Masan trả thêm cổ tức, hai tỷ phú Việt sắp bỏ túi thêm trăm tỷ đồng

Masan trả thêm cổ tức, hai tỷ phú Việt sắp bỏ túi thêm trăm tỷ đồng

- in Doanh Nghiệp
311


Dân trí

Tập đoàn Masan quyết định dùng gần 300 tỷ đồng để chi trả thêm cổ tức cho cổ đông. Trong đó, công ty riêng của hai tỷ phú Nguyễn Đăng Quang, Hồ Hùng Anh dự kiến nhận về hơn 130 tỷ đồng.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (mã chứng khoán: MSN) hôm nay thông báo tăng tỷ lệ chi trả cổ tức tiền mặt cho năm tài chính 2021. Như vậy, tương ứng với mỗi cổ phần đang sở hữu, cổ đông Masan sẽ nhận tổng cộng 1.200 đồng, cao hơn 200 đồng với mức cũ 1.000 đồng/cổ phiếu.

Vào tháng 7 vừa qua, Masan đã chi trả cổ tức 950 đồng/cổ phiếu. Dự kiến cuối tháng 12 này, cổ đông của tập đoàn này sẽ nhận phần cổ tức 250 đồng/cổ phiếu còn lại. Với gần 1,2 tỷ cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường, ước tính tổng số tiền Masan chi ra để chi trả cổ tức bổ sung cho các cổ đông khoảng gần 300 tỷ đồng.

Hiện tại, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Masan Nguyễn Đăng Quang chỉ đứng tên sở hữu trực tiếp vỏn vẹn 15 cổ phiếu MSN. Vợ ông Quang là bà Nguyễn Hoàng Yến, người đồng thời là thành viên HĐQT trong tập đoàn quản lý 42,4 triệu cổ phiếu, tương đương 3,6% cổ phần.

Xem thêm  PV GAS triển khai kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2021

Trong khi đó, hai cổ đông lớn nhất của Tập đoàn Masan bao gồm Công ty Cổ phần Masan (31,5%) và Công ty TNHH MTV Xây dựng Hoa Hướng Dương (13,3%). Trong đó, Hoa Hướng Dương lại là công ty con do Công ty Cổ phần Masan sở hữu 100% vốn. Như vậy, Công ty Cổ phần Masan nắm giữ tới gần 45% cổ phần Tập đoàn Masan.

Cơ cấu sở hữu chi tiết tại Công ty Cổ phần Masan chưa bao giờ được công bố cụ thể. Tuy nhiên, hai vị tỷ phú Nguyễn Đăng Quang và Hồ Hùng Anh được cho là nắm phần lớn cổ phần tại pháp nhân này với tỷ lệ sở hữu gần 50% mỗi người. Đây cũng là một trong những nguồn tài sản chính đưa ông Quang và ông Hùng Anh vào danh sách tỷ phú của Forbes.

Masan trả thêm cổ tức, hai tỷ phú Việt sắp bỏ túi thêm trăm tỷ đồng - 1

Chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang (bên trái) và Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh (Ảnh: TH).

Hiện tại, theo thống kê của Forbes, giá trị tài sản ròng ước tính của Chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang khoảng 2 tỷ USD trong khi Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh nắm giữ 2,5 tỷ USD.

Xem thêm  Quảng Nam vinh danh 114 doanh nghiệp và 76 doanh nhân tiêu biểu

Với phần cổ tức khoảng hơn 130 tỷ đồng mà nhóm cổ đông Công ty Cổ phần Masan nhận được trong đợt chia cổ tức sắp tới, ông Quang và ông Hùng Anh dự kiến sẽ bỏ túi phần lớn số tiền trên.

Song song với việc tăng giá trị trả cổ tức tiền mặt, HĐQT Masan cũng thông qua việc xin ý kiến đại hội đồng cổ đông về việc phát hành cổ phiếu thưởng theo tỷ lệ 5:1 cho các cổ đông hiện hữu. Việc phát hành cổ phiếu thưởng theo ban lãnh đạo tập đoàn này sẽ mang lại lợi ích cho cổ đông qua việc cải thiện tính thanh khoản của cổ phiếu. 

Masan trả thêm cổ tức, hai tỷ phú Việt sắp bỏ túi thêm trăm tỷ đồng - 2

Diễn biến giá cổ phiếu MSN từ đầu năm đến nay (Ảnh: TV).

Sau 9 tháng đầu năm nay, Masan báo cáo doanh thu thuần 64.801 tỷ đồng, tăng 17% so với cùng kỳ 2020. Lợi nhuận sau thuế của tập đoàn này đạt 2.983 tỷ đồng, tăng mạnh gần 300% so với 9 tháng đầu năm 2020. Đặc biệt, trong quý III, hệ thống bán lẻ WinCommerce (tên cũ VinCommerce) lần đầu chính thức đạt lợi nhuận ròng dương sau gần 2 năm được Masan mua lại từ Vingroup.

Xem thêm  Mcdonald's Việt Nam tiếp tục trong Top 10 nhóm ngành sản phẩm dịch vụ tin dùng 2021

Tập đoàn của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang cho biết kế hoạch sơ bộ trong năm 2022 là mở thêm 700-1.000 cửa hàng siêu thị mini WinMart+ (tên cũ VinMart+), nâng tổng số điểm bán lên 3.300-3.600. Ngoài ra, công ty cũng sẽ tích hợp mô hình bán lẻ trà, cà phê, dược phẩm, dịch vụ tài chính, viễn thông vào các điểm siêu thị mini để gia tăng doanh thu, lợi nhuận.

Việt Đức

Nguồn: dantri.com.vn

You may also like

Duy Mạnh trở thành người đại diện cho thương hiệu kẹo thạch ZaiZai

Thành công của đội tuyển U23 Việt Nam