‘Mẹ ơi, cái chết có đáng sợ không?’ – Câu trả lời của cha mẹ ảnh hưởng đến cuộc đời trẻ

‘Mẹ ơi, cái chết có đáng sợ không?’ – Câu trả lời của cha mẹ ảnh hưởng đến cuộc đời trẻ

- in Gia Đình
158

1 người mua mạng xã hội vừa qua san sớt 1 câu chuyện đáng để mắt:

“Khi bé, tôi nhớ trong truyện tranh mình đọc được, ba má sư tử tạ thế, sư tử con thành kẻ ko nhà cửa. Khi ấy, tôi hỏi bố mình vì sao chúng lại chết? Bố tôi khi ấy giải đáp rất tĩnh tâm: Bác mẹ rồi cũng sẽ chết! Lúc nghe câu này, tôi bàng hoàng 1 khi lâu, bố ko ngừng lại, còn bổ sung thêm: Người hay vật đều sẽ chết, kể cả con cũng vậy. Khi ấy lòng tôi như sôi lên, khiếp sợ lắm, lúc tôi tiếp diễn hỏi với nước mắt lưng tròng thì bố có chuyện đã bỏ đi, để lại tôi 1 mình nghĩ suy mung lung.

Nếu ba má tôi chết thì sao? Tôi sẽ buồn biết bao, người nào ân cần tới tôi? Lúc tôi chết sẽ như thế nào? Có đau ko? Đấy có phải là cảm giác chẳng thể thức dậy sau giấc ngủ?… Nghĩ về điều ấy, tôi cảm thấy toàn cầu thật tối tăm. Sau ấy, tôi tìm thời cơ để hỏi thầy u về cái chết, họ chỉ cười và dỗ ngon dỗ ngọt tôi, ko người nào giải đáp trực tiếp câu hỏi, tôi mở đầu nghĩ lung tung hơn. 

Xem thêm  Mỗi tháng chồng đưa 30 triệu, tuyên bố 'chẳng ai sướng hơn em', nhưng vài tuần sau cô 'lật ngược' tình thế khiến anh điếng người

Tôi đã rất lo âu suốt 1 thời kì dài. Lúc nhận thấy rằng cuộc sống vẫn đang diễn ra từng ngày, và chừng như cả tôi và thầy u đều ko có tín hiệu của cái chết, tôi có chút nhẹ nhàng. Nhưng mà cho tới tận hiện thời, tôi vẫn nhớ như in trải nghiệm cực kỳ đau khổ khi ấy, và tôi thực thụ muốn quay quay về để vỗ về tuổi thơ của mình”.

"Mẹ ơi, cái chết có đáng sợ không?" - Câu trả lời của cha mẹ ảnh hưởng đến cuộc đời trẻ - Ảnh 1.


Nếu bạn hoàn thành bằng sự yên lặng hay tệ hơn là nói điêu về cái chết để lãng tránh thì nó có thể khiến cho con bạn lúng túng và khiếp sợ nhiều hơn so với việc linh động ngay từ đầu. Bởi trẻ sẽ luôn hiểu theo 1 cách nào ấy rằng mọi thứ trên đời đều có hoàn thành, ngay cả ba má yêu mến hay bản thân nhỏ cũng sẽ chết. Sự thực này là 1 cú sốc rất to và khiến chúng cảm thấy cực kỳ đáng sợ.

Lần trước hết 1 đứa trẻ xúc tiếp với định nghĩa về cái chết, đây thực thụ là 1 thời cơ rất tích cực để ba má giúp con mày mò về “sự sống”. Thay vì lẩn tránh, tốt hơn hết nên giới thiệu cho trẻ về cái chết 1 cách đúng mực và rõ ràng.

1. Miêu tả cái chết 1 cách hăng hái

Trên thực tiễn, nhiều ít chúng ta cũng gặp 1 số chuyện liên can tới cái “chết” trong cuộc sống, chả hạn như côn trùng, cây cối chết, động vật chết thấy ngoài đường, ngoài chợ. Khi này bạn có thể ngay thẳng nói với con: Cái ấy/con vật ấy chết rồi. Ko cần giảng giải quá nhiều, đứa trẻ sẽ thiên nhiên quan sát tình trạng của động vật và thực vật, từ ấy có 1 định nghĩa trong đầu.

Đương nhiên, nếu con tò mò, bạn cũng có thể giảng giải cho con hiểu cái chết là gì: Cái chết có tức là bạn sẽ ko bao giờ to lên, đi lại hay phát ra âm thanh. Đừng tránh né từ “chết” và thay thế bằng “ngủ” hoặc “rời đi”, sẽ khiến trẻ mở đầu sợ giấc ngủ hoặc chia ly.

Hãy giải đáp chúng 1 cách hăng hái. Bản thân định nghĩa “cái chết” sẽ ko khiến con bạn khiếp sợ, mà nỗi khiếp sợ của bạn lúc né tránh nói về điều này sẽ thực thụ truyền sang con mình.

2. Lúc nào thầy u chết?

Trên thực tiễn, lúc đứa trẻ hỏi câu này, điều con thực thụ muốn nói là: “Con sợ mẹ chết, mẹ chết thì con phải làm sao?”. Câu hỏi này liên can tới cảm giác an toàn của trẻ. Nếu bạn chỉ nói: “Còn lâu, rất lâu nữa, con đã to rồi, mẹ có chết cũng ko sao” thì bạn sẽ chẳng thể trấn an con mình.

Bởi vì trẻ em còn chẳng thể hiểu được tình trạng trưởng thành của bản thân, huống hồ là hiểu được rất lâu sau ấy sẽ như thế nào? Đối với trẻ, tuần đến cũng là 1 khoảng thời kì dài. Vậy làm thế nào bạn nên miêu tả “1 thời kì dài sau” với con?

Đây là cách 1 người mẹ nói với đàn ông mình: Con có nhớ con đã mong đợi sinh nhật lần trước của mình bao lâu ko? Sau ấy, con phải hy vọng 1 thời kì dài cho sinh nhật tiếp theo. Con sẽ trải qua 10 lần sinh nhật như thế này mới có thể biến thành 1 đứa trẻ to hơn, khi ấy con có thể cao ngang vai mẹ đó. Rồi sau 10 lần sinh nhật tương tự, con sẽ tự đi làm kiếm tiền, muốn gì thì sắm nấy, quá tuyệt!

10 lần nữa, con có thể có gia đình, con cái của riêng mình và chính con cũng sẽ được làm ba má, thật vui biết bao. Sau ấy, đứa con của con sẽ mất nhiều thời kì như con để to lên với rất nhiều sinh nhật. Lúc con của con cao to như người trưởng thành, mẹ có thể chết.

Vậy mẹ sẽ đồng hành con rất lâu, rất lâu, rất lâu… (lặp lại nhiều lần). Mẹ sẽ đồng hành con rất nhiều, rất nhiều ngày sinh nhật, rất nhiều lễ hội mùa xuân, rất nhiều Trung thu. Chúng ta còn rất nhiều thời kì, và rất nhiều điều hạnh phúc sẽ xảy ra, vì thế cái chết của mẹ là 1 quãng đường dài, con hiểu chứ?

Điều này nhấn mạnh rằng có rất nhiều điều đáng trông mong trong cuộc hành trình của cuộc đời. Trẻ sẽ hiểu định nghĩa “còn lâu về sau” này.

3. Làm thế nào để ứng phó với sự ra đi của người bạn mến thương?

Dĩ nhiên, trong cảnh huống tầm thường, cuộc đời quả thật rất dài, mà tai nạn bất thần luôn xảy ra. Nếu con vật thích thú của đứa trẻ hoặc thậm chí là người nhà tạ thế, làm sao để đứa trẻ bằng lòng được sự thực này?

Cách tồi tệ nhất là dỗ ngon dỗ ngọt và lẩn tránh, điều này sẽ ko làm trẻ cảm thấy khá hơn nhưng mà sẽ khiến trẻ càng ngày càng bế tắc, lo âu và mở đầu rơi vào khiếp sợ, ko hiểu chuyện gì đã xảy ra. Trẻ cũng tự hỏi liệu sẽ tiếp diễn có những người khác mất tích đột ngột và thầm lặng hay ko. Điều này sẽ tác động rất nhiều tới cảm giác an toàn của con cái.

Có câu: Đời người nào cũng tới khi phải buông tay, mà đáng tiếc nhất là chúng ta ko có thời kì để nói lời tạm biệt. 1 cư dân mạng kể rằng người bà mến thương anh đó nhất lúc còn bé đã tạ thế, ba má lại ko cho gặp bà lần cuối. Anh nói rằng mình sẽ ko bao giờ tha thứ cho họ.

Bạn có thể cho rằng gặp mặt phút ly biệt là tàn nhẫn với 1 đứa trẻ, mà hãy thử nghĩ xem, ngày nay đứa trẻ mặc dầu rất buồn, mà ấy luôn là 1 nỗi buồn có giới hạn, theo thời kì sẽ càng ngày càng ít đi. So với sự đau lòng chia tay, những ngày sắp đến cháu cứ mong bà trở về mà lại ko dừng bế tắc, nỗi nhớ mong và nỗi buồn sẽ càng ngày càng nặng nề lúc thời kì trôi qua. 

Vì thế, nếu ai hoặc con vật bé nhưng mà trẻ yêu mến tạ thế, hãy nói thẳng với trẻ rằng: “XX bị bệnh nặng nên đã tạ thế, chẳng thể ở bên con được nữa”, sau ấy cho đứa trẻ làm lễ từ giã chính thức, nhớ lại 1 số kỷ niệm đẹp lúc người/vật ấy còn sống, để đứa trẻ khóc lóc đau khổ.

Đương nhiên, bạn cũng có thể sử dụng 1 số câu nói lãng mạn để khắc phục phần nào gánh nặng của cái chết: Vong linh của XX sau lúc chết sẽ lên thiên đường, mặc dầu con chẳng thể nhận ra hay chuyện trò, mà họ sẽ biến thành 1 ngôi sao và gặp con trên bầu trời.

Ngoài ra, cho dù bạn làm đẹp cái chết như thế nào, có 3 điều chẳng thể lừa dối con mình: Người chết chẳng thể sống lại, người chết chẳng thể giao tiếp và người chết chẳng thể được nhận ra lần nữa. Nếu ko tuân thủ 3 nguyên lý này thì bạn đang nói điêu, và lúc đứa trẻ biết sự thực, chúng ko chỉ buồn gấp đôi nhưng mà còn cảm thấy bị trêu chọc và lừa dối.

Giáo dục cái chết chính là giáo dục cuộc sống, chủ đề này tuy nặng nề mà ko nên tránh né. Trẻ ko mong manh như bạn nghĩ. Trên thực tiễn, chúng dễ thích ứng hơn người to. Có rất nhiều điều ko tuyệt vời trên toàn cầu này và trẻ con sẽ luôn nhìn ra manh mối.

Trẻ cũng sẽ hiểu được trị giá của cuộc sống trong giai đoạn giáo dục cái chết. Tôn trọng cái chết chính là tôn trọng sự sống. 1 đứa trẻ tôn trọng sự sống sẽ đối xử đàng hoàng với mọi ngọn cỏ và côn trùng, ko muốn để bất cứ sinh vật nào phải chịu âu sầu, vững chắc là 1 đứa trẻ dịu dàng và tỷ mỉ.

You may also like

Cha mẹ sớm dạy con 6 điều này, trẻ sẽ gặp may mắn, hạnh phúc trong tương lai

Những bài học giá trị mà bố mẹ