Một phân khúc nhà ở sẽ dẫn dắt thị trường thời gian tới

Một phân khúc nhà ở sẽ dẫn dắt thị trường thời gian tới

- in Bất Động Sản
44
Một phân khúc nhà ở sẽ dẫn dắt thị trường thời gian tới - Ảnh 1.

Tăng trưởng tầng lớp nhà ở hợp túi tiền đang là định hướng cho thị phần bất động sản thời kì đến. (Ảnh: Int)

Căn hộ hợp túi tiền “mất tích”

Câu chuyện mất hợp lý cung – cầu đã được nhiều đơn vị nghiên cứu bất động sản (BĐS) thôngtin từ hồi năm 2020. Đơn cử như ngay từ quý III/2020, Hội Môi giới BĐS Việt Nam đã cho biết, hiện trên thị phần TP. HCM ko thấy dự án bình dân nào mở bán, tầng lớp này đa phần “mất tích”. Còn tại Hà Nội, từ năm 2018– 2020 hiện ra lẻ tẻ vài dự án căn hộ hợp túi tiền; ngoài ra tới bây giờ cũng đa phần “mất tích” tầng lớp này khỏi thị phần.

Số liệu của Bộ Xây dựng trước đấy cũng chỉ rõ, thị phần mất hợp lý trong quan hệ cung – cầu BĐS. Khi mà nhu cầu nhà ở của người dân đối với tầng lớp nhà ở trung, cao cấp chỉ chiếm từ 20 – 30%, nguồn cung nhà ở dạng này lại chiếm hơn 65% thành phầm và đang dôi thừa khoảng 70 – 100 triệu m2 sàn. Đối lập, dự án nhà ở thương nghiệp bình dân, giá rẻ dưới 25 triệu đồng/m2 lại thiếu trầm trọng.

Số liệu của Savills Việt Nam cũng ghi nhận sự mất hợp lý giữa nguồn cung thành phầm mới ra thị phần và vận tốc phát triển chậm lại. Sự sụt giảm này tới từ 1 vài nguyên cớ, thứ nhất là nguồn cung mới cho thị phần rất bé giọt, giảm 82% so với cùng kỳ năm trước, khoảng 2.500 căn hộ. Tỉ lệ hấp thu cũng chỉ ở mức 20% so với chừng độ thông thường là 60-70% trước đây. Tỉ lệ hấp thu cao của những năm trước được xúc tiến bởi nguồn cung ở tầng lớp nhà ở hạng C với gí cả hợp lý.

Xem thêm  [Kinh nghiệm đầu tư] Cảnh báo thị trường BĐS cuối năm 2021, giới đầu tư F0 sẽ rút khỏi thị trường nhiều, nhà đầu cơ xả hàng mạnh

Ngoài ra, đến giờ xu hướng này đã chỉnh sửa với 80% nguồn cung tới từ tầng lớp hạng A và B, chỉ có 20% là căn hộ hạng C thích hợp với nhu cầu chính của thị phần.

Theo ông Troy Griffiths, Phó Giám đốc Quản lý Savills Việt Nam, nhu cầu nhà ở của Việt Nam ngày nay rất béo do vận tốc đô thị hoá đang tăng trưởng đạt đến 47%. Trong mắt các nhà đầu cơ, Việt Nam vẫn còn cả 1 chặng đường dài phía trước với giai đoạn đô thị hóa.

“Khi mà đấy nguồn cung hạng C đang thiếu hụt lúc các chủ đầu cơ chạy theo các thành phầm ở tầng lớp cao hơn. Thành ra, kiên cố nhu cầu căn hộ hạng C sẽ tiếp diễn tăng trong 1 thời kì dài”, ông Troy phân tách thêm.

1 thống kê của Bộ Xây dựng cho thấy, số lượng nhà ở diện tích từ 60 – 80 m2 chiếm tỉ lệ béo nhất, khoảng 22%; số hộ có nhà ở dưới 25 m2 chiếm khoảng 8%; số hộ có nhà ở diện tích hơn 100 m2 tại đô thị chiếm 30%. Điều đấy cho thấy khoảng cách giàu nghèo có xu hướng tăng thêm, đặt ra thử thách cho chỉ tiêu tăng diện tích ở bình quân nhưng vẫn đảm bảo được diện tích sống tối thiểu thích hợp cho mọi người dân.

Xem thêm  Diễn biến 'lạ' của thị trường căn hộ chung cư TP Hồ Chí Minh sau nới lỏng giãn cách

Các chuyên gia thẩm định, tầng lớp nhà ở hướng đến khách hàng thực sẽ dẫn dắt thị phần 2023 và các năm đến. Trong đấy, các dự án nhà ở xã hội với giá 1-2 tỷ đồng/căn được mong đợi và dự đoán sẽ tạo thành cú hích cho thị phần chung.

Đặc thù, trong bối cảnh ngày nay lúc nguồn cung trung, cao cấp đang là chủ chốt, tính thanh khoản thấp, thì nguồn cung hợp túi tiền với đại bộ phận người dân sẽ là điểm sáng dẫn dắt thị phần tạo điều kiện cho tính thanh khoản của thị phần tăng.

Tăng trưởng tầng lớp bình dân được hướng đến

Theo bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Tham mưu Savills Hà Nội, ngày nay trên thị phần Hà Nội, tầng lớp vi la và nhà liền kề, tầng lớp nhà ở thấp tầng đang đứng ở giá bán cao.

Vào năm 2023, nếu ko có các sản nhân phẩm thích hợp, pháp lý dự án ko được đẩy nhanh để có nguồn cung thì tính thanh khoản tại tầng lớp vi la – nhà liền kề vẫn là 1 trong những điều cần phải khắc phục.

Trên thị phần đích thực có quá nhiều thành phầm căn hộ hạng B, giá trung bình 47 triệu đồng/m2 – đây là giá bán đại diện rất rõ nét cho tầng lớp căn hộ hạng B – điều này cho thấy ngày nay trên thị phần thiếu đi thành phầm vừa túi tiền với nhu cầu khách hàng. Đây là 1 trong những vấn đề nhưng BĐS cần đương đầu, bởi dù còn nhiều thành phầm mà không liên quan với đại phần lớn nguồn cầu thì tính thanh khoản, dòng tiền ko mạnh được, tương tự sức khỏe của thị phần chẳng thể lên nhanh.

Xem thêm  Cư dân Thủ đô hào hứng đón Tết 2021 với những trải nghiệm "có một không hai"

Thẩm định về thị phần bất động sản năm 2023, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam cho rằng, các chế độ cần được ban hành theo 3 hướng: Xúc tiến tăng trưởng dự án thích hợp với nhu cầu thị phần; cải thiện dòng tiền cho người vay muanhà ở xã hội,nhà ở bình dân; cải thiện điều kiện phát hành trái phiếu công ty thông thoáng hơn mà vẫn được kiểm soát.

Ông Đính thẩm định, nguồn cung của thị phần bất động sản thời khắc đầu năm được dự đoán sẽ ko có nhiều chỉnh sửa. Ngoài ra, nếu chế độ vĩ mô được điều chỉnh, từ cuối quý I, những dự án thích hợp với nhu cầu như nhà ở bình dân, nhà ở xã hội đang khai triển dở dang, vướng mắc ở quá trình trước có bản lĩnh sẽ được khơi thông, giúp đưa vào thị phần 1 nguồn cung mới.

Lúc “bắt mạch” thị phần địa ốc, Bộ Xây dựng và nhiều chuyên gia đều chung thẩm định, lệch pha cung – cầu đang là nguyên cớ khiến nhà ở chỗ thừa vẫn thừa, chỗ thiếu vẫn thiếu. Các con số tổng hợp cho thấy, nhà ở giá cao đang khó bán, còn nhà giá vừa túi tiền lại đa phần vắng bóng. Tăng trưởng nhà ở xã hội đang là định hướng được các công ty hướng đến trong những ngày đầu năm mới.

Nguồn: cafeF.vn

You may also like

Quy định về định giá đất: Có gỡ vướng được cả nghìn dự án?

Khó tiến hành Ông Cường cho rằng, việc