Mẹ bầu đẻ thường được nhưng sợ đau nên muốn đẻ mổ có được không?

Mẹ bầu đẻ thường được nhưng sợ đau nên muốn đẻ mổ có được không?

- in Gia Đình
157

Nên lựa chọn sinh thường hay sinh mổ

Theo Bộ Y tế, tỷ lệ mổ lấy thai ở Việt Nam nâng cao đến gần 37% trong năm 2022, cao hơn rất nhiều so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế Toàn cầu. Đáng chú tâm tại 1 số cơ sở chuyên khoa tuyến cuối tỷ lệ mổ đẻ chiếm khoảng 50%. Dò xét đo lường các chỉ số Chỉ tiêu Tăng trưởng Vững bền của Việt Nam về trẻ con và đàn bà 2020-2021 cho biết tỷ lệ sinh mổ tại Việt Nam chiếm 34,4% tổng các ca đẻ, tăng gần 7% so với năm 2014. 

Trong đấy, hơn 20% trường hợp quyết định trước lúc chuyển dạ và gần 14% quyết định sau đấy. Ngày nay, ko ít mẹ bầu dù đẻ thường được nhưng mà vẫn chọn bí quyết sinh mổ. Vậy lý do dẫn đến điều này là gì và có tác động như thế nào. Dưới đây là trả lời từ Ths.BS. Tạ Việt Cường – Phó giám đốc Trung tâm khám, điều trị và sức khỏe sinh sản, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. 

Thông thường, những trường hợp nào mẹ bầu cần phải mổ? 

Một ca sinh mổ mất bao lâu? và diễn ra như thế nào?

Thường 1 số trường hợp, sản phụ sẽ thực hiện đẻ mổ lúc có chỉ định về y học. Chi tiết:

Xem thêm  Điều gì giữ lại một cuộc hôn nhân

– Thai nhi quá lớn hơn 4kg. 

– Ngôi và thế thai thất thường.  

– Có thất thường ở phần xương chậu. 

– Cổ tử cung ko tiến triển sau 3 tiếng, mở 5-6 phần nhưng mà ko mở nữa. 

– Cấp cứu do thai suy…

Các chỉ định mổ này sẽ được các bác sỹ phát hiện và bàn bạc với sản phụ và người thân trong công đoạn khám thai hoặc công đoạn chuyển dạ. 

Sinh mổ lần 3: Những điều cần biết | Vinmec

Đẻ thường đau đến mức nào nhưng mà nhiều sản phụ sợ tới thế? 
Đẻ thường hay đẻ mổ đều đau nhưng mà ở các công đoạn không giống nhau. Với những mẹ đẻ thường lần đầu công đoạn từ khi mở màn có tín hiệu chuyển dạ, cổ tử cung mở dần cho tới khi em nhỏ ra ngoài đều phải chịu những cơn gò tử cung. Cơn đau tăng dần, chừng độ đau tùy từng sản phụ cơn đau là do thai dưới công dụng của cơn co nong mở cổ tử cung. Ở bệnh viện chuyên khoa, có sự viện trợ của bí quyết giảm đau trong đẻ như tê ngoài màng cứng giúp người đàn bà đơn giản hơn trong cuộc chuyển dạ. 

Xem thêm  Bố mẹ nông dân nuôi 3 con trở thành tiến sĩ: 3 NGƯỜI QUAN TRỌNG quyết định bạn là ai

Ngoài ra, lúc cổ tử cung mở hết, đầu lọt vào tiểu khung, sản phụ sẽ phải rặn để em nhỏ dần dần ra ngoài qua đường cửa mình. Giai đoạn này rất khó nhọc, đau, gieo neo vì đầu em nhỏ thì vốn lớn hơn kích tấc lúc đầu của cửa mình rất nhiều (đầu em nhỏ đường kính khoảng 9-9,5cm, đường kính cửa mình đàn bà chưa sinh khoảng 2-3cm) thành cửa mình sẽ bị nong giãn từ bên trong từng centimet để đưa em nhỏ ra ngoài. 

Đây là hành trình gian truân, gieo neo dù có sự viện trợ của y tế thì thời khắc này sản phụ phải hoàn toàn xác định là phải dựa vào bản thân mình, viên chức y tế chẳng thể rặn hộ được. 

Mẹ bầu đẻ thường được nhưng sợ đau nên đòi đẻ mổ thì có được không? - Ảnh 2.


Ths.BS. Tạ Việt Cường – Phó giám đốc Trung tâm khám, điều trị và sức khỏe sinh sản, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.


Qua công đoạn làm việc tôi cũng nhận thấy 1 số bạn có mong muốn vì sao em lại phải làm việc gieo neo khó nhọc tương tự, việc đẻ mổ hợp với em hơn, và các bạn ý nhất thiết muốn xin đẻ mổ dù rằng đã biết những nhược điểm nhưng mà đẻ mổ đem lại. 

Chính vì điều trên nhưng mà nhiều mẹ mong muốn được tuyển lựa mổ ngay từ đầu do lo âu ko biết bản thân có đủ sức ko. Trong thời đại càng ngày càng tăng trưởng về cả sức khoẻ lẫn thông tin thì điều này cũng rất dễ hiểu. Ngoài ra, mỗi bí quyết lại có ưu/ nhược điểm riêng nên chẳng thể khẳng định bí quyết nào tốt hơn cả, nhưng mà chỉ là phù thống nhất với tình hình của sản phụ và người thân nhưng mà thôi. 

Đẻ mổ với đẻ thường, đẻ kiểu nào tốt hơn? 

Lúc đẻ thường, vùng kín bị tác động nhiều hơn. Sau cuộc đẻ, toàn thể ống sinh sản của sản phụ bị giãn ra (cổ tử cung – cửa mình). Và càng sinh nhiều lần thì việc sinh em nhỏ ra ngoài càng đơn giản nhưng mà cũng đồng tức là cửa mình sẽ ko còn chặt chẽ, khít như những đàn bà sinh mổ, hay lúc chưa sinh con; điều này làm tác động tới chất lượng của việc “quan hệ”, cũng như 1 số hoạt động thể chất do 1 số sản phụ bị sa thành trước cửa mình, sa thành sau cửa mình nên vừa mới đây có xu hướng đi “thẩm mỹ” vùng kín là vì thế. “Thẩm mỹ” ở đây là giải phẫu tái hiện, bình phục thành cửa mình do bị giãn bởi công đoạn sinh đẻ. 

 

Với đẻ mổ, sẽ rạch 1 đường khoảng 10cm trên thành bụng vào tử cung để đưa em nhỏ ra ngoài. Sau lúc liền lại địa điểm này có để lại sẹo, sẹo bên ngoài thành bụng, sẹo bên trong tử cung, 1 số trường hợp sẽ bị 1 số vấn đề như khuyết sẹo mổ đẻ cũ, thai làm tổ vào vết mổ cũ… Ngoài ra, chọn đẻ mổ thì sản phụ sẽ không hề trải qua công đoạn chờ sinh, rặn đẻ khó nhọc, nhưng mà sẽ khó nhọc sau lúc mổ. 

Ở đây, thầy thuốc Cường muốn mọi người nhìn 1 cách toàn cảnh, theo cả 2 hướng, dù là đẻ theo bí quyết nào cũng có ưu/ nhược điểm của nó. Thế nên đứng trên nhân cách là 1 thầy thuốc, mình khuyên các mẹ nên mày mò thật kỹ trước lúc đưa ra quyết định cho việc sinh mổ hay sinh thường. Để nhưng mà nói bí quyết nào tốt thì ko có cách nào tốt hơn hẳn, chỉ có cách phù thống nhất với tình cảnh, hiện trạng, điều kiện, mong muốn sản phụ nhưng mà thôi, và tiêu chí là 1 cuộc đẻ an toàn mới là tiêu chí bậc nhất. Đẻ thường hay mổ thì đều gây ra những thương tổn nhất mực cho người mẹ. 

Nên sinh thường hay sinh mổ tốt hơn? Lời giải đáp dành cho mẹ

Sản phụ đẻ thường được nhưng mà thích đẻ mổ thì có được ko? 

Đây là mong muốn tư nhân. Dù theo mình thì những trường hợp này ko nhiều. Ngoài ra, là thầy thuốc, mình có nhiệm vụ giảng giải về ưu, nhược điểm, nói rõ cho sản phụ biết họ hoàn toàn có thể đẻ thường. Ngoài ra, nếu sản phụ vẫn ko đồng ý, quyết đẻ mổ thì thầy thuốc Cường sẽ đồng thuận. Vì trong mọi trường hợp, tôn trọng quyền quyết định của sản phụ vẫn là quan trọng nhất, bản thân thầy thuốc sẽ có phận sự tham mưu thông tin đầy đủ để họ tự đưa ra được tuyển lựa phù thống nhất với mình nhưng mà thôi. Con số những mẹ chọn đẻ mổ dù biết có thể đẻ thường là ko nhiều. Phần nhiều các mẹ lúc sinh mổ sẽ tìm và chọn giờ sinh cho thích hợp với tuổi, mệnh của gia đình, đây cũng là mong muốn cân đối, cá biệt có 1 số trường hợp thì mong muốn mổ 1 số cung giờ vào đêm hôm (3-4h sáng) hay mổ sớm hơn thời khắc về chỉ định y học có thể lấy em nhỏ ra an toàn, nhưng mà số này ko nhiều.

You may also like

Cha mẹ sớm dạy con 6 điều này, trẻ sẽ gặp may mắn, hạnh phúc trong tương lai

Những bài học giá trị mà bố mẹ