‘Mê hồn trận’ xét tuyển đại học, thí sinh, phụ huynh ‘không biết đường nào lần’

‘Mê hồn trận’ xét tuyển đại học, thí sinh, phụ huynh ‘không biết đường nào lần’

- in Giáo Dục
38
Mê hồn trận xét tuyển đại học, thí sinh, phụ huynh không biết đường nào lần - Ảnh 1.

ThS Nguyễn Hải Trường An, giám đốc Trung tâm truyền thông và tham vấn tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế – luật (ĐH Non sông TP.HCM), đang tham vấn cho phụ huynh và học trò tại Ngày hội tham vấn xét tuyển ĐH-CĐ 2022 diễn ra tại Trường ĐH Bách khoa, ĐH Non sông TP.HCM – Ảnh: DUYÊN PHAN

Hiện có thí sinh đã nhận công bố trúng tuyển gần 10 trường. Chính điều này khiến các trường chẳng thể xác định được thí sinh sẽ chọn học ngành nào, trường nào, phương thức nào để nhập học.

Đề xuất gửi công nhận theo học qua bưu điện

Năm 2022, Bộ GD-ĐT sẽ lọc ảo chung tất cả phương thức xét tuyển và thí sinh chỉ được trúng tuyển 1 ước muốn độc nhất vô nhị, ko có chuyện trúng tuyển chính thức 2, 3 phương thức, trường không giống nhau.

Bộ cũng đặc trưng xem xét các trường ko được đề nghị thí sinh công nhận nhập học sớm hơn lộ trình theo kế hoạch chung. Bên cạnh đó Trường ĐH Ngoại thương đề nghị thí sinh “công nhận theo học” trước 17h30 ngày 19-7. Trường này gửi công bố tới các thí sinh đã đủ điều kiện trúng tuyển phương thức 1 – xét tuyển dựa trên kết quả học tập THPT dành cho thí sinh tham dự thi học trò giỏi đất nước (hoặc cuộc thi khoa học kỹ thuật đất nước), phải làm thủ tục công nhận nhập học online.

Theo công bố này, thí sinh phải tiến hành 6 bước “để được xác định là trúng tuyển và xác nhận là tân sinh viên khóa 61”. Điều đáng nói, trường đề nghị các thí sinh này phải nộp “bản công nhận theo học” qua đường bưu điện về trường trước 17h ngày 19-7. Chính việc này khiến nhiều thí sinh và phụ huynh hoang mang: “Trường đề nghị thí sinh phải công nhận nhập học, vậy nếu ko kịp nộp bản công nhận như công bố thì có bị hủy kết quả?”.

Bà Vũ Thị Hiền, trưởng phòng điều hành tập huấn Trường ĐH Ngoại thương, cho hay việc trường đề nghị thí sinh tiến hành thêm bước này để xác định rõ ràng hơn ước muốn nhập học, ko đề nghị thí sinh nhập học hay công nhận nhập học. 

Xem thêm  Chú trọng dạy và học lịch sử ở bậc giáo dục phổ thông

“Nhà trường công bố cho thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển tiến hành công nhận theo học. Trong các bước thí sinh phải tiến hành, có bước 5 mới là công nhận nhập học trên hệ thống của Bộ GD-ĐT. Trường chỉ hỏi thí sinh có ước muốn dùng tiếp kết quả xét tuyển này hay ko, mà ko buộc ràng bất cứ giấy má hay vốn đầu tư của các bạn. 

Nếu ở công đoạn này bạn nào chối từ theo học tại trường nghĩa là kết quả xét tuyển sẽ bị hủy. Do chọn lựa chối từ ngay ở công đoạn này nên ko tác động tới lợi quyền của thí sinh. Thí sinh nộp công nhận theo học qua bưu điện theo đề nghị của trường sau này vẫn được quyền sắp đặt lại ước muốn trên hệ thống của Bộ GD-ĐT”, bà Hiền khẳng định.

Buộc phải phải đăng ký ước muốn 1

Khi mà ấy rất nhiều thí sinh cho biết đã trúng tuyển có điều kiện vào các trường ĐH theo phương thức xét tuyển sớm (học bạ, bình chọn năng lực) và trường lại đề nghị thí sinh phải đăng ký ước muốn 1 lên hệ thống của Bộ GD-ĐT, nếu ko sẽ hủy kết quả xét tuyển. Khi mà thí sinh lại muốn đăng ký thêm ước muốn khác, nên các bạn đang lo âu.

Bà Nguyễn Hải Trường An, giám đốc Trung tâm truyền thông và tham vấn tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế – luật (ĐH Non sông TP.HCM), cho biết: “Những ngày qua các trường thành viên ĐH Non sông TP.HCM nhận rất nhiều câu hỏi của thí sinh về việc có buộc phải phải đăng ký ước muốn 1 phương thức xét tuyển sớm hay ko. Điều này đang khiến rất nhiều thí sinh hoang mang trong việc sắp đặt quy trình ước muốn”.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, chuyên viên chính Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT), cho rằng về nguyên lý ko trường nào có quyền bắt thí sinh phải đăng ký ước muốn 1 với phương thức xét tuyển sớm. 

“Quy chế ko cho phép các trường làm việc này. Việc đăng ký ước muốn là quyền của thí sinh, do các em chọn lựa. Thí sinh cứ làm đúng thứ tự đăng ký ước muốn xét tuyển trên hệ thống chung theo đúng quy định của bộ. Nếu mong muốn nhập học tại trường, ngành nào thì lúc đăng ký ước muốn xét tuyển trên hệ thống phải đặt ở mức dành đầu tiên cao nhất”, ông Hùng nói.

Xem thêm  Bí quyết đẩy nhanh tốc độ làm Toán trong bài thi SAT

Chẳng phải lo âu

BA THUY (1) 3(Read-Only)

Bà Nguyễn Thu Thủy, vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT), cho hay: “Hệ thống lọc ảo phân phối cứng cáp giúp thí sinh đỗ vào ước muốn dành đầu tiên nhất có thể, nhưng mà chẳng hề lo âu chọn lựa giữa các phương thức xét tuyển không giống nhau.

Thí sinh chẳng hề công nhận nhập học trước đối với các phương thức khác, việc công nhận nhập học trước có thể làm mất đi thời cơ được nhập học vào các trường và ngành nhưng mà thí sinh mong muốn, hoặc thí sinh phải nộp 1 khoản phí giữ chỗ”.

20 phương thức xét tuyển

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, năm 2022 các trường đại học đang sử dụng khoảng 20 phương thức xét tuyển. Thí sinh được quyền đăng ký xét tuyển ở nhiều phương thức không giống nhau ở cùng 1 trường hoặc nhiều trường. Với quy định này nên thí sinh đều tranh thủ kiếm 1 “vé” vào đại học bằng việc đăng ký xét tuyển nhiều ước muốn và phương thức xét tuyển ở các trường không giống nhau.

Tại sao có trường vẫn còn xét học bạ?

BB18EF16-ED3F-41BC-8E6D-769264ABFD03-29603-0000140FBA3B1BAF 7(Read-Only)

“Đăng ký xét tuyển như thế nào sau lúc biết điểm thi tốt nghiệp?” là câu hỏi hot tại Ngày hội tham vấn xét tuyển ĐH-CĐ 2022 diễn ra tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội – Ảnh: THẾ SẢY

Theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT, trước 17h ngày 21-7 các trường phải kết thúc công việc xét tuyển sớm và công bố kết quả cho thí sinh, cùng lúc cập nhật danh sách thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển theo phương thức xét tuyển sớm lên hệ thống.

Tới thời khắc này thí sinh chỉ được đăng ký xét tuyển với phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT, các phương thức xét liên kết với sử dụng điểm thi THPT và đăng ký, điều chỉnh ước muốn xét tuyển trên hệ thống. Hoàn thành đợt 1 (sau ngày 17-9), nếu còn tiêu chí thì các trường mới được xét tiếp.

Xem thêm  Nhà giáo Đàm Lê Đức: Trọn đời với Trí Đức

Khi mà ngày nay, khá nhiều trường vẫn tiếp diễn nhận giấy má đăng ký xét tuyển học bạ. Ngày 20-7, ĐH Đà Nẵng công bố tuyển sinh đại học chính quy theo phương thức xét học 3̣ THPT năm 2022 (dành cho các ngành có môn năng khiếu), đợt xét từ ngày 22-7 đến 20-8.

Thí sinh Nguyễn Thục (Quảng Nam) thắc mắc: “Bộ GD-ĐT quy định việc xét tuyển học bạ đã hoàn thành mà nay ĐH Đà Nẵng công bố nhận đăng ký xét tuyển vậy có đúng ko?”. Nhiều thí sinh cũng cho hay từ đầu tháng 7-2022 Trường ĐH Tôn Đức Thắng đã nhận giấy má đăng ký xét tuyển học bạ THPT đợt 2.

Giảng giải về việc này, ông Trần Đình Khôi Quốc – trưởng ban tập huấn ĐH Đà Nẵng – cho biết phương thức xét học 3̣ THPT dành cho các ngành có môn năng khiếu của ĐH Đà Nẵng chẳng hề là phương thức tuyển sinh sớm nhưng mà xét theo lịch chung của bộ.

“Thí sinh đăng ký bằng hình thức trực tuyến trên hệ thống của Bộ GD-ĐT và theo các quy định của quy chế tuyển sinh hiện hành. Vì sau lúc thi THPT thí sinh mới thi năng khiếu nên đợt xét này cộng với đợt xét của bộ. Sau lúc thí sinh đăng ký, các trường sẽ lấy dữ liệu về xét”, ông Quốc cho hay.

Bà La Vũ Thùy Linh – đảm trách phòng đại học Trường ĐH Tôn Đức Thắng – cũng cho hay với xét học bạ trường phân thành 2 đợt xét: đợt 1 dành cho thí sinh các trường THPT có ký kết cộng tác với trường (xét 5 học kỳ) và đợt 2 dành cho tất cả các trường THPT cả nước (xét 6 học kỳ, nhận giấy má tới 15-7).

“Với xét học bạ đợt 2, thí sinh phải đăng ký trên hệ thống chung của bộ. Đây là phương thức xét tuyển riêng của trường, sau ngày 15-9 mới ban bố kết quả”, bà Linh nói.

Nguồn: tuoitre.vn

You may also like

Sách giáo khoa đầu năm học: Đến hẹn lại… lo

Phụ huynh, học trò chọn sắm sách giáo