Mẹ chăm sóc và nuôi dạy 2 con cực nhàn nhờ 5 bí kíp đơn giản

Mẹ chăm sóc và nuôi dạy 2 con cực nhàn nhờ 5 bí kíp đơn giản

- in Gia Đình
36

Hành trình chăm nom và nuôi dạy con cực kỳ thiêng liêng, hạnh phúc nhưng mà cũng chứa đựng ko ít nặng nhọc, gian nan. Kể từ sinh con, bao quanh người mẹ luôn rình rập nhiều nỗi lo sợ: con ốm, con còi, con biếng ăn, con khóc, con mè nheo… Chị Nhung (sống tại Hà Nội) hàn huyên để vượt qua những điều đó, bà mẹ trẻ đã mày mò và định hướng cách dạy con, từ chăm nom nhỏ, ăn, ngủ, nuôi con ko kháng sinh… Dưới đây là những bí kíp của bà mẹ trẻ, kì vọng sẽ giúp ích cho các mẹ:

1. ĐỌC SÁCH, BỔ SUNG KIẾN THỨC TRƯỚC KHI LÀM MẸ

Sách nuôi dạy con, sách thai giáo rất nhiều. Chỉ cần chọn cho mình 3 quyển sách gối đầu nếu bạn ko có thời kì đọc nhiều. Hoặc các mẹ có thể gạn lọc thông tin từ các mẹ khác. Có nhiều cách để nạp tri thức, điều quan trọng là hãy tranh thủ trang bị tri thức mang bầu, nuôi con (như ăn dặm, đi lại, các bệnh trẻ lọt lòng thường gặp và cách khắc phục). Chỉ lúc bạn hiểu căn bản vấn đề thì dù việc gì tới mình cũng tĩnh tâm trải qua.

Xem thêm  Bà mẹ ở Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm đồng hành cùng hai con học song song chương trình Việt Nam và Mỹ: Học phí quá “hạt dẻ", kết quả ngoài mong đợi

2. LÀ MỘT NGƯỜI MẸ LƯỜI

Mẹ càng ''lười

Mẹ lười là cốt lõi để nuôi con nhàn, thay vì mặc đồ cho con, đút ăn, tắm cho con, đi dép, đi giày, rửa bát… tất cả những việc chăm nom bản thân hãy dạy cho con cách tự làm. 6 tháng đầu, em nhỏ nhà mình tự ăn theo BLW, 10 tháng khởi đầu tập cầm thìa tự xúc, 15 tháng học tự đi dép, tự mặc áo quần, tự uống nước, ăn cơm, đi vứt rác, bỏ áo quần bẩn vào giỏ…

Mẹ lười nên con phải tự làm hết. Hẳn nhiên thỉnh thoảng mình chấp thuận phải quét dọn “bãi trận mạc” nhưng mà quan trọng là sau mỗi lần, cứng cáp trẻ học được nhiều kĩ năng. Mình đã bắt gặp nhỏ 12 tuổi chỉ ngồi chờ mẹ đi dép, 4-5 tuổi vẫn phải ngồi chờ đút cơm… văn hóa “làm hộ” của ông bà ba má, chỉ nuôi dưỡng nhưng mà em nhỏ ỷ lại, thiếu bổn phận chăm nom bản thân, sau đấy ba má lại bảo con “lười, ko biết làm gì…”. Hệ quả của việc chăm nom thái quá của ông bà ba má khiến nhỏ bỏ lỡ hết các công đoạn tăng trưởng 1 cách phí phạm.

Xem thêm  Review men sống Bạch Mai cho trẻ sơ sinh có tốt không? New

Mẹ chăm sóc và nuôi dạy 2 con cực nhàn nhờ 5 bí kíp đơn giản - Ảnh 1.


3. LÀ MỘT MẸ ĐOẢNG

Ấy là 1 người mẹ ko lo con đói lúc nhỏ ko chịu ăn cơm, chăm cho con ra ngoài xúc tiếp ko khí trong sạch, cho con chơi với đất cát, xúc tiếp với trò mạo hiểm. Mẹ đoảng hay bày trò cho con trải nghiệm, làm tuổi thơ của con thêm nhiều kỷ niệm. Nhu cầu các nhỏ cao, thỏa mãn đúng công đoạn thì bảo đảm khủng hoảng lên 2, hay lên 3 đều ko thành vấn đề. Chỉ cần “đoảng” và tin vào con, vậy là đủ rồi.

4. TIN, TRAO QUYỀN QUYẾT ĐỊNH CHO CON

Tại sao cha mẹ 'lười' giúp trẻ vào đời dễ dàng hơn?

Tiềm năng của trẻ là vô hạn, hãy luôn tin cậy con, vì mỗi 1 hành động đều có lý do của trẻ, chỉ là con đang học, đang thí điểm để tìm ra quy luật. Dù trẻ khóc, mè nheo, hay phản đối, chống đối thì cũng là chuyện phổ biến. Đây cũng là cách nuôi dưỡng em nhỏ mạnh bạo quả quyết, tự tin và bền chí. Vậy nên đừng vội lo âu lúc con tới giai đoạn biếng ăn hay khủng hoảng khóc ồn ã. Việc của ba má là mày mò và giúp con trải qua các công đoạn 1 cách nhẹ nhõm, ko tác động tới tâm lý con.

5. LỊCH SỰ KHI GIAO TIẾP VỚI CON

Đây cũng là 1 cốt lõi để nuôi con nhàn, vì bạn chẳng thể hình thành những đứa trẻ biết thương thuyết, nói năng nhẹ nhõm, nói phép tắc khi mà ba má luôn quát mắng, áp đặt và ko tôn trọng con. Ko ít ba má than phiền con bướng, láo xược, cãi lại, cáu gắt.

Việc trước nhất hãy nhìn lại bản thân mình trước, vì bạn là tấm gương con nhìn vào. Tính cách con cái cũng đề đạt tính cách của ba má và những người sống cùng trẻ. Biết nhận sai, biết xin lỗi và biết cảm ơn với trẻ là điều người mập nên làm. Trẻ là người mập thu bé, vậy nên tôn trọng, lịch sự với trẻ sẽ tạo nên nên những đứa trẻ phép tắc, giao tiếp xuất sắc và có tinh thần rất khả quan.

“Mẹ đừng lo hay khiếp sợ, thời kì ngồi lo âu thì hãy chủ động mày mò các vấn đề con gặp phải và tìm cách khắc phục trong mến thương. Mẹ tâm an tự khắc nuôi con nhàn”, chị Nhung nhắn nhủ.

You may also like

Tỷ phú giàu nhất lịch sử nước Mỹ dặn con: Muốn giàu phải giấu 1 thứ, chấp nhận 1 điều và tránh kết giao với người có 3 tật xấu này

Tỷ phú John Davison Rockefeller Sr. là người