[Minimalism]: Tối giản kiểu chữ

[Minimalism]: Tối giản kiểu chữ

- in Tư Duy Thú Vị
929

Ở mọi lĩnh vực, tối giản đều có thể xem như một trường phái (nhiều khi bị cho là một trường phái trừu tượng, siêu hình, đơn giản đến mức không hiểu gì), có hội họa tối giản, nội thất tối giản, công nghệ tối giản, thời trang tối giản, âm nhạc tối giản, và giờ đây là lối sống tối giản… Khi tìm hiểu về lối sống tối giản, đã có rất nhiều bài chia sẻ về cách xây dựng tủ quần áo tối giản, trang điểm tối giản, du lịch tối giản… nhưng có lẽ kiểu chữ tối giản thì chưa. Mình cũng không rõ vì sao, nhưng thay đổi đầu tiên của mình khi theo đuổi lối sống này đó chính là thay đổi kiểu chữ. Đó là điều ít ai để ý, vì thực ra nét chữ cũng thể hiện phần nào tính cách con người của chúng ta, cái này là tâm lý học đã chứng minh, không phải mình nói nhảm.

Mặc dù ngày nay với sự phát triển mạnh mẽ và sự hỗ trợ đắc lực của các thiết bị công nghệ, chúng ta gõ bàn phím nhiều hơn là dùng giấy bút, nhưng với những đứa cổ lỗ sĩ như mình thì vẫn sử dụng song song cả hai phương thức này để viết lách. Viết và vẽ gần như là một công việc hàng ngày của mình, đó là lý do mình có rất nhiều sổ, giấy và bút (thật ra là cũng vừa-đủ-xài thôi). Hy vọng rằng bài viết hữu ích với những bạn thích viết thư tay, nhật ký (như mình) hoặc những bạn có kiểu “chữ bác sĩ” muốn cải thiện tình hình.

Trước tiên, hãy để mình giải thích qua về việc vì sao phải viết chữ đẹp?

(Mà cũng không hẳn là viết chữ đẹp, viết chữ theo tinh thần của phong cách tối giản thì đúng hơn).

Những tuyên ngôn kiểu như “Chữ xấu là dấu hiệu của thiên tài” là một kiểu AQ tinh thần rất vớ vẩn do các bạn tự thẩm du mà ra, nhiều bạn còn cảm thấy vô cùng tự hào khi mình viết chữ xấu thì mình cũng không thể hiểu nổi. Xấu những kết cấu nó đẹp là được. Vậy mình hỏi các bạn, nếu đi đường bạn gặp gái xấu, đầu tóc bù xù, ăn mặc luộm thuộm, liệu bạn có hứng thú để xem tâm hồn người ta đẹp thế nào hay là cảm thấy bị “xúc phạm thị giác” và muốn tránh xa ngay lập tức. Con người ai chẳng thích cái đẹp, ai nói không thích là nói xạo. Vì thế, đừng lấy thiên tài chữ xấu hay bác sĩ chữ xấu ra làm ví dụ. Hồi xưa đi chép bài bạn mà có đứa viết chữ xấu đến kinh thiên động địa (không biết nó vô tình hay hữu ý) thử hỏi có tức không?

Xem thêm  Shark Linh, chị thích chị tự đi mà làm!

Ở đây mình không có ý chê những bạn xấu, hay viết chữ xấu, điều quan trọng là biết phấn đấu nếu điều đó tốt cho mình. Có nhiều bạn chữ không đẹp lắm nhưng dễ nhìn, trình bày rõ ràng, sạch sẽ, đó là yêu cầu cơ bản khi bạn viết cái gì đó để cho người khác đọc.

Vậy làm thế nào để viết chữ theo phong cách tối giản?

Mình nghĩ để luyện viết chữ đẹp kiểu “rồng bay phượng múa” như học sinh tiểu học thì khó chứ việc viết chữ tối giản là việc dễ nhất quả đất luôn. Vì đơn giản nó không phải là một kiểu chữ đẹp, chỉ là trông sáng sủa, dễ nhìn, dễ có thiện cảm, và nhìn nhiều thì cũng không bị chán (cái này không chắc lắm). Kiểu chữ này mình lấy cảm hứng từ font chữ trong soạn thảo văn bản và thiết kế. Khi gõ máy tính, mình luôn trung thành với font Arial, trong thiết kế thì thường là UTM Avo. Đặc điểm chung của những font chữ này là không có chân, bỏ hết các nét móc, chỉ dùng các nét cơ bản nhất, và mình bắt chước y hệt như vậy trong khi viết tay.

Đây là 3 kiểu chữ mình viết trong hầu hết các trường hợp, đủ để giúp mình trình bày một cách rõ ràng trên giấy. Lưu ý là khi viết kiểu chữ này, bạn dùng lực vừa phải, không ấn mạnh quá cũng không nhẹ quá, bút đặt nghiêng góc 45 độ so với mặt giấy, đầu không nghiêng không xiên xẹo, giấy để ngang và song song cách mặt chừng 30-40cm. Các nét chữ viết dứt khoát, không nối chữ này vào chữ kia, tránh rối mắt.

Xem thêm  Bật mí về những mặt tối trong hôn nhân gia đình

Vì mình dùng bút vừa để viết vừa để vẽ nên mình thường dùng bút Artline (các bạn dân kiến trúc, thiết kế rất hay viết loại này). Mình có 2 chiếc bút Artline, một là Artline của Shachihata cỡ 0.2, viết cực êm và thích, dùng để viết body; hai là Artline của Uchida Yoko cỡ 0.8, dùng để viết headline, vẽ khung hoặc trang trí một số nội dung cần làm nổi bật.

Học cách viết chữ và trình bày cũng chính là cách hiệu quả trong việc lập các kế hoạch, hay ghi nhật ký cũng vậy. Vì ít nhất nó tạo cho mình cảm hứng muốn đọc lại nhiều lần, giúp cho việc ghi nhớ tốt hơn. Quan trọng nhất, nó là tiền đề giúp mình thay đổi nhiều thứ khác trong hành trình tìm kiếm sự tối giản (suy nghĩ, cách sống, vân vân).

[Minimalism]: Phong cách tối giản đầy tinh tế và sang trọng năm 2022


Từ khóa tìm kiếm: font chữ minimalist, site:muonmau.vn, font chữ tối giản

Nội Dung Thêm

+

Tải về Nguồn decolore.net​BÀI liên can 29 font chữ minimalist Lut màu không tính phí để biên tập Video Bộ hình nền cá tính Digital Art: Nghệ thuật font chữ tối giản và tối giản Bộ hình nền Illustration cảnh quan tối giản thích mắt Freebies Tổng hợp tài nguyên thiết kế không lấy phí dành cho Designer. Soldierruss76 NEWBIE Đã được thích:0 mấy font này có việt hoá k nhỉ (BẠN PHẢI ĐẲNG NHẬP HOẶC ĐẲNG KÝ ĐỂ giải đáp BÀI VIẾT.) Tags: font san sẻ trang này Đăng ký! Tri thức Hiểu hơn về “trợ thủ” thông tin lương thưởng VietnamSalary BÀI MỚICHUYÊN TRANG Hiểu hơn về “trợ thủ” thông tin lương thưởng VietnamSalary kiến thức Đêm tôn vinh Và Trao Giải Let’s On Air 2022: Điểm Chạm Của… Sự kiện – Cuộc thi SVN Ginger – Font chữ Việt hoá tối giản và đương đại Font Việt hóa 10 lời khuyên để khởi động sự nghiệp cho Gen Z kiến thức Những các kiến trúc sư đằng sau những logo nổi danh nhất toàn cầu Tiêu điểm TUYỂN DỤNG nổi trội Remote Designer – Xu hướng việc làm tất yếu của ngành thiết kế TIN TUYỂN DỤNGXEM THÊM Hồ Chí Minh [Công ty trực tuyến Marketing Wesaam] – Tuyển dụng nhân viên Thiết kế Hình ảnh & Video Fulltime hôm qua, 15:56 Hồ Chí Minh [Công ty trực tuyến Marketing Wesaam] – Tuyển dụng nhân viên Thiết kế Hình ảnh & Video Fulltime bữa qua, 15:56 TRANG CHỦ RESOURCES FREEBIES DESIGN Thông tin Muôn Màu là website dành cho tập thể Designer, Photographer và những người tình thích thiết kế Việt Nam. Liên hệ Quảng cáo: 0962.962.641 Hỗ trợ: info@Muôn Màu.net Thành viên chính thức THDigi liên kết Pixelib Thiết kế Web cung ứng truyền thông Chuyên trang Trang chủ Đồ họa chỉ dẫn QUẢNG CÁOTIẾNG VIỆT (VN)QUY ĐỊNH VÀ NỘI QUYTRANG CHỦ Made with in HoChiMinh City and Power by XenForo Ltd. Show Bạn nên xem 101 Font chữ không lấy phí xuất sắc nhất dành cho Designer Muôn Màu.netAddThis Xem ảnh phệ site:muonmau.vn

Xem thêm  Ngủ bao nhiêu mới là đủ?

.

You may also like

Nằm mơ thấy rắn vàng đánh lô đề con gì chính xác nhất hay nhất

Hãy cùng Muôn Màu theo dõi nội dung