Mẹ ngất xỉu, 3 đứa con thờ ơ: Trẻ sau này hiếu thảo hay không, có những dấu hiệu rõ ràng khi còn nhỏ

Mẹ ngất xỉu, 3 đứa con thờ ơ: Trẻ sau này hiếu thảo hay không, có những dấu hiệu rõ ràng khi còn nhỏ

- in Gia Đình
38

Vài ngày trước, 1 đoạn video dài khoảng 30 giây đã làm dấy lên cuộc ranh cãi sôi nổi của cư dân mạng Trung Quốc. Theo đấy, có 1 người mẹ ở Vô Tích, tỉnh Giang Tô đang mang thai vẫn phải 3 đứa con ở nhà.

1 ngày, chị lên cơn sốt. Sau lúc sẵn sàng bữa ăn cho những đứa trẻ, người mẹ cảm thấy ko khỏe, đứng ở cửa bếp 1 khi rồi bỗng nhiên ngã ngồi xuống đất, đầu ngửa ra sau. Lúc thấy mẹ bất tỉnh nhân sự, cô con gái mập nhất chỉ ngoái đầu lại nhìn 1 lượt rồi tiếp diễn ăn. Đứa con gái thứ 2 đưa bát cơm cho em xong liền đứng dậy đi tìm mẹ, nhưng mà chỉ đứng đấy nhưng mà ko la lên hay bước đến đỡ mẹ dậy. Đứa con út đang ăn, thấy thái độ của chị cả, chỉ quay sang nhìn mẹ rồi ăn tiếp.

Trẻ sau này hiếu thảo hay không, có những dấu hiệu rõ ràng khi còn nhỏ - Ảnh 1.


Ảnh cắt từ clip.Ko biết sau lúc chứng kiến phản ứng của 3 đứa con, người mẹ này cảm thấy thế nào. Nhưng mà đại hầu hết cư dân mạng đều thẳng thắn cho rằng: “Quá khủng khiếp, sao những đứa trẻ lại cư xử tương tự. Nhất là đứa con gái mập, tuy vậy nào cũng phải qua đỡ mẹ dậy chứ?”.

Cũng có 1 ít người cảm thấy 3 đứa trẻ còn bé, có nhẽ lần trước nhất gặp phải chuyện tương tự, trong lòng có chút lúng túng. Không những thế, 1 số người cho rằng có thể gia đình này thường nhật dạy con theo triết lý giáo dục “tự lập”, chả hạn như ngã xuống tự đứng dậy và tự khắc phục gian khổ, các thành viên khác hãn hữu hỗ trợ, dẫn tới cách xử sự này của những đứa trẻ. 

Có nhiều tranh cãi được đưa ra, nhưng mà đông đảo cho rằng, dù có được dạy về các kĩ năng sơ cứu hay an toàn hay ko thì việc 1 đứa trẻ cảm thấy khiếp sợ và lo âu cực độ sau lúc chứng kiến mẹ ngã là điều tầm thường. Bản năng của nhiều trẻ bé là khiếp sợ và khóc thét lên, rồi vội gọi “Mẹ ơi”. Những đứa trẻ mập hơn sẽ quyết tâm đỡ mẹ dậy, hoặc nhờ người thân, láng giềng hỗ trợ.

Nhưng mà 3 đứa trẻ trong video ko nói năng hay cử động, chỉ giữ thái độ dửng dưng từ đầu tới cuối. Đây ko chỉ là thiếu tinh thần chung về giáo dục an toàn, nhưng mà còn là sự dửng dưng và thiếu tình yêu đối với người khác.

Cổ nhân có câu “Tam tuế khán đại, thất tuế khán lão”, ý muốn nói nhìn trẻ lên 3 có thể biết tính cách của chúng khi trưởng thành, nhìn trẻ lên 7 sẽ biết vận mệnh cả đời của chúng. Con cái sau này có hiếu thuận hay ko, lúc còn bé đã có bộc lộ rõ ràng. 

Chi tiết trong 2 cảnh huống sau đây:

Trẻ phản ứng thế nào lúc người nhà bị ốm

Lúc nhận ra người nhà bị thương, khóc lóc hay ốm đau, những đứa trẻ biết ân cần sẽ ngay ngay lập tức đào thải những thứ đang cầm trên tay, sau đấy hoảng hốt chạy đến hỏi bố/mẹ có sao ko?

Chúng sẽ ôm bạn, thậm chí sẽ tìm băng tư nhân, mang cho bạn 1 cốc nước và thuốc uống. Để ko làm phiền bạn ngơi nghỉ, chúng sẽ ngoan ngoãn yên lặng chơi bên ngoài nhưng mà trong lòng ko dừng lo âu nên sẽ đôi lúc vào hỏi thăm rồi lặng thầm đóng cửa lại. Trẻ sẽ ân cần tới bạn theo cách riêng của mình và khiến trái tim bạn ấm áp.

Còn những đứa con hững hờ, lúc bố/mẹ xỉu trước cửa nhà cũng chỉ đứng nhìn, rồi lại tiếp diễn xem TV. 

Trẻ sau này hiếu thảo hay không, có những dấu hiệu rõ ràng khi còn nhỏ - Ảnh 2.


Ảnh minh họa.Cách trẻ xử sự với gia đình

1 số trẻ dù còn bé nhưng mà tính khí rất hung hãn. Lúc ko ưng ý, trẻ nổi nóng với các thành viên trong gia đình, thậm chí đấm đá họ.

Thông thường ở nhà, trẻ ko tôn trọng người khác. Trẻ thường nói lại, giải đáp sơ sài hoặc phớt lờ lời nói của các thành viên trong gia đình. Ngay cả lúc chúng làm điều gì đấy sai lầm, bất kể người nào trong gia đình có khuyên răn, họ đều nhận lại sự không chấp nhận hay hò hét. Thậm chí, trẻ còn đánh bố, mẹ, cả ở nhà và nơi công cộng lúc ko được phục vụ đề xuất. 

Việc khuyến khích, nuông chiều những hành vi xấu của con bất kể chúng ở độ tuổi nào là bạn đang tiếp tay cho việc trẻ ko tôn trọng trật tự, quy định, ko tôn trọng thầy u, dần dẫn tới sự ko hiếu hạnh trong mai sau.

Trên thực tiễn, sự dửng dưng của đại hầu hết trẻ tới từ những lời dạy và việc làm của bố mẹ chúng. Thành ra, lúc phát hiện con mình còn bé nhưng mà thiếu tình cảm với người nhà, bạn cũng nên mau chóng phê duyệt liệu giáo dục trong gia đình có vấn đề hay ko.

Phụ huynh hãy chỉ dẫn con tôn trọng người khác bằng cách làm gương. Trước nhất, bạn nên tôn trọng trẻ, không hề bằng cách xưng hô long trọng hay cúi chào. Bạn chỉ cần đối xử với con như cách đối xử với những người trưởng thành khác. 

Lời nói, hành động của đứa trẻ bản chất được sao chép từ thầy u, kế bên ảnh hưởng của môi trường xã hội. Thế nên, chẳng thể có 1 đứa con hiếu hạnh, nếu bản thân bố mẹ chúng là những đứa con chưa hiếu hạnh, cư xử với người già trong nhà bằng thái độ thiếu tôn trọng, thiếu lễ nghĩa. Do đấy, trông con nhưng mà ngẫm tới mình cũng là 1 cách để điều chỉnh xử sự của bản thân, nếu muốn con mình trưởng thành là người hiếu đạo.

Xem thêm  Hướng dẫn cách pha bột ăn dặm Nestle lúa mì sữa chuẩn chuyên gia hay nhất

You may also like

Đồng hành cùng con trai cai nghiện game, bà mẹ rút ra 2 kinh nghiệm “xương máu” có thể thay đổi cuộc đời trẻ

Các thiết bị điện tử hiện nay đã