Mẹ Hà Nội nói “KHÔNG” với đòn roi, chỉ áp dụng 1 cách đơn giản mà con ngoan ngoãn nghe lời: Việc nuôi dạy vì thế nhàn tênh

Mẹ Hà Nội nói “KHÔNG” với đòn roi, chỉ áp dụng 1 cách đơn giản mà con ngoan ngoãn nghe lời: Việc nuôi dạy vì thế nhàn tênh

- in Gia Đình
28

Nuôi dạy con khôn mập chưa bao giờ là điều dễ dãi, đặc trưng là lúc con bước vào độ tuổi dậy thì. Trong công đoạn giáo dục con, người mẹ cần có khi cương khi nhu, khi mềm dẻo, dịu dàng nhưng mà cũng có thời khắc cần nghiêm khắc. Nghiêm khắc ko nhất quyết phải đánh mắng, doạ nạt con vì ấy là cách thức ko đem đến hiệu quả, tác động xấu tới tâm lý trẻ.

Là 1 bà mẹ đương đại, chị Hoàng Bích Thuỷ, 34 tuổi, sinh sống tại TP. Hà Nội đã san sẻ cách thức “Kỷ luật ko đòn roi” giúp con ngoan ngoãn, nghe lời, đem đến nhiều ích lợi cho mai sau của con.

Hiện chị là phụ huynh của 2 nhỏ gái, 1 nhỏ học lớp 5, tên Dương Bảo Hân; còn 1 nhỏ học lớp 1, tên Dương Khánh Ngọc. Chị cho rằng “Yêu cho roi cho vọt” là ý kiến giáo dục ko còn thích hợp nữa. Trong công đoạn nuôi dạy con, chị Bích Thuỷ cũng như bao bà mẹ khác, có nhiều khi giận dữ vì thái độ, hành động và lời nói của con.

Bà mẹ Hà Nội áp dụng KỶ LUẬT KHÔNG ĐÒN ROI: Con vào nề nếp tức khắc, mẹ nuôi con bớt áp lực - Ảnh 1.


Trong công đoạn nuôi dạy con, chị Hoàng Bích Thuỷ đã vận dụng cách thức “Kỷ luật ko đòn roi”.Chị Bích Thuỷ san sẻ: “Đòn roi hay còn gọi là lối tắt trong giáo dục, nó giúp cha mẹ khắc phục vấn đề 1 cách mau chóng. Mà nó đi trái lại với mong muốn thuở đầu của chúng ta. Vì chẳng cha mẹ nào muốn đánh mắng con cái. Mà dạy bảo nhưng ko đánh mắng, có thật sự hiệu quả? Có cách nào để ko đánh mắng nhưng con vẫn ngoan ngoãn, vâng lời và hiểu chuyện ko? Có đó ạ! Chính là RÈN KỶ LUẬT cho con!

Lúc đi học, con rất ngoan và nghe lời thầy cô, làm việc đâu ra đó. Bởi lúc ở trường, bản thân con nhận thức rõ vai trò, phận sự của mình. Con hiểu được việc gì mình được làm, việc gì mình ko được làm. Gia đình mình cũng tương tự! Mình giúp con nhận thức được vai trò, phận sự, lợi quyền của con. Mình giúp con thông suốt việc nào được làm, làm khi nào? Việc nào ko được làm, nếu làm sẽ phải chịu bề ngoài kỷ luật gì?”.

Bà mẹ Hà Nội áp dụng KỶ LUẬT KHÔNG ĐÒN ROI: Con vào nề nếp tức khắc, mẹ nuôi con bớt áp lực - Ảnh 2.


Bà mẹ san sẻ nhiều khi phát bực vì những lời nói và hành động của con.1. Thiết lập luật lệ ngay từ đầu

Trước lúc định làm gì, chị Bích Thuỷ đều nói rõ ràng với các con: Lý do tại sao phải làm; chỉ dẫn cách khiến cho đến lúc các con hiểu và biết làm; chung cuộc là thảo luận về bề ngoài kỷ luật lúc con tiến hành sai. Và luật lệ “số 3” luôn nhất quán trong mọi việc. Nếu con làm sai:

– Lần 1: Nhắc nhở

– Lần 2: Cảnh cáo 

– Lần 3: Thi hành kỷ luật!

Chả hạn như lúc con làm bài ẩu, soạn sách vở thiếu dù chị đã nhắc nhở sẽ vận dụng luật lệ số 3. Tới lần thứ 3, con sẽ phải chép lại bài 20 – 50 lần, đứng soạn sách vở cả tuần 50 lần. Hay lúc con rửa bát, lau nhà, lau cầu thang bẩn sẽ phải làm tới lúc sạch.

Bà mẹ Hà Nội áp dụng KỶ LUẬT KHÔNG ĐÒN ROI: Con vào nề nếp tức khắc, mẹ nuôi con bớt áp lực - Ảnh 3.


Chị Bích Thuỷ vận dụng nguyên lý “số 3” trong công đoạn nuôi dạy con.2. Giải thích cái sai và đưa ra cách thức khắc phục

Sau lúc kỷ luật xong, chị luôn giải thích lý do, nguyên cớ, chỉ rõ cái sai và đưa ra 1 vài cách khắc phục để con tham khảo. Thầy u và con cái là 2 góc nhìn không giống nhau, suy xét cảnh huống không giống nhau. Thành ra có những việc con thấy ko sai, cần cha mẹ giảng giải rõ để hiểu. Nhờ ấy, con sẽ nhìn thấy được thực chất vấn đề và ko tái phạm nữa.

Chỉ mất khoảng nghỉ dịch, con gái mập của chị Bích Thuỷ mê TikTok. Con xem suốt cả ngày nên chị phải trưng thu dế yêu. Mà con vẫn mượn dế yêu của người khác hay lén lấy dế yêu cha mẹ lúc ko có nhà. Biết chuyện, chị nói rõ với con: “Nếu học tốt, làm hết việc nhà thì được chơi TikTok 30 phút trong buổi chiều và 30 phút trong buổi tối”.

Con đồng ý và học nhanh, làm việc nhà nhanh để được chơi. Kết quả là sau 1 tháng mải chơi, điểm số con tụt dốc. Chị trưng thu dế yêu, ko cho sử dụng nữa. Chỉ lúc nào kết quả học tập được cải thiện thì mới tiếp diễn được dùng dế yêu.

Sau ấy, chị Bích Thuỷ phân tách giải thích giúp con nhìn thấy việc mê TikTok hại như thế nào. Nó tác động ra sao đến việc học và cả đến tính cách. Dần dần con đã điều chỉnh giữa việc học và việc chơi, đặc trưng là tuân thủ đúng quy định “Học trước – Chơi sau – Chơi có giờ”.


 


 

Chị Bích Thuỷ cắt cử công tác rõ ràng và xây dựng kỷ luật nghiêm minh. 

Mọi cách đoàn luyện dựa dẫm vào thế hệ và bản lĩnh của các con! Ở thế hệ nào, cha mẹ phải đoàn luyện theo thế hệ ấy. Nhỏ rèn cất đồ chơi đúng nơi quy định, rèn mặc áo quần và vệ sinh tư nhân. Nếu ko tuân thủ sẽ ko được chơi.

Phệ thì rèn kỷ luật kiểu mập. Lúc con nhận thức được, chị Bích Thuỷ uốn nắn các lề thói, hành vi sai. Chị ko kết tội hành vi với tính cách của con. Con cẩu thả trong việc rửa bát, ko có nghĩa con là người cẩu thả. Nếu cha mẹ nói: “Con là người cẩu thả, làm cái gì cũng ko xong” sẽ ngay lập tức phản công dụng. Con sẽ tự ái, cáu giận và trình bày sự bất cần. Thành ra chị chỉ dạy cách làm và giảng giải cho con hiểu, giúp con làm đúng hơn.

Cắt giảm lợi quyền cũng là 1 cách rèn kỷ luật cho con. Nếu con cư xử ko đúng như: Nói trống ko, cáu gắt, cãi lời ông bà cha mẹ,… thì chị sẽ hoãn việc đi chơi của con với bạn hữu lại. Hoặc chị ko cho con sử dụng dế yêu trong 1 tuần. Cứ điều gì có ích cho con là chị sẽ hoãn lại.

Bà mẹ Hà Nội áp dụng KỶ LUẬT KHÔNG ĐÒN ROI: Con vào nề nếp tức khắc, mẹ nuôi con bớt áp lực - Ảnh 5.


Cắt giảm lợi quyền cũng là 1 cách rèn kỷ luật cho con.Có những sự việc chị Bích Thuỷ cho con phân tách cảnh huống và tự đưa ra cách xử lý theo ý con. Lúc con giận dữ và quát nạt em, chị để con tự nói ra lý do làm con tức. Được nói ra tâm cảnh, được hỏi quan điểm và cách xử lý, con sẽ nhận thức được vấn đề thâm thúy hơn. Con sẽ có động lực để sửa đổi, ko tái phạm nữa.

“Rèn kỷ luật còn giúp con có bản lĩnh dự báo hậu quả cho hành động của mình, biết cân nhắc thiệt hơn. Và chung cuộc giúp con cảm thu được tình mến thương, sự lo âu, ân cần của cha mẹ. Khi này, cha mẹ chẳng hề áp đặt con theo ý muốn chủ quan của mình. Rèn kỷ luật cũng chính là cách cha mẹ bảo vệ con!”, bà mẹ 2 con cho biết.

 

https://afamily.vn/me-ha-noi-noi-khong-voi-don-roi-chi-ap-dung-1-cach-don-gian-ma-con-ngoan-ngoan-nghe-loi-viec-nuoi-day-vi-the-nhan-tenh-20220607145008884.chn

 

 

Theo afamily.vn

Xem thêm  Chưa đầy 2 tuần hậu sinh 3, mỹ nhân Hàn nặng 104kg đã tung clip nhảy nhót tưng bừng, vòng 2 lớn lộ rõ sau lớp váy

You may also like

Điều phụ huynh chưa bao giờ kể sát thềm thi Đại học: Cha thức trắng mẹ sụt cân, im lặng cùng con vượt “vũ môn”

Chỉ còn vài ngày nữa là kỳ thi