Một phân khúc bất động sản đang bị bỏ quên và 3 sai lầm nhà đầu tư hay gặp

Một phân khúc bất động sản đang bị bỏ quên và 3 sai lầm nhà đầu tư hay gặp

- in Bất Động Sản
63

Đầu cơ gì với 500 triệu – 1 tỷ đồng?

Đây là câu hỏi được ân cần, vì số vốn này nhiều người thu thập được nhưng mà băn khoăn ko biết nên từ khi đâu, làm sao để giảm thiểu không may chôn vốn, mất vốn?

Tại diễn đàn đầu cơ vừa mới đây do Forbes tổ chức vừa mới đây, ông Trần Khánh Quang, Giám đốc điều hành CTCP Đầu cơ bất động sản Việt An Hòa cho rằng, với 500 triệu – 1 tỷ đồng đi đầu cơ bất động sản là khó. Trên thị phần vẫn có thành phầm nhưng mà ko bình thường. Theo đấy, nhà đầu cơ có thể dùng đòn bẩy vay thêm 500 triệu đồng – 1 tỷ để có khoản vốn 1-2 tỷ đồng dễ chọn thành phầm đầu cơ. Bên cạnh đó, với số tiền này thì cũng chắt chiu nên đầu cơ như thế nào.

Ông Quang cho rằng, nên đầu cơ thành phầm mình thích, đấy là các bất động sản nhưng người dùng có thể đi đến đi lui khu vực đấy, lô đất có thể xa nhưng mà gần trung lòng dạ phương đấy. Thí dụ, nhà đầu cơ có thể về ngay quê mình, tìm mua nhà cách UBND xã khoảng 200m mang tính khả thi, sắm dễ bán.

“Nếu ở trong thành thị, đây là cơ hội tốt để đầu tư căn hộ cũ, đây là thị phần đang bị quên mất. Thí dụ ở Tân Phú, Bình Tân, căn hộ mới bán ra giá 50 triệu đồng/m2, cao hơn 40-60% so với căn hộ cũ giá 25-30 triệu đồng/m2. Hiện là cơ hội tốt đầu tư căn hộ cũ với giá 1,5 – 2 tỷ/căn”, ông Quang bình chọn.

Theo ông Ngô Quang Phúc, CEO Phú Đông Group, với 500 triệu – 1 tỷ đồng, nhiều người chọn mua nhà vùng ven, ngoài ra do giá hiện đã lên cao nên nhiều người chọn cách hợp sức lại để đầu cơ. Điều này có không may nếu ko có sự đồng thuận trong nhóm nhà đầu cơ.

“Có thể sắm những căn hộ tầm trung với giá vừa túi tiền. Thành phầm đang thiếu, khi mà chủ đầu cơ đang có các phương thức trả tiền cung cấp ngoài 20% tiền bỏ vô thuở đầu. Nếu đợi có đủ 2 tỷ đi sắm thì thua. Hãy trả bằng năng lực đi vay”, ông Phúc gợi ý.

Không những thế, CEO Phú Đông cũng nói đến đến đầu cơ bất động sản cho thuê. Vị này cho rằng, lúc sắm bất kỳ bất động sản cho thuê phải căn cứ mức sinh ra ích lợi từ bất động sản đấy, là nền móng căn bản để nghĩ chuyện đầu cơ. Chả hạn, đầu tư căn hộ 2 tỷ phải cho thuê được 10 triệu đồng/tháng, căn 3 tỷ thì cho thuê được giá 15 triệu đồng/tháng.

“Mua nhà có 2 trị giá 1 là khai thác và trị giá căn hộ nâng cao. Căn hộ nào cho thuê được bằng 0,5% trị giá thì sắm được”, ông Phúc đánh giá.

Xem thêm  Cư dân bức xúc tố Hancorp loạt vấn đề nghiêm trọng ở N01-T8 Ngoại giao đoàn

Khi mà đấy, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc CBRE Việt Nam cho rằng, đầu cơ bất kỳ lĩnh vực nào nhà đầu cơ cần mày mò kỹ về lĩnh vực đấy. Nhà đầu cơ cũng cần hiểu hy vọng đầu cơ, bản lĩnh chịu không may của mình.

“Xét về không may cao lợi nhuận cao thì của nả số có nhẽ là đứng đầu, có thể nâng cao đến vài nghìn %. Với nhà đầu cơ chuộng an toàn thì sẽ chọn bất động sản. Để tham dự kênh bất động sản thì khoản nguồn vốn sẽ cao, ví như đầu cơ chứng khoán có thể tham dự với vài triệu, vài chục triệu đồng còn bất động sản thích hợp với người có vốn vài trăm, vài tỷ hoặc hơn. Kênh bất động sản tuyển lựa nhà đầu cơ hơn. Bất động sản có thể sinh lời cao nhưng mà cũng có thể bất động thời kì dài. Nhà đầu cơ cần sẵn sàng cảnh huống tương tự”, ông Kiệt nói đến.

Theo chuyên gia CBRE, đây là thời khắc nếu đầu cơ thị phần nhà phố khu vực trung tâm sẽ dễ tuyển lựa thành phầm nhất ngày nay. Hiện giá khá thấp so với trước đây với nguồn cung hơi hơi nhiều, tuyển lựa nhà phố khá dễ.

Thứ 2 là đất nền vùng ven. Thành phầm ko nhất quyết là cách trung tâm 30-40km nhưng chỉ cần nhân tố chờ để tăng giá, cần nhiều nhân tố về thông tin, thị phần. Có thể Bảo Lộc, Đắk Lắk, Bến Tre, Cần Thơ. Quan trọng nhất là thông tin nào tạo điều kiện cho thành phầm tăng giá.

Ông Kiệt cũng chỉ ra, việc kiếm lời nhanh từ chênh lệch sắm thành phầm ở thị phần sơ cấp ko còn diễn ra trên diện rộng.

“Có 1 công đoạn thị phần, lúc ra bất kỳ 1 dự án nào nhà đầu cơ cũng tranh suất sắm, lúc đấy hiện ra công đoạn nhà đầu cơ sắm được đem bán sang tên cho người muốn sắm nhưng mà ko sắm được trong công đoạn đầu. Khoản chênh lệch F0 với F1 từ 50-100 triệu đồng, thậm chí hơn. Hiện việc sang tên lại ko nhiều, ko xảy ra ở bình diên rộng, chỉ ở vài khu vực, vài dự án mập”, ông Kiệt cho biết.

Một phân khúc bất động sản đang bị bỏ quên và 3 sai lầm nhà đầu tư hay gặp được nhiều chuyên gia đầu tư phân tích

Sai trái bình thường lúc đầu cơ bất động sản?

Nhắc đến đến các sai phầm của giới đầu cơ bất động sản, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt chỉ ra 3 sai trái thường thấy.

1, nhà đầu cơ gặp trường hợp đầu cơ nhưng mà ko hiểu gì hết, đầu cơ đi theo phong trào. Chả hạn, đầu cơ đất Bảo Lộc nhưng mà ko biết địa điểm đất.

2, nhà đầu cơ hay nhắm vào việc có bao lăm tiền lúc đầu cơ nhưng mà điều quan trọng lại là dòng tiền. Có nhà đầu cơ dính vào khoản đầu cơ thuở đầu thu hút nhưng mà lúc hy vọng muốn bán ra nhanh nhưng mà bán ko được thì dòng tiền bị mất kiểm soát, ko trả được những khoản trả tiền tiếp theo, thu nhập ko theo được cho dòng tiền đầu cơ đấy, dẫn đến có thể phải bán lỗ.

Xem thêm  3 lầm tưởng khiến nhà đầu tư mua đất ven sân bay bị “chôn vốn”

3, bản lĩnh sinh lời, khai thác ở trung dài hạn nhưng mà hy vọng sắm bán nhanh, ko khớp với thị phần, phải ôm hàng, hay xảy ra bị cuốn vào những cơn sốt đất chạy ko kịp.

“Muốn đầu cơ ở đâu cũng được, quan trọng hiểu đầu cơ gì, ko hiểu ko biết địa điểm có gì tiềm năng, giá đất định giá như thế nào thì đừng đầu cơ. 2, phải xác định được hy vọng của mình so với bản lĩnh nguồn vốn của mình, nguồn vốn thấp hy vọng cao dễ dính bẫy trong đầu cơ. 3, nên có màng lưới thông tin, có quan hệ với môi giới để nắm thông tin, đầu cơ chính là thông tin, nắm càng nhiều thì bản lĩnh thắng càng cao”, ông Kiệt san sẻ.

Ông Ngô Quang Phúc nêu, quan trọng nhất trong đầu cơ bất động sản là pháp lý. Nhà đầu cơ cần nắm dễ dãi, nếu đi sắm thành phầm của công ty bất động sản tiến hành thì cần mày mò dự án có giấy phép xây dựng chưa, nếu có rồi là an tâm. Mua căn hộ đất riêng biệt thì cần hỏi công nhận trạng thái nhà đất, có thể đưa sổ cho văn phòng công chứng để rà soát – đây là nơi có đầy đủ thông tin về nhà đất, họ rà soát nếu ổn thì làm được hiệp đồng sắm bán.

“Đầu cơ phong trào và quên đi nhân tố quan trọng là vấn đề pháp lý, nghe đi nghe lại nhưng mà vẫn gặp phải. Căn hộ ko có sổ đừng đụng vào. 2, sắm thành phầm dự án chủ đầu cơ ko làm sổ hồng, nhà đầu cơ phải tránh. Chủ đầu cơ làm được pháp lý thì giá bất động sản tăng hơn. Nhiều dự án ở 10-15 năm chưa có sổ, đừng ham rẻ nhưng sắm vào vì ko đáp ứng được bài toán đầu ra về sau”, ông Phúc xem xét.

Theo ông Trần Khánh Quang, bất động sản là thành phầm trị giá mập, ko nên thuần tuý đi sắm nhưng là chú trọng đi đầu cơ, là hiệu quả khai thác. Cần phê chuẩn nhân tố hiệu quả khai thác, lúc làm được điều này đầu cơ chẳng thể lỗ. Chả hạn, lô đất 100m2 khai thác phòng trọ được thì giá trị sẽ phải khoảng 15 triệu đồng/m2, nếu người bán giá 7- 10 triệu đồng thì sắm được.

Ông Quang chỉ ra, những nhà đầu cơ nhiều năm kinh nghiệm mới dám đầu cơ đất nền vùng ven, nhà đầu cơ mới vô cùng cẩn thận vì chẳng phải món dễ ăn. Lúc đầu cơ đất nền phải hiểu được tầm ko gian khu vực đấy, chợ, kết nối cơ sở vật chất, có dự án công ty nào khai triển, và quan trọng là tính pháp lý và giá sắm có đúng ko.

Xem thêm  Thành phố Bắc Ninh có thêm khu đô thị quy mô 45ha

“Nhà đầu cơ chạy 3-4 tiếng đi Hồ Tràm, Bình Phước… thấy giá khoảng 1-3 triệu/m cho là rẻ nhưng quên đi dân địa phương bán chỉ 500.000 đồng/m. Hay nhiều lúc mua nhà có sổ đỏ nhưng mà nằm trong quy hoạch, sắm rồi phải để đấy. Ko chuyên thì phải tập cho nhiều năm kinh nghiệm, bỏ ra 3-4 ngày đi mày mò rồi mới xuống tiền. Bất động sản là thành phầm có trị giá mập, có tính chất về giá cả, trị giá, tính mãi lực, ko nên sắm vì thích. Phần nhiều 70-80% sắm vì thích”, CEO Việt An Hòa san sẻ.

Ông Quang cũng nói đến đến phong trào sắm căn nhà thứ 2 vốn nở rộ sau dịch COVID. Chuyên gia này cho biết, có khoảng 50% người muốn sắm mảnh đất hoặc căn nhà thứ 2. Dù nguồn cung bất động sản tăng cao so với nhu cầu nhưng mà tiêu thụ vẫn tốt là do xu hướng sắm căn nhà thứ 2, thậm chí căn nhà thứ 3 nâng cao.

“Bên cạnh đó, phải hiểu được đấy là căn thứ 2 chứ chẳng phải căn thứ nhất, nếu bạn đang ở nhà 3 mẹ thì ko nên sắm. Sắm để relax chứ chẳng phải lướt sóng đầu tư. Xét nhân tố tự nhiên, cơ sở vật chất xã hội, nhân tố chuyên dụng cho, sắm nhưng đơn vị điều hành yếu, phải thuê người chuyên dụng cho chăm nom căn nhà đấy thì ko nên. Phong trào thì 18-24 tháng là chán, căn nhà thứ 2 có thể biến thành gánh nặng. Theo nguyên lý căn thứ 2 là tận hưởng thì xem đấy là tiêu sản, phải lựa cái nào cuốn hút nhất, tốt nhất, người sau vẫn thấy căn đấy đẹp để bán được giá”, ông Quang cho biết.

Rốt cục, ông Quang xem xét 2 nhân tố quan trọng thường ko được chú ý. 1, đừng sắm bất động sản “mồ côi”, nên sắm bất động sản “sáng đèn”.

“Bất động sản mồ côi là có những lô đất, dự án mang tính đơn chiếc ko kết nối được vùng, dự án cách đấy 1km ko có gì cả thì ko tăng trưởng được. 2, sắm bất động sản thì kì vọng để chỗ này có đứa ở chứ chẳng phải để đấy, 1-3 năm sẽ sáng đèn thì nên sắm. Thí dụ đi qua dự án chung cư bàn giao rồi chỉ có 1 đèn le lét của bác bảo vệ thì nên đi về”, ông Quang xem xét.

Nguồn: cafeF.vn

Từ khóa tìm kiếm: cbre

You may also like

T&T Victoria mạnh tay chiết khấu, ưu đãi cho khách hàng

Việc chi thẳng tay cho các hoạt động