khẳng định đấy là con chó hay chỉ là con voi có dạng hình gần giống.

Tôi cũng muốn nói thêm với bạn rằng, bí quyết giảng dạy của các tín ngưỡng ngày nay nó giống như câu cảnh báo trên gói thuốc lá: “Hút thuốc có hại cho sức khỏe…!”. Người ta biết làm tương tự là ko tốt mà họ vẫn làm, đương nhiên là có số ít trường hợp “thức tỉnh” và từ bỏ lề thói xấu đấy nhưng mà ta hay gọi là “tỉnh ngộ”.

Tín ngưỡng hiện ra và giảng dạy hàng nghìn 5 mà hiện nay toàn cầu có tốt đẹp hơn ko? Ko! Nó càng ngày càng suy đồi cho tới 1 khi nào đấy…Giả dụ các nhà truyền đạo ko chỉnh sửa phương thức giảng dạy của mình.

Đừng giảng theo kiểu câu nói ghi trên bao thuốc lá, và kì vọng sự thức tỉnh của 1 vài tư nhân hay người nào có duyên thì hiểu còn ko thì thôi, nhưng mà hãy giảng theo kiểu: “Nếu bạn cầm súng bắn vào đầu mình, thì bạn sẽ chết!” thì toàn cầu sẽ hạnh phúc và yên bình hơn.

Hoàn thành cuộc nói chuyện, tôi hơi ngần ngừ ko biết mình hay người bạn kia là con ếch dưới đáy giếng nữa! Bên cạnh đó, 1 hồi lâu, tôi bừng tỉnh và nghĩ rằng, việc tìm câu giải đáp cho những lập luận trên là ko nhu yếu, nó cũng giống như việc cố giảng giải về sóng vô tuyến hay sóng wifi cho những người tiền sử vậy.

Bởi vậy, là 1 Phật tử, thì điều quan trọng là phải thông suốt Tứ Diệu Đế của đức Phật và thực hành Bát Chánh Đạo để thoát khỏi hoặc cắt bớt thống khổ trên cõi đời này.

À quên! Bộ phim nhưng mà người bạn tôi giới thiệu thật sự rất hay. Mà ở 1 góc nhìn khác, tôi trông thấy rằng, nếu người nào đấy có tri thức nhiều chủng loại tới những cụ thể bé nhất trong lĩnh vực nhưng mà bạn nghiên cứu. Bằng cách lồng ghép những “dữ liệu chuẩn xác” nhưng mà bạn biết trong sách vỡ, cộng thêm 1 số “dữ liệu méo mó” mà có tính logic, thì sẽ cho ra 1 kết quả khác cũng rất thuyết phục, và có thể làm lây động chút đỉnh ý kiến của bạn.

Hoa Sen Phật

Trên đây là nội dung về Luật nhân quả là gì? Góc nhìn khác về luật nhân quả được nhiều bạn đọc ân cần ngày nay. Chúc quý độc giả thu được nhiều tri thức quý báu qua bài viết này!

Tham khảo bài khác cùng phân mục: https://muonmau.vn/huyen-bi-tam-linh/minh-triet-thien-dinh

Từ khóa kiếm tìm: Luật nhân quả là gì? Góc nhìn khác về luật nhân quả

Thông tin khác

+

Luật nhân quả là gì? Góc nhìn khác về luật nhân quả

#Luật #nhân #quả #là #gì #Góc #nhìn #khác #về #luật #nhân #quả

Xem thêm  Ý nghĩa của Chánh Kiến trong Phật giáo Cập nhật

Luật nhân quả là gì? Góc nhìn khác về luật nhân quả
by
Hoa Sen Phật
16/05/2017
in
Kiến Thức 0
Luật nhân quả là thuyết lí bình thường nhất trong Phật giáo. Thuyết giáo này bắt nguồn từ Ấn Độ trước sự có mặt trên thị trường của Đức Phật. Bên cạnh đó, chính Đức Phật đã giảng giải và xây dựng quy luật này dưới bề ngoài hoàn chỉnh trong công đoạn giảng dạy của Ngài.Nội dung bài viết
Luật nhân quả là gì?Luật nhân quả có chức năng ngay tức tốc phải ko?Sự bất đồng đẳng còn đó trên dương gian này là gì?Luật nhân quả là 1 “cỗ máy” được tạo ra để điều khiển và kiểm soát?Luật nhân quả có tức là những hành động trong dĩ vãng?Có nhân ắt sẽ có quả?Nên hiểu đúng về luật nhân quả để ko gặp quả báoNhững câu nói hay của nhà Phật về nhân quảGóc nhìn khác về luật nhân quảLuật nhân quả là gì?Luật nhân quả (tiếng Anh: Causal Law) hay còn gọi là Luật Nghiệp (Karma) là 1 từ tiếng Phạn liên can tới hành động (nguyên do) và kết quả. Tất cả hành động, lời nói, ý nghĩ có tác ý đều được gọi là nghiệp. Đa phần nghiệp được tạo tác trên cơ sở của thân, khẩu và ý. Đương nhiên, cả 3 nghiệp trên đều xuất hành từ ý niệm hay còn gọi là tâm.Bạn phải chịu phận sự cho những hành động của mình. Ấy là luật nhân quả, 1 quy luật chẳng thể hủy hoại của vũ trụ. Bạn xứng đáng với mọi thứ xảy ra với bạn, dù tốt hay xấu. Bạn là người xây dựng căn số cho bạn, hạnh phúc hay đau buồn.Cuộc sống của bạn ngày bữa nay chỉ là sự phản ảnh dĩ vãng của bạn.Bạn chẳng thể thoát khỏi dĩ vãng, mà bạn có thể học tập từ nó để chỉnh sửa mai sau.Hành động của bạn ở hiện nay sẽ ảnh hướng tới cuộc sống của bạn ở mai sau.Những gì bạn đang trải nghiệm ngay hiện thời là những gì nghiệp muốn bạn trải nghiệm.Những nghĩ suy và xúc cảm của bạn tạo thành toàn cầu bên trong bạn, những lời nói và hành động của bạn hình thành toàn cầu bao quanh bạn.Lúc bạn cố ý làm hại người nào đấy, dù chỉ xuất hành từ nghĩ suy mà đấy là ý niệm tạo nghiệp. Những ý định tốt sẽ xoành xoạch tạo ra nghiệp tốt. Bạn có thể giấu ý định của bạn khỏi những người khác mà chẳng thể giấu bản thân bạn hoặc vũ trụ.Bạn sẽ ko bao giờ được hạnh phúc nếu bạn làm thương tổn người khác.Vũ trụ muốn bạn hiểu được sự đau buồn của người khác. Để làm việc này, bạn phải trải nghiệm cuộc sống từ nhiều góc nhìn không giống nhau. Cần phải hiểu vì sao bạn đã làm những điều đấy và hậu quả là gì. 1 kinh nghiệm quả báo giúp bạn trông thấy sai trái, từ đấy chỉnh sửa để sống tốt hơn.Luật nhân quả có chức năng ngay tức tốc phải ko?Để trải nghiệm những gì bạn đã làm có thể phải mất 1 khoảng thời kì nhất mực. Nhiều bài học là ngay tức tốc, mà 1 số chỉ có thể được học theo thời kì. Nó cũng giống như lúc bạn gieo hạt, theo thời kì nó sẽ tăng trưởng. Đúng thời khắc (lúc hội đủ các nhân tố) bạn sẽ thu được nghiệp nhưng mà bạn đã gieo.Ảnh hưởng của nghiệp lực đôi lúc ngay tức tốc, mà trong những trường hợp khác, nó có sự chậm chạp. Bên cạnh đó, sẽ xoành xoạch có hiệu lực, cho dù sự chậm chạp này kéo dài bao lâu. Hậu quả của hành động tốt hay xấu thậm chí có thể theo bạn vào cuộc sống kế tiếp.Sự bất đồng đẳng còn đó trên dương gian này là gì?Vì sao lại có người sinh ra trong gia đình giàu sang còn người khác lại ko?Vì sao 1 người có đầu óc sáng dạ còn những người khác thì ngu ngốc?Vì sao 1 người luôn có tính thánh thiện, từ bi còn người khác thì có thiên hướng xấu xa, ác nghiệt?Vì sao lại có người bị mù, dị tật bắt đầu từ họ sinh ra?Vì sao 1 số người lại được phước lành còn số khác bị chửi rủa từ ngày họ chào đời?Theo đạo Phật, sự bất đồng đẳng này ko chỉ do di truyền, không gian sống nhưng mà còn do luật nhân quả. Chúng ta tự chịu phận sự về hạnh phúc và đau buồn của mình. Chúng ta tạo thiên đàng cho riêng mình. Chúng ta tạo ra âm ti cho chúng ta. Chúng ta là kiến ​​trúc sư của căn số chúng ta.Luật nhân quả là 1 “cỗ máy” được tạo ra để điều khiển và kiểm soát?Luật nhân quả nói rằng đã gieo nhân thì ắt sẽ gặt quả.1 số quan điểm cho rằng, 1 người vừa sinh ra đã bị mù, dị tật hoặc chết thì làm sao họ có thể sống phổ biến để chỉnh sửa nghiệp của họ? 1 người có thiên hướng ác nghiệt, xấu xa ở dĩ vãng thì họ sẽ vẫn xấu xa và ác nghiệt ở hiện nay và mai sau, họ sẽ nhận những hậu quả xấu mãi mãi.Luật nhân quả là 1 cỗ máy, cuộc sống sẽ đơn thuần cơ học, và ý chí tự do sẽ là 1 điều vô lý. Người nào đấy tạo ra, điều khiển căn số và xác định mai sau chúng ta, chúng ta chẳng thể cưỡng lại và kiểm soát cuộc sống của chính chúng ta.Đây là 1 câu hỏi hay! Có thể lý giải vấn đề này như sau: Bất cứ 1 sự vật, hiện tượng trên trái đất này đều có lý do để nó còn đó: gió, nước, lửa…côn trùng và động vật. Giống như việc, 1 đứa nhỏ vừa sinh ra đã chết, hoặc dị tật…là để gửi 1 thông điệp gì đấy cho tía má và những người bao quanh để họ thức tỉnh và sống tốt hơn.Những người đấy còn đó với dạng hình như thế trong 1 thời kì dài để làm vơi đi nghiệp chướng trước đây của họ, và thức tỉnh những người bao quanh, sau lúc chết họ sẽ tái sinh ở 1 tình trạng tốt hơn.
Thân cây mục còn đó mấy chục 5 trong rừng để làm nền móng cho những thứ tốt đẹp khác tăng trưởng, dưới thân cây mục là 1 “ngôi làng” bên trên nó là những cành hoa. Luật nhân quả là 1 quy tắc nhưng mà tự nó hoạt động trong lĩnh vực riêng của nó, ko có sự can thiệp của bất cứ người nào trên vũ trụ này.Luật nhân quả có tức là những hành động trong dĩ vãng?Nhân quả thực sự rất phức tạp với những tương tác chồng chéo từ dĩ vãng, hiện nay cho tới mai sau.Luật nhân quả ko có tức là hành động trong dĩ vãng, nó bao hàm cả những hành động trong dĩ vãng và hiện nay. Theo 1 nghĩa nào đấy, chúng ta là kết quả của những gì chúng ta đã làm, chúng ta sẽ là kết quả của những gì chúng ta đang làm.Theo nghĩa khác, chúng ta ko hoàn toàn là kết quả của những gì chúng ta đã làm, chúng ta cũng ko hoàn toàn là kết quả của những gì chúng ta đang làm. Hiện nay cứng cáp là ‘con cháu’ của dĩ vãng và là ‘tía má’ của mai sau, mà hiện nay chẳng hề khi nào cũng là 1 chỉ số đích thực của dĩ vãng hoặc mai sau. Luật nhân quả thực sự rất phức tạp.Có nhân ắt sẽ có quả?Nhân được giả dụ hạt giống, bạn chẳng thể gieo hạt bắp nhưng mà muốn nó bự lên và cho quả táo được. Gieo Nhân nào sẽ gặt Quả nấy, những gì chúng ta gặt hái bữa nay, hoặc mai sau là kết quả của những gì chúng ta gieo ở hiện nay hoặc dĩ vãng.Kinh Samyutta Nikaya có đoạn: “Theo hạt giống đã gieo, cũng là hoa quả bạn gặt trong đấy, người lành sẽ thu hoạch, người xấu sẽ gặt ác, hạt giống là hạt giống và ngươi sẽ nếm quả của nó”.Nhân là hành động, Quả là kết quả, là phản ứng dội lại của hành động đấy. Bên cạnh đó chẳng hề khi nào hành động cũng sẽ tạo ra 1 phản ứng gần giống. Trong thực tiễn cũng vậy, chẳng hề chúng ta gieo 1 hạt táo thì cứng cáp ta sẽ có quả ngọt, chúng ta gieo hạt mà ko , vung đắp thì nó sẽ chẳng thể tăng trưởng để sinh quả cho ta.Giống như chúng ta bỏ muối (những điều xấu) vào 1 ly nước, ly nước trở thành mặn, mà trước lúc uống ta lại bỏ 1 chút đường vào (những điều tốt), 1 chút nữa cho tới lúc nước trở thành ngọt. Thật thú vị, thuở đầu chúng ta gieo “Nhân” mặn vào nước mà lại gặt được “Quả” ngọt!Luật nhân quả cũng liên can tới tâm não, nếu tâm não khi nào cũng u buồn thì thân thể bạn sẽ chẳng thể khoẻ mạnh được. Vô minh và tham ái là 2 nguyên do chính dẫn đến việc 1 người nhận hậu quả xấu ở hiện nay hoặc mai sau.Luật nhân quả còn được dùng rất nhiều trong việc giáo dục đạo đức: “Hãy sống tốt, bạn sẽ được hạnh phúc và chúng tôi sẽ yêu bạn, mà nếu bạn xấu, bạn sẽ ko hạnh phúc và chúng tôi sẽ ko yêu bạn”.Nên hiểu đúng về luật nhân quả để ko gặp quả báoNếu ko muốn gặp nghiệp báo thì hãy siêng làm việc thiện lành.Theo luật nhân quả, lúc 1 người được tái sinh sang kiếp sau, các hậu quả của những hành vi xấu trong kiếp trước sẽ quyết định tình cảnh sống của người đấy trong kiếp hiện nay. Nếu ai sát sinh quá nhiều trong đời trước thì kiếp này thì chết yểu hoặc thường hay bị tai nạn, đau ốm.Mà lề thói bất thiện trong kiếp trước cũng sẽ theo họ sang kiếp này và khiến họ tiếp diễn tiến hành cách hành vi bất thiện. Gần giống, nếu kiếp trước 1 người hay ăn cắp thì kiếp này họ sẽ bị nghèo khó hoặc bị ăn cướp.Nó cũng chỉ dẫn kẻ đấy tiếp diễn có ý tưởng ăn cắp trong nhiều đời sau. Hành động dâm tà hay bồ bịch dẫn tới hậu quả vợ chồng trong kiếp sau sẽ ko tin tưởng lẫn nhau và gặp cảnh khổ vì cuộc sống ko thủy chung hay bị phản bội. Đây là những nghiệp báo của 3 việc làm ác gây ra từ nơi thân của chúng ta.Trong 4 hành động ác xuất hành từ khẩu nghiệp nơi mồm thì người hay nói điêu dẫn tới kết quả là sống ở đời thường hay bị người ta nói xấu. Vọng ngữ cũng khiến kẻ đấy có thiên hướng tiếp diễn nói điêu ở kiếp sau, cũng như bị người ta lừa lật hoặc mọi người sẽ ko tin dù người đấy nói sự thực.Hậu quả ở kiếp sau của người nói lời gây chia rẽ là cuộc sống cô độc và thiên hướng tạo mối bất hòa với mọi người. Lời nói cục mịch tục tĩu dẫn tới sự lăng nhục, bạc đãi người khác và khiến họ sanh tâm bức xúc. Người có tật ngồi lê đôi méc đưa đến hậu quả đời sau lúc nói sẽ ko có người nào nghe và thường hay nói những câu chuyện nhảm nhí.Rốt cục, nghiệp báo của 3 việc làm ác phát xuất từ ý nghiệp là gì? Sau đây là các tánh xấu bất thiện thông thường nhất của chúng ta. Lòng tham khiến chúng ta ko bao giờ biết đủ và xoành xoạch bất mãn.Ác tâm và sân giận đem lại cho chúng ta sự khiếp sợ và dẫn chúng ta tới hành động làm hại những kẻ khác. Đắm đuối là đặt niềm tin vào điều trái với sự thực, dẫn tới kết quả là chúng ta chẳng thể hiểu biết, chấp thuận lẽ phải và ngoan cố thủ cựu, chấp chặt tà kiến.Dù rằng tình cảnh hiện nay của chúng ta được quyết định bởi những hành vi trong dĩ vãng, mà chúng ta vẫn phải chịu phận sự về mọi hành động của chúng ta trong hiện nay. Chúng ta có bản lĩnh và phận sự để tuyển lựa phương cách nhằm chỉ dẫn mọi việc làm của chúng ta đi theo tuyến đường đạo đức.Lúc chúng ta cân nhắc 1 hành động nào đấy phê duyệt có hợp với đạo lý hay ko, chúng ta nên mày mò động cơ xúc tiến của hành vi đấy . 1 người lấy quyết định ko ăn cắp, nếu anh ta chỉ vì sợ bị bắt hay trừng trị bởi pháp luật, vậy thì hành động ko ăn cắp của anh ta chẳng hề là 1 việc làm đạo đức bởi lẽ những ý tưởng đạo đức ko ảnh hưởng lên quyết định của anh ta.1 thí dụ khác, 1 người ko dám ăn cắp vì sợ dư luận: “Nếu mình ăn cắp thì bạn hữu hay láng giềng sẽ nghĩ sao về mình? Chắc mọi người sẽ khinh bỉ và mình sẽ bị xã hội ruồng bỏ”. Dù rằng đấy được xem như 1 quyết định hăng hái mà nó vẫn chẳng hề là 1 hành vi đạo đức.Hiện thời, 1 người cũng có quyết định là sẽ ko ăn cắp vì anh ta nghĩ suy rằng: “Nếu ta ăn cắp nghĩa là ta đã hành động chống lại luật của trời đất và trái với đạo làm người:”. Hoặc là: “Ăn trộm là 1 việc làm ác, nó gây cho nhiều người khác bị tổn thất và đau buồn”.Với những động cơ nghĩ suy tương tự, quyết định của anh ta được xem như 1 hành vi đạo đức, hợp luân thường đạo lý. Theo giáo lý đức Phật, lúc bạn nghĩ suy cân nhắc tránh ko làm các hành động ác thì bạn sẽ giải quyết được những phiền não thống khổ. Sự kềm chế đấy của bạn được xem như 1 thực hành Phật Pháp.Nếu bạn thông suốt mọi góc cạnh cụ thể của luật nhân quả thì bạn được gọi là người có trí óc hiểu rõ mọi việc. Tri thức thông thường của chúng ta chẳng thể thấu triệt đầy đủ về luật nhân quả.Muốn sống đúng theo luật nhân quả nhưng mà đức Phật đã dạy, chúng ta cần tin cậy vào giáo lý cuả Ngài. Lúc Ngài dạy sát sinh dẫn tới chịu sự đoản mệnh, ăn cắp phải gặp cảnh nghèo khó, đích thực ko có cách nào để chứng minh được những lời Ngài nói là đúng với thực tại.Bên cạnh đó, những điều đấy chúng ta cũng ko nên tin cậy 1 cách mù quáng. Trước hết chúng ta nhu yếu 1 niềm tin mạnh bạo nơi đức Phật và giáo lý của Ngài. Chúng ta nên dùng lý trí, mày mò thấu đáo trước lúc tin những lời dạy của đức Thế Tôn.Trích lời dạy của Đức Đạt Lai Lạt Ma (chuyển ngữ: Hòa thượng Thích Trí Chơn) về nhân quả trong cuốn sách “An Open Heart”.Những câu nói hay của nhà Phật về nhân quảNhân tốt thì quả tốt. Đây là quy luật thiên nhiên của vũ trụ.Nếu bạn đã đọc đến đây rồi thì chắc hẳn đã hiểu khá nhiều về nhân nghiệp báo ứng rồi đúng ko? Vâng! “Gieo nhân nào thì sẽ gặt nghiệp báo đấy” hay “Tránh ác làm lành”… là những lời dạy của nhà Phật với mong muốn con người sống hướng thiện, góp phần hình thành hòa bình và hành phúc trên toàn cầu.Sau đây, Hoa Sen Phật xin gửi tới quý đọc giả 20 câu nói hay về luật nhân quả để mọi người suy ngẫm, từ đấy bình chọn lại bản thân mình.Nếu chưa chấp thuận điều xấu xảy ra với mình thì có tức là bạn chưa hiểu về nhân quả.Hành động từ thiện xuất hành từ tâm mong muốn mang hạnh phúc tới cho người khác, chẳng hề để chứng tỏ mình tốt hay giỏi giang gì. Đây là hoạt động thiên nhiên của nhân quả, ở đâu có lửa cháy thì lấy nước dập, thế thôi.Tất cả mến thương, hận thù đề do nhân quyên mình thành.Muốn biết nhân đời trước – xem sự hưởng đời nay. Muốn biết quả đời sau – xem việc làm kiếp này.Nếu bạn làm người khác đau buồn, bạn sẽ gặp chuyện đau buồn gần giống trong mai sau. Ấy là nguyên lý của nhân quả.Phật giáo dạy con người chữa bệnh từ cội rễ. Ấy là gì? Ấy là nhân quả, để khắc phục hậu quả gây ra ốm bệnh, đau buồn… chúng ta phải xử lý nguyên do gây ra những hậu quả đấy.Những hành động thiện lành sẽ tạo ra bức tường nghiệp tốt, còn những hành động bất thiện sẽ tạo ra các cơn sóng đánh sập bức tường đấy. Vì thế, hãy tạo ra nhiều hành động thiện lành để đứng vững trước những cơn sóng bất thiện.Cuộc đời là gì? Cuộc đời là phản ứng dội lại những gì nhưng mà chúng ta đã gây ra.Nhân quả là gì? Nhân quả hay còn gọi là nghiệp, hành động. Có hành động thì sẽ có kết quả tương ứng, tốt hoặc xấu.Chỉ có từ bi mới diệt được hận thù. Dùng hận thù để diệt hận thù là việc làm của những kẻ ngốc.Tác ý cũng tác động tới nhân quả. 1 hành động bất thiện mà xuất hành từ động cơ tốt thì sẽ cho kết quả khác.Kẻ ngốc sẽ tin vào may mắn. Người khôn ngoan sẽ tin vào nhân quả.Cuộc sống của bạn ở hiện nay là kết quả của những nguyên do bạn đã tạo ra trong dĩ vãng.Kẻ xấu ngủ trên giường hồng mà ngày đêm ân hận giữa thảm gai.Hãy nghĩ suy cẩn thận trước lúc quyết định làm 1 việc gì đấy sai lầm. Bởi vì quy luật nhân quả sẽ ghi nhận điều đấy.Chúng ta thường biết điều chúng ta làm và vì sao lại làm điều đấy. Mà gần như đều ko biết điều chúng ta làm sẽ gây ra điều gì.Bồ tát sợ nhân, chúng sanh sợ quả.Trong lành và dơ dáy cũng đều tùy thuộc nơi mình. Ko người nào có thể khiến cho người khác trong lành hay nhiễm ô.Cuộc sống của chúng ta được định hình bởi chính tâm não của chúng ta. Chúng ta sẽ biến thành những gì chúng ta nghĩ.Nhân nghiệp báo ứng dù nhanh hay chậm thì nó cứng cáp sẽ xảy ra.Góc nhìn khác về luật nhân quảMọi người đều nói về nhân quả. Mà chỉ 1 số ít người là thật sự thông suốt về nó.Sau đây là quan điểm chủ quan của 1 người bạn, có thể nó mang tính bị động đối với 1 số người mà cuộc sống là tương tự, hãy dần quen với nó!1 số người cho rằng, họ đã làm việc thiện và ko gây hại tới người nào hay con vật nào trong suốt 40 5, mà cuộc đời của họ vẫn gặp nhiều gian khổ, trắc trở.Vì sao chúng ta lại phải sống tốt, làm việc thiện suốt cuộc đời mình, kìm hãm những thèm muốn tư nhân chỉ để giúp 1 người ko quen biết có cuộc sống tốt hơn ở kiếp sau? Hầu hết chúng ta ko người nào biết kiếp trước mình là gì, nên hãy sống thư thái, thoả nguyện mọi nhu cầu nhu yếu cho bản thân ở hiện nay.Tôi ko nói về nhân quả theo kiểu: Nếu bạn trồng cây bưởi và tốt thì nó sẽ cho quả bưởi hay đại loại như bạn hút thuốc lá thì sau này bạn sẽ bị ung thư phổi…Nếu bạn giết mổ người, trộm cắp, ăn cắp thì bạn sẽ đi tù.Ở đây, tôi nói luật nhân quả theo góc cạnh truyền từ kiếp này sang kiếp khác. Nếu bạn cầm trái bóng tenis rồi quăng vô tường, bạn quăng mạnh thì nó sẽ dội lại mạnh và trái lại.Bên cạnh đó, chẳng hề khi nào bạn quăng trái bóng vào tường thì nó sẽ dội lại trúng bạn. Chứng cứ trong cuộc sống chúng ta, có rất nhiều người làm điều xấu mà họ vẫn sống thư thái, hưởng thụ sang giàu tới cuối đời mà chả thấy “trái bóng” nào tới tìm họ.Vậy “trái bóng” đấy đi đâu? Nó đi tìm 1 người chả quen biết ở kiếp sau và chọi vô mặt họ với tất cả sự tàn nhẫn! “Trời ơi, kiếp trước tôi đã làm gì sai nhưng mà giờ phải nhận hậu quả này, mới sinh ra đã mù 2 mắt sao nhưng mà sống tốt trong 1 xã hội hà khắc đây!”. “Tôi đâu có biết kiếp trước tôi là người nào, làm gì? chắc gì tôi là người quăng trái bóng đấy!” Nếu luật nhân quả là có thật và vận hành theo cách này, thì nó quá tàn nhẫn và bất công.Lúc chẳng thể giảng giải vì sao 1 người xấu lại có thể sống sang giàu, hạnh phúc tới cuối đời thì các nhà truyền đạo đẩy nó sang kiếp sau. Nơi nhưng mà chưa người nào có thể chứng minh được. Nhưng mà cho dù có kiếp sau đi nữa thì người xấu kiếp trước cũng chả hề hấn gì, họ có nhớ gì đâu nhưng mà!Theo đạo Phật, nếu 1 người tạo nghiệp xấu thì sẽ tái sinh vào cõi xấu như ma quỷ, động vật… Vậy 1 con vật lúc chết thì chúng sẽ tái sinh vào cõi nào? Cá voi mỗi lần mở mồm là có hàng triệu sinh vật phải chết, tương tự nếu theo luật nhân quả thì nó là 1 con cá voi xấu và nghiệp của nó là bất tận?1 con muỗi muốn tái sinh vào cõi người thì phải làm gì? Có những con chó, con mèo có cuộc sống tốt hơn rất nhiều so với con người! Hàng triệu 5 trước lúc có con người thì có 6 cõi luân hồi ko? 1 con khủng long lúc chết thì sẽ tái sinh vào cõi nào? Có những sinh vật có vòng đời rất ngắn nên nó chẳng hề chịu nhiều đau buồn trong cõi Ta-Bà này.Nhiều người cho rằng, việc ăn mặn và giết mổ chết động vật là tạo nghiệp xấu, phóng sanh là tạo nghiệp lành mà theo đức Phật thì có hàng tỷ sinh vật trong 1 ly nước. Điều đấy có tức là, 1 ly nước chúng ta uống, 1 cọng rau chúng ta ăn nó chứa vô lượng sinh mạng bé bỏng, 1 hệ thống vũ trụ thu bé bất tận.Suốt cuộc đời này chúng ta đã giết mổ bao lăm sinh mạng rồi? Vậy vì sao lại bảo những người ăn mặn và giết mổ 1 con gà là tạo nghiệp xấu? Bạn đã bao giờ tỏ lòng bi mẫn đối với những con muỗi nhưng mà bạn đã giết mổ? Mọi chuyện diễn ra theo cách nhưng mà nó cần phải như thế!“Đức tin giống như vẽ bức tường phòng của bạn bằng mắm tôm, sau đấy quyết tâm thuyết phục mình rằng nó đẹp và tỏa hương thơm. Đức tin là 1 ảo ảnh, 1 giấc mơ nhưng mà chúng ta coi là thực tiễn, mà thực tiễn thì nó chỉ khiến cho tâm não của con người trở thành nghèo khổ hơn nhưng mà thôi.Mỗi tín ngưỡng sẽ chọn cho mình 1 thứ để vẽ lên tường, và các giáo đồ sẽ đặt niềm tin tuyệt đối vào nó. Giống như 1 đám mây trên bầu trời, người theo Thiên Chúa thì A-men, người theo Phật giáo thì A-Di-Đà!”Tôi muốn giới thiệu bạn bộ phim rất ý nghĩa có tên là “Người Bất Tử -The Man from Earth 2007”. Bạn đừng hiểu nhầm đây là 1 đối tượng siêu người hùng trong vũ trụ Marvel nhé! Nội dung chỉ quay quanh buổi chuyện trò của những người bạn giáo sư khoa học và tín ngưỡng trong 1 căn phòng.Lúc bạn đặt quá nhiều niềm tin vào 1 điều gì đấy, nhất là những thứ nhưng mà bạn đã giành cả đời để đeo đuổi, nghiên cứu thì lúc có người nào đấy nói sự thực với bạn, bạn sẽ ko dễ ợt chấp thuận.Đức Phật chỉ là 1 người phổ biến đã tìm ra bí quyết để thoát khỏi đau buồn, giống như Faraday, Newton hay Einstein…tìm ra những điều mới mẻ trong lĩnh vực nhưng mà họ nghiên cứu.Luật nhân quả hay âm ti chỉ là hình thái được người xưa tạo ra để răn đe con cháu tránh hướng đến những hành động xấu. Con người chỉ là 1 loại động vật (nói theo tín ngưỡng của bạn là súc sinh) bậc cao tiến hoá theo công đoạn lựa chọn thiên nhiên.Từ việc có tinh thần, chúng ta áp đặt những sự vật, hiện tượng trên hành tinh này theo cách nhưng mà chúng ta cho rằng, mà thực chất thật của sự còn đó là gì? Hãy để thời kì và sự tăng trưởng của khoa học giải đáp cho bạn. Khoa học ko dựa trên niềm tin mộng tưởng của tâm não nhưng mà là những chứng cứ chi tiết và thuyết phục.1 chiếc Canon chụp hình 1 con vật có dạng hình giống con chó thì chưa chắc nó là con chó, họ sẽ cần thêm những thí nghiệm, những chứng cứ chi tiết để khẳng định đấy là con chó hay chỉ là con voi có dạng hình gần giống.Tôi cũng muốn nói thêm với bạn rằng, bí quyết giảng dạy của các tín ngưỡng ngày nay nó giống như câu cảnh báo trên gói thuốc lá: “Hút thuốc có hại cho sức khỏe…!”. Người ta biết làm tương tự là ko tốt mà họ vẫn làm, đương nhiên là có số ít trường hợp “thức tỉnh” và từ bỏ lề thói xấu đấy nhưng mà ta hay gọi là “tỉnh ngộ”.Tín ngưỡng hiện ra và giảng dạy hàng nghìn 5 mà hiện nay toàn cầu có tốt đẹp hơn ko? Ko! Nó càng ngày càng suy đồi cho tới 1 khi nào đấy…Giả dụ các nhà truyền đạo ko chỉnh sửa phương thức giảng dạy của mình.Đừng giảng theo kiểu câu nói ghi trên bao thuốc lá, và kì vọng sự thức tỉnh của 1 vài tư nhân hay người nào có duyên thì hiểu còn ko thì thôi, nhưng mà hãy giảng theo kiểu: “Nếu bạn cầm súng bắn vào đầu mình, thì bạn sẽ chết!” thì toàn cầu sẽ hạnh phúc và yên bình hơn.Hoàn thành cuộc nói chuyện, tôi hơi ngần ngừ ko biết mình hay người bạn kia là con ếch dưới đáy giếng nữa! Bên cạnh đó, 1 hồi lâu, tôi bừng tỉnh và nghĩ rằng, việc tìm câu giải đáp cho những lập luận trên là ko nhu yếu, nó cũng giống như việc cố giảng giải về sóng vô tuyến hay sóng wifi cho những người tiền sử vậy.Bởi vậy, là 1 Phật tử, thì điều quan trọng là phải thông suốt Tứ Diệu Đế của đức Phật và thực hành Bát Chánh Đạo để thoát khỏi hoặc cắt bớt thống khổ trên cõi đời này.À quên! Bộ phim nhưng mà người bạn tôi giới thiệu thật sự rất hay. Mà ở 1 góc nhìn khác, tôi trông thấy rằng, nếu người nào đấy có tri thức nhiều chủng loại tới những cụ thể bé nhất trong lĩnh vực nhưng mà bạn nghiên cứu. Bằng cách lồng ghép những “dữ liệu chuẩn xác” nhưng mà bạn biết trong sách vỡ, cộng thêm 1 số “dữ liệu méo mó” mà có tính logic, thì sẽ cho ra 1 kết quả khác cũng rất thuyết phục, và có thể làm lây động chút đỉnh ý kiến của bạn.Hoa Sen PhậtBài liên can sẽ được cập nhật sau! Tags: luật nhân quảý nghĩa của luật nhân quả
Share26Tweet

Xem thêm  Tu sĩ Phật giáo Uganda: Thiền là thuốc giải độc cho tội phạm hay nhất

Bạn vừa xem nội dung Luật nhân quả là gì? Góc nhìn khác về luật nhân quả. Chúc bạn vui vẻ

You may also like

Quan Thế Âm Bồ tát là ai? Nguồn gốc và ý nghĩa hình tượng 2022

Hãy cùng Muôn Màu theo dõi nội dung